Phân tích, nhận định TT ngày 04/04: Mối lo đến từ chứng khoán thế giới

Phân tích, nhận định TT ngày 04/04: Mối lo đến từ chứng khoán thế giới

Lượt xem:2730 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Mối lo lắng lớn nhất đối với nhà đầu tư lúc này là nếu thị trường chứng khoán Mỹ điều chỉnh sâu hơn, thì thị trường trong nước cũng khó mà tránh khỏi hệ lụy. Nhận định thị trường phiên giao dịch 4/4, chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục giằng co và đi ngang trong biên độ 1.180-1.200 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 03/04:

  Nối tiếp đà hưng phấn phiên qua, thị trường khởi đầu phiên nay tiếp tục xanh điểm, đã có lúc VN-Index chạm mốc kháng cự tâm lý 1.200 điểm. Tuy nhiên, chỉ số này chỉ kịp ngấp nghé trong tích tắc và cũng từ thời khắc đó thị trường xuất hiện một cú rơi đột ngột thẳng đứng. Đợt xả hàng này đã làm thị trường mất đi gần 12 điểm chỉ trong vòng vỏn vẹn 10 phút. Trong suốt thời gian còn lại, vẫn có những đợt hồi lên, nhưng trước áp lực giảm giảm đến từ khá nhiều mã vốn hóa lớn. Thị trường đóng cửa đành chấp nhận giảm -8,32 điểm, tương đương với -0,7%.

  Điểm sáng phiên nay đó là nhóm ngân hàng và chứng khoán đã làm trụ đỡ chính cho thị trường. Bất chấp hàng loạt các mã giảm mạnh, MBB đại diện cho nhóm ngân hàng tăng điểm mạnh mẽ với hàng loạt các lệnh quét hàng trăm ngàn cổ. Đóng cửa mã này tăng +2,5% và góp 0,6 điểm cho chỉ số chung. VCB tăng 0,41%, CTG và BID cũng đều tăng nhẹ trong bối cảnh thị trường giảm điểm.

  Bên cạnh đó, thị trường phiên hôm nay chứng kiến sự bùng nổ đến từ nhóm cổ phiếu chứng khoán như SSI, VND, HCM… Nhóm này bứt phá mạnh do NĐT kỳ vọng thị trường thời gian gần đây tăng trưởng mạnh và nhóm này được hưởng lợi rất lớn từ việc này. Ngoài ra, danh mục tự doanh của các CTCK có thêm khoản thặng dư khi nhiều cổ phiếu mà các đơn vị này nắm giữ đã có bước tăng trưởng vượt bậc.

  Tuy nhiên, thị trường phiên nay giảm mạnh là do áp lực lớn đến từ hầu hết các trụ quan trọng. Những cổ phiếu khác trong ngành hàng tiêu dùng như SAB, BHN và MSN. Mã đầu ngành bán lẻ MWG cũng giảm. GAS, PVD và PLX giảm sau khi giá dầu giảm mạnh đêm qua. Mã đại gia ngành BĐS là VIC giảm nhẹ sau khi tăng rất mạnh trong thời gian gần đây.

  Cổ phiếu gây sốc nhất là VNM, rơi mạnh sang phiên thứ 5 liên tục. Mức giảm đã trên 9% kể từ đỉnh tháng 3. Đóng cửa phiên hôm nay, VNM sụt giảm 3% và rơi xuống mức thấp nhất 30 phiên. Riêng 3 mã trụ chính là VNM, GAS và SAB đã làm chỉ số VN-Index mất đi -7,4 điểm trong tổng số -8,32. Nguyên nhân của việc VNM giảm điểm là do nhà đầu tư nước ngoài bán ra gần 1,37 triệu trong khi mua vào 893.220 cổ phiếu. Khối này đã bán ròng VNM tới 7 phiên liên tục do KQKD quý 1 không được khả quan. VNM vẫn được F&N Dairy Investments miệt mài đăng ký mua và lần gần nhất hôm 27/3 vừa rồi là mua thêm 14,5 triệu cổ nữa.

  Thanh khoản trên hai sàn duy trì ở mức khá cao với giá trị giao dịch đạt 9.007 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 312 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.365 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 205 mã tăng, 123 mã tham chiếu, 282 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 8,32 điểm (-0,7%) xuống 1.188,29 điểm. HNX-Index tăng 0,22 điểm (+0,17%) lên 135,62 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 04/04: Mối lo đến từ chứng khoán thế giới
  Phân tích, nhận định TT ngày 04/04: Mối lo đến từ chứng khoán thế giới

  Khối ngoại trên thị trường giao dịch có phần tiêu cực khi mua vào 26,4 triệu cổ phiếu, trị giá 1.434 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 34,8 triệu cổ phiếu, trị giá 1.804 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 8,4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng trên 370 tỷ đồng. Tại sàn HOSE, sau hai phiên mua ròng liên tiếp, khối ngoại đã bán ròng trở lại trên 339,56 tỷ đồng, tương ứng khối lượng là 5,4 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 04/04:

  Diễn biến thị trường phiên nay khá giằng co khi chỉ số chạm mốc kháng cự tâm lý 1.200 điểm. Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào đêm qua, trước lo ngại về chiến tranh thương mại có thể bùng phát đã có tác động tiêu cực đến tình hình giao dịch trong phiên hôm nay. Cho dù vậy mức độ giảm hôm nay của thị trường Việt Nam là khá nhỏ so với các thị trường khác, vì trước mắt thị trường Việt Nam vẫn phần nào tách rời thị trường khu vực và thị trường Bắc Mỹ, nhờ lực đỡ từ khối ngoại vẫn khá ổn định, đặc biệt là đối với các mã trong giỏ VN30.

  NĐT vẫn lạc quan trước thông tin Chính phủ đang xem xét giảm thuế. Tuy nhiên phiên giảm hôm nay đã lấy đi một phần thành quả của phiên hôm qua và rõ ràng VN-Index sẽ phải chờ thêm để bứt phá khỏi mốc 1.200 điểm. Trên thực tế với thị trường Mỹ đang gần với khả năng rơi vào giai đoạn điều chỉnh, vậy nên NĐT sẽ cần phải thận trọng hơn. Mặc dù thị trường Việt Nam có thể tách khỏi thị trường khu vực và thế giới trong ngắn hạn.

  Hôm nay khối lượng khớp lệnh vẫn tiếp tục ở mức khá cao với 218 triệu cổ phiếu. Trên biểu đồ kỹ thuật, các chỉ báo cho thấy VN-Index có hỗ trợ tại 1.180 điểm và kháng cự tâm lý tại 1.200 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên giao dịch 4/4, chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục giằng co và đi ngang trong biên độ 1.180-1.200 điểm. Đối với sàn HNX-Index, vùng hỗ trợ tại 133,5 điểm và kháng cự tại 136,3 điểm. Nhận định phiên mai chỉ số HNX-Index khả năng tăng điểm để hướng đến vùng đỉnh cũ tại 136,3 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Mối lo lắng lớn nhất đối với nhà đầu tư lúc này là nếu thị trường chứng khoán Mỹ điều chỉnh sâu hơn, thì thị trường trong nước cũng khó mà tránh khỏi được hệ lụy. Nếu trường hợp này xảy ra, thì khả năng các cổ phiếu trong rổ VN30 sẽ bị ảnh hưởng mạnh nhất, vì các mã vốn hóa nhỏ và trung bình đã tụt lại rất xa so với đà tăng của VN-Index kể từ năm ngoái. Trong trường hợp thị trường Mỹ có thể tránh nguy cơ không xuyên thủng mốc hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn, thì VN-Index nhiều khả năng sẽ phá vỡ mốc 1200 và tăng tiếp. Ngược lại, nhiều khả năng Vnindex sẽ giảm ở mức độ vừa phải cho đến khi thị trường thế giới ổn định trở lại.

  Hiện tại dòng tiền vào thị trường tiếp tục được cải thiện với hơn 9.000 tỷ đồng đổ vào thị trường. Điểm tiêu cực hiện tại là khối ngoại quay trở lại bán ròng trên cả hai sàn. Với việc VN-Index đạt được mốc cao mới tại 1.199,93 điểm và diễn biến thế giới khó đoán như hiện này thì giai đoạn đi ngang có thể tiếp tục. Nhận định thị trường phiên giao dịch 4/4, chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục giằng co và đi ngang trong biên độ 1.180-1.200 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn