Phân tích, nhận định TT ngày 03/10: Tiếp tục hiện tượng "xanh vỏ đỏ lòng"

Phân tích, nhận định TT ngày 03/10: Tiếp tục hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng”

Lượt xem:3078 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Hầu hết các mã bluechip giảm hôm nay và điều này có lẽ sẽ khiến thị trường củng cố thêm vài phiên nữa trước khi có thể sẵn sàng cho một cú tăng tiếp theo. Nhận định phiên mai, VN-Index có thể tiếp đà tăng điểm để tiến dần đến ngưỡng kháng cự 1.025 điểm, tuy nhiên chúng tôi cho rằng hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” vẫn còn tiếp diễn trong phiên ngày mai.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 02/10:

  Trái ngược lại so với mấy phiên trước đây, giao dich hôm nay có lực cầu vào khá tốt lúc cuối phiên chủ yếu tập trung vào một số mã trụ như VIC, VHM, GAS và BID đã giúp VN-Index lấy lại được điểm số đã mất sau phiên sụt giảm hôm qua. Tuy nhiên hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” lại xuất hiện bởi điểm số chủ yếu được tạo ra từ một số mã vốn hóa lớn, trong khi hầu hết các mã cơ bản khác đều giảm điểm.

  Mở cửa phiên sáng, thị trường chứng kiến tiếp tục sự bứt phá của nhóm dầu khí như PVS, PVD, GAS, BSR, PLX… do diến biến tích cực từ giá dầu thế giới. Cụ thể, giá dầu Brent tương lai ngày 1/10 tăng 2,25 USD, tương đương 2,7%, lên 84,98 USD/thùng. Trong giao dịch thỏa thuận, giá dầu Brent tiếp tục tăng, lên 85,45 USD/thùng, lần đầu tiên vượt mốc 85 USD kể từ tháng 11/2014.

  Tuy nhiên lúc kết phiên chỉ có GAS, PVS là giữ được đà tăng, đặc biệt PVS +3% với hơn 11 triệu cổ phiếu được trao tay. Trong khi đó PVD giảm 3.23% sau chuỗi tăng ấn tượng trong thời gian qua. PVD cũng bị khối ngoại bán ròng hơn 900k đơn vị. Ở nhóm ngân hàng, các mã như BID, CTG, STB, TCB đều tăng. BID hôm nay là mã khỏe nhất khi có mức tăng 4.62% đạt 36.200đ/cp.

  Ở nhóm vốn hóa lớn thì VIC hôm nay đóng góp tích cực cho chỉ số khi kết phiên +3.6% lên 102.000đ. Ở góc nhìn kỹ thuật VIC đang cố gắng thoát ra khỏi vùng giá tích lũy 97k đến 100k trong vòng 4 tuần trở lại đây. Tuy nhiên khối lượng chưa có phiên bùng nổ. Chúng tôi cho rằng xu hướng tăng rõ ràng hơn nếu VIC vượt mốc 105k với thanh khoản lớn. 2 anh em là VHM cũng tăng 1% trong khi đó VRE lại giảm nhẹ.

  Trong rổ VN30 các mã giảm giá chiếm áp đảo với 20 mã và chỉ có 9 mã tăng giá khiến VN30 quay đầu giảm điểm. Các mã như VJC, HPG, KDC, FPT, ACB… đều giảm khá sâu. Trong đó, HPG giảm 2,6% xuống còn 41.300 đồng/CP sau thông tin Quỹ đầu tư PENM III đăng ký bán 20 triệu cổ phiếu HPG, tương đương với 0,94% vốn điều lệ. Trước giao dịch, quỹ có trụ sở tại Đức đang nắm giữ gần 60 triệu cổ phiếu. Nếu giao dịch thành công, quỹ ngoại sẽ còn nắm 1,88% vốn, ứng với 40 triệu đơn vị. VJC cũng giảm 2.4% xuống còn 144.900đ có thể là do  ảnh hưởng của giá dầu tăng trong thời gian qua.

  Về thanh khoản, HPG dẫn đầu sàn HOSE với 10,6 triệu đơn vị. STB khớp 9,28 triệu đơn vị. PVD và CTG cùng khớp trên 7 triệu đơn vị. BID khớp 5,1 triệu đơn vị. MSN ngoài thỏa thuận khủng còn khớp lệnh 2,3 triệu đơn vị.

  DBC hôm nay tăng 5.5% khi có thông tin sẽ chuyển sang niêm yết trên HOSE và kế hoạch trả cổ tức cho cổ đông gồm 10% cổ phiếu và 10% bằng tiền mặt. Như vậy cổ phiếu này đã có mức tăng hơn 50% kể từ khi thiết lập đáy vào cuối tháng 5.

  Thanh khoản thị trường phiên hôm nay tăng mạnh với tổng khối lượng giao dịch trên hai sàn niêm yết đạt 417 triệu cổ phiếu, trị giá 18.189,87 tỷ đồng. Trong đó, MSN vẫn có đóng góp lớn nhất với việc được khối ngoại mua thỏa thuận gần 110 triệu cổ phiếu, trị giá 11.000 tỷ đồng.

  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index 5,91 điểm (0,58%) lên 1.018,79 điểm. Toàn sàn có 119 mã tăng, 180 mã giảm và 48 mã đứng giá. HNX-Index giảm 0,52 điểm (-0,45%) xuống 115 điểm. Toàn sàn có 79 mã tăng, 76 mã giảm và 52 mã đứng giá.

  Phân tích, nhận định TT ngày 03/10: Tiếp tục hiện tượng "xanh vỏ đỏ lòng"
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index 5,91 điểm (0,58%) lên 1.018,79 điểm

  Khối ngoại trên thị trường giao dịch bùng nổ với việc mua vào 184,5 triệu cổ phiếu, trị giá 12.994 ỷ đồng, trong khi bán ra 74,3 triệu cổ phiếu, trị giá 1.875,7 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 110 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng đạt 11.118,5 tỷ đồng. Việc khối ngoại mua ròng lơn được cho là họ thỏa thuận 110 triệu cổ phiếu quỹ MSN ứng với giá trị gần 11k tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 03/10:

  Lực cầu mạnh về cuối phiên đối với nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đã giúp VN-Index tránh khỏi một phiên giảm điểm như hôm trước đó, chỉ số được đưa về mốc 1,018 điểm sau giai đoạn giảm đầu phiên chiều. Mặc dù tăng điểm nhưng các mã giảm giá vẫn chiếm áp đảo, cho thấy phiên hôm nay mang bóng dáng 1 phiên “xanh vỏ đỏ lòng”.

  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng tăng trưởng GDP cả năm có thể vượt 6,7% và thâm hụt ngân sách có thể dưới 3,7% GDP. Trong khi đó ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết lạm phát năm nay có thể dưới 4%.

  Tất cả những điều này đã tạo ra tiền đề tích cực cho thị trường chứng khoán vì cho thấy triển vọng doanh thu và lợi nhuận sáng sủa của doanh nghiệp. Đồng thời nhấn mạnh sự khác biệt giữa Việt Nam và nhiều nền kinh tế mới nổi & châu Á khác. Và điều này có tác dụng đưa NĐTNN quay trở lại thị trường trong những tuần gần đây. Tuy nhiên những thông tin trên là không mới vì NĐT trên thị trường biết rõ nền kinh tế hiện đang khởi sắc.

  Hầu hết các mã bluechip giảm hôm nay và điều này có lẽ sẽ khiến thị trường củng cố thêm khoảng một phiên nữa trước khi có thể sẵn sàng cho một cú tăng tiếp theo. Trên thực tế đồng USD tăng so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại đã làm phức tạp tình hình.

  Trong khi đó trước mắt giá dầu có thể cũng đã chạm đỉnh. Và mặc dù NĐTNN mua ròng mạnh trong phiên hôm nay, thì lực mua của khối ngoại lại chủ yếu xuất phát từ giao dịch thỏa thuận MSN. Do vậy đây không phải là chỉ báo tốt nhất cho tâm lý ngắn hạn của NĐT trong phiên hôm nay.

  Chúng tôi dự báo thị trường vẫn tiếp tục rung lắc trong thời gian tới khi 1 số chỉ báo nhanh vẫn nằm trong vùng quá mua. Mức hỗ trợ cho VN-Index khi điều chỉnh là mốc tâm lý 1.000-1.010 điểm và kháng cự ngay sát trên là MA200 ứng với 1.025 điểm. Nhận định phiên mai, VN-Index có thể tiếp đà tăng điểm để tiến dần đến ngưỡng kháng cự 1.025 điểm, tuy nhiên chúng tôi cho rằng hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” vẫn còn tiếp diễn trong phiên ngày mai.

  Chiến lược đầu tư:

  Thanh khoản đạt 188 triệu cổ phiếu trên HOSE, sau khi đã trừ đi giao dịch thỏa thuận lớn ở MSN, thấp hơn khá nhiều so với phiên trước. Tâm lý thận trọng được duy trì, khi chỉ số được kéo tăng bởi các mã vốn hóa lớn, nhưng độ lan tỏa trong thị trường chưa có. Chúng tôi cho rằng VNI vẫn tiếp tục giao động trong biên độ 1.000 đến 1.025 điểm trong các phiên tới.

  Về xu hướng dài hạn chúng tôi duy trì quan điểm khá tích cực với thị trường và VN-Index sẽ vượt mốc MA200 trong những tháng cuối năm do sự ổn định của kinh tế vĩ mô, triển vọng tăng trưởng tốt và sự cải thiện lợi nhuận tích cực từ các doanh nghiệp niêm yết.

  Kết quả kinh doanh quý III sẽ được công bố vào nửa cuối tháng 10 với tăng trưởng dự báo trên 20%. Sự ổn định của nhóm cổ phiếu lớn sẽ tạo tiền đề cho sự phục hồi các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đang có mức định giá thấp hơn so với mặt bằng thị trường, những cổ phiếu thoái vốn nhà nước và cổ phiếu chuyển sàn trong quý IV.

  Tỷ trọng cổ phiếu chúng tôi khuyến nghi vẫn ở mức tối đa 70% cổ phiếu. Các vị thế mua chỉ nên thực hiện trong các phiên điều chỉnh và ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn