Phân tích, nhận định TT ngày 05/09: Có thể là một phiên phục hồi kỹ thuật

Phân tích, nhận định TT ngày 05/09: Có thể là một phiên phục hồi kỹ thuật

Lượt xem:4232 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • 1 vấn đề mà các NĐT nên quan tâm là trung tuần tháng 9 sẽ là hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quĩ ETF và sau đó là khả năng FED sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp vào tuần cuối tháng 9. Nhận định phiên mai VN-Index có thể phục hồi nhẹ nhưng có lẽ chỉ là mang tính yếu tốt kỹ thuật, vùng phục hồi rơi vào khoảng 978-980 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 04/09:

  Sau kỳ nghỉ lễ kéo dài 3 ngày, NĐT quay trở lại thị trường với tâm lý thận trọng trước một số thông tin thế giới bất lợi cho TTCK. Bên cạnh đó, việc chỉ số chạm kháng cự vùng 1.000 điểm vào phiên cuối tuần vừa qua, đã quay đầu giảm điểm mạnh trong phiên hôm nay khiến cho cổ phiếu lũ lượt nối đuôi nhau giảm mạnh. Đặc biệt là các cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng gần như rơi tự do, khiến cho đóng cửa thị trường giảm tới 13,6 điểm.

  Sau khi bất ngờ sụt giảm mạnh ở cuối tuần trước, tâm lý thị trường có vẻ thận trọng hơn ở phiên đầu tuần. NĐT đang chờ đợi việc Mỹ có thể triển khai kế hoạch áp thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc vào tuần sau. Khởi đầu thị trường giằng co nhẹ quanh tham chiếu, tuy nhiên càng cuối phiên áp lực bán tăng trở lại khiến hầu hết các nhóm ngành đều mất điểm.

  Nhóm ngân hàng hôm nay giao dịch rất tiêu cực khi gần như không có mã nào tăng. Giảm sâu nhất là BID và CTG với mức giảm tương ứng là 5.5% và 4.6%, VCB giảm 2.4%… Đây là 3 mã gây áp lực giảm điểm đến chỉ số chung của thị trường.

  Trong rổ VN30 có 24 mã giảm giá áp đảo hoàn toàn so với 4 mã tăng giá. Trong đó đáng chú ý là VJC bất ngờ bị đạp xuống mức giá sàn và lực bán tháo của cổ phiếu này tăng đột biết trong phiên ATC. VRE cũng giảm 3.7%, BVH -5%, HPG -2.4%…

  VHM trong sáng nay có khởi đầu khá tốt nhưng do áp lực bán của toàn thị trường nên cuối phiên đà tăng bị thu hẹp khi tăng nhẹ 0.87% lên 104.900đ/cp. Rất may VNM và GAS đều trụ lại được mức giá tham chiếu. Trong nhóm cổ phiếu lớn, có thanh khoản tốt nhất là CTG và MBB với khối lượng khớp lệnh tương ứng là 8.07 triệu và 6.86 triệu cổ phiếu .

  Ở nhóm dầu khí, PVD giảm 2.3% sau khi có thông tin Sở GDCK thành phố HCM bổ sung cổ phiếu này vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quĩ. Lý do là lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm là con số âm. Trong khi đó PVS lại +1.9% với trên 7 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.

  Thanh khoản trên hai sàn ở trên mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 5.103 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 231 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 365 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 199 mã tăng, 107 mã tham chiếu, 291 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 13,6 điểm (-1,37%) xuống 975,94 điểm. HNX-Index giảm 1,57 điểm (-1,39%) xuống 111,23 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 05/09: Có thể là một phiên phục hồi kỹ thuật
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 13,6 điểm (-1,37%) xuống 975,94 điểm

  Khối ngoại giao dịch ảm đạm trong phiên hôm nay khi chỉ mua vào 9,9 triệu cổ phiếu, trị giá 402,8 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 13,4 triệu cổ phiếu, trị giá 386,4 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 3,56 triệu cổ phiếu, nhưng nếu tính về giá trị họ đã mua ròng hơn 16,4 tỷ đồng. Trên sàn HSX, họ có phiên bán ròng thứ ba liên tiếp, nhưng giá trị giảm 77% và chỉ đạt 6,3 tỷ đồng, tương ứng 4 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 05/09:

  Thị trường đã lao dốc mạnh sau kỳ nghỉ lễ. Sắc đỏ lan tỏa trên diện rộng cùng thanh khoản tăng trưởng mạnh cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế trở lại. Hiện thị trường đang thiếu vắng các thông tin hỗ trợ nên yếu tố kỳ vọng vào sự tăng trưởng lúc này là không nhiều.

  Trong 1 báo cáo mới đây của Nikkei vừa công bố cho biết chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam đạt 53.7 điểm trong tháng 8. Điều này cho thấy các điều kiện kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Tuy vậy con số này lại giảm so với mức 54.9 của tháng 7, nhưng vẫn đứng đầu bảng xếp hạng PMI ngành sản xuất ASEAN tháng 8.

  1 vấn đề mà các NĐT nên quan tâm là trung tuần tháng 9 sẽ là hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quĩ ETF và sau đó là khả năng FED sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp vào tuần cuối tháng 9. Đối với thị trường CKVN, phiên hôm nay VNI đóng cửa tạo cây nến đỏ thân dài cho thấy bên bán đang áp đảo. Chỉ báo MACD cắt xuống đường tín hiệu nên rủi ro điều chỉnh có thể xảy ra.

  Hiện các chỉ báo ngắn hạn cho thấy chỉ số VN-Index có hỗ trợ gần tại vùng 953-966 điểm và kháng cự nằm tại 978 điểm. Nhận định thị trường phiên ngày mai 05/09, chỉ số VN-Index có thể phục hồi nhẹ nhưng có lẽ chỉ là mang tính yếu tốt kỹ thuật, vùng phục hồi rơi vào khoảng 978-980 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cho rằng, thị trường cần phải điều chỉnh về quanh vùng 950-955 thì mới tìm được điểm cân bằng.

  Chiến lược đầu tư:

  VNI đã có phiên giảm điểm thứ 2 sau khi không chinh phục được mốc 1.000đ. Dự báo thị trường có thể hồi phục trở lại, trước khi điều chỉnh ở mức sâu hơn là 965 đến 970 điểm trong ngắn hạn. Kịch bản đẹp nhất là chỉ số có thể dao động đi ngang để tạo nền tích lũy mới trước khi quay lại xu hướng tăng điểm ở vùng này. Còn trường hợp tiêu cực hơn thì khu vực 950 đến 955 là hỗ trợ mạnh cho chỉ số VN-Index.

  Đóng cửa hôm nay, thị trường đã có phiên giảm điểm thứ 2 liên tiếp. Hiện các NĐT đang khá e ngại bởi xu hướng có thể có một đợt điều chỉnh khá về quanh mốc 953 điểm, sau khi VN-Index thử thách ngưỡng 1.000 điểm thất bại. Mặc dù thị trường phiên mai có thể sẽ có một phiên phục hồi mang tính kỹ thuật với mục tiêu là ngưỡng tâm lý 980 điểm. Tuy nhiên chúng tôi vẫn khuyến nghị NĐT nên tranh thủ lúc thị trường phục hồi, giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu về mốc an toàn và tránh mua đuổi.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn