Phân tích, nhận định thị trường ngày 29/03: Tiếp tục giằng co và rung lắc

Phân tích, nhận định thị trường ngày 29/03: Tiếp tục giằng co và rung lắc

Lượt xem:2569 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Câu chuyện margin, kết hợp với một số thông tin bất lợi cho thị trường, đã tác động lớn đến tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư. Trong bối cảnh xu hướng còn chưa rõ ràng, thì việc đứng ngoài quan sát là một lựa chọn hợp lý. Nhận định phiên mai VN-Index vẫn tiếp tục giằng co trong biên độ 1.160-1.180 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 28/03:

  Diễn biến thị trường phiên nay theo kiểu ru ngủ, đã khiến cho thị trường trở nên ảm đạm. Hôm nay là phiên hàng bắt đáy của hôm thứ 6 về tài khoản, một lượng lớn hàng giá rẻ cho phép nhà đầu tư chốt lời ở hầu hết các mã. Tuy nhiên tâm lý e dè đã xuất hiện, dòng tiền yếu không thể đẩy giá lên mức mà bên bán kỳ vọng. Đôi bên cùng giằng co nhau từng bước giá là những diến biến chính của phiên hôm nay.

  Đóng cửa phiên nay, chỉ số VN-Index đóng cửa tạo một cây nến tạm chấp nhận được. Như chúng tôi đã đề cập trong bài nhận định tối qua về thị trường, việc hôm nay thị trường mở cửa giảm ngay về mốc hỗ trợ ngắn hạn MA5N rồi đi lên và đóng cửa tuy chưa đạt yêu cầu ở mốc 1.175 điểm, nhưng cũng tạo một cây nến xanh nhẹ, cho thấy một tín hiệu bớt xấu hơn.

  Cũng như vài phiên gần đây, chiều nay thị trường cũng có một đợt kéo giá vào đầu giờ chiều trong khoảng 40 phút nhưng không hề nhận được sự hưởng ứng đồng loạt. Vẫn một bài kéo trụ trước để đẩy điểm số lên liên tục, sau đó xả hàng dập xuống. Nhưng lần này hoạt động kéo xả lại càng khiến cho tâm lý e ngại gia tăng và hoàn toàn không lôi được tiền vào. Có lẽ NĐT cảm thấy thiếu tin tưởng vào trạng thái thị trường, lo ngại rủi ro nhiều hơn.

  Diễn biến giao dịch chủ yếu là giằng co và đi ngang quanh mức tham chiếu, do các cổ phiếu trụ cột tiếp tục có sự phân hóa mạnh. Sau một phiên nghỉ ngơi, hôm nay VIC tiếp tục là mã đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của VN-Index. VRE vẫn tiếp tục tăng, đại gia ngành hàng tiêu dùng MSN cũng tăng mạnh. PNJ tăng mạnh sau khi công bố tài liệu họp ĐHCĐTN. Một số cổ phiếu ngân hàng như BID và HDB tăng khá. VJC vẫn tiếp tục tăng nhờ triển vọng tăng trưởng khả quan. Tuy nhiên, một số mã trụ có tầm ảnh hưởng lớn đến thị trường lại giảm như SAB, BHN và VNM.

  Mặc dù đây là phiên thứ ba liên tiếp chỉ số VN-Index vẫn duy trì được nhịp tăng. Nhưng với tâm lý e ngại về một thị trường rủi ro nên thanh khoản có phần sụt giảm trên cả hai sàn. Hôm nay khối lượng chỉ ở mức trung bình với giá trị giao dịch đạt 7.003 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch 253 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm tới 1.939 tỷ đồng.

  Độ rộng thị trường là tiêu cực với 236 mã tăng, 118 mã tham chiếu, 270 mã giảm. Riêng trên sàn HSX đóng cửa có tới 160 mã giảm và chỉ có 120 mã tăng. Rổ VN30 cũng không khá hơn là bao, có 16 mã giảm, chỉ có 13 mã tăng và 1 mã tham chiếu. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,51 điểm (+0,04%) lên 1.172,24 điểm. HNX-Index giảm 0,73 điểm (-0,55%) xuống 132,56 điểm.

  Phân tích, nhận định thị trường ngày 29/03: Tiếp tục giằng co và rung lắc
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,51 điểm (+0,04%) lên 1.172,24 điểm.

  Khối ngoại phiên nay đã mua ròng trở lại, trên HOSE và HNX họ đã mua vào 30 triệu cổ phiếu, trị giá 1.573,7 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 29,3 triệu cổ phiếu, trị giá 1.497,3 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 852.259 cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng đạt 76,4 tỷ đồng. Riêng trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng trở lại hơn 82,2 tỷ đồng, tương ứng khối lượng khoảng 1,15 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/03:

  Trong bối cảnh thị trường khu vực và thế giới giảm, thì việc VN-Index đã nỗ lực đóng cửa tăng là điều có thể tạm chấp nhận. Trên thực tế, ở một mức độ nhất định thị trường chứng khoán Việt Nam có vẻ đã tách khỏi xu hướng của thị trường chứng khoán Mỹ trong những tuần gần đây. Trong đó VN-Index tăng mỗi khi thị trường Mỹ tăng nhưng khi thị trường Mỹ điều chỉnh, VN-Index cùng lắm chỉ giảm nhẹ và trong một số phiên nhất định Vnindex đi ngược và tăng.

  Có một số nguyên nhân đằng sau điều này, đó là phần lớn tiền đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong 15 tháng qua là từ NĐT trong khu vực mà không phải là NĐT đến từ Bắc Mỹ. Và dòng tiền đổ vào dựa trên niềm tin là Việt Nam sẽ nhanh chóng trở thành nền kinh tế phát triển trong 10-20 năm nữa. Ngoài ra, cổ phiếu ngành công nghệ sụt giảm mạnh trên thị trường Mỹ trong thời gian gần đây nhưng trên thị trường chứng khoán Việt Nam không có nhiều cổ phiếu công nghệ niêm yết.

  Tuy nhiên, nếu thị trường Mỹ vẫn cứ tiếp tục điều chỉnh, thì chắc chắn thị trường Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng theo. Chẳng hạn nếu thị trường Mỹ điều chỉnh sâu hay thậm chí hình thành xu hướng giảm dài hạn, thì thị trường Việt Nam chắc chắn sẽ điều chỉnh. Tuy nhiên cho đến nay NĐTNN vẫn tách rời thị trường Mỹ và thị trường Việt Nam. Và cho đến khi còn tin rằng hiện thị trường Mỹ chỉ đơn giản là đang rung lắc mà chưa điều chỉnh sâu hoặc rơi vào xu hướng giảm dài hạn, thì chúng tôi vẫn cho rằng NĐT sẽ tiếp tục tách rời 2 thị trường.

  Do vậy chỉ khi xu hướng dài hạn của thị trường Mỹ đảo chiều, cụ thể nếu chỉ số S&P 500 giảm xuống dưới đường trung bình MA200N, thì thị trường Việt Nam chắc chắn bị ảnh hưởng. Ở thời điểm hiện tại, trên biểu đồ kỹ thuật, chỉ số S&P 500 đang tiếp cận mốc hỗ trợ quan trọng và rất có khả năng chọc thủng mốc này. Vì vậy NĐT cần theo dõi sát động thái ở chỉ số S&P 500 trong các phiên tới.

  Phiên nay khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với 165 triệu cổ phiếu. Trên biểu đồ kỹ thuật ngắn hạn, các tín hiệu cho thấy, hỗ trợ cho chỉ số VN-Index nằm trong khoảng 1.160-1.170 điểm và kháng cự vẫn ở mốc 1.180 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên mai 29/3, VN-Index vẫn tiếp tục diễn biến giằng co và đi ngang trong biên độ 1.160-1.180 điểm. Đối với sàn HNX-Index, kháng cự tại mốc 133,5 điểm và hỗ trợ là 130,5 điểm. Dự báo phiên mai, HNX-Index khả năng tăng nhẹ lên mốc 133 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Đối với chỉ số VN-Index, các phiên gần đây đã chạm phải lực kháng cự rõ ràng ở vùng 1180-1200. Thị trường đang cho thấy dấu hiệu gặp phải lực kháng cự ở mặt bằng hiện tại. Do vậy trước mắt chúng tôi giữ quan điểm thận trọng đối với thị trường. Và câu chuyện margin, kết hợp với một số thông tin bất lợi cho một số ngành chủ chốt đã tác động đến tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư.

  Diễn biến các phiên gần đây cũng cho thấy, chỉ số VN-Index giằng co và phân hóa mạnh khi lực cung và lực cầu đang khá cân bằng. Hôm nay thanh khoản sụt giảm nhẹ, nhà đầu tư đang có xu hướng thận trọng hơn trong giao dịch, trong bối cảnh mà xu hướng thị trường còn chưa rõ ràng thì việc đứng ngoài quan sát là một lựa chọn hợp lý.

  Nhận định thị trường phiên mai 29/3, VN-Index vẫn tiếp tục diễn biến giằng co và đi ngang trong biên độ 1.160-1.180 điểm. Nhà đầu tư tiếp tục phải chờ đợi thêm đến khi thị trường đạt đủ sự đồng thuận để bứt phá khỏi vùng này. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn