Phân tích, nhận định TT ngày 02/07: Thị trường tiếp tục gặp khó khăn

Phân tích, nhận định TT ngày 02/07: Thị trường tiếp tục gặp khó khăn

Lượt xem:2717 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Trong các phiên gần đây, VN-Index đều trụ vững khá tốt ở quanh mốc 950 điểm, chúng tôi cho rằng tuần sau thị trường vẫn tiếp tục tích lũy đi ngang trong biên độ 950-990 điểm, thanh khoản vẫn ở mức thấp. Khả năng dòng tiền thông minh sẽ có xu hướng tìm kiếm lợi nhuận ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ dự báo KQKD tốt trong quí II.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 29/06:

  Cuối cùng, phiên giao dịch chốt NAV của các quỹ sau 6 tháng đầu năm diễn ra khá suôn sẻ. Chỉ số VN-Index đã tìm lại sắc xanh sau 3 phiên giảm điểm trước đó. Dự đoán VN-Index tuần sau vẫn dao động trong biên độ 950 ~ 990.

  Có thể nói tuần qua TTCK VN đã trải qua những ngày buồn bã, đi kèm theo với  tâm lý chán nản của các NĐT, đặc biệt là trên TTCK  cơ sở. Phiên giao dịch ngày cuối cùng của quí II cũng không ngoại lệ. Giao dịch khá ảm đạm và èo uột. Thị trường ghi nhận sự bắt đáy mỗi khi VN-Inidex lùi về mốc 950 điểm. Chỉ 1 vài cổ phiêu đơn lẻ có mức tăng giá tương đối tốt như HAG, HNG, HDG, GEX…còn lại bên bán vẫn chiếm ưu thế chính trong suốt phiên.

  Phiên cuối tuần VN-Index tăng nhẹ trong khi Hnindex giảm. VHM là mã đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của VN-Index. SAB cũng tăng tốt. GAS cũng tăng sau khi giảm gần đây mặc dù giá dầu giảm, CII tăng mạnh và VRE cũng bật lại.

  Trái lại, mã ngành bia BHN giảm mạnh với KLGD thấp và không có thông tin liên quan ở đây. Cổ phiếu ngân hàng như VPB, MBB và TCB giảm. YEG giảm sàn sau 3 phiên tăng trần liên tiếp với KLGD thấp. Hiện room của cổ phiếu này đã kín. Mã chứng khoán HCM cũng giảm mạnh.

  Phiên chiều thị trường đón nhận thông tin khá tích cực là GDP 6 tháng đầu năm tăng 7.08%, cao nhất từ 2011. Bên cạnh đó, VCB tăng trước thông tin trên truyền thông là ước tính LNTT 6 tháng có thể tăng 53% so với cùng kỳ lên 7,72 nghìn tỷ đồng. Tuy vậy, thị trường cũng chỉ sôi động đôi chút,  lực cầu vẫn rất thận trọng và không dám đẩy lên cao . VCB kết phiên hầu như đứng giá và các cổ phiếu thuộc nhóm bank khác tăng giảm không đáng kể.

  PNJ hôm nay đã có phiên giảm thứ 2 liên tiếp khi có thong tin thành viên HĐQT dính vào vụ án liên quan đến Đông Á Bank. VGC vẫn tiếp tục giảm điểm trong hôm nay . Tính chung cả 2 phiên cổ phiếu này mất gần 14% về giá và rất nhiều người còn mắc kẹt ở vùng giá cao.  VJC hôm nay là ngày GKHQ khi mỗi cổ đông được nhân thêm 20% cổ phiếu nữa. Kết phiên VJC vẫn tăng nhẹ với 465.00 cổ phiếu được khớp lệnh.

  Phiên ATC chứng kiến sự chốt NAV của quỹ, chủ yếu ở các mã vốn hóa lớn như VNM, MSN, VIC, SSI, HPG… Tuy nhiên lực cầu đối ứng khá tốt khiến các cổ phiếu này lúc đóng cửa không có nhiều biến động mạnh. Kết phiên chỉ số VN-Index tăng 3.43 điểm đạt 960.78 điểm, còn HNX giảm 0.83 % đạt 106.17 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 02/07: Thị trường tiếp tục gặp khó khăn
  Kết phiên chỉ số VN-Index tăng 3.43 điểm đạt 960.78 điểm,

  Hôm nay khối ngoại bán ròng mạnh nhất tại VIG, HPG, MSN. Tổng thể họ bán ròng gần 272 tỉ. Tính chung cả tuần VN-Index giảm 2.28% đạt 960 điểm, HN-Index giảm 5.19% đạt 106.17 điểm. Ngoại trừ tân binh YEG mới lên sàn, thì tuần qua  khối lượng khớp lệnh trên HSX có suy giảm, khi chỉ có trung bình 120 triệu cổ phiếu được giao dịch/phiên và 30,2 triệu cổ phiếu trên HNX.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 02/07:

  Phiên cuối tuần qua là một phiên không bình thường trong đó thị trường Việt Nam trầm lắng, trái ngược hẳn với sự bật tăng mạnh của thị trường khu vực trước sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Trung Quốc. Trước đó thị trường Phố Wall cũng tăng đêm qua và NĐT ngày càng kỳ vọng chính quyền Trung Quốc sẽ có thêm biện pháp chủ động nhằm ổn định tỷ giá.

  VN-Index tăng về cuối thời gian giao dịch buổi chiều sau một phiên giằng co. Tuy nhiên HNX-Index, đại diện cho các mã vốn hóa nhỏ và trung bình lại giảm. Khối ngoại đã bán ròng hôm nay và gây áp lực lên cả 2 chỉ số trong hầu hết phiên. VN-Index hồi phục yếu với GTGD thấp nên không có sức thuyết phục và cho thấy xu hướng trước mắt vẫn nghiêng về giảm. Tuy nhiên VN-Index đã tìm được ngưỡng hỗ trợ tốt tại 950.

  Trên thực tế, nếu thị trường chứng khoán khu vực hồi phục tiếp trong tuần tới thì có thể kỳ vọng thị trường Việt Nam cũng sẽ bật kỹ thuật. Tuy vậy, ở triển vọng dài hơn một chút, chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng.

  Trong các phiên gần đây, VN-Index đều trụ vững khá tốt ở quanh mốc 950 điểm, chúng tôi cho rằng tuần sau thị trường vẫn tiếp tục tích lũy đi ngang trong biên độ 950-990 điểm, thanh khoản vẫn ở mức thấp. Khả năng dòng tiền thông minh sẽ có xu hướng tìm kiếm lợi nhuận ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ dự báo KQKD tốt trong quí II. Cụ thể chúng tôi nhận thấy TNI, HCD, SJF và bộ đôi HAG/ HNG …có đà tăng giá khá tốt trong tuần qua. Ngoài ra PVD chúng tôi đánh giá cũng đang tạo đáy và sideway up khi mọi thứ tồi tệ nhất đã phản ánh vào giá cổ phiếu này rồi.

  Trên đồ thị kỹ thuật, chúng tôi nhận thấy các chỉ báo ngắn hạn cho thấy mốc hỗ trợ gần nhất của HSX tại 950 điểm và kháng cự tại vùng 970-984 điểm. Nhận định phiên đầu tuần ngày 02/07, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục giằng co với thanh khoản thấp trong khoảng 950-973 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  VN-Index đã có 3 tuần giảm điểm trọn vẹn, xu hướng giảm cùng với khối lượng suy giảm cũng có thể hiểu là xu hướng hiện đang yếu đi. VN-Index tạm thời vẫn nằm trên ở những mốc hỗ trợ quan trọng.  Việc thanh khoản thấp trong thời gian gần đây cũng có thể tiền đã bị hút 1 phần sang thị trường phái sinh nên không loại trừ VN-Index tuần sau sẽ có phiên giảm sâu bất ngờ (thurst down).

  Kể từ khi VN-Index giảm từ 1.200 điểm về 960 điểm, nhiều cổ phiếu đã rớt giá trung bình từ 35%-40%, trong số đó nhiều mã còn chưa thấy đáy. Đa phần các nhà đầu tư trở tay không kịp, dẫn đến mức thua lỗ khá lớn. Thời điểm này mặc dù nhiều cổ phiếu đã trở về vùng giá hấp dẫn, đặc biệt nhóm MidCap , Small Cap đang giao dịch ở mức P/E  trailing 8-10, thì việc mở vị thế mua mới chỉ dành cho các NĐT theo trường phái giá trị. Các NĐT khác vẫn nên hạn chế giao dịch với tỉ trọng cổ phiếu thấp. Mạnh dạn cơ cấu danh mục khi thời gian công bố KQKD sắp đến.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn