Phân tích, nhận định TT ngày 01/06: Phiên xác nhận thị trường tạo đáy

Phân tích, nhận định TT ngày 01/06: Phiên xác nhận thị trường tạo đáy

Lượt xem:4433 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Hôm nay cho thấy dấu hiệu của một thị trường đã lập đáy trong tuần này. Có lẽ sau khi tạo đáy, thị trường sẽ bước vào giai đoạn phục hồi. Nhận định phiên mai 01/06, VN-Index khả năng vẫn tiếp tục tăng điểm nhưng khá giằng co trong khoảng 970-990 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 31/05:

  Có lẽ rất lâu rồi tâm trạng các NĐT mới thực sự phấn khởi, nhất là những người dám “mò đáy” những phiên đầu tuần. Hôm nay là ngày đầu tiên của hàng bắt đáy phiên đầu tuần về tài khoản, hầu hết đều có lãi. Thậm chí có những mã lãi rất đậm như HPG, VCB, VPB… lên tới trên 15%, đây là phần thưởng xứng đáng cho những người dũng cảm bắt sàn phiên hôm 28/5. Hôm nay, đa số các cổ phiếu vốn hóa lớn trên thị trường đã đồng loạt bứt phá và giúp các chỉ số tăng điểm mạnh trong tâm trạng hưng phấn của các NĐT.

  Trên đồ thị kỹ thuật, VN-Index bật ngược trở lại lên trên đường MA 200 ngày trong phiên hôm nay. Trong 3 phiên gần đây, thị trường đã nổi lên các mã leader dẫn dắt nhóm ngành cũng như thị trường, cụ thể như VCB đại diện cho nhóm ngân hàng, SSI đại diện cho nhóm chứng khoán và HPG đại diện cho nhóm sản xuất. Cả 3 mã này đã rất khỏe, dòng tiền đổ vào mạnh các mã này tạo nên đà lan tỏa sang các nhóm ngành khác.

  Hôm nay VIC là mã đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của VN-Index với gần 4,4 điểm. Các mã ngân hàng như VCB, BID, CTG, MBB, HDB và VPB cũng tăng mạnh bất chấp lượng hàng chốt lãi của những người ưa lướt sóng. Các mã bluechip như HPG, SAB, PLX, ROS… cũng tăng rất mạnh. Diễn biến cho thấy bên mua đã chủ động đẩy cao giá và tạo thanh khoản.

  Đóng cửa phiên nay, độ rộng thị trường là rất tích cực với 334 mã tăng, 89 mã đứng giá, 141 mã giảm. Riêng sàn HSX có tới 212 mã tăng và chỉ có 89 mã giảm, trong đó 26 mã kịch trần. Đặc biệt là có tới trên 100 mã tăng mạnh hơn mức tăng của chỉ số VN-Index.

  Thanh khoản trên hai sàn được cải thiện tích cực, đạt hơn 6.490 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch hơn 223 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.286 tỷ đồng. Các mã VIC, VNM, HPG và SSI hôm nay có khối lượng giao dịch bùng nổ. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 22,75 điểm (+2,40%) lên 971,25 điểm. HNX-Index tăng 3,21 điểm (+2,88%) lên 114,91 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 01/06: Phiên xác nhận thị trường tạo đáy
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 22,75 điểm (+2,40%) lên 971,25 điểm. 

  Trong một phiên tăng điểm mạnh thì NĐTNN lại có hành động ngược lại với NĐT trong nước, họ bán ròng trên cả hai sàn tới hơn 674 tỷ tương ứng khối lượng bán ròng là 6,5 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, tổng số bán ròng trên HSX của riêng 2 mã VIC và VNM thì đạt con số hơn 600 tỷ, số còn lại đến từ việc bán VHM và VJC. Cụ thể, họ bán ròng rất mạnh VIC, với giá trị lên đến 503,8 tỷ đồng, kế đến là VNM với giá trị bán ròng là 97,6 tỷ đồng. VHM và VJC cũng bị bán ròng lần lượt 83 tỷ đồng và 51 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 01/06:

  Để khẳng định chắc chắn thị trường đã tạo đáy, thì ít nhất phải cần đến xác nhận vào phiên ngày mai. Tuy nhiên hôm nay cho thấy dấu hiệu của một thị trường đã lập đáy trong tuần này sau cả một quá trình điều chỉnh dài trước đó. Có lẽ sau khi tạo đáy, thị trường sẽ bước vào giai đoạn phục hồi. Thị trường thế giới hồi phục đêm qua đã tạo ra tâm lý tích cực hơn ở cả NĐTNN và NĐT trong nước trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay. Sau khi đóng cửa phiên hôm qua, thị trường có vẻ như đã có thể đi theo cả 2 xu hướng (tăng và giảm) và tín hiệu từ thị trường thế giới đêm qua đã giúp thị trường Việt Nam đi theo xu hướng tăng.

  Có vẻ nhiều khả năng phiên ngày mai sẽ xác nhận việc VN-Index duy trì trên đường MA200N và giúp thị trường tăng tiếp trong vài phiên tới. Với đồng USD yếu đi trong 2 ngày vừa qua sau khi chỉ số đô la ICE chạm phải ngưỡng kháng cự mạnh 95 và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm trở lại xuống dưới 3%, thì có vẻ như tâm lý chấp nhận rủi ro của NĐT trước mắt đã quay trở lại và đây là nhân tố tích cực cho cho các thị trường mới nổi.

  Tuy nhiên có lẽ mọi việc là do một số chỉ báo nhất định (chẳng hạn như đồng USD và giá dầu) đã tăng quá nóng hoặc giảm quá nóng về mặt phân tích kỹ thuật và cần thời gian để củng cố lại. Điều này cũng hoàn toàn có thể đúng đối với thị trường chứng khoán Việt Nam khi khoảng cách từ đỉnh đến đáy của VN-Index là 23,4%. Mối quan hệ nghịch chiều giữa đồng USD và thị trường chứng khoán Việt Nam có vẻ đã hình thành một cách chắc chắn. Điều này cho thấy thị trường Việt Nam ngày càng giống với các thị trường mới nổi khác.

  Hôm nay khối lượng khớp lệnh có khá hơn nhiều so với phiên liền trước, tuy nhiên vẫn nằm ở mức trung bình với 141 triệu cổ phiếu. Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy thị trường đang có hỗ trợ khá mạnh tại MA200N tại mốc 967 điểm và kháng cự tại mốc 990 điểm. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai 01/06, chỉ số VN-Index khả năng vẫn tiếp tục tăng điểm nhưng khá giằng co trong khoảng 970-990 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Diễn biến hôm nay cho thấy thị trường đã khá mạnh hơn suy đoán của nhiều người về một phiên giảm điểm do hàng giá rẻ về tài khoản. Diễn biến tích cực nhờ sự tăng giá của hầu hết các cổ phiếu lớn, dù hôm nay là phiên có một lượng lớn cổ phiếu bắt đáy về đến tài khoản. Đây là điều rất tích cực cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đã được cải thiện mặc dù thanh khoản của thị trường vẫn ở mức trung bình và nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng.

  Với diễn biến này VN-Index đã vượt qua được ngưỡng kháng cự mạnh 967 điểm. Nhận định phiên giao dịch ngày mai 01/06, chỉ số VN-Index khả năng vẫn tiếp tục tăng điểm nhưng khá giằng co trong khoảng 970-990 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên cân nhắc giải ngân một phần vào các mã có dòng tiền vào mạnh, đặc biệt là nhóm ngân hàng, chứng khoán và một số mã thuộc nhóm sản xuất có nên tảng cơ bản tốt.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn