Phân tích, nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 25/09 – 29/09/2017

Phân tích, nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 25/09 – 29/09/2017

Lượt xem:3872 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Trong các bài phân tích nhận định thị trường chứng khoán gần đây, chúng tôi hay phân tích những mã tác động lên chỉ số để thấy rằng, thị trường hay bị “làm giá” vào phút cuối theo một ý đồ nào đó. Chúng tôi nhận thấy thị trường chững lại trong những ngày gần đây, các chỉ báo trên đồ thị kỹ thuật chỉ ra rằng thị trường đã bước vào giai đoạn khó khăn.

  Trong phiên 22/09, thị trường có 1 số điểm đáng chú ý:

  Trở thành thông lệ, ba phiên gần đây, cứ đến phiên khớp lệnh ATC lại có một mã nào đó gây bất ngờ nhằm tác động lên chỉ số theo kiểu “vẽ chart”. Và phiên nay không phải là GAS hay VIC, mà là ROS đã khiến thị trường bừng tỉnh vào phút cuối. Sau 7 phiên im ắng thì nay ROS đã làm nên bất ngờ trong phiên ATC, đã khớp kịch trần từ mức 121.000 đồng của cuối đợt khớp lệnh liên tục, lên tận 128.700 đồng. “Vị anh hùng” này đã tác động tích cực lên chỉ số chung tăng thêm gần +1,6 điểm và khiến VN30-Index tăng 2,06 điểm.

  Ngoài ROS ra, đóng góp cho phiên tăng điểm ngày hôm nay phải kể đến GAS tăng 0,74%, MSN tăng 1,56% và MWG tăng 1,56%, khi cả ba cộng lại có thêm +1 điểm cho chỉ số chung. Nhóm luôn dẫn dắt thị trường trong đợt tăng gần đây là bank, thì phiên nay đã suy giảm và là gánh nặng cho điểm số khi mà hầu hết đều giảm điểm (trừ ACB), CTG đã giảm -1,26%, BID giảm – 1,2%, VCB giảm – 0,53%, MBB giảm -0,86%, VPB giảm -0,54%, STB giảm -0,43%… Kết thúc phiên VN-Index tăng 3,2 điểm (+0,4%) lên mốc 807.13 điểm.

  Cả 4 chỉ số cuối ngày đều tăng mạnh, trong đó VNmid Index tăng 1.03 điểm tức 0.1 %, đạt 1053.88. Chúng tôi lưu ý các cổ phiếu ngân hàng trên HOSE có vẻ dòng tiền đang bị rút ra. Phiên giao dịch ngày hôm nay 22/9, hợp đồng phái sinh F1711 bắt đầu giao dịch phiên đầu tiên và sẽ đáo hạn vào ngày 16/11, giá lý thuyết cho hợp đồng này là 788,3 điểm.

  Phân tích, nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 25/09 – 29/09/2017
  Kết thúc phiên ngày 22/9, chỉ số VN-Index tăng 3,2 điểm (+0,4%) lên mốc 807.13 điểm.

  Trên thị trường hàng hóa thế giới, sau 5 phiên giảm giá liên tục, giá quặng sắt xuống gần 69 USD/tấn, mức thấp nhất trong vòng 2 tháng. Các chuyên gia dự báo, giá sẽ còn tiếp tục phải chịu áp lực trong quý tới. Đây là một tin tốt cho các nhà sản xuất thép, đặc biệt là HPG. Khoảng 70% các cơ sở sản xuất thép xây dựng tại Việt Nam sử dụng công nghệ lò hồ quang điện (EAF) với đầu vào chính là thép phế và phôi thép. Nhưng đối với HPG sử dụng công nghệ lò thổi oxy với đầu vào chính là quặng sắt và than cốc. Vì vậy, ngoài việc giá đầu ra thành phẩm tăng, nay giá nguyên liệu đầu vào là quặng sắt giảm sẽ giúp cho HPG hưởng lợi lớn.

  Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ 5, ông Akiyoshi Koji – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Asahi Group cho rằng: “Định giá Sabeco hiện quá cao và không hề có dấu hiệu suy giảm. So với các khoản đầu tư tại Châu Âu của chúng tôi thì Sabeco có giá quá lớn”. Chủ tịch Asahi Group cũng từ chối bình luận về mối quan tâm của họ trong việc mua cổ phần tại Sabeco. Hiện tại, Sabeco đang giao dịch với P/E 35 lần, cao hơn nhiều so với mức 16 lần của Asahi, 21 lần của Carlsberg và 20 lần của Heineken. Chủ tịch Asahi cho biết, trong thương vụ thâu tóm ở châu Âu năm ngoái, công ty đó chỉ có P/E là 14 lần. Đây cũng là điều lý giải cho những phiên giảm giá gần đầy của SAB sau khi đạt đỉnh mốc 289.000đ/cp.

  Một số mã đáng chú ý trong phiên hôm nay: VJC tăng trần (hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ phiếu thưởng của VJC). GAS tăng với giá dầu vẫn trên 50USD/thùng. Các mã ngành hàng tiêu dùng đã có phiên khởi sắc với SAB tăng trước thông tin tổ chức roadshow để xúc tiến việc bán cổ phần. MSN tăng và đã có thông tin mua lại 10% cổ phiếu quỹ (công bố khi thị trường đã đóng cửa). Có lẽ đàm phán bán cổ phần chiến lược của ACV cũng sẽ có tiến triển. Hiện ACV là trường hợp đầu tiên đang có tiến triển trong 3 trường hợp đàm phán bán cổ phần với giá trị lớn.

  Thị trường chứng khoán tuần qua: Đã có tuần tăng điểm thứ 5 liên tiếp

  Phiên hôm nay đóng cửa với một cây nên xanh nhẹ, đóng góp cho tuần giao dịch một tuần xanh điểm thứ 5 liên tiếp. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 1,13 điểm (+0,2%) lên 807,13 điểm. Khối lượng giao dịch không có gì đột biến, thể hiện sự ảm đạm với tâm lý chờ đợi nghe ngóng là xu hướng chính của tuần này, khi mà giá trị giao dịch đã giảm 6% xuống 18.177 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng 812 triệu cổ phiếu.

  Đối với sàn HNX-Index có diễn biến tích cực hơn hẳn so với VN-Index. Chỉ số HNX-Index tiếp tục thiết lập được mức đỉnh cao mới tại 106,64 điểm trong phiên giao dịch 22/9. Khối lượng giao dịch có khá hơn khi giá trị giao dịch tăng 29,7% lên 3.847 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 51,8% lên 372 triệu cổ phiếu. KLF tuần này là mã có khối lượng trao tay nhiều nhất với 86 triệu cổ phiếu và cũng là mã có mực tăng mạnh tới 55% lên mức giá 6.200 đồng.

  Phân tích, nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 25/09 – 29/09/2017
  Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 1,13 điểm (+0,2%) lên 807,13 điểm, với khối lượng 812 triệu cổ phiếu.

  Mặc dù có tuần tăng điểm, nhưng chủ yếu là các phiên tăng giảm nhẹ và đi ngang, nên các nhóm ngành chính cũng không có nhiều đột biến. Cổ phiếu VJC tăng +6,4% là mã đã đóng góp cho nhóm dịch vụ tiêu dùng tăng nhiều nhất với 4,2% giá trị vốn hóa. Kế đến là sự đóng góp của FPT khi tăng +2,6%, đã đóng góp cho nhóm công nghệ với mức tăng chung của toàn nhóm là 2,3%. PLX là mã đã giảm giá mạnh trong tuần qua khi mất tới -5,4% và làm cho nhóm dầu khí mất 4,5%.

  Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 25/09 đến 29/09:

  Trong các bài phân tích nhận định thị trường chứng khoán gần đây, chúng tôi hay phân tích những mã tác động lên chỉ số để thấy rằng, thị trường hay bị “làm giá” vào phút cuối theo một ý đồ nào đó. Chúng tôi nhận thấy thị trường chững lại trong những ngày gần đây, các chỉ báo trên đồ thị kỹ thuật chỉ ra rằng thị trường đã bước vào giai đoạn khó khăn.

  Trong khi đó một số thông tin tiêu cực lại đến từ thế giới, từ khả năng căng thẳng địa chính trị cho đến việc giảm bảng cân đối tài sản của Fed. Và những thông tin này có thể khiến thị trường điều chỉnh vào một thời điểm nào đó.

  Tuần vừa qua, chỉ số có lúc đã cán mốc kháng cự 810 điểm. Mặc dù đóng cửa xanh điểm, nhưng lại là cây nến tuần đỏ, với phần thân nến nhỏ. Điều này thể hiện sự thận trọng của nhà đầu tư đối với xu hướng thị trường và dễ nhận thấy dòng tiền lớn đã tạm đứng ngoài cuộc. Trên đồ thị kỹ thuật tuần, các chỉ báo trung hạn cho thấy vùng hỗ trợ trong khoảng 784-795 điểm và kháng cự tại 810 điểm. Đối với dài hạn, chúng tôi nhận thấy hỗ trợ cho chỉ số tại 725 điểm.

  Chúng tôi nhận định thị trường chứng khoán tuần giao dịch từ 25/9-29/9, chỉ số VN-Index vẫn sẽ là một tuần tiếp tục đi ngang trong khoảng 800-810 điểm và chúng tôi chưa thấy một động lực nào đủ mạnh trong tuần tới để làm thay đổi xu hướng trở nên rõ ràng hơn.

  Riêng đối với HNX-Index, tuần vừa qua đã cán mốc 106,64 điểm, đây là mốc cao mới. Đóng cửa tuần với cây nến tuần có mẫu hình bullish marubozu, điều này thể hiện bên mua đã áp đảo được bên bán. Trên biểu đồ kỹ thuật, các chỉ báo cho thấy hỗ trợ trong khoảng 102,4-104,3 điểm và kháng cự tại 107 điểm. Chúng tôi nhận định tuần sau HNX-Index vẫn sẽ tăng điểm và ngưỡng kháng cự tại 107 điểm, hỗ trợ trong khoảng 102,4-104,3 điểm.

  Chiến lược đầu tư cổ phiếu:

  Trên đồ thị kỹ thuật thể hiện sự phân kỳ giữa giá với các chỉ báo quan trọng khác, đây là một tín hiệu thường thấy cho một thị trường đi ngang. Điểm mà chúng tôi cho rằng tích cực lúc này là khối lượng giao dịch thấp, nên sự suy giảm mạnh của thị trường lúc này là chưa có, cho đến khi có một động lực làm thay đổi xu hướng. Chúng tôi kỳ vọng, mùa công bố KQKD Q3 sẽ bắt đầu từ giữa tháng 10 và nhiều khả năng sẽ khả quan cho thị trường.

  Một điểm đáng lưu ý nữa đó là việc khối ngoại đã bán ròng tuần thứ ba liên tiếp, đây là việc khá tiêu cực cho thị trường lúc này. Diễn biến trong tuần cũng cho thấy, chỉ số VN-Index tỏ ra đuối sức khi vừa chạm đến mốc 810 điểm, đây là mốc kháng cự khá cứng do có sự hợp thành của cạnh trên đường trendline trung hạn.

  Vậy nên nhà đầu tư ngắn hạn cần cân nhắc khi quyết định mua mới, khi thị trường tiến đến vùng kháng cự mạnh 810-820 điểm, vùng này có yếu tố hợp thành là cạnh trên đường trendline trung hạn. Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn yên tâm nắm giữ và có thể cơ cấu danh mục vào những mã cơ bản tăng trưởng cho mục tiêu nắm giữ lâu dài.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn