Phân tích, nhận định TT ngày 02/10: Vùng hỗ trợ cho chỉ số tại 1000-1010

Phân tích, nhận định TT ngày 02/10: Vùng hỗ trợ cho chỉ số tại 1000-1010

Lượt xem:3092 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Nhận định phiên mai 02/10, VN-Index có thể tăng điểm trở lại nếu được hỗ trợ vững tại vùng 1.000-1010 điểm. Tuy nhiên, cho dù thị trường có được hỗ trợ vững tại vùng này, thì cũng cần thêm ít nhất vài phiên nữa để củng cố vùng này trước khi tạo ra xu hướng mới.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 01/10:

  Cách vẫn hành thị trường của những ngày cuối tháng 9 tiếp tục lặp lại trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10. Vẫn là cách khởi đầu thị trường đầy hưng phấn, dòng tiền đổ vào mạnh đẩy giá lên cao. Khi mà thị trường đã đạt ngưỡng cao nhất tại 1.023,87 điểm, nhưng chính tại đây áp lực cung gia tăng dần khiến chỉ số rơi vào thế giằng co và rung lắc. Và lực cung tăng mạnh từ khoảng 14h trở đi đã khiến VN-Index kết phiên ở mức thấp nhất.

  Thực tế thì thì trường duy trì được đà tăng khá tốt trong suốt phiên sáng và hơn nửa đầu phiên chiều nhưng nỗ lực giữ sắc xanh đã hoàn toàn thất bại khi lực bán mạnh đồng loạt ở nhóm trụ đã kéo VN-Index và VN30-Index rớt cả khỏi ngưỡng tham chiếu trong phiên ATC.

  Nhóm dầu khí khởi động khá tốt trong phiên sáng với ảnh hưởng tích cực từ giá dầu thế giới. Cụ thể giá dầu WTI chốt tuần trước với giá hơn 73 USD/thùng, hướng về 74 USD/thùng – mốc cao nhất kể từ đầu tháng 7. Việc xuất khẩu dầu thô từ Iran giảm và mức độ tăng sản lượng mà Arab Saudi cùng đối tác chấp nhận để bù đắp nguồn cung sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường trong vài tuần tới.

  Tuy nhiên do áp lực bán mạnh vào cuối phiên nên các cổ phiếu dầu khí như PVD, GAS, PVS, OIL, PBV, PLX vẫn giữ được giá xanh lúc đóng cửa nhưng đà tăng bị thu hẹp đáng kể ngoại trừ GAS. Trong phiên hôm nay GAS tăng 3.4% đạt 116.900đ /cp và là cổ phiếu tác động tích cực nhất đến thị trường chung.

  Trái lại nhóm ngân hàng lại tạo áp lực lớn đến chỉ số. Cụ thể trong rổ VN30 thì có đến 3 mã giảm điểm là VPB, CTG, VCB. Ngoài ra còn có TCB, BID, SHB, ACB đều giảm dưới 2%. Hiện tượng STB sau phiên tăng kịch trần hôm cuối tuần thì hôm nay giao dịch rất sôi động. Trong phiên sáng STB có lúc khớp tiếp tục giá trần nhưng sang phiên chiều đã hạ nhiệt đáng kể khi kết phiên chỉ tăng 2.6% lên 13.850đ/cp với khối lượng dẫn đầu thị trường là 22.13 triệu đơn vị. Trong đó khối ngoại mua vào khá mạnh với 8.29 triệu đơn vị.

  Các mã lớn trong ngành BĐS và XD cũng giảm điểm trong phiên giao dịch hôm nay .Cụ thể DXG -3.65%, VCG-3.1%, VGC -2.6%, CEO -1.4%. Nhóm chứng khoán phân hóa khi BVS, BSI, HCM, VIX …tăng điểm trong khi đó các mã giảm điểm là SSI, SHS, VND, VCI…

  Hôm nay nhóm thép và cao su thiên nhiên đã thu hút được dòng tiền khá tốt. Cụ thể các mã HSG, HPG, NKG TLH , DRI, DPR, PHR…đều giao dịch khá tốt và đồng loạt tăng điểm lúc đóng cửa. Bộ 3 nhà Vingroup thì VRE và VHM đều giảm giá gần 3%. Duy chỉ có VIC tăng 0.2% nhưng so với phiên sáng tăng 2.64% thì lực bán cho thấy là quá mạnh.

  Thanh khoản trên hai sàn gia tăng và ở trên mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 6.708 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 306 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 987 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 215 mã tăng, 104 mã tham chiếu, 292 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 4,25 điểm (-0,42%) xuống 1.012,88 điểm. HNX-Index giảm 0,76 điểm (-0,65%) xuống 115,52 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 02/10: Vùng hỗ trợ cho chỉ số tại 1000-1010
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 4,25 điểm (-0,42%) xuống 1.012,88 điểm

  Khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng, khi mua vào 23,7 triệu cổ phiếu, trị giá 840,8 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 18,8 triệu cổ phiếu, trị giá 795 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 4,9 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 45,7 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, họ mua ròng gần 90 tỷ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng đạt 7,3 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 02/10:

  Phiên hôm nay cho thấy lưc bán khá mạnh xuất hiện sau 14h chiều, khiến chỉ số không thể duy trì được đà tăng đến cuối phiên. Thực ra tín hiệu điều chỉnh chúng tôi nhận thấy khá rõ từ phiên sáng khi độ rộng thị trường nghiêng về phía giảm điểm trong khi đó chỉ số vẫn có được sắc xanh ổn định. Nhóm ngân hàng, VRE , VHM gây áp lực giảm đến chỉ số chung trong phiên hôm nay. Mặc dù sức mua duy trì tốt nhưng độ nâng giá là không nhiều và lực đỡ không mạnh như các phiên trước.

  Sau phiên hôm nay thì dấu hiệu điều chỉnh đã trở nên rõ ràng hơn. Về mặt kỹ thuật đồ thị VNI xuất hiện cây nến Shootingstar là khá tiêu cực. Mặc dù chỉ báo MACD vẫn nằm trên ngưỡng 0 nên đà tăng vẫn đang duy trì. Tuy nhiên 1 số chỉ báo nhanh cho tín hiệu quá mua do vậy thị trường đang đối mặt với các hiện tượng rung lắc mạnh trong các phiên tới. Mặt khác khối lượng giao dịch vẫn ở mức cao nên sự điều chỉnh sẽ không sâu.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy chỉ số VN-Index hiện đang có hỗ trợ tại vùng 1.000-1010 điểm và kháng cự tiếp tục nằm tại mốc 1.025 điểm. Nhận định phiên giao dịch ngày mai 02/10, chỉ số VN-Index có thể tăng điểm trở lại nếu được hỗ trợ vững tại vùng 1.005-1010 điểm. Cho dù thị trường có được hỗ trợ vững tại mốc này, thì cũng cần thêm ít nhất vài phiên nữa để củng cố vùng này trước khi tạo ra xu hướng mới.

  Chiến lược đầu tư:

  Chỉ số PMI tháng 9 giảm về mức thấp nhất kể từ tháng 11/2017. Cụ thể, theo công bố từ Nikkei, chỉ số nhà quản trị mua hàng của Việt Nam đã giảm từ mức 53,7 điểm trong tháng 8 còn 51,5 điểm trong tháng 9. Hiện chúng tôi đánh giá đây vẫn là nhịp điều chỉnh bình thường và cần thiết để VNI tiếp tục đi lên. Đây là thời điểm tốt để mọi người gom dần những mã tốt để đón đầu báo cáo KQKD quí 3.

  Thông thường các cổ phiếu sau giai đoạn tăng nóng sẽ có một khoảng thời gian nghỉ ngơi và dòng tiền đầu cơ ngắn hạn sẽ chảy sang các nhóm khác. Nhưng cơ bản những cổ phiếu chất lượng sẽ không mất giá quá nhiều và ngay sau đó dòng tiền sẽ ngay lập tức quay lại với nhóm này khi giá về những vùng giá hỗ trợ.

  Ngay khi cận kề gần công bố kết quả quý III thì những cổ phiếu chỉ cần có thông tin tích cực chút mà chưa tăng nhiều sẽ thu hút dòng tiền. Các NĐT không nên đua lệnh chạy theo các cổ phiếu khi tăng mạnh trong phiên mà nên đón đầu trước những nhóm cổ phiếu tăng trưởng mục tiêu. Các NĐT ngắn hạn nên hạn chế mua mới, để tránh các rủi ro ngắn hạn.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn