Phân tích, nhận định TT ngày 09/03: Cần sự đồng thuận từ nhóm bluechip

Phân tích, nhận định TT ngày 09/03: Cần sự đồng thuận từ nhóm bluechip

Lượt xem:2459 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chừng nào nhóm cổ phiếu bluechip chưa đạt được sự đồng thuận, thì chừng đó thị trường vẫn còn tiếp diễn xu hướng giằng co đi ngang. Nhận định thị trường phiên giao dịch ngày mai, chỉ số VN-Index khả năng vẫn giằng co và tích lũy trong biên độ 1.100-1.130 điểm

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 08/03:

  Phiên nay tiếp tục khẳng định, thị trường chứng khoán Việt Nam hoàn toàn thoát khỏi cái bóng của chứng khoán thế giới, bởi kết thúc phiên giao dịch đã tăng điểm khá. Tâm lý nhà đầu tư khá vững, không có bất cứ cú rơi thẳng đứng nào xảy ra, các cổ phiếu trụ cột tiếp tục dẫn dắt thị trường và củng cố xu hướng tích lũy đi ngang. Thời gian gần đây thị trường liên tiếp có diễn biến tăng giảm xen kẽ giữa các phiên trong biên độ tích lũy 1.100-1.130 điểm và ngày hôm nay cũng không phải là ngoại lệ.

  Sau một phiên hưng phấn, hầu hết các mã cổ phiếu penny lại “rực lửa”, nhường chỗ cho các cổ phiếu cơ bản tăng trưởng làm nhiệm vụ dẫn dắt thị trường. Nhưng chúng tôi đã đề cập trong bài phân tích trước, VNM bắt đầu “lên tiếng” với vai trò làm trụ cột, chỗ dựa tâm lý cho các mã vốn hóa khác giữ ổn định thị trường. Đặc biệt phiên nay “ngôi sao” sáng nhất và có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến chỉ số lại là VIC.

  Trong các bài TOP 30 cổ phiếu khuyến nghị mua gần đây, chúng tôi đã luôn khuyến nghị mở vị thế mua vào VIC ở vùng giá 94-96. Sau vài phiên “ru ngủ” vùng giá 94-96, phiên nay đã bứt phá ngoạn mục. Đóng cửa VIC tăng 4,67% lên mốc 103.200đ, chính thức gia nhập CLB 100. Giá trị khớp lệnh đạt gần 259 tỷ, cao nhất thị trường. Khối ngoại đã mua ròng gần 800.000 đơn vị. Vốn hóa của VIC tăng mạnh khi vượt mốc 100 và trở thành cổ phiếu ảnh hướng lớn nhất tới các chỉ số. VIC giúp VN-Index tăng 0,4% tương đương với 4,45 điểm tăng và giúp VN30-Index tăng 0,51%. Ngoài ra, VIC còn soái ngôi đầu của HPG trong rổ, với ngôi vị cổ phiếu lớn nhất trong rổ VN30-Index.

  Trong khi đó người anh em của VIC là VRE cũng tăng. Ở nhóm ngân hàng, VPB tăng ấn tượng trong bối cảnh mã này chính thực được phép cho vay margin theo quy định. Trái lại cổ phiếu BID và VCB giảm. Hai mã vốn hóa lớn là SAB và GAS cũng giảm, gây cản trở cho đà tăng của chỉ số.

  Độ rộng thị trường là tích cực với 298 mã tăng, 119 mã tham chiếu, 207 mã giảm. Trong đó sàn HSX chốt phiên với 158 mã tăng và 121 mã giảm. Bất ngờ là Midcap lại chỉ tăng 0,46% so với tham chiếu, Smallcap tăng 0,58%. Như vậy vai trò của các blue-chips hôm nay rất rõ. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 11,89 điểm (+1,07%) lên 1.124,15 điểm. HNX-Index tăng 0,54 điểm (+0,43%) lên 126,14 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 09/03: Cần sự đồng thuận từ nhóm bluechip
  Phân tích, nhận định TT ngày 09/03: Cần sự đồng thuận từ nhóm bluechip

  VN-Index tăng điểm trong gần như toàn bộ thời gian giao dịch và đạt mức cao nhất trong phiên tại 1.126,35 điểm. Có thời điểm vào khoảng 10h, chỉ số điều chỉnh nhẹ về sắc đỏ, với mức thấp nhất trong phiên tại 1.111,76 điểm. Thanh khoản trên hai sàn sụt giảm với giá trị giao dịch đạt 6.882 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 261 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.064 tỷ đồng.

  Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE, với giá trị 114,24 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 3,1 triệu cổ phiếu. HDB là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 58,4 tỷ đồng tương ứng với 1,4 triệu cổ phiếu, tiếp theo là GMD với 38,4 tỷ đồng tương ứng với 900 nghìn cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, VRE là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 51,6 tỷ đồng tương ứng với 934 nghìn cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 09/03:

  Phiên nay chỉ số VN-Index giao dịch giằng co trong biên độ 1.110-1.130, với lực kháng cự tiếp tục tăng lên khi cổ phiếu ở mặt bằng giá cao. Có vẻ như nhà tạo lập vẫn chưa chưa muốn đẩy VN-Index bứt phá quyết liệt qua khỏi ngưỡng kháng cự 1.130 điểm, mặc dù cơ hội lúc 13h38 là rõ ràng với mốc tiệm cận kháng cự. Thị trường hiện thiếu một câu chuyện lớn để có thể bứt phá. Nhưng đồng thời tâm lý chung vẫn vững vàng, bất chấp bất ổn trong vấn đề thương mại. Lễ ký CPTPP diễn ra hôm nay tại Chile là một thông tin tích cực nhưng không thể giúp thị trường tăng bứt phá, khi CPTPP không có sự tham gia của Mỹ.

  Các yếu tố có thể tạo rủi ro, tạo tâm lý thận trọng cho nhà đầu tư vẫn được cho là tác động bên ngoài. Việc thị trường phản ứng mạnh trong những ngày qua cũng cho thấy yếu tố này còn gây nhiễu. Nếu bỏ qua cú “úp sọt” bất ngờ ở những phút cuối trong phiên ATC ngày 5/3, thì về cơ bản thị trường dao động không quá lớn, phù hợp với giai đoạn tích lũy. Thị trường đi ngang lâu, các bluechips giao dịch lớn mà thị trường không điều chỉnh rõ rệt thì có thể xem là mạnh.

  Khối lượng khớp lệnh phiên nay ở mức thấp với 187 triệu cổ phiếu. Trên biểu đồ kỹ thuật, các chỉ báo cho thấy ngưỡng hỗ trợ tại 1.115 điểm và kháng cự vẫn tại mốc 1.130 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên giao dịch ngày mai khép lại tuần giao dịch, chỉ số VN-Index khả năng vẫn giằng co và tích lũy trong biên độ 1.100-1.130 điểm. Nếu các mã bluechip có được tiếng nói chung, cùng đồng thuận sẽ giúp thị trường bứt phá và thay đổi xu hướng hiện tại.

  Đối với sàn HNX-Index, phiên hôm nay có khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với 52 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo ngắn hạn trên đồ thị kỹ thuật cho thấy kháng cự trong khoảng 126,8 điểm và hỗ trợ tại 124 điểm. Chúng tôi dự báo trong phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số HNX-Index vẫn sẽ giằng co và tích lũy trong biên độ 125-128 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Điểm tích cực nhất của phiên hôm nay là sau những nhịp chỉnh nhẹ nhàng, thị trường lại được kéo lên đỉnh cao hơn. Tuy nhiên phiên nay dòng tiền có vẻ hơi yếu. Thị trường hiện tại vẫn chưa thay đổi được xu hướng đi ngang, bởi các blue-chips vẫn chưa có được sự đồng thuận để thay đổi xu hướng của thị trường, các chỉ số phụ thuộc hoàn toàn vào bluechips lớn. Lúc này mới có VIC, VNM và MSN là mạnh, còn lại nhóm ngân hàng, GAS, SAB và đa số cổ phiếu blue-chips vẫn còn tương đối trồi sụt.

  Hôm nay thị trường hồi phục trở lại, sau phiên giảm điểm trước đó và đã có tới sáu phiên liên tiếp diễn biến giằng co tăng giảm đan xen trong vùng tích lũy 1.100-1.130 điểm. Thị trường đã có gần hai tuần tích lũy trong vùng giá này và vẫn chưa đạt đủ sự đồng thuận cho một xu hướng ngắn hạn mới. Nước ngoài quay trở lại bán ròng sau hai phiên liên tiếp mua ròng.

  Phiên tăng hôm nay vẫn theo kịch bản cũ với mức thanh khoản thấp hơn các phiên giảm trước đó. Nhận định thị trường phiên giao dịch ngày mai, chỉ số VN-Index khả năng vẫn giằng co và tích lũy trong biên độ 1.100-1.130 điểm. Nếu các mã bluechip có được tiếng nói chung, cùng đồng thuận sẽ giúp thị trường bứt phá và thay đổi xu hướng hiện tại.

  Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và nếu có tham gia thì nên mua những mã có yếu tố dẫn dắt thị trường. Không nên tham gia mua đuổi những cổ phiếu penny, tránh rủi ro khi thị trường không thuận lợi. Nhà đầu tư cần quan sát thị trường để có quyết định hợp lý.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn