Phân tích, nhận định TT ngày 04/06: Thử thách ngưỡng tâm lý 1.000 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 04/06: Thử thách ngưỡng tâm lý 1.000 điểm

Lượt xem:4199 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Hiện VN-Index đã trụ vững lên trên được MA200N và điều này đã được xác nhận, nên tâm lý chung trên thị trường đã tỏ ra lạc quan hơn. Nhận định phiên giao dịch ngày 04/06, chỉ số VN-Index có thể có rung lắc mạnh trong phiên đầu tuần trước khi tăng điểm tiếp cần vùng kháng cự 1.000-1020 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 01/06:

  Thị trường phiên cuối tuần đã thực sự làm sốt ruột các nhà đầu tư cầm tiền, có lẽ họ rất mong chờ một phiên điều chỉnh đủ để “vào hàng” với mức giá chấp nhận được. Nhưng càng chờ đợi lại càng thất vọng, bởi đà tăng của thị trường chỉ hơi khựng lại những phút đầu giao dịch. Sau đó liên tục đáy sau cao hơn đáy trước, khiến cho khá nhiều NĐT không còn giữ được kiên nhẫn, đành chấp nhận tung lệnh mua giá cao để không trở thành NĐT cô đơn trước đà tăng không cản nổi, đóng cửa VN-Index tạm “yên vị” trên mốc 990 điểm.

  Thực ra, đa phần NĐT đều cho rằng sẽ có điều chỉnh và đó là cơ hội gia tăng cổ phiếu. Tuy nhiên, thị trường đôi khi không đi theo suy nghĩ của đám đông. Ngay cả trên thị phái sinh, cả hai phiên gần đây, phái sinh luôn thấp hơn thị trường cơ sở để đề phòng cho một diễn biến đảo chiều của rổ chỉ số VN30. Nhưn thị trường cơ sở lại cứ đi lên trong sự thấp thỏm, của cả người cầm cổ lẫn cầm tiền. Người cầm tiền hẳn nhiên muốn thị trường giảm để mua được giá rẻ, nhưng người cầm cổ cũng có nỗi lo riêng, phân vân giữ việc chốt lãi hay nắm giữ. Nhất là trong đợt xả khá mạnh ngay từ đầu phiên chiều và kéo dài tới gần 14h. VN-Index tụt từ 995 điểm xuống 983 điểm.

  Chúng tôi nhận thấy trong đợt rung lắc mạnh lúc đầu phiên chiều chỉ mang rũ bớt hàng đu bám của các NĐT nhỏ lẻ, bởi khối lượng khớp lệnh khoảng thời gian này là rất nhỏ. Chỉ số giảm đột ngột chủ yếu do một số trụ lớn hạ độ cao như VIC từ 120.000 đồng xuống 116.500 đồng, VCB từ 57.100 đồng xuống 55.500 đồng, GAS từ 93.000 đồng xuống 91.500 đồng, MSN từ 83.500 đồng xuống 81.500 đồng… Ngay cả như BID chỉ trong khoảng thời gian ngắn bị đè giá xuống sát tham chiếu nhưng rồi lại được kéo tăng gần 2%, khiến cho nhiều người muốn mua đành phải đua lệnh giá cao.

  Phiên này VCB là mã đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của VN-Index. Trước thông tin F&N đăng ký mua thêm cổ phiếu nên VNM sau vài phiên tạo đáy đã tăng trở lại. Với việc TCB sẽ chào sàn vào phiên ngày 4/6, sự kiện liên quan đến Tập đoàn Masan hiện đang sở hữu 15% TCB, nên MSN đã tăng khá mạnh vào cuối phiên bất chấp khối ngoại liên tục bán ròng.

  Các phiên gần đây, khối ngoại tập trung mua ròng các mã chủ lực trên thị trường, đặc biệt trong rổ VN30, riêng rổ này phiên nay họ mua ròng gần 100 tỷ đồng. Họ đã góp công đẩy giá các mã như VCB, SSI, HPG, BVH… Đóng cửa, chỉ số VN30-Index tăng 2,31% so với tham chiếu, có tới  25 mã tăng/3 mã giảm, VJC cùng với HSG tăng kịch trần và 10 mã tăng trên 2%.

  Phân tích, nhận định TT ngày 04/06: Thử thách ngưỡng tâm lý 1.000 điểm
  Đóng cửa phiên cuối tuần, VN-Index tăng mạnh 21,62 điểm (+2,23%) lên mốc 992.87 điểm

  Độ rộng của sàn HSX cũng khá tốt, có 179 mã tăng/110 mã giảm. Rất nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn tăng từ 1-2% trở lên, nên đà tăng của thị trường là không gì ngăn cản nổi. VN-Index đóng cửa tăng 21,62 điểm lên mốc 992,87, tương đương với 2,23%, như vậy chỉ số VN-Index đã đóng cửa nến tuần thực sự chắc chắn nằm trên mốc hỗ trợ MA200N, thậm chí còn “ngồi chễm trệ” trên mốc kháng cự 990 điểm.

  Khối lượng giao dịch phiên cũng tích cực, với 261 triệu cổ phiếu được giao dịch, tương ứng giá trị 6.740 tỷ đồng. Khối ngoại quay trở lại mua ròng dù giá trị rất thấp, khoảng 40,5 tỷ đồng. Trên sàn HSX, họ mua 1.058,9 tỷ đồng, bán ra 990,4 tỷ đồng. HNX được mua 27,9 tỷ, bán ra 56 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 04/06:

  Đóng cửa phiên cuối tuần, VN-Index trụ vững lên trên được MA200N và hiện đã được xác nhận, nên tâm lý chung trên thị trường đã tỏ ra lạc quan hơn. Do trước đó thị trường điều chỉnh liên tục nên chỉ 2 phiên phục hồi kỹ thuật cũng đã giúp chỉ báo RSI bước ra khỏi vùng bán quá mức. Động thái tăng điểm mạnh phiên cuối tuần của thị trường Việt Nam đi ngược với khu vực (thị trường khu vực giảm cùng với đà giảm của thị trường Phố Wall hôm thứ 5).

  Tuần tới thị trường sẽ đón nhận việc TCB chào sàn vào phiên đầu tuần và VN-Index chắc chắn sẽ chịu tác động về sự kiện này. TCB dự kiến niêm yết 1,165 tỷ cổ phiếu với giá tham chiếu phiên chào sàn là 128.000đ, tương đương P/B dự phóng là 2,75 lần. Mức P/B bình quân hiện nay của các ngân hàng niêm yết là khoảng 2 lần sau khi giảm từ mức đỉnh là 2,8 lần. Có thể nói định giá của TCB xứng đáng cao hơn mức bình quân ngành, do tỷ trọng lãi thuần hoạt động dịch vụ trong tổng thu nhập hoạt động cao, chất lượng ban lãnh đạo và chất lượng tài sản tốt.

  Tuy nhiên chênh lệch về định giá tại mức thị giá dự kiến phiên chào sàn với bình ngành vẫn khá lớn. Và theo đó cổ phiếu TCB có thể sẽ gặp phải áp lực chốt lời sau vài phiên. Hay ngược lại, giá các mã ngân hàng còn lại có thể sẽ tăng lên để lấp đi khoảng cách định giá nói trên. Hiện khó có thể biết trường hợp nào sẽ xảy ra. Tuy nhiên cần lưu ý là hiện tâm lý chung trên thị trường hiện đã tỏ ra thận trọng hơn.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy thị trường đang nằm trên các đường hỗ trợ quan trọng tại mốc 967 điểm và kháng cự gần nhất tại mốc tâm lý 1.000 điểm. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày 04/06, chỉ số VN-Index có thể có rung lắc mạnh trong phiên đầu tuần trước khi tăng điểm tiếp cần vùng kháng cự 1.000-1020 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Thị trường đã có 2 phiên cuối tuần phục hồi mạnh và dễ dàng, chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ đi theo xu hướng của thị trường khu vực vào một thời điểm nào đó trong tuần sau. Theo đó số phận của cú hồi phục ngắn gần đây sẽ phụ thuộc vào tin tức trên thị trường. GTGD ở mức vừa phải trong khi mức độ tham gia thị trường của NĐTNN đã tích cực hơn, nhưng vẫn chưa được như trong Q1.

  Với việc DJ tăng điểm khá trong đêm thứ 6, thị trường trong nước sẽ có thêm động lực cho phiên đầu tuần tới. Chúng tôi nhận thấy ngưỡng kháng cự tiếp theo của chỉ số VN-Index nằm tại mốc 1020 điểm và có thể VN-Index sẽ test lại mốc này vào tuần sau. Với 2 phiên tăng điểm mạnh cuối tuần đã lấy lại được ngưỡng quan trọng 965 điểm và vượt qua mốc 990 điểm. Thanh khoản cũng có dấu hiệu cải thiện dần cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang bình ổn trở lại sau đợt sụt giảm mạnh.

  Nhận định phiên giao dịch đầu tuần ngày 04/06, chỉ số VN-Index có thể có rung lắc mạnh trong phiên đầu tuần trước khi tăng điểm tiếp cần vùng kháng cự 1.000, nếu chinh phục thành công mốc kháng cự tâm lý này, thì chỉ số có thể đạt các mốc tiếp ở 1.015 – 1.020 điểm. Trong giai đoạn này thị trường sẽ phân hóa rất mạnh, vậy nên NĐT ngắn hạn cần phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua mới. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn