Phân tích, nhận định TT ngày 10/07: Giằng co trong biên độ 910-930 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 10/07: Giằng co trong biên độ 910-930 điểm

Lượt xem:2712 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai 10/07, khả năng thị trường chịu áp lực bán khá lớn đến từ lượng cổ phiếu bắt giá thấp về tài khoản. Chỉ số VN-Index sẽ giằng co khá vất vả trong biên độ 910-930 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 09/07:

  Bước vào phiên giao dịch đầu tuần với những thông tin hỗ trợ tích cực đến từ chứng khoán thế giới. Bất chấp vấn đề CTTM đã được các bên kích hoạt, chứng khoán châu Á đã tăng khá mạnh trong phiên sáng nay. Tuy nhiên thị trường trong nước khởi động phiên đầu tuần với diễn biến cầm chừng, dòng tiền dè dặt với mức tăng nhẹ chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng.

  Bất ngờ đã xảy ra trong phiên chiều, lực bán giá thấp bắt đầu dâng cao trong khi lực cầu rất yếu đã làm suy yếu đà tăng của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn, thậm chí nhiều mã còn đảo chiều giảm mạnh trở lại. Nếu như phiên cuối tuần qua, tiền đổ vào ầm ầm thậm chí chấp nhận mua mức giá kịch trần, thì bước sang phiên nay dòng tiền đã “lặn” mất tăm.

  Phần lớn phiên sáng điểm tăng được đến từ nhóm bank, kết hợp với một số mã như GAS và VNM. Nhưng đột ngột lúc gần 14h, thị trường bỗng đảo chiều với xu thế đi xuống mà không có bất kỳ đợt phục hồi đáng kể nào. Sau khi cố gắng vượt mốc kháng cự tâm lý 930 điểm bất thành, VN-Index đã rơi tõm xuống mức sâu nhất lúc đóng cửa tại mốc 915.12 điểm và đây cũng là mức thấp nhất phiên tạo thành một cây nến cực xấu. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc sụt giảm này vẫn là dòng tiền quá yếu.

  Tiền vào yếu nên không có gì bất ngờ khi lực bán lại gia tăng trở lại trong phiên chiều. Nhóm bank đã mất đi sức mạnh đáng kể. Ngoài “anh cả” VCB, thì SHB, TCB, VIB… cũng giảm điểm lúc đóng cửa. Rất may CTG, MBB, BID kết phiên vẫn duy trì được sắc xanh nhưng thực chất là điều chỉnh trong phiên hôm nay.

  Hai trụ của ngành dầu khi là GAS và PLX cũng không nằm ngoài xu thế chung, khi có phiên tăng điểm nhẹ. Chúng tôi có thông tin từ PVN là doanh thu và lợi nhuận của PVS đều vượt hơn 20% so với kế hoạch 6 tháng. Cụ thể doanh thu của PVS ước 6.700 tỷ, thực hiện 129% kế hoạch và 52% kế hoạch năm. Kết phiên PVS tăng nhẹ 0.6% đạt 16.000đ/CP.

  HPG ghi nhận phiên thứ 2 bán ròng mạnh của khối ngoại với mức giảm 3%. Nhưng có lẽ VGC là cổ phiếu giảm sốc nhất gần 10% trong phiên hôm nay. Tính từ lúc có thông tin thoái vốn của Bộ Xây dựng thì cổ phiếu này rớt gần 30% khá nhanh trong 1 thời gian ngắn.

  Độ rộng thị trường là khá cân bằng với 237 mã tăng, 113 mã tham chiếu, 245 mã giảm. Riêng sàn HSX có 145 mã giảm và chỉ có 131 mã tăng giá. Rổ VN30 cũng chỉ có 14 mã tăng/13 mã giảm và 3 mã tham chiếu. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 2,39 điểm (-0,26%) xuống 915,12 điểm. HNX-Index tăng 0,06 điểm (+0,06%) lên 100,76 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 10/07: Giằng co trong biên độ 910-930 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 2,39 điểm (-0,26%) xuống 915,12 điểm

  Thanh khoản trên hai sàn vẫn duy trì ở mức thấp và đang có dấu hiệu cạn kiệt dần với giá trị giao dịch chỉ đạt 3.259 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 153 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 535 tỷ đồng. Khối ngoại phiên nay tiếp tục bán ròng trên sàn HSX với giá trị 152,02 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng 6,4 triệu cổ phiếu. Ngược lại, trên sàn HNX, họ lại mua ròng với giá trị 10,71 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 695 nghìn cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/07:

  Như chúng tôi đã nhận định, phiên hôm nay nhóm cổ phiếu ngân hàng đã thể hiện vai trò dẫn dắt khi sắp đến thời gian công bố kết quả kinh doanh quý II. Trong hầu hết phiên, thị trường hồi phục một phần nhờ thị trường khu vực tăng, trong bối cảnh tâm lý tiêu cực trước sự gia tăng căng thẳng trong lĩnh vực thương mại dịu xuống phần nào nhờ chưa có diễn biến lớn nào mới.

  Hiện tại thị trường chứng khoán Việt Nam đã bước khá sâu vào vùng bán quá mức và giá cổ phiếu đã giảm thái quá vì hiện các yếu tố nền tảng căn bản chưa thay đổi nhiều. Cho dù vậy về cuối phiên, thị trường đã đảo chiều và đánh mất hoàn toàn những gì đạt được trước đó do tâm lý thận trọng của NĐT đã quay trở lại. Tin đồn về khả năng sắp nâng tỷ lệ ký quỹ ban đầu đối với hợp đồng phái sinh đã lắng xuống một chút.

  Mùa công bố KQKD đang đến dần, theo đó mọi sự chú ý của NĐT sẽ hướng trở lại vào các doanh nghiệp thay vì các thông tin vĩ mô. Đặc biệt nhóm cổ phiếu ngân hàng nhiều khả năng sẽ công bố KQKD 6 tháng rất khả quan và là động lực hỗ trợ chính cho thị trường tăng nhẹ trong những phiên sắp tới.

  Khối lượng khớp lệnh phiên nay đã ở mức thấp hơn trung bình với 106 triệu cổ phiếu. Xét trên khía cạnh kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn đang cho thấy chỉ số VN-Index đang có hỗ trợ tại mốc 910 điểm và kháng cự nằm tại khoảng 930-960 điểm. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai 10/07, khả năng thị trường chịu áp lực bán khá lớn đến từ lượng cổ phiếu bắt giá thấp về tài khoản. Chỉ số VN-Index sẽ giằng co khá vất vả trong biên độ 910-930 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Trên bình diện quốc tế, chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ báo cáo số liệu việc làm mang lại những tín hiệu tích cực cho nền kinh tế. TTCK châu Á tăng điểm cho dù cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Bên cạnh đó thông tin về Bộ Công thương đề xuất không tăng thuế bảo vệ môi trường, đây là thông tin khá tích cực trong bối cảnh lạm phát có dấu hiệu tăng cao.

  Sau một phiên tăng điểm mạnh hôm cuối tuần trước, bước vào phiên đầu tuần NĐT lại tiếp tục mang tâm lý dè dặt và lo ngại rủi ro, khiến cho dòng tiền suy yếu. Hôm nay khối ngoại vẫn tiếp tục duy trì đà bán ròng và điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến xu hướng thị trường trong thời gian tới. Trên góc độ kỹ thuật, việc các đường trung bình động đang ở rất gần nên diễn biến giằng co và tăng giảm đan xen có thể tiếp tục diễn ra.

  Phiên ngày mai thị trường chắc chắn sẽ chịu áp lực bán khá lớn đến từ lượng cổ phiếu bắt giá thấp về tài khoản. Dự báo chỉ số VN-Index sẽ giằng co khá vất vả trong biên độ 910-930 điểm. Các NĐT theo xu hướng thận trọng vẫn nên đứng ngoài và tiếp tục quan sát, chưa nên tham gia bắt đáy bởi thị trường chưa thực sự an toàn.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn