Phân tích, nhận định TT ngày 08/10: Hỗ trợ cứng tại vùng 1.000-1.004

Phân tích, nhận định TT ngày 08/10: Hỗ trợ cứng tại vùng 1.000-1.004

Lượt xem:2673 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • VN-Index hiện đang có hỗ trợ tại khoảng 1.000-1.004 điểm và kháng cự vẫn tại mốc 1.027 điểm. Chúng tôi cho rằng, tuần giao dịch tới VN-Index có thể sẽ giằng co và tích lũy với biên độ ở khoảng 1.000-1.027 điểm. Trong phiên đầu tuần, VN-Index tiếp tục giảm điểm về hỗ trợ cứng tại vùng 1.000-1.004 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 05/10:

  Thật không mấy dễ chịu cho những ai chứng kiến phiên giao dịch cuối tuần. Hy vọng với phiên mở cửa giảm điểm và cuối phiên tăng trở lại đã trở nên tan biến. Khác với hai phiên liền trước nhóm bluechip được đỡ khá mạnh trong phiên ATC thì phiên này lực bán cực mạnh, chủ yếu đến từ nhóm ngân hàng và dầu khí đã khiến chỉ số VN-Index kết phiên xuống dưới mốc 1010đ.

  Trước phiên giao dịch cuối tuần, các NĐT đón nhận thông tin các hợp đồng dầu thô đều quay đầu giảm mạnh. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán thế giới cũng giảm điểm. Những tin tức này đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán nói chung và các mã thuộc nhóm dầu khí trên sàn nói riêng. Nhóm dầu khí kết phiên không có mã nào tăng điểm.

  Đà tăng của nhóm dầu khí được nới rộng thêm ở phiên chiều khi PVD đóng cửa ở mức giá sàn với 7.4 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. PVB – 6.2%, PVS -5%, GAS và PLX đều giảm trên 3%. Như vậy sau 1 thời gian tăng khá thì nhóm dầu khí bắt đầu bước vào chu kỳ điều chỉnh sau khi có những cây nến xác nhận ở phiên cuối tuần.

  GAS là mã đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của chỉ số. Ngoài ra một số mã chủ chốt như VNM, SAB, VIC và MSN cũng giảm. Chúng tôi thấy MSN có thông tin là KKR đã bán 4,7% cổ phần cho NĐT trong khu vực và thu về một khoản lợi nhuận khá.

  Nhóm ngân hàng cũng góp phần không nhỏ vào việc đẩy thị trường sụt giảm tuy rằng sự giảm điểm không mạnh như nhóm dầu khí. Cụ thể lúc kết phiên VCB -0.2%,giảm ở mức dưới 2% là VPB, TCB, MBB, ACB…Giảm trên 2% là CTG, SHB, BID… Ở nhóm chứng khoán như SSI, HCM, VND, VCI, SHS, BSI và MBS đều đảo chiều giảm sau phiên khởi sắc hôm qua.

  Điểm sáng phiên cuối tuần đến từ nhóm cảng biển với GMD, VSC, PHP, HAH đều tăng giá mạnh thậm chí HAH và PHP tăng kịch trần nhờ thông tin dự thảo thông tư điều chỉnh khung giá dịch vụ sẽ đem lại nhiều lợi thế cho các doanh nghiệp cảng. BVH đi ngược thị trường và đóng cửa tăng nhẹ. Mã ngành thép HPG tăng trước kỳ vọng KQKD tích cực.

  Thanh khoản thị trường phiên cuối tuần tăng vọt, tổng khối lượng giao dịch trên HOSE và HNX đạt 356 triệu cổ phiếu, trị giá 12.492 tỷ đồng, trong đó, giao dịch thỏa thuận chiếm 6.800 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm sâu 15,23 điểm (-1,49%) xuống còn 1.008,39 điểm. Sàn HNX giảm 1.37% đạt 114.67đ.

  Phân tích, nhận định TT ngày 08/10: Hỗ trợ cứng tại vùng 1.000-1.004
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm sâu 15,23 điểm (-1,49%) xuống còn 1.008,39 điểm.

  Khối ngoại có một phiên giao dịch bùng nổ với việc mua vào 86 triệu cổ phiếu, trị giá 6.835,7 tỷ đồng, trong khi bán ra 90,2 triệu cổ phiếu, trị giá 6.831,3 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt hơn 4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là gần 4,5 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 08/10:

  Như vậy chỉ số VN-Imdex đã giảm trở lại sau 3 tuần tăng liên tiếp. Hàng loạt nhóm vốn hóa lớn như dầu khí, ngân hàng, nhóm VinGroup đã bị bán mạnh gần cuối phiên, đà bán cũng lan rộng sang cả nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Tuy nhiên điểm tích cực là sự sôi động của dòng tiền vẫn duy trì tốt.

  HĐTL 4 kỳ hạn giảm với mức độ giảm ít hơn chỉ số cơ sở VN30, từ đó thu hẹp khoảng cách với chỉ số cơ sở xuống còn 1,9-2,3 điểm. Hợp đồng kỳ hạn dài nhất cũng đóng cửa cao hơn một chút kỳ hạn ngắn nhất. Rõ ràng tâm lý trên thị trường phái sinh ít bi quan hơn so với thị trường cơ sở, cho thấy rủi ro giảm trong ngắn hạn có lẽ sẽ khá hạn chế.

  Động thái phiên cuối tuần của thị trường có thể tính là lần thất bại thứ 2 của VN-Index khi kiểm định đường MA 200 ngày sau khi đã thất bại trước đó vài ngày. Về cơ bản, trong bối cảnh thị trường thế giới giảm sau khi thị trường trái phiếu biến động mạnh tuần này, thì động thái hôm nay của thị trường Việt Nam là không quá bất ngờ. Cho dù vậy, khi thời gian trôi đi, những NĐT mua theo đà thị trường sẽ không thể kiên nhẫn mãi.

  Sẽ có thêm một hoặc hai cơ hội để VN-Index quay trở lại đường MA 200 ngày ngay trong tuần sau. Tuy nhiên điều này đòi hỏi sự ổn định của thị trường chứng khoán và các đồng tiền trên thế giới. Với mùa công bố KQKD Q3 sắp đến, chúng tôi kỳ vọng sẽ có nhiều thông tin tích cực hơn tiêu cực từ KQKD của các doanh nghiệp. Do vậy trong điều kiện không có biến động mạnh, thì thị trường có thể sẽ tăng. Tuy nhiên một lần nữa môi trường bên ngoài đã khiến mọi việc trở nên phức tạp hơn.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy chỉ số VN-Index hiện đang có hỗ trợ tại khoảng 1.000-1004 điểm và kháng cự vẫn tại mốc 1.027 điểm. Chúng tôi cho rằng, trong tuần giao dịch tiếp theo từ ngày 8/10 đến 12/10, chỉ số VN-Index có thể sẽ giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 1.000-1.027 điểm. Trong phiên đầu tuần, VN-Index tiếp tục giảm điểm về hỗ trợ cứng tại vùng 1.000-1004 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Xét trên tổng thể, thị trường tuần qua với diễn biến giằng co liên tục nhưng vẫn duy trì được sắc xanh trong các phiên giữa tuần. Tâm lý chốt lời của nhà đầu tư khiến xu hướng giằng co chiếm ưu thế, độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên cổ phiếu giảm và biên độ dao động của các chỉ số co hẹp trong phiên.

  Ngoại trừ nhóm dầu khí đã có đợt tăng khá trước đó thì dòng tiền sẽ tiếp tục hướng tới những nhóm ngân hàng, BDS, VLXD, tiêu dùng và bán lẻ… và những mã dự báo có KQKD quí 3 tốt. Thị trường sẽ có sự phân hóa dựa theo KQKD này. Về mặt tổng thể, một kết quả tích cực sẽ giúp thị trường duy trì xu hướng tăng. Tuy nhiên, biên độ sẽ không lớn như đợt sóng hồi đầu năm.

  Chúng tôi dự báo các nhóm ngành cảng biển, BĐS, khu công nghiệp, xuất khẩu… sẽ được hưởng lợi khi dòng vốn FDI đang gia tăng vào Việt Nam. Chúng tôi khuyến nghị các NĐT vẫn nắm giữ cổ phiếu ở mức vừa phải sau phiên giảm mạnh cuối tuần. Việc gia tăng tỷ trọng có thể xem xét khi VN-Index test mốc hỗ trợ tâm lý 1.000đ thành công.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn