Phân tích, nhận định TT ngày 06/09: Có thể giảm về vùng 950-955 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 06/09: Có thể giảm về vùng 950-955 điểm

Lượt xem:3156 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Dự báo ngày mai thị trường sẽ giảm điểm và giằng co trong phiên sáng và sẽ phục hồi trở lại ở phiên chiều. Với 3 phiên giảm điểm dẫn đến mặt bằng giá của nhiều cổ phiếu đã trở nên hợp lý hơn. Trường hợp thị trường tiếp tục suy giảm thì mốc hỗ trợ mạnh là 950-955 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 05/09:

  Thị trường tiếp tục có phiên giảm điểm do sức ép từ xu hướng giảm mạnh của thị trường châu Á. Trong đó giảm mạnh nhất là Hang Seng Index khi rớt 2.61% và thị trường trong nước cũng không nằm trong ngoại lệ. Bước vào phiên sáng, giao dịch chủ yếu diễn ra trong thế giằng co. VN-Index đã có lúc đạt 978 điểm với lực kéo chính đến từ 1 số trụ như VNM, VHM, VJC… Nỗ lực hồi phục của thị trường bất thành trong phiên chiều, khi lực bán gia tăng trở lại khiến VN-Index giảm sâu nhất ở mức 964 điểm trước khi có sự hồi phục nhẹ khi đóng cửa.

  Mặc dù mức độ giảm ít hơn phiên hôm qua, nhưng cả VN-Index và HN-Index giảm với áp lực chốt lời mạnh lên trong thời gian giao dịch buổi chiều.  Cổ phiếu ngành tài nguyên cùng với cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng, BĐS và xây dựng đã góp phần đẩy VN-Index giảm hôm nay. Bên cạnh đó là cả cổ phiếu ngân hàng vốn là một trong những nguyên nhân chính của phiên giảm hôm qua. Nói chung cổ phiếu vốn hóa lớn đã dẫn dắt phiên giảm điểm hôm nay.

  Hôm nay là ngày GD không hưởng quyền nhận cổ tức của VNM với 20% bằng cổ phiếu và 20% bằng tiền. Tuy nhiên chốt phiên VNM lại giảm 2.6%, trong khi đó VJC có mức tăng bù lại ngày hôm qua +4.5%, sau khi mỗi cổ đông nhận thêm 20% bằng tiền mặt.

  Nhóm ngân hàng hôm nay hầu hết là giảm điểm ngoại trừ CTG và BID có mức tăng nhẹ và SHB dừng ở mức tham chiếu. Khớp lệnh cao nhất là MBB với gần 7.1 triệu cổ phiếu và theo sau là CTG có 6.67 triệu cổ phiếu.

  Mặc dù giá dầu thế giới diễn biến tích cực, nhưng nhóm dầu khí hôm nay lại chìm trong sắc đỏ. 2 trụ lớn là GAS và PLX có mức giảm tương ứng là -2.8% và 0.6%. Giảm mạnh nhất trong nhóm là PVD -5%, PVS -3.7%… Nhóm BĐS và XD chỉ có CTD và HDG có mức xanh nhẹ còn lại là giảm điểm.

  Tâm điểm hôm nay thuộc về các mã vốn hóa lớn, những trụ đỡ của thị trường khi 30 mã lớn nhất thì có đến 23 giảm điểm như VRE -2.9%, BVH -2%, PNJ-2.5%, các mã giảm dưới 2% gồm MSN, HPG, MWG, STB, FPT… Tuy vậy đà giảm đã được kìm hãm bởi lực đỡ của 1 số mã như BID, CTG, VJC và SSI…

  Trong 1 ngày giảm điểm thì 1 số cổ phiếu vốn hóa trung bình thu hút sự chú ý của các NĐT như AAA tăng 300đ lên 17.600đ, với 2.7 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Được biết 2018, AAA đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận lần lượt là 6000 tỷ đồng và 330 tỷ đồng, tăng trưởng 67% và 50% so với năm trước.

  Nhóm dệt may như TCM, GIL, TNG, GMC cũng có phiên tăng điểm khá tốt khi có thông tin rất nhiều đơn hàng đã được kí kết trong quí III. Các mã tăng khá còn phải kể đến ANV +6.5%, TCH +3.8%, KSB +3.7%…

  Thanh khoản trên hai sàn duy trì ở trên mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 4.982tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 228 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 687 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 182 mã tăng, 113 mã tham chiếu, 289 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 7,5 điểm (-0,77%) xuống 968,44 điểm. HNX-Index giảm 0,76 điểm (-0,68%) xuống 110,47 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 06/09: Có thể giảm về vùng 950-955 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 7,5 điểm (-0,77%) xuống 968,44 điểm.

  Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh hơn phiên trước, họ chỉ mua vào 10,7 triệu cổ phiếu, trị giá 405,6 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 13,3 triệu cổ phiếu, trị giá 599,5 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 1,6 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 193,8 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng gần 229,5 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng đạt 3,7 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 06/09:

  Thị trường tiếp tục có phiên sụt giảm khi nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn lùi sâu xuống dưới mốc tham chiếu. Đây là phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp. Nhìn chung hôm nay là ngày giao dịch không như kỳ vọng khi màu đỏ bao phủ khắp bảng điện, áp lực bán tháo khiến mọi nỗ lực kéo của nhóm ngân hàng không đủ để giữ thị trường chấm dứt đà giảm điểm.

  Tuy nhiên càng về cuối phiên, chúng tôi nhận thấy khi lực bán lớn thì dòng tiền bắt đáy nhặt giá đỏ càng nhiều khiến thanh khoản bật tăng. Đây là 1 điểm tích cực cho thấy khi giá đã được chiết khấu cao thì luôn có cầu đối ứng. Điểm sáng hôm nay ghi nhận ở nhóm trụ là BID và CTG khi đều có mức tăng giá lần lượt là 1.8% và 0.6%…

  HĐTL cả 4 kỳ hạn giảm ít hơn chỉ số cơ sở VN30 trong phiên hôm nay với hợp đồng 3 kỳ hạn đóng cửa cao hơn VN30. Các HĐTL đóng cửa theo thứ tự ngược với kỳ hạn dài đóng cửa thấp hơn một chút kỳ hạn ngắn. Đây là tín hiệu tiêu cực một chút cho thấy thị trường có thể sẽ mở cửa giảm trong phiên ngày mai mặc dù điều này luôn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

  GTGD vẫn ở mức thấp, NĐTNN tiếp tục bán ròng, căng thẳng trên thế giới đến từ chiến tranh thương mại vẫn còn đó, đồng tiền các nền kinh tế mới nổi vẫn gặp vấn đề cộng với nhiều vấn đề khác trong khi hiện đã cạn kiệt những thông tin tích cực trong nước nhằm đối trọng với những nhân tố tiêu cực kể trên. Do vậy có vẻ như hiện thiếu động lực để thị trường tăng nhiều trong ngắn hạn.

  Theo đà quán tính, chúng tôi dự báo ngày mai thị trường sẽ giảm điểm và giằng co trong phiên sáng và sẽ phục hồi trở lại ở phiên chiều. Với 3 phiên giảm điểm dẫn đến mặt bằng giá của nhiều cổ phiếu đã trở nên hợp lý hơn và đây vẫn là cơ hội cho những người đến sau. Trường hợp thị trường tiếp tục suy giảm thì mốc hỗ trợ mạnh là 952 điểm cho chỉ số VN-Index.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn cho thấy hỗ trợ cho VN-Index nằm tại 950-955 điểm và kháng cự nằm tại mốc 978 điểm. Nhận định thị trường phiên mai, chỉ số VN-Index có thể phục hồi kỹ thuật và gặp kháng cự 978 điểm. Chúng tôi lưu ý đây chỉ là hồi kỹ thuật, thị trường có thể cần phải điều chỉnh về vùng 950-955 điểm mới thực sự có điểm tựa cân bằng.

  Chiến lược đầu tư:

  Sắc đỏ tiếp tục phủ kín thị trường chứng khoán châu Á trong phiên hôm nay và VN-Index cũng không phải là ngoại lệ. Rõ ràng những tin tức tiêu cực về tình hình chiến tranh thương mại Mỹ – Trung mà sắp tới đây là quyết định có áp thuế vào 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc của Mỹ sẽ được công bố sau khi kết thúc ngày 6/9 (theo giờ Mỹ) đã có ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư.

  Kết hợp với những yếu tố kỹ thuật khác như việc VN-Index thất bại trước ngưỡng 1.000 điểm vào phiên thứ sáu tuần trước đã gây ra hiệu ứng chốt lời tăng dần. Theo đó, chúng tôi cho rằng, xu hướng hồi phục từ ngưỡng 885 điểm của thị trường đã dần kết thúc để chuyển sang xu hướng tích lũy nếu như không có thông tin tiêu cực xảy ra.

  Hiện lãi suất qua đêm trong tuần qua giảm mạnh nhất trong các kỳ hạn còn 3.9%. Cụ thể lãi suất kỳ hạn 1 tuần là 4.15%, giảm 0.18% so với tuần trước nhưng vẫn tăng 2.58% so với đầu năm. Trong khi đó lãi suất kỳ hạn 1 tháng 4.36% cao hơn lãi suất huy động trên thị trường. Tỷ giá trên thị trường tự do đã về mức 23.500đ /1USD, thu hẹp chênh lệnh tỷ giá trên 2 thị trường xuống mức thấp trong 3 tuần là 201đ.

  Hiện tại Kinh tế VN được cho là phát triển ổn định nhờ dòng vốn FDI và 2 thỏa thuận thương mai với EU và CPTPP. Chúng tôi cho rằng với 3 phiên giảm điểm, nhiều mã đã có mức chiết khấu hợp lý. Các NĐT vẫn giữ tỉ lệ cổ phiếu ở mức trung bình và có thể sẵn sàng tham gia trở lại khi VNI điều chỉnh về vùng 955đ .

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn