Phân tích, nhận định thị trường ngày 28/03: Tiếp tục giằng co tại vùng đỉnh

Phân tích, nhận định thị trường ngày 28/03: Tiếp tục giằng co tại vùng đỉnh

Lượt xem:3890 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chúng tôi vẫn giữ quan điểm tích cực trong ngắn hạn, nhưng cũng lưu ý là thị trường sẽ khó tăng hơn vì ở mặt bằng giá hiện tại không có nhiều động lực đẩy thị trường tăng mạnh. Nhận định phiên mai, VN-Index tiếp tục chịu áp lực bán và sẽ dao động trong khoảng 1.160-1.180 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 27/03:

  Tiếp nối đà hưng phấn cuối phiên trước, kết hợp với việc chứng khoán Mỹ có phiên tăng mạnh thứ ba vào đêm qua đã hỗ trợ tốt cho tâm lý nhà đầu tư trong phiên hôm nay. Sáng nay thị trường bước vào phiên giao dịch tăng vọt lên mốc đỉnh của “mọi thời đại” tại 1.187.42 điểm. Tuy nhiên, thị trường cũng chỉ duy trì được có 30 phút đầu phiên, sau đó tụt dần độ cao do áp lực bán quá lớn ở hầu hết các mã thuộc nhóm trụ, bất chấp chỉ số vượt đỉnh quyết liệt ngày từ đầu phiên. Nỗ lực rất lớn đến từ VNM và VRE chỉ có thể cứu thị trường thoát khỏi một phiên giảm điểm, nhưng chỉ số VN-Index lại đóng cửa tạo một cây nến đỏ đặc đầy thất vọng đối với dân đầu tư theo trường phái kỹ thuật.

  Vẫn một kịch bản như bao phiên trước lặp lại, áp lực bán vùng giá cao thường xuất hiện vào khoảng 14h. Hôm nay cú rơi tự do từ độ cao 1.180 điểm đâm thẳng xuống mốc 1.169,58 điểm chỉ trong vòng chưa đầy 15 phút. Tác nhân gây nên cú sụt giảm mạnh này đến từ hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn. Đáng kể nhất là VIC, cổ phiếu này bất ngờ đảo chiều giảm trở lại 0,7% xuống 113.000 đồng/CP sau khi tăng rất mạnh vào đầu phiên.

  Bên cạnh đó, hàng loạt các cổ phiếu như MSN, BID, EIB, SAB, VCB… cũng đều lùi xuống dưới mốc tham chiếu. BID giảm sâu 1,8% xuống 44.100 đồng/CP và làm giảm 1 điểm của chỉ số chung. VCB giảm 1,3% xuống 71.000 đồng/CP, tác động giảm 1,2 điểm cho VN-Index. Chỉ có một số mã ngân hàng như HDB và VPB tăng trước tin đồn thương vụ bán cổ phần Techcombank thu hút được nhiều sự quan tâm.

  VNM là mã đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của VN-Index trong phiên hôm nay. Trong khi đó VRE tăng khá, còn mã NVL tăng trần trong phiên chia tách hôm nay. VJC có phiên thứ 3 tăng khá, trong khi FLC tăng trần bởi nhà đầu tư kỳ vọng vào việc FLC đang gây dựng một hãng hàng không mới. PNJ tăng sau khi công bố tài liệu họp ĐHCĐTN hôm nay.

  Nhóm dầu khí tiếp tục chịu tác động bởi thông tin gần đây không được tốt, các mã như PVS, PVD, GAS… đều đồng loạt lao dốc. PVD giảm 6,5% xuống 19.400 đồng/CP. PVS giảm 8,9% xuống 21.600 đồng/CP. GAS cũng không khá hơn khi để mất tới 2,2% xuống 126.800 đồng/CP. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,51 điểm (+0,04%) lên 1.171,73 điểm. HNX-Index giảm 0,38 điểm (-0,29%) xuống 133,29 điểm.

  Phân tích, nhận định thị trường ngày 28/03: Tiếp tục giằng co tại vùng đỉnh
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,51 điểm (+0,04%) lên 1.171,73 điểm.

  Thanh khoản trên hai sàn duy trì ở mức khá với giá trị giao dịch đạt 8.080 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 306 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.302 tỷ đồng. Khối ngoại phiên nay tiếp tục bán ròng, họ đã mua vào hơn 13,2 triệu cổ phiếu, trị giá 691,7 tỷ đồng, trong khi bán ra đến hơn 24 triệu cổ phiếu, trị giá 1.127,6 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt hơn 10,9 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 435,88 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng hơn 379 tỷ đồng (gấp 2,6 lần phiên trước), tương ứng khối lượng bán ròng đạt 7,9 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/03:

  Sự hứng khởi từ cuối phiên hôm qua đã tạo ra sự khởi sắc đầu phiên hôm nay, nhưng áp lực bán vùng giá cao mà chúng tôi vẫn thường nhắc tới trong các bản tin gần đây vẫn xảy ra. VN-Index đã đánh mất hầu hết những gì đạt được trước đó. Nguyên nhân của đợt rơi chiều này có sự góp phần của khối ngoại, họ đã bán mạnh một số mã bluechip trong phiên ATC hôm nay. Điều này đã ảnh hưởng đến sức tăng của VN-Index. Trong những tuần gần đây vẫn luôn có những đợt bán ra như vậy trong phiên ATC.

  Đối với trường phái TA, điều tối kỵ nhất là việc mở cửa cao ngất trời, sau đó đóng cửa giảm mạnh tạo cây nến đỏ đặc. Bởi ngoài việc chỉ số mất đi mọi thành quả đạt được trước đó, mà còn tạo thêm áp lực lớn cho phiên tiếp theo. Rất may, chỉ số VN-Index vẫn còn hàng loạt các mốc hỗ trợ bên dưới. Nếu phiên mai, thị trường mở cửa giảm ngay về mốc 1.154 điểm rồi sau đó kéo tăng mạnh đến cuối phiên và đóng cửa trên mốc 1.175 điểm thì thị trường lại tiếp tục cửa tăng rộng mở.

  Khối lượng khớp lệnh phiên nay vẫn ở mức trung bình với 201 triệu cổ phiếu. Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ trợ cho VN-Index nằm tại mốc 1.170 điểm và kháng cự tại 1.180 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên mai ngày 28/3, chỉ số VN-Index vẫn chịu áp lực bán ở một số mã trong nhóm bluechip, chỉ số sẽ dao động trong khoảng 1.160-1.180 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, hôm nay khối lượng khớp lệnh ở mức trung bình với 65 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo ngắn hạn cho thấy ngưỡng kháng cự của HNX-Index nằm ở mốc 133,5 điểm và hỗ trợ nằm tại 133 điểm. Chúng tôi dự báo trong phiên ngày mai 28/3, chỉ số HNX-Index vẫn giằng co trong khoảng 133-135 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Những phiên gần đây, thị trường luôn bị ám ảnh bởi thông tin nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại kéo dài và hiện tại sự kiện này đã không còn nghiêm trọng như NĐT đã lo sợ. Tuy nhiên điều này cũng không có nghĩa là nguy cơ này đã biến mất hoàn toàn. Ngoài ra, NĐT cũng khó có thể vượt qua tâm lý cho rằng định giá cổ phiếu đã đắt và lực mua luân phiên chỉ khiến mặt bằng định giá được đẩy lên cao đồng đều hơn. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm tích cực trong ngắn hạn, nhưng cũng lưu ý là thị trường sẽ khó tăng hơn vì ở mặt bằng giá hiện tại không có nhiều động lực đẩy thị trường tăng mạnh.

  Hôm nay, thị trường đã đạt đến độ cao mới tại mốc 1.187,42 điểm, nhờ việc chứng khoán Mỹ có phiên tăng mạnh vào đêm qua đã hỗ trợ tốt cho tâm lý nhà đầu tư trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, áp lực bán mạnh vào cuối phiên chiều đã xóa đi gần như tất cả nỗ lực tăng điểm trước đó. Với việc thị trường mở cửa ở mức cao và kết phiên gần mức thấp nhất. Đi kèm với đó là khối lượng khớp lệnh có phần gia tăng, nên chúng tôi cho rằng thị trường sẽ cần thêm thời gian để tích lũy ở vùng giá cao này, trước khi chuyển sang giai đoạn tăng điểm bền vững hơn.

  Nhận định thị trường phiên mai ngày 28/3, chỉ số VN-Index vẫn chịu áp lực bán ở một số mã trong nhóm bluechip, chỉ số sẽ dao động trong khoảng 1.160-1.180 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỉ lệ cổ phiếu vừa phải trong tài khoản. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu có triển vọng tích cực trong năm 2018.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn