Phân tích, nhận định thị trường ngày 01/03: Khả năng vượt đỉnh khá cao

Phân tích, nhận định thị trường ngày 01/03: Khả năng vượt đỉnh khá cao

Lượt xem:4324 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chúng tôi nhận thấy phiên nay hầu hết các mã trụ như: VNM, GAS, BVH, MSN, SAB… bị ghìm giá và nhường “sân khấu” cho nhóm ngân hàng diễn. Khả năng trong một vài phiên tới những mã này mới là nhân tố để vượt đỉnh. Nhận định phiên mai VN-Index khả năng tiếp tục giằng co và rung lắc trước khi đạt được sự đồng thuận ở các cổ phiếu trụ cột để vượt đỉnh 1.130 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 28/02:

  Tiếp nối diễn biến chiều qua, phiên nay thị trường chứng khoán tiếp tục diễn ra những đợt co giật lên xuống kịch tính không kém gì phiên qua với những pha trồi sụt biên độ lớn. Tuy nhiên, một điểm khá tích cực đó là ngay từ đầu, chỉ số VN-Index mở cửa đã giảm về đúng hỗ trợ tâm lý 1.110 điểm tạo bàn đạp cho một phiên đóng cửa với cây nến xanh dù cho điểm số chỉ tăng rất nhẹ.

  Thị trường Phố Wall đêm qua giảm điểm đã khiến thị trường Việt Nam giảm ngay gần 10 điểm đầu phiên sáng nay. Thị trường trong nước chỉ chịu ảnh hưởng tâm lý từ bên ngoài trong thời gian rất ngắn. Sự phân hóa rất mạnh ở nhóm vốn hóa lớn đã tạo ra một diễn biến giằng co quyết liệt ở các chỉ số. Nhưng nhờ vào lực đỡ đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán nên đã tạo tâm lý khá tốt. Các bluechips nhanh chóng lấy lại cân bằng và các mã thuộc nhóm ngân hàng nổi lên các mã dẫn dắt thị trường

  Cổ phiếu ngân hàng như CTG, BID và MBB đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của VN-Index trong khi VCB và VPB cũng tăng tốt. HPG bị dìm giá sang đến tập phiên chiều mới được kéo lên vào đóng cửa tăng mạnh gần 3%. Các mã ngành tài nguyên PLX và GAS cũng vậy. Cổ phiếu BĐS là VIC và NVL cũng có một phiên khởi sắc. SSI tăng mạnh đại diện cho dòng chứng khoán tăng mạnh.

  Bên cạnh đó, một số mã trụ cột có tầm ảnh hưởng đến thị trường đã bị ghìm giá làm hãm đà tăng của thị trường như VNM, MSN, BVH, SAB, VRE… Đặc biệt là VRE trong phiên ATC có hơn 2 triệu cổ đặt ngay giá 53.000 đồng trong khi trước đó còn loanh quanh mốc 55.000 đồng. MSN cũng chịu áp lực bán với lượng lớn đẩy giá dự kiến đóng cửa giảm sâu. VNM cũng có giá dự kiến 190.000 đồng, mãi đến phút cuối mới được kéo lên nhưng vẫn giảm tới 2%.

  Nhưng cuối cùng VN-Index đã đóng cửa được ở trên tham chiếu. Một mặt, hôm nay là một phiên tích cực vì NĐT trước đó đã cho rằng thị trường sẽ giảm nhưng Vnindex vẫn tăng và lập đỉnh dài hạn mới. Nhưng mặt khác, VN-Index rõ ràng đang gặp phải lực kháng cự ở mặt bằng hiện tại. Thông tin là Mỹ có thể sẽ xem xét lại quyết định rời khỏi TPP có lẽ là động lực mới và quan trọng đối với thị trường nếu thông tin này là đúng.

  Thị trường rung lắc mạnh khi tiếp cận vùng đỉnh hồi cuối tháng 1/2018, áp lực chốt lời lớn, tuy nhiên VN-Index vẫn giữ được mức tăng nhẹ đến hết phiên. Độ rộng thị trường là cân bằng với 234 mã tăng, 123 mã đứng giá, 237 mã giảm. Thanh khoản trên hai sàn tăng nhẹ và vẫn ở mức trung bình với giá trị giao dịch đạt 7.776 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch là 274 triệu cổ phiếu, giao dịch thỏa thuận đạt 1.036 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 1,93 điểm (+0,17%) lên 1.121,54 điểm. HNX-Index tăng 0,76 điểm (+0,66%) lên 128,05 điểm.

  Phân tích, nhận định thị trường ngày 29/02: Khả năng vượt đỉnh khá cao
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 1,93 điểm (+0,17%) lên 1.121,54 điểm.

  Đợt bán mạnh cuối ngày hôm nay là do quỹ ETF thực hiện tái cơ cấu định kỳ. Lượng bán chủ đạo dồn vào đợt đóng cửa. Quy mô bán ra của khối ngoại nói chung đã tăng vọt hôm nay, lên tới 1.846,2 tỷ đồng tính cả thỏa thuận. Giá trị mua vào đạt 1.411,9 tỷ đồng. Khối ngoại vẫn bán ròng, họ mua vào hơn 21,68 triệu cổ phiếu, trị giá 1.412 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 34,6 triệu cổ phiếu, trị giá 1.880,7 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 12,9 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 468,66 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 01/03:

  Đà đi lên của thị trường hôm nay tốt hơn dự kiến khá nhiều chứng tỏ tâm lý đã mạnh hơn. Chúng tôi nhận thấy phiên nay hầu hết các mã trụ như: VNM, GAS, BVH, MSN, SAB… bị ghìm giá và nhường “sân khấu” cho nhóm ngân hàng diễn. Khả năng trong một vài phiên tới những mã này mới là nhân tố để vượt đỉnh. Cuối phiên nay việc VNM, SAB, CTG, VJC… hạ độ cao đáng kể nhưng vẫn không xuất hiện một nhịp rơi mạnh ở chỉ số như 2 phiên trước, đặc biệt không còn sự hoảng loạn bán tháo mặc dù hiện rất nhiều cổ phiếu đang ở vùng giá cao.

  Theo thống kê, chỉ số CPI tháng 2 của Việt Nam cao hơn kỳ vọng và mặc dù tháng Tết luôn là tháng đặc biệt về giá cả, thì rõ ràng là lạm phát đang tăng lên. Cho đến giờ lãi suất kỳ hạn ngắn trong hệ thống ngân hàng vẫn ở mức khá thấp nhưng điều này có thể thay đổi trong vài tháng tới. Trên thực tế việc Fed nâng lãi suất vào tháng 3 là chắc chắn và có khả năng sẽ có hơn 3 lần nâng lãi suất trong năm nay nếu nền kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng mạnh.

  Tất cả những điều này đang phản ánh vào động thái gần đây của VN-Index trong đó NĐT đã bắt đầu tỏ ra thận trọng ở mặt bằng giá cao. Cho dù vậy, cho đến khi thị trường Phố Wall còn tăng, thì Vnindex còn khởi sắc. Và mặc dù có rủi ro lãi suất tăng, thì câu chuyện lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng cả ở Việt Nam và Mỹ vẫn không thay đổi. Do vậy, có khả năng thị trường sẽ vẫn tăng trong vài tháng tới cho dù các trở lực bắt đầu mạnh dần lên.

  Đây là phiên thứ tư liên tiếp VN-Index tăng nhưng mức tăng ngày càng yếu, khối lượng khớp lệnh ở mức khá cao với 213 triệu cổ phiếu. Trên đồ thị kỹ thuật ngắn hạn, các chỉ báo cho thấy hỗ trợ tại mốc 1.110 và kháng cự tại mốc 1.130 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên mai 01/03 chỉ số VN-Index khả năng tiếp tục giằng co và rung lắc trước khi đạt được sự đồng thuận ở các cổ phiếu trụ cột để vượt đỉnh 1.130 điểm tạo thành xu hướng mới.

  Chiến lược đầu tư:

  Điểm khá tích cực đó là việc hôm nay thị trường có điểm khác so với 2 ngày trước và có sự tách biệt với thế giới. Các thị trường khác điều chỉnh mạnh theo Mỹ còn Việt Nam thì không. Lực xả vẫn rất lớn, bất kể là từ nhà đầu tư bình thường hay quỹ tái cơ cấu thì vẫn là có cầu đối ứng tốt.

  Mặc dù thị trường tiếp tục thất bại trước ngưỡng kháng cự tại mốc 1.130 điểm, tương ứng với đỉnh cũ tháng 1/2018, chỉ cần đạt được sự đồng thuận ở các cổ phiếu có vốn hóa lớn thì sẽ vượt đỉnh thành công. Rõ ràng là tâm lý trên thị trường vẫn có sự phân hóa mạnh mẽ chứ chưa đạt được sự đồng thuận về một xu hướng mới.

  Rủi ro về việc hình thành mô hình hai đỉnh của VN-Index đã làm chùn tay các nhà đầu tư khiến cầu giá cao là khá yếu. Lượng hàng mắc kẹt ở vùng đỉnh cũ một khi chưa được hấp thụ hết thì việc vượt đỉnh ngắn hạn vẫn là khá khó khăn. Cần thêm thời gian để thị trường xác nhận xu hướng rõ ràng hơn. Chúng tôi nhận định thị trường phiên mai 01/03 chỉ số VN-Index khả năng tiếp tục giằng co và rung lắc trước khi đạt được sự đồng thuận ở các cổ phiếu trụ cột để vượt đỉnh 1.130 điểm.

  Thị trường rất cần sự đồng thuận và một dòng tiền mạnh đột biến đủ mạnh để vượt đỉnh cũ tạo ra một xu hướng mới. Nhà đầu tư ngắn hạn nên giữ tỷ trọng trong danh mục vừa phải, không nên vội mua đuổi giá ở giai đoạn mà thị trường chưa thực sự đạt được sự đồng thuận vượt đỉnh. Nhà đầu tư ngắn hạn quan sát diễn biến thị trường và có thể tận dụng đà tăng điểm này để bán chốt lời dần một phần danh mục.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn