Phân tích, nhận định thị trường chứng khoán ngày 06/10/2017

Phân tích, nhận định thị trường chứng khoán ngày 06/10/2017

Lượt xem:2183 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phiên hôm nay thị trường điều chỉnh chỉ đơn thuần là kỹ thuật. Việc khối ngoại bán mạnh phiên hôm nay đơn giản chỉ là việc cơ cấu danh mục để chuẩn bị cho việc IPO một số doanh nghiệp lớn trong thời gian sắp tới. Chúng tôi nhận định thị trường chứng khoán ngày 06/10/2017 vẫn sẽ chưa có gì đột biến, vẫn là đi ngang trong biên độ 803-810 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 05/10: 

  Lần thứ 3 liên tiếp trong vòng một tháng trở lại đây, VN-Index vượt cản bất thành tại mốc 810 điểm. Áp lực bán khá mạnh ở một số cổ phiếu blue-chip đã làm đà tăng của chỉ số VN-Index chững lại. Những mã trụ cột như GAS, BHN, HPG, BID, CTD, BVH… đều giảm khá mạnh.

  Phải thừa nhận, mốc 810 điểm quả là quá cứng, lực bán không thương tiếc tại mốc này là quá lớn, nhưng “thủ phạm” chính được xác định là “tây lông”, theo nhận định của chúng tôi thì một quỹ nào đó đã bán ròng phiên hôm nay nhằm tái cơ cấu lại danh mục, có thể là chuẩn bị vốn cho đợt IPO sắp diễn ra mà quỹ này cần một lượng tiền lớn để tham gia.

  Khối ngoại đã bán ròng trên sàn HOSE với giá trị 279,27 tỷ đồng tương ứng với 8,7 triệu cổ phiếu. CII là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 236,8 tỷ đồng tương ứng với 7,6 triệu cổ phiếu, tiếp theo là VCB với 16,9 tỷ đồng tương ứng với 436 nghìn cổ phiếu.

  Dòng bank tiếp tục là tâm điểm của thị trường, VCB đột biến tăng khá mạnh trong phiên ngày hôm qua. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá, nếu VCB mở cửa phiên hôm nay với giá từ tham chiếu đổ xuống, thì cái kết của phiên hôm nay sẽ là sắc xanh. Lý do bởi phiên hôm qua VCB tăng quá mạnh đã làm đường giá chui ra khỏi BB band một cách bất thường. Bởi vậy, việc mở cửa VCB xanh bát ngát là điều báo trước cho một nhịp chỉnh ít nhất sẽ diễn ra trong cả phiên ngày mai.

  Với vai trò là leader của dòng bank, thì việc VCB sụt giảm đã tác động mạnh lên VN-Index. Với lực bán quá lớn của khối ngoại đối với VCB (bán ròng 430.000 CP) đã làm cho mức giảm này đã ảnh hưởng lớn tới VN-Index và là yếu tố chính khiến chỉ số này tụt dốc chứ không phải do VCB giảm so với ngày hôm qua.

  Trước phiên, chúng tôi nhận được kết quả sơ bộ ước quý 3 của VCB là 2.300 tỷ LNTT, giảm nhẹ so với quý 2 và tăng 14% cùng kỳ. Cùng với tin đồn tiếp tục quá trình bán cổ phần cho đối tác chiến lược, VCB đã tăng dẫn đầu nhóm ngân hàng, chạm kháng cự 40 rồi suy giảm. Tuy nhiên, giá đóng cửa lại giảm mạnh từ mốc 40 về 38.7. Với việc khối ngoại bán ròng mạnh 430.000 cp (mua 956.570, bán 1.392.000), khối ngoại cũng đã bán mạnh PVS 1 tr cổ phiếu, CII bán 7,66 triệu, HPG bán 1,5 triệu (mua 1.26 tr), SSI 400.000 cổ phiếu.

  Phân tích, nhận định thị trường chứng khoán ngày 06/10/2017
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 0,43 điểm (-0,05%) xuống 805,23 điểm.

  VN-Index đã suy giảm sau khi test đỉnh cũ tại 810 và có 1 phiên trước đó tăng tốt nhưng thanh khoản kém thuyết phục. Trong khi VN30, sau khi nhúng quá kháng cự tâm lý 800 rồi suy giảm thì đã có mức đóng cửa cao kỷ lục tại 797.42 với khối lượng thuyết phục. Nếu bỏ qua giao dịch bán ròng của khối ngoại, thị trường đang có vẻ diễn biến tương đối bình thường. Vì vậy, cần theo dõi thêm giao dịch khối ngoại trong các phiên tới.

  Độ rộng thị trường phản ánh khá sát với thị trường khi mà có tới 141 mã giảm, trong đó chỉ có 128 mã tăng. Đối mặt với áp lực bán mạnh về cuối phiên, một số trụ cột khác cũng giảm điểm GAS (-2,2%), HPG (-2,1%), MWG (-0,8%), PVS (-1,9%); thậm chỉ giảm sàn như BHN (-7%). Chiều ngược lại, sự tích cực của MSN (+4,9%), VIC (+1,3%), PLX (+1,7%), VNM (+0,3%), SBT (+1,6%), SSI (+1,8%) giúp cho mức giảm là rất nhỏ và độ rộng thị trường không quá tiêu cực. Cổ phiếu LPB (-4,1%) chào sàn không thành công cho lắm khi giảm về mức giá 14.200 đồng, khớp lệnh gần 7,3 triệu cổ phiếu. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 0,43 điểm (-0,05%) xuống 805,23 điểm.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 06/10: 

  Trong báo cáo vừa công bố, Moody’s Investors Service nhận xét khả năng xung đột quân sự trên bán đảo Triều Tiên đang tăng. Ngoài Hàn Quốc, thì Nhật Bản và Việt Nam là những nước có khả năng chịu ảnh hưởng lớn nhất về xếp hạng tín nhiệm nếu việc này xảy ra. Hiện xếp hạng nợ của Việt Nam là B1, triển vọng tích cực. Còn Nhật Bản là A1, triển vọng ổn định. Với Việt Nam, xuất khẩu sang Hàn Quốc giảm và chuỗi cung ứng gián đoạn sẽ khiến tín nhiệm quốc gia yếu đi. Trong bối cảnh gánh nặng nợ đang tăng (52,6% GDP), Chính phủ Việt Nam khó hấp thụ được cú sốc kinh tế này mà không làm yếu tài khóa.

  Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá, phiên hôm nay thị trường điều chỉnh chỉ đơn thuần là kỹ thuật. Việc khối ngoại bán mạnh phiên hôm nay đơn giản chỉ là việc cơ cấu danh mục để chuẩn bị cho việc IPO một số doanh nghiệp lớn trong thời gian sắp tới.

  Trên phương diện kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ trợ trong khoảng 803-804 điểm và kháng cự gần nhất tại 810 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường chứng khoán ngày 06/10/2017 vẫn sẽ chưa có gì đột biến, vẫn là đi ngang trong biên độ 803-810 điểm, thị trường đang cần một cú hích tạo động lực để thay đổi xu hướng hiện tại và trở nên rõ ràng hơn.

  Chiến lược đầu tư cổ phiếu:

  Việc khối ngoại bán mạnh ở vị trí đỉnh cũ của VN-Idnex là bình thường. Tuy nhiên việc chỉ bán mạnh sau 13h30 và bán mạnh vào phiên ATC gây bất ngờ và ngạc nhiên cho toàn thị trường. Quan sát phương thức giao dịch của khối ngoại tại mã PVS, có vẻ quỹ này chọn cách bán mạnh tại điểm kháng cự của giá cũng như của toàn thị trường.

  Những bất ngờ này càng làm cho việc tìm kiếm lợi nhuận từ những giao dịch ngắn hạn trở nên khó khăn hơn. Chỉ số VN-Index đã có lần thứ ba trong vòng một tháng gần đây thất bại khi thử thách ngưỡng tâm lý 810 điểm. Trên biểu đồ kỹ thuật, đóng cửa phiên hôm nay với một cây nến ngày với mẫu hình búa ngược, điều này cho thấy áp lực cung vùng giá cao là lớn. Chúng tôi vẫn đưa ra một lời khuyến nghị cho các nhà đầu tư ngắn hạn, nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và quan sát thị trường để có hành động hợp lý.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn