Phân tích, nhận định TT ngày 05/07: Giằng co trong khoảng 900-920 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 05/07: Giằng co trong khoảng 900-920 điểm

Lượt xem:2159 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Một điều chắc chắn rằng chúng ta hiện đang ở trong downtrend với hơn 3 tháng nay. Việc vội vã mua sớm hay mua đuổi khiến chúng ta rất hay bị mắc kẹt trong bulltrap có thể dẫn đến phải cutloss. Nhận định phiên mai, VN-Index khả năng sẽ giằng co quyết liệt trong khoảng 900-920 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 04/07:

  Sau cú giảm sốc phiên qua, thị trường đóng cửa phiên nay đã tăng trở lại với gần 9 điểm giúp phần nào an ủi NĐT, khi mà hôm qua đã mất đi hơn 40 điểm. Nếu như phiên qua, cổ phiếu họ nhà VIN là “tội đồ” phá nát các chỉ số, thì phiên nay lại trở thành “người hùng” dẫn dắt thị trường tăng điểm. Tuy nhiên khối ngoại tiếp tục là “những kẻ phá đám”, bởi họ vẫn bán ròng hơn 463 tỷ làm hãm đà tăng của thị trường.

  Khối ngoại trong phiên nay bán ròng tập trung chủ yếu vào nhóm bank như BID, STB, HDB… Chỉ số VNI có lúc giảm về 890 điểm trước khi được kéo trở lại và dao động ổn định quanh mốc 900 điểm trong cả phiên. Cặp đôi VHM, VIC là trụ cột gánh vác thị trường trong phiên hôm nay, với việc VHM tăng 6,9% và VIC tăng 5,3% nên cả hai đã góp tới gần 11 điểm cho chỉ số VN-Index.

  Các mã tăng điểm trong nhóm trụ còn phải kể đến MSN, FPT, CTG.. bù đắp cho sự giảm điểm của VNM, VJC, GAS…Nhóm bank hôm nay giao dịch kịch tính, nhất là BID khi cổ phiếu này phải hứng chịu 1 đợt xả hàng khá lớn đến từ khối ngoại. BID có lúc giảm gần 5% trước khi được kéo trở lại gần giá tham chiếu.

  Điểm nổi bật trong phiên hôm nay là sự đảo chiều mạnh của nhóm chứng khoán, tiêu biểu là VND, SSI và HCM. Đặc biệt là VND và SSI có khung thời gian giao dịch dưới tham chiếu khá ngắn và lực cầu duy trì tốt ở vùng giá xanh nên đều đóng cửa ở mức giá cao trong phiên. HCM tăng kịch trần đạt 52.800đ với 670k được trao tay.

  Các cổ phiếu vốn hóa lớn khác có ảnh hưởng tích cực lên chỉ số có thể kể đến như HPG (+2,2%), VRE (+0,8%), VPB (+2,3%), PLX (+0,9%)… Ở chiều ngược lại, vẫn còn nhiều trụ cột chìm trong sắc đỏ như GAS (-4,2%), VNM (-1,8%), BVH(-3,4%), VCB (-0,7%)…

  Trong những phiên hồi kỹ thuật kiểu như phiên nay, thanh khoản vẫn chỉ dừng lại ở mức cực thấp bởi NĐT chưa thực sự mặn mà với việc mua mới khi thị trường vẫn chưa thực sự an toàn. Tổng cả hai sàn thanh khoản sụt giảm và ở mức thấp với giá trị giao dịch đạt hơn 3.769 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch đạt 159 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 505 tỷ đồng.

  Độ rộng thị trường là tương đối tích cực với 241 mã tăng, 107 mã đứng giá, 193 mã giảm. Riêng sàn HSX phiên nay khá tích cực với 163 mã tăng và chỉ có 122 mã giảm. Rổ VN30 vẫn có tới 9 mã giảm, 19 mã tăng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 8,98 điểm (+0,99%) lên 914,99 điểm. HNX-Index tăng 1,19 điểm (+1,21%) lên 99,99 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 05/07: Giằng co trong khoảng 900-920 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 8,98 điểm (+0,99%) lên 914,99 điểm

  Mặc dù thị trường chung hồi phục trở lại, nhưng khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng trên cả ba sàn giao dịch chính với tổng giá trị lên đến trên 504 tỷ đồng, tương ứng khối lượng là 11,78 triệu cổ phiếu. Trên sàn HOSE, họ bán ròng hơn 463 tỷ đồng (tăng 29% so với phiên trước), tương ứng khối lượng bán ròng đạt 8,6 triệu cổ phiếu. Bộ đôi cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường là VIC và VHM bị khối ngoại bán ròng rất mạnh.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 05/07:

  Sau khi chạm mức thấp trong phiên và cũng là mức thấp từ đầu năm tại 890, Vnindex đã bật lại khá tốt trong phiên chiều. Như vậy động thái chọc thủng hỗ trợ hôm nay vẫn chưa được xác nhận và trước mắt ngưỡng hỗ trợ tại 911 đã ít nhiều đã được xác nhận. Tuy nhiên việc Vnindex phải giảm hơn 20 điểm xuống dưới mức thấp trước đó tính từ đầu năm để nhận được lực hỗ trợ cho thấy tâm lý NĐT hiện khá bất ổn. Và phiên hôm nay có lẽ chỉ là một cú hồi kỹ thuật. Tuy nhiên, cú hồi này có lẽ sẽ kéo dài thêm một hoặc hai phiên nữa.

  Động lực chính cho phiên hồi hôm nay là sự can thiệp nhằm ổn định cả tỷ giá USD/CNY và USD/VND. Tuy nhiên cần theo dõi sát trong vài ngày tới để xem liệu 2 tỷ giá này có giữ vững được không hay xu hướng tăng sẽ quay trở lại. Ngày 6/7 sẽ là ngày quan trọng vì cả Mỹ và Trung Quốc dự tính sẽ có đợt đánh thuế tiếp theo vào hàng hóa của nhau vào ngày này.

  Thị trường đang dần bước vào mùa công bố KQKD 6 tháng với thông tin tốt trên thực tế sẽ được công bố trước. Cho đến nay ước tính KQKD 6 tháng của VCB được công bố khả quan. Tuy nhiên hiện cho đến nay chưa có nhiều tín hiệu cho thấy các cổ phiếu bluechip khác sắp công bố thông tin liên quan đến KQKD 6 tháng.

  Chúng tôi kỳ vọng mùa công bố KQKD 6 tháng nói chung sẽ có nhiều thông tin tích cực, mặc dù dự kiến một số doanh nghiệp như VNM sẽ không có KQKD thực sự khả quan. Và có lẽ thông tin về KQKD 6 tháng sẽ thu hút bớt sự chú ý của NĐT đối với những thông tin về tình hình thế giới vốn là nguyên nhân chính khiến thị trường giảm mạnh trong những tháng gần đây.

  Chỉ số VN-Index hôm nay hồi phục tại mốc tâm lý 900 điểm. Thị trường đón nhận thêm thông tin từ người đứng đầu UBCK NN với lời trấn an với các NĐT không nên bán tháo ở thời điểm này. Thêm vào đó là sự ra tay của NHNN với thông điệp mạnh mẽ là sẽ can thiệp mạnh vào biến động tỉ giá. Dù sao đó cũng là những tin tốt ở những thời điểm quan trọng làm các NĐT bình tĩnh trở lại, có quyết định sang suốt hơn trong thời gian tới.

  Việc phục hồi của thị trường kèm theo thanh khoản vẫn còn thấp, khối ngoại tiếp tục chuỗi ngày bán ròng. Chỉ số VN-Index tăng hôm nay chủ yếu là do lực kéo của cặp đôi VIC và VHM, nên chúng tôi vẫn nghi ngờ vào sự hồi phục tiếp theo của thị trường.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn của VN-Index hiện đang có hỗ trợ tại mốc 895 – 900 điểm và kháng cự nằm tại mốc 920 điểm. Nhận định thị trường phiên giao dịch ngày mai 05/07, chỉ số VN-Index khả năng sẽ giằng co quyết liệt trong khoảng 900-920 điểm. Chúng tôi vẫn cho rằng, để tìm được điểm cân bằng tạo đáy, thị trường rất có thể sẽ phải lùi về vùng giá 860-880 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Chúng tôi vẫn cho rằng đây chỉ đơn giản là sự phục hồi kỹ thuật, nên phiên tăng điểm hôm nay chưa thể nói lên điều gì về xu hướng, tuy nhiên ít nhiều cũng giải tỏa bớt tâm lý căng thẳng cho các NĐT. Các chỉ báo kỹ thuật hiện cũng đã cải thiện đôi chút. Hi vọng môc tâm lý 900 điểm sẽ hỗ trợ mạnh cho thị trường trong các phiên tiếp theo.

  Phải nói rằng, giai đoạn sóng giảm vừa qua NĐT đánh đâu thua đó bất kể mã nào dù là hàng thị trường, cơ bản hay đầu cơ, nhóm trụ hay Midcap… Để có những phiên tăng cả 100 điểm phải mất hàng tháng, nhưng chỉ cần 1 tuần là cũng có thể thị trường thổi bay đi 100 điểm một cách nhẹ nhàng. Đó là tình trạng của TTCK Việt Nam trong thời gian qua, một thị trường rất khắc nghiệt và có độ rủi ro cao nhất là ở những thị trường mới nổi.

  Hiện khối ngoại vẫn tiếp tục duy trì đà bán ròng mạnh đối với các cổ phiếu trụ cột, đang là yếu tố khó lường và tác động tới tâm lý chung của NĐT. Thị trường có phiên phục hồi trong thế giằng co sau 2 phiên giảm điểm mạnh tuy nhiên thanh khoản thị trường lại có sự sụt giảm so với 2 phiên gần đây và duy trì ở mức thấp cho thấy sự thận trọng của bên mua mặc dù giá nhiều cổ phiếu đã giảm mạnh.

  Một điều chắc chắn rằng chúng ta hiện đang ở trong downtrend với hơn 3 tháng nay. Việc vội vã mua sớm hay mua đuổi khiến chúng ta rất hay bị mắc kẹt trong bulltrap có thể dẫn đến phải cutloss. Chúng tôi vẫn khuyến nghi những NĐT tiếp tục kiên nhẫn đứng ngoài thị trường, hoặc chỉ nên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn. Các NĐT theo giá trị không quan tâm đến dao động ngắn hạn, có thể cân nhắc mua vào vì nhiều cổ phiếu đã giảm tới 40-50% rồi, nhất là khi thời gian công bố KQKD sắp đến.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn