Phân tích, nhận định TT ngày 09/10: Khả năng trụ vẫn tiếp tục đè chỉ số

Phân tích, nhận định TT ngày 09/10: Khả năng trụ vẫn tiếp tục đè chỉ số

Lượt xem:2795 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ trợ cho chỉ số tại mốc 985 điểm và kháng cự nằm tại 1004 điểm. Nhận định phiên mai, Vn-Index tiếp tục giảm điểm và hy vọng mốc hỗ trợ 985 điểm sẽ phát huy tác dụng giúp thị trường dừng rơi và bật tăng trở lại.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 08/10:

  Mặc dù thị trường có hỗ trợ tâm lý khá vững tại mốc 1.000 điểm, tuy nhiên phiên giao dịch đầu tuần đã xuyên thủng một cách dễ dàng. Hầu hết các mã tác động lớn nhất đến chỉ số đã đua nhau giảm điểm gây tác động tiêu cực lên thị trường. Đóng cửa phiên VN-Index chấp nhận tuột khỏi mốc 1.000 điểm do giảm tới 12,27 điểm.

  Nhóm dầu khí bị bán rất mạnh do những bất ổn của giá dầu thế giới. Thông tin Mỹ xem xét nới lỏng chính sách trừng phạt các nước nhập dầu Iran được cho là tác động khiến giá dầu giảm. Giá dầu đã giảm phiên thứ 3 liên tiếp. Cụ thể giá dầu Brent và WTI đã mất lần lượt là 3.36% và 3.5%. Các mã chủ chốt như GAS, PVD, PVS, PVB, PLX đều đồng loạt giảm điểm. GAS -2.9%, PVD -4.2% , PVS -2.2%… Chúng tôi cho rằng nhịp điều chỉnh của nhóm dầu khí vẫn còn tiếp diễn và sau đó là những đợt tích lũy cần thiết trước khi tăng điểm trở lại.

  Nhóm ngân hàng hôm nay diễn biến phân hóa  khi VPB, CTG, TCB, HDB, VCB  giảm điểm. Các mã giữ được trên mốc tham chiếu là BID, STB, MBB, ACB… STB vẫn là mã dẫn đầu về thanh khoản trong nhóm với mức tăng nhẹ kèm theo hơn 17 triệu cổ phiếu được giao dịch. Trong tháng 10 VCB dự kiến sẽ thu về gần 1.700 tỷ từ 2 đợt thoái vốn khỏi MBB và EIB và sẽ được hạch toán vào lợi nhuận quí IV.

  Trong nhóm chứng khoán có VND, HCM, CTS tăng điểm. SSI vừa được SGDCK Hà Nội công bố đứng đầu về thị phần môi giới trên HNX trong quí III với tỷ lệ 11.7% đứng trên VND và HCM với thị phần lần lượt là 8.49% và 8.07%. Mặc dù vậy kết phiên SSI giảm nhẹ với gần 2.5 triệu cổ phiếu được giao dịch…

  Ở nhóm BĐS , XD có HDG, VGC, VCG, NLG, TDH , NTL tăng điểm. Hôm nay VCG bất ngờ đi ngược lại xu hướng thị trường chung và tăng 2,6% lên 19.700 đồng/CP và khớp lệnh 3 triệu cổ phiếu. Thông tin SCIC sẽ chào bán gần 255 triệu cổ phiếu VCG, tương đương 57,71% đã giúp mã này tăng khá mạnh. Ở biểu đồ kỹ thuật cho thấy đà tăng giá của VCG vẫn được duy trì khi đường giá vẫn nằm trên các nhóm MA ngắn hạn và dài hạn. Dải Bollinger bands đang mở rộng hướng lên và kháng cự trước mắt của VCG là 20.5 đến 21.

  Hôm nay, VHM điều chỉnh giá tham chiếu để chia cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 1.000:250. Mặc dù trong suốt phiên sáng và hơn nửa phiên chiều, VHM giữ vững sắc xanh nhưng lực bán trong 30 phút cuối phiên đã nhấn chìm cổ phiếu này trong sắc đỏ. Kết phiên, VHM -2,1% xuống mức thấp nhất ngày 80.000 đồng/CP.

  Thanh khoản trên hai sàn đạt hơn 5.656tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch đạt 257 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 980 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 170 mã tăng, 115 mã đứng giá, và 260 mã giảm điểm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 12,27 điểm (-1,22%) xuống 996,12 điểm. HNX-Index giảm 0,29 điểm (-0,25%) xuống 114,38 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 09/10: Khả năng trụ vẫn tiếp tục đè chỉ số
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 12,27 điểm (-1,22%) xuống 996,12 điểm

  Khối ngoại trên thị trường giao dịch theo chiều hướng tiêu cực khi mua vào 16,6 triệu cổ phiếu, trị giá 509 tỷ đồng trong khi bán ra 13 triệu cổ phiếu, trị giá 640,5 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 3,6 triệu cổ phiếu, nhưng tính về giá trị họ bán ròng 131,5 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 09/10:

  VN-Index đã 2 lần rớt xuống dưới mức 1.000đ trong phiên hôm nay. Lực bán mạnh trong phiên chiều đã xóa tan mọi nỗ lực kéo giá trong phiên sáng. Đây là phiên thứ 2 VN-Index giảm trên 1% sau phiên giảm 1.5% cuối tuần trước. Thị trường hôm nay giảm do có phần tiêu cực của thị trường chứng khoán thế giới. Áp lực bán mạnh trong phiên và tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã khiến cho thị trường có phiên giảm mạnh, thậm chí phiên hôm nay còn tạo khoảng trống giá xuống 1.008-1.006 điểm so với phiên cuối tuần trước.

  Về mặt kỹ thuật, sau phiên hôm nay VN-Index đã cắt xuống đường chia đôi của dải Bollinger Bands, MACD và 1 vài chỉ báo nhanh cho tín hiệu bán nên rủi ro đang gia tăng. Thị trường đã xác nhận đỉnh ngắn hạn quanh 1.025 điểm vào tuần trước, sau khi không thể vượt qua mức này trong 2 phiên đã khiến cho áp lực bán của nhà đầu tư trở nên dứt khoát và mạnh mẽ hơn.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ trợ cho chỉ số tại mốc 985 điểm và kháng cự nằm tại 1004 điểm. Nhận định phiên giao dịch ngày mai, VN-Index tiếp tục giảm điểm và hy vọng mốc hỗ trợ 985 điểm sẽ phát huy tác dụng giúp thị trường dừng rơi và bật tăng trở lại. Chúng tôi cho rằng, thị trường có thể sẽ cân bằng ở quanh ngưỡng 985 điểm, trước khi có thể kỳ vọng về một đợt tăng mới.

  Chiến lược đầu tư:

  Phiên hôm nay chứng kiến nhóm vốn hóa lớn đồng loạt giảm giá. Sự phân hóa chỉ tập trung vào nhóm vốn hóa vừa và nhỏ nhưng đây không phải là nhóm dẫn dắt thị trường. Vừa rồi câu chuyện lãi suất trái phiếu Mỹ (trái phiếu kỳ hạn 10 năm đạt đỉnh từ 2007) sẽ có tác động đến dòng vốn gián tiếp vào các thị trường mới nổi trong đó có Viêt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá rằng những tác động này sẽ nhanh chóng qua đi trong bối cảnh tâm lý lạc quan trên thị trường nhìn chung vẫn đang chiếm ưu thế.

  Chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ cần từ 3 đến 5 phiên để test lại vùng hỗ trợ quanh vùng 980-985 điểm. Mặc dù vậy, diễn biến sẽ trở nên phân hóa hơn nữa trong những phiên tới, nên nhà đầu tư cần dựa vào vùng hỗ trợ của từng mã riêng lẻ để chọn điểm mua thay vì chỉ tham chiếu theo chỉ số chung.

  Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng để dễ dàng ứng phó với các diễn biến của thị trường và chưa nên vội vã bắt đáy trong giai đoạn này. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn