Phân tích – Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 11/09 – 15/09/2017

Phân tích – Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 11/09 – 15/09/2017

Lượt xem:3610 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Trong phiên 08/09, thị trường có 1 số điểm gây chú ý:

  Phiên hôm nay thực sự là một ngày “điên loạn” của SAB và MSN, cặp đôi này giống như uống phải thuốc tăng lực, bởi chỉ với 2 mã này thôi, đã đóng góp hơn 4 điểm vào chỉ số trong khi VN-Index kết phiên tăng có 4,48 điểm. “Chúng” mặc sức tung hoành như thể “sân khấu này là của họ”, MSN kéo trần còn “SAB-Index” tăng tới hơn 10 giá.

  Nhưng dẫu sao cũng phải cảm ơn bộ đôi này, bởi thị trường chứng khoán Việt Nam cũng vừa đánh dấu cột mốc đáng nhớ, chính thức vượt mốc lịch sử trong vòng gần 10 năm qua khi chỉ số VN-Index đã quay trở lại vượt mốc 800 điểm – một cột mốc mà rất nhiều người mong chờ. Ngoài bộ đôi SAB và MSN ra, phụ họa thêm cho “bữa tiệc chỉ số” hôm nay còn có GAS, VIC và HPG. Những mã này vốn hóa khá lớn nên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc đẩy chỉ số, có lúc VN-Index đạt đỉnh gần 803 điểm. Tuy nhiên, đại đa số các nhà đầu tư trên thị trường phiên nay lại tỏ ra không vui khi mà vẫn còn nhiều cổ phiếu trụ cột giảm điểm, cũng như khối lượng giao dịch sụt giảm mạnh.

  Phân tích – Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 11/09 – 15/09/2017
  Một phiên “nổi loạn” của SAB và MSN đã giúp cho TTCKVN chính thức chinh phục 800 điểm trong ngày hôm nay

  Một thông tin khá bất lợi đối với nhóm ngân hàng, khi truyền thông hôm nay đưa tin về việc khởi tố một cựu lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước. Đây có thể là một phần nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh mạnh trong phiên giao dịch buổi chiều. Tuy nhiên, theo chúng tôi đánh giá, sự việc này hoàn toàn không tác động đến hoạt động kinh doanh hiện tại của các ngân hàng.

  Cuối tuần này thị trường sẽ đón nhận kết quả chốt danh mục cho Q3/2017 của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF. Chúng tôi dự đoán, quỹ sẽ không thêm hay loại ra bất kỳ cổ phiếu nào cho đợt đảo danh mục kỳ này. Các mã HBC, KBC và DXG đã đáp ứng các tiêu chí, nhưng do các cổ phiếu này nằm ngoài top 85% về vốn hóa tự do chuyển nhượng, nên rất có thể quỹ sẽ không thêm vào, giống như 2 kỳ review trước đó.

  Hôm nay MSN tăng gần trần trước kỳ vọng công ty sẽ bán cổ phần tại Masan Resources cộng với triển vọng KQKD 6 tháng cuối năm khả quan. GAS tăng bất chấp giá dầu giảm. HPG tăng trước thông tin lượng thép tiêu thụ tháng 8 tốt. VIC tăng mặc dù thông tin tham gia vào ngành sản xuất ô tô gây ra phản ứng trái chiều. BHN cũng tăng trước thông tin trả cổ tức.

  Để đánh giá thị trường tuần tới, chúng tôi cho rằng nhiều khả năng VN-Index vẫn tăng điểm trong tuần sau. Tuy nhiên, cũng giống như mấy phiên vừa qua, có vẻ như đây chỉ là cuộc chơi của một số mã lớn đẩy chỉ số. Bởi vậy, mốc 800 điểm có tăng thêm bao nhiêu nhưng độ rộng thị trường và khối lượng giao dịch không được cải thiện thì cũng không có nhiều ý nghĩa.

  Thị trường chứng khoán tuần qua:

  Mặc dù thị trường tiếp tục có tuần thứ ba liên tiếp tăng điểm, tuy nhiên khối lượng giao dịch lại sụt giảm. Tuần này đón nhận chỉ số VN-Index chính thức vượt qua cột mốc lịch sử quan trọng 800 điểm, kể từ tháng 2/2008.

  Kết thúc tuần giao dịch, Chỉ số VN-Index tăng 12,47 điểm (+1,6%) lên 801,2 điểm. Khối lượng giao dịch sụt giảm so với tuần giao dịch trước đó, với trung bình mỗi phiên chỉ hơn 3.800 tỷ đồng trên cả hai sàn. Đại diện tiêu biểu của nhóm cổ phiếu tiện ích cộng đồng này là GAS (+6%) giúp cho nhóm tăng 4,2% giá trị vốn hóa. Tiếp theo là nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng với 3,3% tăng trưởng, do sự bứt phá của các mã lớn như SAB (+10,7%), MSN (+10,4%).

  Phân tích – Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 11/09 – 15/09/2017
  Tuần này TTCK Việt Nam đã chứng khiến bước ngoặc lịch sử khi vượt qua mốc kháng cự 800 điểm

  Ba cổ phiếu trên cũng là nhóm cổ phiếu tuần qua “nổi loạn” giúp VN-Index vượt được mốc 800 điểm. Riêng đối với nhóm cổ phiếu dược phẩm và y tế tiếp tục giảm mạnh khi mất tới 3% trong tuần qua.

  Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 11/09 đến 15/09:

  Thị trường đã có tuần thứ ba liên tiếp tăng điểm. Nếu để xét các mốc kháng cự thì rõ ràng thị trường đã đạt được mốc 800 điểm – mốc kháng cự lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam trong vòng gần 10 năm qua. Ở góc độ kỹ thuật, đóng cửa tuần với cây nến mẫu hình gần giống bullish mazuboru. Nếu xét thuần túy theo kỹ thuật thì cây nến này biểu hiện cho việc bên mua quá mạnh so với bên bán. Tuy nhiên, theo dõi sát diễn biến thị trường, thì có vẻ lại hoàn toàn ngược lại.

  Xét về trung hạn trên đồ thị tuần, tín hiệu cho thấy khá là tích cực, vùng hỗ trợ trong khoảng 778-781 điểm và kháng cự tại 810 điểm. Về dài hạn, thị trường vẫn nằm trong kênh xu hướng tăng điểm, hỗ trợ tại 720 điểm. Chúng tôi dự báo, trong tuần giao dịch từ 11/9 đến 15/9, thị trường vẫn sẽ tăng điểm và kháng cự sẽ vào khoảng 810 điểm, hỗ trợ tại vùng 778-781 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, sang tuần sau chúng tôi dự báo vẫn sẽ là một tuần tăng điểm, kháng cự trong khoảng 105-106 điểm, hỗ trợ trong khoảng 101,5-102,4 điểm.

  Chiến lược đầu tư cổ phiếu:

  Tuần này thị trường chứng khoán Việt Nam đã được chứng khiến một sự kiện khá đặc biệt, được tạo bởi một số mã được coi là “người hùng” giúp chỉ số chính thức chinh phục cột mốc 800 điểm. Tuy nhiên, đại đa số các mã trên sàn lại giảm điểm trong ngày giao dịch cuối tuần. Khối lượng giao dịch sụt giảm nghiêm trọng cho thấy phần đông nhà đầu tư vẫn còn thận trọng với những diễn biến trên thị trường.

  Khối ngoại cũng quay trở lại bán ròng trong tuần giao dịch này, càng khẳng định thêm cho việc các nhà đầu tư e dè. Sự phân hóa mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ tiếp tục là khó khăn cho thị trường trong những phiên giao dịch tiếp theo.

  Mặc dù VN-Index đang có kỷ lục là chuỗi mười hai nến xanh liên tiếp trên đồ thị kỹ thuật, nhưng cũng sẽ rất khó cho các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường lúc này, bởi nếu tuần giao dịch tới, độ rộng cũng như thanh khoản không được cải thiện.

  Xét trên phương diện kỹ thuật, chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm trong tuần tới, mục tiêu tiếp theo là 810 điểm, hỗ trợ tại vùng 778-781 điểm trên đồ thị tuần. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể chốt lời một phần những cổ phiếu đã tăng và canh mua những mã tiềm năng chưa tăng tương xứng. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng và có thể cơ cấu lại những mã ngoài ý muốn.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu về cổ phiếu, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn