Phân tích, nhận định TT ngày 06/07: Vùng 860-880 điểm đang "vẫy gọi"

Phân tích, nhận định TT ngày 06/07: Vùng 860-880 điểm đang “vẫy gọi”

Lượt xem:2445 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Hiện NĐT đang có tâm lý buông xuôi, chán nản cùng cực và đây là điều thường thấy khi thị trường tiến gần đến đáy trung hạn. Nhận định phiên mai VN-Index có thể sẽ giằng co quanh ngưỡng tâm lý 900 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tính đến phương án xấu nhất cho khả năng thị trường sẽ giảm về vùng 860-880 trước khi đảo chiều trở lại.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 05/07:

  Nhà đầu tư tiếp tục nếm trải một phiên lao dốc vào ngày hôm nay, dẫn đến việc chỉ số VN-Index chính thức mất mốc hỗ trợ tâm lý 900 điểm. Sau phiên phục hồi kỹ thuật vào ngày hôm qua, bước vào phiên sáng nay đà tăng vẫn còn nhen nhóm nhưng cũng chỉ cầm cự được gần hết phiên sáng. Dòng tiền đã không sẵn sàng cho việc mua giá đẩy, khiến cho thị trường lịm dần và kết quả là một đợt bán tháo. Thị trường chỉ dừng lại khi gặp mốc hỗ trợ quanh mốc 890 điểm rồi bật trở lại một cách yếu ớt.

  Hôm nay VN-Index đã đánh mất phần lớn những gì đạt được vào chiều ngày hôm qua. Cổ phiếu ngân hàng như CTG, BID, MBB và VPB cũng giảm mạnh. Đáng buồn hơn “anh cả” VCB mặc dù có lực mua từ khối ngoại nhưng kết phiên vẫn giảm 6.5% và là mã đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của VN-Index. GAS giảm sàn, còn mã cùng ngành tài nguyên với GAS là PLX cũng giảm. Hai mã ngành hàng tiêu dùng VNM và SAB cũng giảm mạnh.

  Cặp đôi nhà họ VIN là VHM và VIC hôm nay tiếp tục tăng điểm là là chỗ dựa rất lớn cho chỉ số chung và hãm đà giảm của VN-Index. TCB tăng do hôm nay là ngày không hưởng quyền phát hành cổ phiếu thưởng. DHG tăng mạnh sau thông báo Taisho đề nghị chào mua công khai thêm 7% cổ phần, tương đương 9,2 triệu cổ phiếu với giá nhiều khả năng là 120.000đ (hiện DHG đã nới room).

  DXG có tin liên quan đến bán đất công cho tập đoàn này và CQ Công an đã vào cuộc. Trong khi đó nhóm DC cũng công bố bán tổng cộng 1,27 triệu cổ phiếu VGC giảm tỉ lệ sở hữu từ 10.14% về 9.85%. Điều này chúng tôi cũng khá bất ngờ vì VGC đang trên còn đường thoái vốn của nhà nước.

  Thanh khoản trên hai sàn vẫn duy trì ở mức thấp hơn trung bình với giá trị giao dịch đạt 4.183 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 182 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 711 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 126 mã tăng, 90 mã tham chiếu, 331 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 15,59 điểm (-1,7%) xuống 899,4 điểm. HNX-Index giảm 3,6 điểm (-3,6%) xuống 96,39 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 06/07: Vùng 860-880 điểm đang "vẫy gọi"
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 15,59 điểm (-1,7%) xuống 899,4 điểm.

  Khối ngoại vẫn tiếp tục chuỗi bán ròng trên thị trường, họ đã bán ròng trên sàn HSX hơn 232,6 tỷ đồng (giảm 50% so với phiên trước), tương ứng khối lượng bán ròng 2,22 triệu cổ phiếu. Như vậy, sau 3 phiên vừa qua, khối ngoại sàn HOSE đã bán ròng tổng cộng 1.055 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng với giá trị 16,78 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 962 nghìn cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 06/07:

  Đóng cửa phiên nay, chỉ số VN-Index đã về mức thấp mới từ đầu năm và cuối cùng đã xác nhận phiên chọc thủng hỗ trợ 900 điểm. Lực mua không được duy trì từ cú hồi vào chiều hôm qua, đã nhanh chóng đặt dấu chấm hết cho cơ hội tăng trong phiên hôm nay. Trên thực tế sau khi VN-Index tăng vài điểm lực mua đã yếu đi và thị trường đã đảo chiều.

  Toàn bộ hợp đồng phái sinh ở 4 kỳ hạn hôm nay đã ở mức thấp hơn chỉ số VN30 cơ sở trong hầu hết phiên với KLGD lớn. Điều này cho thấy NĐT đang cho rằng thị trường giảm tiếp. KLGD trên thị trường phái sinh tăng mạnh là một nhân tố quan trọng, ảnh hưởng đến tâm lý chung trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Và điều này cũng đã góp phần khiến chỉ số cơ sở giảm mạnh trong thời gian giao dịch buổi chiều. Tuy nhiên khi VN-Index giảm về mốc hỗ trợ 890 điểm đã nhận được lực cầu lớn sẵn sàng mua ở vùng giá này.

  Thị trường Việt Nam hiện đang đi theo xu hướng thị trường khu vực. Theo đó NĐT đang chờ đợi trong lo lắng một chuỗi các sự kiện dự kiến diễn ra ngày mai, trong đó Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ đánh thuế lẫn nhau. Tỷ giá cũng là tâm điểm với tỷ giá USD/VND liên ngân hàng tăng hôm nay, mặc dù NHNN đã điều chỉnh giá bán USD ra thị trường liên ngân hàng vào ngày hôm qua.

  Cổ phiếu ngân hàng nằm ở tâm điểm hoạt động bán tháo hôm nay, với nhiều mã ngân hàng đóng cửa giảm mạnh. Dự báo lợi nhuận 6 tháng của các ngân hàng tăng trưởng mạnh nhờ tỷ lệ NIM tăng và chi phí dự phòng giảm. Điều này bù đắp cho tác động từ việc tăng trưởng tín dụng từ đầu năm thấp một chút. Mặt bằng định giá đã giảm đáng kể và hiện đã hợp lý hơn nhiều với P/B dự phóng của các ngân hàng niêm yết là 1,77 lần, giảm từ mức đỉnh gần đây là 2,8 lần. Trong những ngày sắp tới, có lẽ các ngân hàng cũng sẽ bắt đầu công bố ước tính KQKD 6 tháng của mình.

  Đóng cửa phiên nay thị trường đã giảm về dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 900 điểm, thanh khoản chỉ ở mức trung bình khiến theo quán tính đà giảm điểm ngày mai vẫn là xu thế chính. Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ kháng cự của VN-Index hiện đang nằm ở mốc 920 điểm và hỗ trợ tại 890 điểm.

  Nhận định thị trường phiên mai và cũng là phiên đóng cửa tuần, chỉ số VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc mạnh mẽ quanh ngưỡng tâm lý quan trọng 900 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tính đến phương án xấu nhất, khả năng thị trường sẽ giảm về vùng 860-880 trước khi đảo chiều trở lại.

  Chiến lược đầu tư:

  Tâm lý tiêu cực trên thị trường ở thời điểm hiện tại trái ngược hẳn với sự hưng phấn trong tháng 1. Và chúng tôi thấy những điều này có vẻ bất thường. Diễn biến hiện nay giống như NĐT đã buông xuôi, là điều thường thấy khi thị trường tiến gần đến đáy trung hạn. Do vậy chúng tôi cho rằng có lẽ nên tìm cơ hội mua vào trong vài phiên tới.

  Mặc dù hiện đã có những lời trấn an của 1 số vị quan chức trong giới tài chính, cũng như 1 số tin tức hỗ trợ tốt có lẽ là chưa đủ để thay đổi tâm lí của các NĐT lúc này. Ngày phán quyết vào 06/07 khi Mỹ áp thuế lên các mặt hàng của TQ với giá trị 34 tỉ USD. Dường như cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới không chỉ dừng lại ở đấu khẩu, hay võ mồm nữa mà là những hành động cụ thể.

  Hiện tại việc khối ngoại tiếp tục bán ròng là một trở ngại cực lớn đối với thị trường, điều này chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trong nước. Trên góc độ kỹ thuật, việc mốc 900 điểm bị xuyên thủng nhẹ khi kết phiên hôm nay cho thấy mức độ rủi ro của thị trường đang tăng dần và xu hướng chính vẫn là giảm.

  Chúng tôi vẫn khuyến nghị NĐT ngắn hạn tiếp tục kiên nhẫn đứng ngoài thị trường, hoặc chỉ nên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn. Các NĐT theo giá trị không quan tâm đến dao động ngắn hạn, có thể cân nhắc mua vào vì nhiều cổ phiếu đã giảm tới 40-50% rồi, nhất là khi thời gian công bố KQKD sắp đến.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn