Phân tích, nhận định TT ngày 09/07: Nhóm bank tiếp tục dẫn dắt thị trường

Phân tích, nhận định TT ngày 09/07: Nhóm bank tiếp tục dẫn dắt thị trường

Lượt xem:2400 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Trên đồ thị kỹ thuật, VN-Index có hỗ trợ khá cứng tại mốc 890-900 điểm và kháng cự nằm tại mốc 950-990 điểm. Nhận định phiên giao dịch đầu tuần 09/07, chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục đà phục hồi nhờ phần lớn vào nhóm bank dẫn dắt, kháng cự tiếp theo của VN-Index nằm vào khoảng 930-945 điểm trong phiên đầu tuần.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 06/07:

  Cú lội ngược dòng ngoạn mục của thị trường chứng khoán trong phiên cuối tuần ít nhiều đã khỏa lấp đi phần nào mất mát trước đó. Nếu như các phiên trước, nhóm trụ cột ngân hàng luôn là tác nhân gây tiêu cực làm giảm điểm, thì phiên cuối tuần nhóm này đã bật ngược trở lại với hàng loạt cổ phiếu tăng kịch trần giúp cho thị trường tăng giá mạnh mẽ. VN-Index tăng hơn 2% còn HNX-Index đã lấy lại được mốc 100 điểm.

  Tâm lí bi quan vẫn chiếm ưu thế trên TTCK trong nước trong thời gian gần đây, cho dù chứng khoán Mỹ hay châu Á đều có sự phục hồi nhất định. Sự thận trọng của các NĐT trong phiên sáng ngày 06/07 khiến VN-Index có đợt lao dốc về sát ngưỡng 880 mức mà chúng tôi có dự báo trong các phiên trước. Tuy nhiên sự nhập cuộc nhanh chóng của lực cầu tại nhóm Bank khiến VNI đã có đảo chiều ngoạn mục.

  ACB và CTG khơi mào cho cuộc trỗi dậy của dòng Bank khi thời gian có sắc đỏ ở 2 cổ phiếu này là khá ngắn ngủi. Lực cầu rất chủ động, dứt khoát và chấp nhận ở mức giá cao hơn chứ không chần chừ lưỡng lự như mọi khi. Thống kê cho thấy nhiều mã nhóm Bank cũng đã giảm từ 40%-50%, cá biệt BID đã giảm trên 55%, cho thấy đây là mức chiết khấu khá hấp dẫn.

  Đà tăng mạnh mẽ của nhóm Bank càng thể hiện rõ nét trong phiên chiều, khi ACB và CTG đã ghi nhận tăng hết biên độ đầu tiên, trong khi đó MBB, STB và VPB cũng có được sắc tím khi kết phiên. Các cổ phiếu còn lại cũng có mức tăng khá như VCB, HDB, TPB đều có mức tăng khá 5-6%. Nhóm cổ phiếu bank hiện đang chiếm 25% vốn hóa của thị trường. Chúng tôi dự báo KQKD của nhóm Bank nhìn chung khả quan nhờ bối cảnh kinh tế vĩ mô tích cực, mặt bằng LS ổn định và tín dụng duy trì tăng trưởng tốt.

  Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, VNM, PLX … cũng tăng khá tốt góp phần làm thị trường phục hồi ổn định. HPG mặc dù khối ngoại bán ròng nhưng vẫn duy trì được đà tăng. Nhóm cổ phiếu chứng khoán như SSI, HCM, VND cũng tăng kịch trần. Nhóm cổ phiếu Vingroup có tác dụng hãm đà, nếu không VN-Index có thể tăng trên 3%… VIC giảm 0.28%, VHM giảm 1.32% và VRE giảm 3%.

  Phân tích, nhận định TT ngày 09/07: Nhóm bank tiếp tục dẫn dắt thị trường
  Kết thúc phiên ngày 06/07, chỉ số VN-Index tăng 2% đạt 917.51 điểm

  Khối ngoại hôm nay bán ròng 357 tỉ trên HOSE chủ yếu là VIC, HPG, MSN và mua nhiều tại GAS, DXG, VIS. Kết thúc phiên, chỉ số VN-Index tăng 2% đạt 917.51 và HNX tăng 4.47% đạt 100.7 điểm. Tính chung cả tuần VNI giảm 4.5% và HNX giảm 5.15%. Khối lương trên HOSE đạt trung bình 137.6 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 14.73% và HNX đạt 38.3% tăng 23.81 % so với tuần trước.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 09/07:

  Hiện đang có tin đồn rằng, do ngày càng lo ngại ảnh hưởng của thị trường phái sinh đối với thị trường cơ sở, nên cơ quan quản lý có thể sắp tới sẽ có biện pháp nhằm giảm bớt hoạt động đầu cơ. Hiện tin đồn trên chưa được xác nhận nhưng rõ ràng cơ quan quản lý cũng đã thể hiện sự lo ngại của mình. Trên thực tế một biện pháp khả dĩ ở đây có lẽ là tăng tỷ lệ ký quỹ ban đầu cho hợp đồng phái sinh, hiện đang ở mức 15%.

  Nói chung trong một thị trường đã bước vào vùng bán quá mức, cộng với GTGD giảm mạnh thì không khó để VN-Index có một cú hồi. Và thị trường đã hồi phục theo hình mẫu chữ V trong phiên cuối tuần qua. Ngưỡng 890 là ngưỡng hỗ trợ quan trọng vì đến nay VN-Index đã hai lần bật lại từ ngưỡng này. Và cơ quan quản lý cũng đang tỏ ra quan tâm nhiều hơn đến thị trường trong những ngày gần đây.

  Tin đồn trên nếu được xác nhận có thể sẽ giúp thị trường tăng vài phiên trong tuần tới. Mặt bằng định giá dự phóng của top 70 mã lớn nhất hiện đã giảm về hơn 14,5 lần, nghĩa là thị trường hiện đã rẻ hơn nhiều. Trong khi đó mức độ margin đã giảm khoảng 48% kể từ đỉnh. Dự báo lợi nhuận các doanh nghiệp nói chung vẫn giữ nguyên trong tháng trước, trong đó chúng tôi vẫn dự báo EPS năm nay sẽ tăng 24%. Ước tính lợi nhuận 6 tháng đầu năm nói chung cũng sẽ tích cực.

  Trên thực tế hiện tình hình thế giới có nhiều bất ổn và một phần những gì đang diễn ra là quá trình đưa mặt bằng P/E dự phóng về mức bình thường trong dài hạn, trước bối cảnh thanh khoản của thế giới đang thắt chặt. Hiện thời kỳ vốn rẻ sắp kết thúc và tình hình còn phức tạp thêm bởi tranh chấp thương mại. Cho dù vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm khá mạnh trong một thời gian ngắn và hiện đã có giá trị tốt để đầu tư.

  Hiện chỉ số VN-Index đã có tuần giảm điểm thứ tư liên tiếp, thanh khoản tiếp tục ở mức dưới trung bình. Cây nến tuần đỏ khá lớn với phần bóng dưới cho thấy bên bán tiếp tục chiếm ưu thế trước bên mua trong tuần qua. Tuy nhiên lực cầu bắt đáy giá thấp trong vùng 890-900 điểm đã giúp chỉ số hồi phục nhẹ về cuối tuần.

  Trên đồ thị kỹ thuật, chúng tôi nhận thấy thị trường tuần tới có hỗ trợ khá cứng tại mốc 890-900 điểm và kháng cự nằm tại mốc 950-990 điểm. Nhận định thị trường cho phiên giao dịch đầu tuần 09/07, chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục đà phục hồi nhờ phần lớn vào nhóm bank dẫn dắt, kháng cự tiếp theo của VN-Index nằm vào khoảng 930-945 điểm trong phiên đầu tuần.

  Chiến lược đầu tư:

  Việc nhóm ngân hàng, chứng khoán và dầu khí đồng loạt quay đầu tăng điểm đã đem lại niềm tin cho các NĐT ngắn hạn, thêm vào đó là sự ổn định của TTCK thế giới hôm cuối tuần, hứa hẹn những phiên hồi phục đầu tuần tới. Nếu như thông tin về việc UBCK đang xem xét nâng tỉ lệ ký quỹ với các NĐT tham gia TTCK phái sinh trở thành hiện thực, thì khả năng sớm có dòng tiền quay lại thị trường cơ sở và sẽ giúp cho thị trường này đi vào ổn định hơn.

  Hiện tại khối ngoại vẫn duy trì đà bán ròng trong tuần qua và điều này chắc chắn sẽ có những tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên, dựa theo số liệu thống kê về VN-Index trong giai đoạn 2010-2017, rất hiếm khi chỉ số này giảm quá 4 tuần liên tiếp. Kết hợp với diễn biến tích cực trong phiên cuối tuần, chúng ta có thể kỳ vọng về một tuần hồi phục sau đây.

  Phiên phục hồi cuối tuần cũng chưa thể thay đổi 1 xu hướng, nhưng cũng đem lại sự ổn định tâm lý cho các NĐT khi mốc tâm lý 900 được giữ vững. Chúng ta cần chờ đợi hơn nữa về sự rõ nét hơn của kinh tế vĩ mô, giao dịch của khối ngoại và sự trở lại của dòng tiền để có chiến lược đầu tư phù hợp. Lúc này không phải là thời điểm để bán nữa, có chăng là cơ cấu lại danh mục khi thời gian công bố KQKD sắp đến.

  Nhận định thị trường cho phiên giao dịch đầu tuần 09/07, chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục đà phục hồi nhờ phần lớn vào nhóm bank dẫn dắt, kháng cự tiếp theo của VN-Index nằm vào khoảng 930-945 điểm trong phiên đầu tuần. Các NĐT theo xu hướng thận trọng vẫn nên đứng ngoài, nhưng với những ai chấp nhận 1 phần rủi ro có thể lên kế hoạch giải ngân từng phần khi thị trường có những nhịp chỉnh trong phiên.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn