Phân tích, nhận định thị trường ngày 08/03: Nhà đầu tư tiếp tục bị "tra tấn"

Phân tích, nhận định thị trường ngày 08/03: Nhà đầu tư tiếp tục bị “tra tấn”

Lượt xem:2644 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Vẫn tiếp tục những cơn co giật, rung lắc và giằng co trong tình trạng phân hóa mạnh ở nhóm vốn hóa lớn. Chúng tôi nhận định phiên mai ngày 8/3, VN-Index vẫn chưa thoát được tình trạng giằng co rung lắc trong khoảng 1.100-1.130 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 07/03:

  Thị trường đã trải qua một phiên giằng co và rung lắc dữ dội. Với diễn biến tăng điểm trong phiên sáng và giảm điểm trở lại trong phiên chiều. Khi mà hầu hết các mã bluechip bị thất sủng, thì cũng là lúc nhóm đầu cơ lên ngôi. Bất chấp thị trường đóng cửa giảm hơn 8 điểm, hàng loạt các mã “sim rác” đồng loạt tăng trần. Những cái tên đã từng làm cháy bao tài khoản, khiến NĐT nhỏ lẻ “nghe mà ngán” như FLC, KLF, HAI, FIT, HNG, GTN… đã dậy sóng đồng loạt tăng kịch biên độ.

  Sự kịch tính chỉ bắt đầu ở phiên chiều, khi đột nhiên xấu đi rất nhiều, mức biến động của chỉ số khá lớn, khiến nhà đầu tư gần như mất phương hướng thị trường. Đợt lao dốc này chiếm phần lớn thời gian của phiên chiều, đã có lúc đẩy VN-Index giảm 1,52%, tương đương với giảm hơn 15 điểm. Nhưng điều tích cực là áp lực bán không quá mạnh. Ngay khi thị trường giảm sâu, dòng tiền bắt đáy đã lập tức giúp thị trường thu hẹp đà giảm. Tuy vậy lực cầu cũng khá dè dặt và không sẵn sàng đẩy thị trường lên mức cao.

  Khi mà nhóm trụ của thị trường bị đè ra bán mạnh, thì cũng là lúc rổ VN30-Index cắm đầu rơi mạnh hơn cả VN-Index, có lúc còn giảm tới 1,7%. Chỉ số VN-Index đóng cửa hôm nay giảm 0,72% nhưng VN30-Index giảm 1,01%. Đóng cửa, rổ này ghi nhận có tới 18 mã giảm, chỉ có 10 mã tăng và 2 mã tham chiếu. Các mã ảnh hưởng tiêu cực nhất đến các chỉ số có thể kể đến như GAS giảm 1,88%, BVH giảm 4,94%, VJC giảm 1,1%, HPG giảm 4,38%, PLX giảm 3,81%.

  Cổ phiếu ngân hàng trừ VPB còn tăng 0,32%, còn lại tất cả đều chịu áp lực bán như VCB đóng cửa giảm 2,25%, CTG giảm 2,48%, MBB giảm 2,94%, STB giảm 1,63%, HDB giảm 1,62%.  Rất may, phiên nay VNM nổi lên như một “vị cứu tinh”, cùng với MSN, SAB và VIC gánh thị trường thoát khỏi một phiên giảm mạnh. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 8,03 điểm (-0,72%) xuống 1.112,26 điểm. HNX-Index giảm 1,73 điểm (-1,36%) xuống 125,6 điểm.

  Ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, bộ đôi HAG (+3,4%) và HNG (+6,9%) tiếp tục duy trì được đà tăng tốt. Hàng loạt cổ phiếu có tính đầu cơ cao đồng loạt tăng trần trong phiên hôm nay như FLC (+7%), AMD (+7%), HAI (+6,9%), FIT (+6,9%), TSC (+6,9%)… Thanh khoản trên hai sàn tăng nhẹ với giá trị giao dịch đạt 8.812 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 351 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.585 tỷ đồng.

  Phân tích, nhận định thị trường ngày 08/03: Nhà đầu tư tiếp tục bị "tra tấn"
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 8,03 điểm (-0,72%) xuống 1.112,26 điểm.

  Nhà đầu tư ngoại phiên nay đã mua ròng trên HOSE, họ mua với giá trị 84,49 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 5,1 triệu cổ phiếu. DXG là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 53,8 tỷ đồng tương ứng với 1,5 triệu cổ phiếu, tiếp theo là VIC với 52,1 tỷ đồng tương ứng với 529 nghìn cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, HPG là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 54,5 tỷ đồng tương ứng với 878 nghìn cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 08/03:

  Diễn biến giằng co và rung lắc phiên nay đã được chúng tôi nhận định từ trước. Điều tích cực là áp lực bán không quá mạnh và NĐT không bị hoảng loạn. Ngay cả khi thị trường giảm sâu, vẫn có một lượng tiền xông vào bắt đáy giúp cho thị trường hãm đà giảm sâu. Tuy nhiên, lực cầu cũng khá dè dặt và không sẵn sàng đẩy thị trường lên mức cao.

  Về cơ bản, thị trường hiện vẫn dao động trong biên độ hẹp, đi kèm với sự phân hóa khá rõ trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Việc chốt lời cổ phiếu ngân hàng đã diễn ra vài phiên trước và phiên nay vẫn tiếp diễn. Nhưng các mã có tầm ảnh hưởng lớn đến thị trường, đã kịp thời thay thế như VNM, MSN, ROS… giúp thị trường giằng co trong biên độ 1.110-1.130 điểm. Các nhịp rơi chủ đạo vẫn do cổ phiếu ngân hàng gây ra, khiến lan tỏa ra rất nhiều mã bluechip đã tăng trong giao đoạn vừa qua. Riêng đối với VNM, phiên nay nhen nhóm cho một đợt sóng tăng mới. Chúng tôi dự đoán VNM trong các phiên tiếp theo, sẽ là ngôi sao sáng hỗ trợ đắc lực cho chỉ số chung.

  Do phiên nay hàng đầu cơ tăng mạnh, nên khối lượng khớp lệnh cũng đột biến tăng ở mức cao với 240 triệu cổ phiếu, tuy nhiên giá trị giao dịch không tăng. Trên đồ thị kỹ thuật ngắn hạn, các chỉ báo cho thấy kháng cự gần nhất nằm ở mốc 1.115 điểm và thị trường vẫn giữ được mốc hỗ trợ tại 1.100 điểm. Chúng tôi nhận định phiên mai ngày 8/3, VN-Index vẫn chưa thoát được tình trạng giằng co rung lắc trong khoảng 1.100-1.130 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, phiên điều chỉnh hôm nay có khối lượng khớp lệnh ở mức trung bình với 63 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo ngắn hạn cho thấy vùng kháng cự trong khoảng 126,4 điểm và hỗ trợ tại 123,7 điểm. Chúng tôi dự báo phiên mai sàn HNX-Index vẫn giao động trong biên độ 125-129 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Hiện tại thị trường vẫn có thể dao động tích lũy và vẫn chưa có một tín hiệu gì rõ ràng cho việc thay đổi xu hướng. Ảnh hưởng từ chứng khoán thế giới vẫn tiếp tục gây sức ép về mặt tâm lý, bên cạnh đó việc bluechips vừa qua tăng mạnh, nhất là nhóm ngân hàng nên tiếp tục chịu áp lực chốt lời. Tâm lý thị trường đang có sự phân hóa giữa bên tăng và bên giảm, chưa đạt đủ sự đồng thuận về một chiều hướng nhất định cho thị trường.

  Hôm nay là phiên thứ hai nhà đầu tư ngoại mua ròng nhẹ. Điểm không mấy tích cực là việc thanh khoản thường cao ở nhưng phiên hồi phục, đây thường là biểu hiện kém tích cực của thị trường chung. Nhận định phiên mai ngày 8/3, VN-Index vẫn chưa thoát được tình trạng giằng co rung lắc trong khoảng 1.100-1.130 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý trong bối cảnh thị trường tương đối nhạy cảm.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn