Phân tích, nhận định TT ngày 02/03: Giằng co ở biên độ 1.110-1.130 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 02/03: Giằng co ở biên độ 1.110-1.130 điểm

Lượt xem:4849 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Vấn đề lúc này là liệu cổ phiếu ngân hàng có tiếp tục gây áp lực cho thị trường hay đã tìm được điểm cân bằng. Nếu nhóm này dừng rơi, tiếp tục một chu trình dẫn dắt thị trường và tìm kiếm thêm được sự đồng thuận từ các mã trụ khác thì thị trường sẽ bước vào một chu kỳ tăng mới.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 01/03:

  Sau chuỗi ngày tăng bền bỉ suốt từ phiên sập sàn hôm 09/02, hôm nay dòng bank đã chính thức bị chốt lời mạnh và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dắt thị trường phục hồi mạnh mẽ trong các phiên vừa qua. Mặc dù nhóm trụ ngân hàng giảm điểm, nhưng thị trường đã trụ vững hơn nhiều so với suy nghĩ của nhiều người. Điểm tích cực đó là việc đêm qua Mỹ giảm thêm ngày thứ hai với mức độ lớn, nhưng có lẽ thị trường trong nước đã “miễn nhiễm” với những thông tin tiêu cực đó.

  Không thể phủ nhận, mặc dù đầu phiên thị trường trong nước chịu áp lực tâm lý một chút ở đầu phiên, nhưng sau đó các nhóm cổ phiếu dẫn dắt đi lên mạnh, bluechips giữ nhịp tốt và thị trường gần như tách biệt khỏi tầm ảnh hưởng của thị trường chứng khoán thế giới. Vậy nên, dù nhóm trụ cột ngân hàng cuối phiên chịu áp lực chốt lời mạnh, nhưng VN-Index vẫn duy trì được vùng kiểm soát ở mốc hỗ trợ ngắn hạn MA5 tại 1.110 điểm.

  Như chúng tôi đã đề cập hôm qua, ngưỡng kháng cự của VN-Index ở ngay bên trên mặt bằng hiện tại. Nhưng hỗ trợ khá cứng cho thị trường các phiên gần đây cũng ở rất gần tại mốc 1.110 điểm. Có thể khẳng định, các phiên gần đây thị trường Việt Nam đang tách khỏi xu hướng của thị trường thế giới và khu vực. Hiện trên thị trường Việt Nam đang diễn ra sự giằng co giữa lực lượng mua và bán hiện vốn khá cân bằng.

  Nhóm ngân hàng đã bị chốt lời khá quyết liệt trong phiên hôm nay và là nguyên nhân chủ yếu khiến thị trường đỏ lửa, dẫn đầu là VCB, BID, CTG, MBB, STB và VPB. Mã ngành bán lẻ xăng dầu PLX cũng giảm sau khi giá dầu giảm đêm qua. Mã ngành hàng tiêu dùng SAB và MWG cũng giảm tiếp. Trên thực tế 2 mã này trong thời gian qua đã không còn được NĐT chú ý nhiều. VIC và BVH hôm nay cũng giảm sau khi tăng gần đây.

  Trái lại GAS không bị ảnh hưởng từ việc giá dầu giảm và tăng hôm nay. VRE cũng tăng trước kỳ vọng sắp tới VIC sẽ tái cấu trúc và tách Vinhomes. Mã BĐS chưa tăng nhiều gần đây là NVL tăng hôm nay. Mã BĐS quy mô trung bình DIG cũng tăng. Gã khổng lồ ngành hàng tiêu dùng MSN cũng tăng góp phần hạn chế đà giảm của thị trường. HPG đã “phớt lờ” thông tin về khả năng áp thuế của Mỹ và tăng trong bối cảnh thị trường chịu áp lực giảm điểm. SSI và HCM là hai mã thuộc nhóm chứng khoán cũng tiếp tục tăng.

  Khi nhóm cổ phiếu thuộc dòng ngân hàng bất ngờ bị đánh úp cuối phiên chiều đủ mạnh để ấn giá giảm xuống, khiến cho đà lan tỏa rộng trên kháp thị trường và đã có những phản ứng tiêu cực trên diện rộng. Rất nhiều cổ phiếu khác, kể cả các blue-chips cũng giảm theo. Các cổ phiếu ngân hàng nằm trong rổ VN30 đã không có mã nào trụ lại được trên tham chiếu, VCB giảm 3,12%, BID giảm 3,08%, CTG giảm 2,68%, MBB giảm 1,45%, STB giảm 2,17%, VPB giảm 0,67%, HDB giảm 1,01%, SHB giảm 3,05%, ACB giảm 2,13%.

  Rổ chỉ số VN30-Index kết phiên giảm 0,22%, với 17 mã giảm và chỉ 12 mã tăng. Đây là mức giảm khá nhẹ nếu nhìn từ đợt sụt giảm mạnh nhất trong phiên chiều. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 222 mã tăng, 100 mã tham chiếu, 298 mã giảm. Riêng sàn HSX cũng có tới 126 mã tăng, nhưng có tới 171 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 5,75 điểm (-0,51%) xuống 1.115,79 điểm. HNX-Index giảm 0,95 điểm (-0,74%) xuống 127,1 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 02/03: Giằng co ở biên độ 1.110-1.130 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 5,75 điểm (-0,51%) xuống 1.115,79 điểm

  Thanh khoản trên hai sàn tăng nhẹ và ở mức khá cao với giá trị giao dịch đạt 8.715 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 307 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.052 tỷ đồng. Khối ngoại vẫn bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Họ mua vào 12,8 triệu cổ phiếu, trị giá 634,77 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 17,9 triệu cổ phiếu, trị giá 833 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng đạt trên 198,24 tỷ đồng. Trên HOSE, khối ngoại bán ròng với giá trị 167,13 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 3,8 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 02/03:

  Trong những thời điểm giằng co như phiên nay, thường lợi thế cuối cùng sẽ nghiêng về bên bán và do đó nếu không thể tăng tiếp trong vài phiên tới thì nhiều khả năng VN-Index sẽ giảm. GTGD giữ khá vững ở mức cao và dư nợ cho vay margin cũng tăng cao trở lại cho thấy rõ ràng NĐT vẫn quan tâm đến thị trường. Chúng tôi cho rằng thị trường vẫn còn tiềm năng tăng trong vài tháng tới cho dù mặt bằng định giá đã cao. Tuy nhiên cũng cần thấy rõ ràng là mức độ biến động và rủi ro của thị trường cũng đang tăng lên.

  Điểm tích cực nhất là thị trường sau nhưng đợi chốt lời khá mạnh, nhưng đã cân bằng lại được về cuối phiên, độ phân hóa lớn ở nhóm bluechips nhưng vẫn giữ ở mức cân bằng. Mức giảm điểm không lớn và VN-Index vẫn duy trì được vùng kiểm soát ở mốc hỗ trợ ngắn hạn MA5 tại 1.110 điểm. Chừng nào thị trường vẫn còn đi ngang tích lũy ở vùng này và đến điểm cân bằng đạt được đồng thuận thì triển vọng vượt đỉnh sẽ khá cao.

  Sau bốn phiên tăng điểm liên tiếp, VN-Index điều chỉnh trở lại, khối lượng khớp lệnh ở mức khá với 207 triệu cổ phiếu. Trên đồ thị kỹ thuật ngắn hạn, các chỉ báo kỹ thuật cho thấy vùng hỗ trợ cho VN-Index tại mốc 1.110 – 1.115 điểm và kháng cự cứng vẫn tại 1.130 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên giao dịch cuối tuần, khả năng VN-Index có thể sẽ có phiên thứ 5 liên tiếp giằng co và đi ngang trong biên độ 1.110-1.130 điểm. Lúc này thị trường rất cần một cú hích đủ mạnh để  bứt phá ra khỏi vùng này để xu hướng mới hình thành.

  Đối với sàn HNX-Index, đây là phiên điều chỉnh trở lại sau hai phiên tăng trước đó, với khối lượng khớp lệnh ở mức khá cao với 74 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo ngắn hạn trên đồ thị cho thấy vùng hỗ trợ trong khoảng 125-127 điểm và kháng cự tại 130 điểm. Chúng tôi dự báo phiên giao dịch ngày mai, HNX-Index vẫn tiếp tục có phiên thứ 5 liên tiếp giằng co và đi ngang trong biên độ 127-130 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Với diễn biến hiện tại, chúng tôi cho rằng thị trường chưa có gì phải quá lo lắng, vẫn là những phiên giằng co rung lắc thông thường. Vấn đề lúc này các NĐT cần lưu tâm đó là sau phiên hôm nay là liệu cổ phiếu ngân hàng có tiếp tục gây áp lực cho thị trường hay đã tìm được điểm cân bằng. Nếu nhóm này dừng rơi, tiếp tục một chu trình dẫn dắt thị trường và tìm kiếm thêm được sự đồng thuận từ các mã trụ khác thì thị trường sẽ bước vào một chu kỳ tăng mới.

  Thị trường tiếp tục có những biến động giằng co và rung lắc trong biên độ 1.110-1.130 điểm phiên thứ tư liên tiếp. Dựa theo thống kê lịch sử của giai đoạn giằng co cũng trong vùng giá này vào cuối tháng 1/2018 là bảy phiên thì chúng tôi cho rằng thị trường sẽ sớm bứt phá được vùng này để xác nhận một xu hướng ngắn hạn mới vào phiên cuối tuần hoặc hai phiên đầu tuần sau.

  Chúng tôi nhận định thị trường phiên giao dịch cuối tuần, khả năng VN-Index có thể sẽ có phiên thứ 5 liên tiếp giằng co và đi ngang trong biên độ 1.110-1.130 điểm. Lúc này thị trường rất cần một cú hích đủ mạnh để bứt phá ra khỏi vùng này để xu hướng mới hình thành. Nhà đầu tư ngắn hạn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn