Phân tích, nhận định TT ngày 06/03: Trông chờ vào hỗ trợ 1.080 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 06/03: Trông chờ vào hỗ trợ 1.080 điểm

Lượt xem:3783 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Diễn biến hôm nay đã hình thành hình mẫu 2 đỉnh kinh điển của VN-Index và từ đó có thể dẫn đến sự điều chỉnh đồng loạt hơn trong những phiên tới. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai 6/3, VN-Index khả năng vẫn tiếp tục đà giảm, mốc hỗ trợ gần nhất tại 1.080 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 05/03:

  Cú “úp sọt” kinh điển đã diễn ra khiến cho nhà đầu tư hoảng loạn, trong đợt ATC chiều nay. Đối tượng gây nên thảm cảnh này lại chủ yếu đến từ các nhà đầu tư trong nước. Ngoài 5 phút cuối cùng của phiên giao dịch ra, thì hầu hết thời gian giao dịch thị trường tăng điểm. Thậm chí chỉ số VN-Index còn có tới 3 lần vượt đỉnh cũ ở khoảng thời gian rất lâu. Vậy nên, có lẽ cho dù là NĐT bi quan nhất thì cũng không thể tưởng tượng nổi cảnh hoảng loạn cuối phiên nay.

  Diễn biến của hầu hết thời gian phiên nay “khá đẹp”. Sau bao ngày trông mong, thì nay thị trường đã có được sự đồng thuận của hầu hết các mã vốn hóa lớn và đây là cú hích rất lớn giúp thị trường vượt đỉnh khá vững. Những cái tên như VNM, MSN, BVH, GAS, VIC kèm theo các trụ của dòng ngân hàng đồng loạt xanh điểm, thị trường có lúc tăng cao nhất tại 1.132.69 điểm (đỉnh cũ mốc 1.130.1 điểm ở phiên 29/01).

  Chỉ đến khi bước vào những giây cuối của ATC, Sự hoảng loạn đã xuất hiện là do các lệnh bán quẳng vào khiến bảng điện chìm trong biển đỏ, thậm chí hàng loạt các mã bluechip dự kiến giá đóng cửa ở mức sàn, điều mà chỉ thấy ở các phiên tái cơ cấu ETF cuối cùng. Nhưng hôm nay nhà đầu tư nước ngoài không phải là nguyên nhân. Thống kê cho thấy tổng giá trị bán ra của khối ngoại, bao gồm cả thỏa thuận là 1.711,9 tỷ đồng, nhưng họ cũng mua vào 1.590,8 tỷ đồng. Như vậy giá trị bán ròng là khá thấp.

  Nguyên nhân dẫn đến việc bán tháo cuối phiên rất có thể đến từ quỹ ETFVN30 của VFM. Bởi trong thời gian gần đây, khối ngoại đã liên tục bán ròng quỹ VFM, VN30 (đây là quỹ ETF nội). Ở các phiên gần đây, VFM đã bị khối ngoại liên tục bán ròng khoảng hơn 2 triệu cổ phiếu. Và có thể thấy, phiên naykhá nhiều mã nằm trong VN30 giảm, trong khi nhóm đầu cơ hay các mã nằm ngoài nhóm VN30 ko bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, sự bất ngờ khi điểm dự kiến mất khỏi mốc hỗ trợ 1.100 điểm phá vỡ đã khiến NĐT trong nước cảm thấy có sự rủi ro cũng đã bán ra rất mạnh.

  Chỉ số VN30-Index giảm 2,36% với sức ép chính đến từ HPG, MBB, VCB, STB. Ảnh hưởng tiêu cực nhất lên VN-Index là VCB giảm 5,29%, GAS giảm 4,27%, BID giảm 6,88%, HPG giảm 6,94%, CTG giảm 6,73%, VRE giảm 6,88%. Chỉ số đóng cửa giảm 2,47% hay 27,73 điểm và gần như toàn bộ là do đợt đóng cửa. Trên bảng ảnh hưởng chỉ số chung, riêng VCB đã làm cho VNI-Index giảm tới 5 điểm, 3 mã GAS, BID và CTG góp trên 3 điểm vào chỉ số chung của toàn thị trường.

  Thanh khoản trên hai sàn gia tăng và ở mức cao với giá trị giao dịch đạt 11.037 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 348 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.884 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 225 mã tăng, 96 mã tham chiếu, 303 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 27,73 điểm (-2,47%) xuống 1.093,48 điểm. HNX-Index giảm 2,74 điểm (-2,14%) xuống 125,51 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 06/03: Trông chờ vào hỗ trợ 1.080 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 27,73 điểm (-2,47%) xuống 1.093,48 điểm

  Trong phiên hôm nay, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng tại HNX. Tuy nhiên, giá trị bán ròng trên sàn HOSE không mạnh như những gì xảy ra vào cuối phiên. Tính chung cả hai sàn, khối ngoại mua vào 20,36 triệu cổ phiếu, trị giá 1.591,6 tỷ đồng, trong khi bán ra 27,6 triệu cổ phiếu, trị giá 1.757,8 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 7,2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 166 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại nối dài chuỗi bán ròng lên thành 7 phiên, với giá trị đạt 195,6 tỷ đồng, tăng 53,2% so với phiên cuối tuần trước, tương ứng khối lượng bán ròng đạt 8,2 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 06/03:

  Trong vòng 5 phiên trở lại đây, thị trường không hề bị áp lực bán ngoại trừ lực bán từ khối ngoại. Diễn biến hôm nay cũng cho thấy, thị trường đang có được sự đồng thuận khá tốt, áp lực bán giảm mỗi khi giá giảm. Thị trường thế giới cũng không gây tác động lớn. Áp lực tháo chạy chủ yếu đến từ nhà đầu tư trong nước nên chắc chắn đang có sự thay đổi nào đó đáng kể trong quan điểm về thị trường. Đột ngột mọi thứ thay đổi chỉ trong vài phút cuối ATC là điều khó hiểu. Với kết quả hôm nay, có lẽ thị trường sẽ phải chờ đợi thêm, trong các phiên tới liệu blue-chips còn bị sức ép bán lớn nữa hay không.

  Trên thực tế lo ngại về mức margin là nhân tố hết sức nhạy cảm đối với NĐT thường xuyên sử dụng margin và bất kỳ một dấu hiệu nào cho thấy các công ty chứng khoán giảm mức margin còn có thể vay được sẽ dẫn đến sự điều chỉnh đột ngột của thị trường.

  Quy định định về cho vay margin đã được siết chặt hơn một chút từ ngày 1/3 và trong khi chỉ mang tính hình thức, thì động thái này vẫn khiến nhiều công ty chứng khoán tỏ ra thận trọng, đặc biệt là đối với các cổ phiếu có mức cho vay margin đã cao. Ngoài ra thị trường chứng khoán khu vực cũng đã giảm kể từ tuần trước. Hiện thị trường chứng khoán Việt Nam không thể tách rời xu hướng chung của thị trường khu vực trong thời gian quá lâu.

  Đóng cửa phiên đầu tiên của tuần giao dịch, VN-Index giảm điểm mạnh làm đánh mất mốc 1.100 điểm. Khối lượng khớp lệnh ở mức cao với 252 triệu cổ phiếu. Trên biểu đồ kỹ thuật ngắn hạn, các chỉ báo đột ngột cho tín hiệu không mấy khả quan, hiện vùng kháng cự trong khoảng 1.100-1.110 điểm và ngưỡng hỗ trợ tại 1.080 điểm. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai 6/3, VN-Index khả năng vẫn tiếp tục đà giảm, mốc hỗ trợ gần nhất tại 1.080 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, cũng giống như sàn HSX, sàn này giảm điểm mạnh với khối lượng khớp lệnh ở mức trung bình với 65 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy vùng kháng cự trong khoảng 126,5-127 điểm và hỗ trợ tại 124 điểm. Chúng tôi dự báo phiên giao dịch ngày mai, chỉ số HNX-Index cũng giống HSX, khả năng tiếp tục giảm điểm, hỗ trợ gần nhất tại 124 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Về mặt phân tích kỹ thuật, thị trường giảm mạnh về cuối phiên sau khi tăng đầu phiên sẽ có ảnh hưởng rất tiêu cực đến tâm lý trên thị trường trong ngắn hạn. Đặc biệt là nếu lý do ở đây là lo ngại về mức margin còn có thể cho vay. Từ khía cạnh phân tích kỹ thuật, động thái hôm nay hình thành hình mẫu 2 đỉnh kinh điển của VN-Index và từ đó có thể dẫn đến sự điều chỉnh đồng loạt hơn trong những phiên tới.

  Từ lâu chúng tôi đã cho rằng Vnindex sẽ chuyển từ tăng liên tục sang lình xình trong biên độ nhất định. Ngưỡng hỗ trợ/ cận dưới của biên độ đã được xác lập vài tuần trước trong một phiên điều chỉnh của thị trường. Và hôm nay thị trường đã xác lập cận trên của biên độ biến động. Trước mắt nhiều khả năng VN-Index sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ đã thiết lập trong vài phiên tới.

  Cuối cùng thì sau 6 phiên liên tiếp giằng co và đi ngang trong biên độ 1.100-1.130 điểm, chỉ số VN-Index đã thực sự giảm qua mốc 1.100 điểm. Diễn biến bất ngờ trong phiên ATC khi lực bán áp đảo lực cầu đẩy giá giảm mạnh đi kèm với thanh khoản ở mức cao. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai 6/3, VN-Index khả năng vẫn tiếp tục đà giảm, mốc hỗ trợ gần nhất tại 1.080 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn lúc này nên canh những nhịp hồi, nhằm hạ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và tiếp tục quan sát thị trường tại vùng hỗ trợ để có quyết định hợp lý.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn