Phân tích, nhận định TT ngày 07/03: Tiếp tục giằng co và rung lắc

Phân tích, nhận định TT ngày 07/03: Tiếp tục giằng co và rung lắc

Lượt xem:3255 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Như vậy, VN-Index đã hồi phục mạnh mẽ và lấy lại được gần như toàn bộ số điểm đã mất. Điểm tích cực đó là khối ngoại đã quay trở lại mua ròng sau khoảng 2 tuần liên tiếp bán ròng. Nhận định phiên mai 7/3, VN-Index tiếp tục giai đoạn giằng co và tích lũy trong khoảng 1.110-1.130 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 06/03:

  Kết thúc phiên nay, thị trường đã vượt kỳ vọng của tất cả các nhà đầu tư. Trái ngược với hành động “úp sọt” cuối phiên qua, đóng cửa phiên nay cả 3 chỉ số chính trên thị trường đều đóng cửa cao nhất phiên. Đặc biệt, trước phiên NĐT chỉ kỳ vọng hôm nay thị trường giữ được vùng dao động hẹp và không thủng hỗ trợ 1.080 điểm là quá mừng. Tuy nhiên, không những chỉ số VN-Index trụ thành công mà còn gần như đòi lại được toàn bộ những gì đã mất của phiên đáng quên vừa qua.

  Sau một đêm NĐT đã tĩnh tâm trở lại và nhận thấy không có một lý do chính đáng nào đủ để lý giải cho hành động bất thường cuối phiên qua. Bên cạnh đó, đêm qua chứng khoán Mỹ đã tăng khá khiến cho tâm lý NĐT khá yên tâm và tự tin cơ cấu lại danh mục. Diễn biến trong phiên ngày càng được đẩy mạnh, những mã phiên qua bị “nằm sàn” một cách vô lý đã nhanh chóng được đẩy lên kịch trần như BID, SSI, VND, VRE.

  Nếu như phiên qua HPG bị khối ngoại bán ròng cực lớn, thì nay cổ phiếu này lại hồi sinh và được khối ngoại mua ròng trở lại khá mạnh. Nếu như cuối phiên sáng HPG chỉ có giá 62.200 đồng thì đóng cửa đã được đẩy lên 63.900 đồng, tương đương tăng 2,73% và chốt phiên trên tham chiếu 3,57%. HPG cũng là cổ phiếu thanh khoản lớn với khối lượng gần 8,6 triệu cổ trao tay phiên nay.

  Phiên phục hồi hôm nay vẫn có sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. Nhóm này có mức tăng thêm rất mạnh, đặc biệt phiên chiều. VCB tăng 4,71% so với tham chiếu, CTG tăng 5,9%, MBB tăng 4,6%, VPB tăng 5,6%, thậm chí BID đã tăng kịch trần 7% và đã dẫn dắt đà tăng của thị trường. Bên cạnh đó, nhiều bluechip khác cũng tăng mạnh và củng cố sắc xanh của thị trường như VIC tăng 4,8%, GAS tăng 4,5%, VRE kịch trần 6,8%, PLX tăng 4,2%. Ở chiều ngược lại, vẫn có những “kẻ ngược dòng” đáng ghét, những mã này làm kìm hãm đà tăng của thị trường như SAB giảm 2,4%, NVL giảm 2,3%, BHN giảm 2,5%, BVH giảm 1,19%.

  Độ rộng thị trường là tích cực với 295 mã tăng, 115 mã tham chiếu, 237 mã giảm. Riêng trên sàn HSX, đóng cửa có 173 mã tăng, chỉ có 118 mã giảm. Diễn biến về cuối phiên hôm nay trái ngược hoàn toàn với phiên trước đó khi lực cầu đổ vào mạnh và không ngừng gia tăng giúp thị trường hồi phục mạnh. Sức kéo của các bluechips đã tạo nên một phiên chiều tăng bền vững và các chỉ số phục hồi gần hết mức giảm của ngày hôm qua.

  Mặc dù khối lượng giao dịch phiên nay giảm đáng kể, do lo ngại về một cú “súp sọt” nữa vào cuối phiên phần nào làm hạn chế thanh khoản. Thanh khoản trên hai sàn sụt giảm với giá trị giao dịch đạt 8.206 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 293 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.090 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 26,81 điểm (+2,45%) lên 1.120,29 điểm. HNX-Index tăng 1,82 điểm (+1,45%) lên 127,33 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 07/03: Tiếp tục giằng co và rung lắc
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 26,81 điểm (+2,45%) lên 1.120,29 điểm.

  Khối ngoại giao dịch cũng tích cực trở lại khi mua ròng mạnh trên sàn HOSE, nhưng lại bán ròng nhẹ tại sàn HNX. Tinh chung cả hai sàn, khối ngoại thực hiện mua vào hơn 23 triệu cổ phiếu, trị giá 1.185,4 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 22,68 triệu cổ phiếu, trị giá 921 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 418.801 cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng đạt 264,4 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng trở lại 278,8 tỷ đồng sau 7 phiên bán ròng liên tiếp, tương ứng khối lượng mua ròng đạt 1,5 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 07/03:

  Khả năng thị trường tiếp tục giao dịch lình xình ở vùng biên độ hẹp. Tuy nhiên đây là một diễn biến không mấy tích cực, dòng tiền mệt mỏi sẽ có xu hướng dừng lại và thị trường còn gặp khó ở mức điểm này. Ổn định tại vùng đỉnh khá lâu với nhiều tín hiệu tích cực, rủi ro ngắn hạn mặc dù vẫn còn nhưng với diễn biến phiên nay, nhà đầu tư lại tiếp tục có quyền hy vọng vào kịch bản vượt qua vùng đỉnh lịch sử 1.179 điểm trong tương lại gần.

  Sau một phiên thị trường hoảng loạn, đóng cửa phiên nay VN-Index đã hồi phục mạnh trở lại và đòi lại được những gì đã mất ở phiên liền trước. Do tâm lý lo sợ có những bất ổn bất ngờ, nên nhà đầu tư giao dịch khác dè dặt khiến khối lượng khớp lệnh ở mức trung bình với 210 triệu cổ phiếu. Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ trợ tại mốc 1.115 điểm và kháng cự tại 1.130 điểm. Chúng tôi nhận định phiên mai 7/3, VN-Index tiếp tục giai đoạn giằng co và tích lũy trong khoảng 1.110-1.130 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, hôm nay đã hồi phục khá tốt với khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với 53 triệu cổ phiếu.Các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ trợ trong khoảng 126,5-127 điểm và kháng cự tại 129 điểm. Nhận định phiên giao dịch ngày 7/3, chỉ số HNX-Index khả năng tiếp tục tăng điểm và kháng cự tại 129 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Phiên hôm qua thị trường “đánh úp” không lý do, nhưng có vẻ đó chỉ là sự kiện nhất thời ít có khả năng lặp lại nữa. Cộng thêm phiên sáng nay có nhịp rơi để những ai sợ thì cũng đã ra hàng và ngay sau đó mức phục hồi đưa thị trường trở lại bình thường ngay lập tức. Dòng tiền vào khá mặc dù có giảm so với phiên đột biến hôm qua, nhưng cũng tương đương các phiên tuần trước.

  Nếu thị trường không có “úp sọt” cuối phiên qua thì thị trường vẫn bình thường và cũng sẽ không có phiên tăng mạnh hôm nay. Thị trường đang đi ngang tích lũy trong vùng đỉnh. Thời điểm hiện tại đúng vào dịp các quỹ ETF giao dịch nên khả năng đột biến ít có khả năng xảy ra. Thị trường đi ngang lúc này cũng đã là tích cực, bởi khi thoát khỏi áp lực cơ cấu danh mục, dòng tiền sẽ vào tốt hơn.

  Như vậy, VN-Index đã hồi phục mạnh mẽ và lấy lại được gần như toàn bộ số điểm đã mất. Điểm tích cực đó là khối ngoại đã quay trở lại mua ròng sau khoảng 2 tuần liên tiếp bán ròng. Với việc thanh khoản suy giảm trong phiên hôm nay nhưng vẫn giữ ở mức tương đối với khoảng hơn 8.000 tỷ đồng trên cả hai sàn thì có thể thị trường sẽ lại bước vào giai đoạn tích lũy trong một vài phiên nữa.

  Chúng tôi nhận định phiên mai 7/3, VN-Index tiếp tục giai đoạn giằng co và tích lũy trong khoảng 1.110-1.130 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và tiếp tục quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2018.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn