Phân tích, nhận định TT ngày 04/07: Hỗ trợ tâm lý 900 rất mong manh

Phân tích, nhận định TT ngày 04/07: Hỗ trợ tâm lý 900 rất mong manh

Lượt xem:1997 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Nhận định thị trường phiên mai 04/-07, nếu VN-Index mở cửa tiếp tục giảm điểm sâu về vùng hỗ trợ trong khoảng 895-900 điểm và tạo Gap thì cơ hội hồi phục vào phiên chiều sẽ lớn hơn. Ở trường hợp tiêu cực hơn thì vùng 850-870 điểm sẽ là mốc hỗ trợ tiếp theo của thị trường.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 03/07:

  Hôm nay NĐT đã trải qua một phiên giao dịch đáng quên với tâm lý chán nản và mệt mỏi cùng cực. Sau chuỗi ngày giằng co với kiểu “tùng xẻo” thì phiên nay là một cú “knock out” thực sự đã đánh gục hoàn toàn những NĐT kiên nhẫn nhất. Như chúng tôi đã nhận định, thị trường đầu phiên đã có một cú hồi cho những ai cần bán là phải bán ngay trước khi quá muộn.

  Thị trường cũng chỉ có không quá môt tiếng đồng hồ đầu giờ cho người bán được giá tốt và chừng đó có lẽ là khá đủ cho những NĐT nào quyết đoán trong việc giảm bớt tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục của mình. Từ 10h trở đi thị trường lao dốc không phanh. Điều tồi tệ nhất là việc dù giảm mạnh nhưng hầu như không có lệnh bắt đáy. Các nhóm cổ phiếu mang tính thị trường cao như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản, xây dựng, dầu khí… đều bị bán và đồng loạt giảm mạnh trong phiên hôm nay.

  Nổi bật nhất trong phiên hôm nay đó là việc cổ phiếu họ nhà VIN là VIC và VHM đã “lau sàn”. Cả một chuỗi giảm điểm của thị trường vừa qua nhưng hai mã này đề được đỡ khá cứng, hôm nay trước áp lực bán ra cực lớn của khối ngoại, bộ đôi VIC và VHM đã khối thể chống cự nổi và là những mã làm thị trường ảnh hưởng nhiều nhất, tổng 2 cổ phiếu này đã lấy đi tới gần 13 điểm của chỉ số VN-Index. Riêng VRE rất may khối ngoại đã có phiên mua ròng mạnh nên chỉ giảm có 1%.

  Nếu như quá trình thị trường đi lên từ mốc 800 điểm lên 1.200 điểm chủ yếu nhờ vào nhóm cổ phiếu trụ là ngân hàng, thì hôm nay cũng chính nhóm này là tác nhân làm ảnh hướng lớn nhất đến các chỉ số. Hầu hết các mã đã giảm kịch biên độ như CTG, BID, VPB, TCB, STB… Riêng CTG, BID, STB bị khối ngoại xả rất mạnh và quyết liệt, kiểu bán cho bằng được không quan tâm đến giá là điều rất nguy hiểm. Chúng tôi ghi nhận cầu bắt đáy khá lớn ở 2 cổ phiếu này nhưng vẫn không thấm vào đâu so với lực bán và vẫn bị giảm sàn khi đóng cửa. Rất may “anh cả” VCB có sự trợ giúp của cầu ngoại khi họ mua ròng hơn 1,2 triệu cổ, nhưng vẫn giảm 3,6% về mốc 56.000 đồng.

  Độ rộng thị trường là tiêu cực với 105 mã tăng, 80 mã tham chiếu, 374 mã giảm. Riêng sàn HSX có tới 248 mã giảm và chỉ có 43 mã tăng. Rổ VN30 duy nhất 1 mã tăng, 29 mã giảm và có tới 5 mã giảm sàn. Thanh khoản trên hai sàn được cải thiện và ở mức trung bình với giá trị giao dịch đạt 5.146 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 222 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 662 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 41,14 điểm (-4,34%) xuống 906,01 điểm. HNX-Index giảm 3,96 điểm (-3,85%) xuống 98,8 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 04/07: Hỗ trợ tâm lý 900 rất mong manh
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 41,14 điểm (-4,34%) xuống 906,01 điểm

  Việc thị trường lao dốc mạnh trong phiên hôm nay có sự đóng góp lớn từ khối ngoại. Họ đã quay trở lại bán ròng mạnh trên sàn HOSE. Cụ thể, khối ngoại sàn này mua vào gần 18 triệu cổ phiếu, trị giá 791,4 tỷ đồng, trong khi bán ra 30,2 triệu cổ phiếu, trị giá 1.150,2 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 12,2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng gần 359 tỷ đồng. Đợt bán tháo cuối phiên của khối ngoại về qui mô chắc chỉ sau các phiên tái cơ cấu của các quĩ ETF.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 04/07:

  Đóng cửa phiên hôm nay chỉ số VN-Index đã phá đáy của T5/2018, với cây nến đỏ thân dài hàm ý bên bán vẫn đang rất mạnh, các chỉ báo kỹ thuật khác đều khá xấu. Thống kê cho thấy 2 phiên đầu tiên của tháng 7 thị trường đã bốc hơi gần 164.500 tỉ đồng. Các NĐT đã mua vào trong những phiên gần đây đa phần đều thua lỗ khi hàng về đến tài khoản. Một vòng xoáy cắt lỗ sẽ nối dài nếu thị trường không hồi phục vào những phiên tới.

  Việc bán ròng của khối ngoại cũng khiến NĐT rất bất ổn nhất là việc căng thẳng về tỉ giá và đặc biệt là ảnh hướng cực lớn đến từ thị trường chứng khoán Trung Quốc. Hiện cả thế giới hồi hộp liệu chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có xảy ra hay không khi 06/07 các điều khoản áp thuế lên nhau có hiệu lực. Sẽ không có cuộc đàm phán nào nữa giữa 2 bên trong những ngày tới.

  Việc khối lượng khớp lệnh có dấu hiệu cải thiện hơn so với mấy phiên trước nên chúng tôi cho rằng đà giảm VN-Index phiên mai sẽ chững lại, nhất là khi VN-Index gặp mốc hỗ trợ tâm lí quanh vùng 900 điểm và kháng cự tại 940-960 điểm. Nhận định thị trường phiên mai 04/-07, nếu VN-Index mở cửa tiếp tục giảm điểm sâu về vùng hỗ trợ trong khoảng 895-900 điểm và tạo Gap thì cơ hội hồi phục vào phiên chiều sẽ lớn hơn. Ở trường hợp tiêu cực hơn thì vùng 850-870 điểm sẽ là mốc hỗ trợ tiếp theo của thị trường.

  Chiến lược đầu tư:

  Thị trường đã chứng kiến sự giảm giá từ 35% đến 50% trên nhiều mã. Đây có lẽ là mức chiết khấu rất hấp dẫn về mặt định giá với những NĐT về giá trị. Còn các NĐT theo xu hướng với quan điểm chứng khoán không có khái niệm đắt hay rẻ, thì chúng tôi cho rằng chờ đợi đứng ngoài thị trường lúc này vẫn là cần thiết. Thông thường việc thay đổi xu hướng vẫn cần mất 1 khoảng thời gian nhất định. Các NĐT ngắn hạn nên theo dõi chặt chẽ khi thị trường tạo đáy để có kế hoạch giải ngân hợp lí.

  Thị trường giảm điểm sốc trong phiên hôm nay khi mà bên bán đã hoàn toàn làm chủ thị trường khiến gần như toàn bộ nhóm vốn hóa lớn đều giảm mạnh. Hệ số tăng/giảm rất tệ cho thấy áp lực bán trên toàn thị trường chứ không riêng gì một nhóm cổ phiếu. Điểm tích cực có thể quan sát được là việc thanh khoản tiếp tục có sự cải thiện cho thấy dòng tiền bắt đáy đang có những động thái nhập cuộc trở lại.

  Chúng tôi cho rằng đà giảm VN-Index phiên mai sẽ chững lại khi VN-Index gặp mốc hỗ trợ tâm lí quanh vùng 900 điểm. Nhận định thị trường phiên mai 04/-07, nếu VN-Index mở cửa tiếp tục giảm điểm sâu về vùng hỗ trợ trong khoảng 895-900 điểm và tạo Gap thì cơ hội hồi phục vào phiên chiều sẽ lớn hơn. NĐT vẫn nên đứng ngoài quan sát, chưa nên tham gia bắt đáy nhằm an toàn vốn. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn