Phân tích cổ phiếu PLX: Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 74.100đ

Phân tích cổ phiếu PLX: Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 74.100đ

Lượt xem:1602 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • PLX đã công bố KQKD 4 tháng đầu năm với doanh thu đạt 65 nghìn tỷ đồng (tăng 29% so với cùng kỳ) và LNTT đạt 1.847 tỷ đồng (tăng 4,7% so với cùng kỳ). Triển vọng ở mức vừa phải mặc dù PLX có thể hạch toán lợi nhuận từ thương vụ sáp nhập PG Bank – HD Bank.

  Dự báo LNTT từ hoạt động kinh doanh chính năm 2018 tăng trưởng 7,2%. Lợi nhuận 4 tháng đầu năm tăng kém hơn doanh thu do giá bán xăng RON 95 của PLX thấp hơn mặt bằng chung thị trường. Tuy nhiên với công thức tính giá hiện nay, công ty sẽ không thể tiếp tục làm điều này. Do vậy doanh thu sẽ tăng trưởng chậm lại trong khi tỷ suất lợi nhuận được cải thiện. Công ty còn có thể hạch toán lợi nhuận từ thương vụ sáp nhập PG Bank – HD Bank trong nửa cuối năm khi thương vụ này hoàn tất.

  Phân tích cổ phiếu PLX: Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 74.100đ
  Dự báo LNTT từ hoạt động kinh doanh chính năm 2018 tăng trưởng 7,2%

  PLX tăng trưởng với tốc độ vừa phải và bằng với tốc độ tăng chung của nhu cầu đối với các sản phẩm xăng dầu. Tuy nhiên giá cố phiếu đã giảm mạnh gần đây, theo đó định giá cổ phiếu cũng giảm về mức hợp lý hơn với P/E dự phóng năm 2018 là 22,6 lần. PLX vẫn còn tiềm năng lớn trong tăng trưởng lợi nhuận và cải thiện tỷ suất lợi nhuận khi công ty triển khai chiến lược bán lẻ toàn diện, trong đó tăng cường cho thuê diện tích mặt bằng các trạm xăng cho bên bán lẻ thứ ba. Tuy nhiên, chúng tôi đang chờ đợi thông tin cụ thể từ phía công ty về chiến lược dài hạn này. Trong khi đó động lực tích cực đối với giá cổ phiếu hiện chủ yếu là thương vụ PG Bank – HD bank.

  Doanh thu mảng xăng dầu tăng tốt nhưng lợi nhuận giảm – doanh thu mảng xăng dầu 4 tháng đầu năm đạt khoảng 60 nghìn tỷ đồng (tăng 30% so với cùng kỳ và đóng góp 92% vào tổng doanh thu) và LNTT đạt khoảng 955 tỷ đồng (giảm 4% so với cùng kỳ và đóng góp 51,7% vào tổng LNTT của PLX).

  Doanh thu tăng trưởng mạnh nhờ: Sản lượng tiêu thụ tăng 10% so với cùng kỳ. PLX đã tiêu thụ được 3,05 triệu m3 xăng dầu (tăng 10% so với cùng kỳ). Giá bán bình quân tăng 18%. Tuy nhiên lợi nhuận giảm do lãi gộp mỗi lít sản phẩm giảm vì có sự thay đổi trong cơ cấu doanh thu. Chúng tôi ước tính lãi gộp mỗi lít sản phẩm trong 4 tháng đầu năm 2018 là 1.370đ trong khi trong cùng kỳ năm 2017 là 1.390đ.

  Cơ cấu doanh thu cụ thể như sau: 52% doanh thu là từ tiêu thụ xăng RON 95 (khoảng 1,586 triệu m3, tăng khoảng 470% so với cùng kỳ). 48% doanh thu là từ tiêu thụ xăng E5 (khoảng 1,464 triệu m3, tăng khoảng 420%). Trong khi đó trong 4 tháng đầu năm 2017, cơ cấu doanh thu là: 75% từ tiêu thụ xăng RON 92, 15% từ xăng RON 95 và 10% từ xăng E5. Xăng RON 92 đã không còn được tiêu thụ trên thị trường kể từ ngày 1/1/2018 theo quy định của Bộ Công thương.

  Theo ước tính của chúng tôi, xăng E5 có mức lãi gộp mỗi lít sản phẩm cao nhất, vào khoảng 1.450đ, tiếp theo là xăng RON 92 khoảng 1.400đ và xăng RON 95 vào khoảng 1.300đ. Chúng tôi được biết lãi gộp mỗi lít sản phẩm xăng RON 95 thấp hơn so với xăng RON 92 và E5. Ngoài ra PLX còn chủ định giữ giá xăng RON 95 ở mức cạnh tranh nhằm thúc đẩy sản lượng tiêu thụ.

  Từ Q2 trở đi, mức lãi gộp mỗi lít sản phẩm xăng có thể sẽ tăng lên – tin rằng lãi gộp mỗi lít sản phẩm sẽ cải thiện từ 1.370đ trong 4 tháng đầu năm lên 1.400đ trong những tháng còn lại của năm. Trong khi đó chúng tôi kỳ vọng mức tăng trưởng của sản lượng tiêu thụ sẽ giảm về mức bình quân ngành là 5%.

  Thương vụ hoán đổi giữa PG Bank và HDB sẽ đem lại khoản lợi nhuận tài chính không thường xuyên khoảng 1.327 tỷ đồng trong 6 tháng cuối năm – PG Bank sẽ hoàn thành hoán đổi với HDB với tỷ lệ hoán đổi là 1:0,62 (tức là 1 cổ phiếu PG Bank lấy 0,62 cổ phiếu HDB) trong 6 tháng cuối năm nay. Do PLX sở hữu 40% cổ phần tại PB Bank, tương đương 120 triệu cổ phiếu, chúng tôi ước tính PLX sẽ có thể thu về khoản lợi nhuận tài chính không thường xuyên 1.327 tỷ đồng. Giả định giá cổ phiếu HDB tại thời điểm thực hiện hoán đổi là 40.000đ/cp.

  Dự báo lợi nhuận từ mảng kinh doanh chính năm 2018 của PLX tăng trưởng 7,2% – Cho năm 2018 chúng tôi dự báo PLX sẽ đạt doanh thu là 177.133 tỷ đồng (tăng trưởng 15,2%) và LNTT từ mảng kinh doanh chính đạt 5.129 tỷ đồng (tăng trưởng 7,2%).

  Nếu không tính đến khoản lợi nhuận tài chính không thường xuyên từ hoán đổi cổ phiếu PG Bank – HDB, chúng tôi dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ năm 2018 của PLX đạt 4.695 tỷ đồng (tăng trưởng 35,4%), EPS dự phóng là 3.64đ. Tại thị giá cổ phiếu hôm nay, P/E dự phóng 2018 là 17,8 lần.

  Phân tích cổ phiếu PLX: Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 74.100đ
  PLX còn chủ định giữ giá xăng RON 95 ở mức cạnh tranh nhằm thúc đẩy sản lượng tiêu thụ

  Hoạt động kinh doanh chính của PLX là bán buôn và bán lẻ xăng và sản phẩm xăng dầu – PLX phân phối và bán buôn xăng và sản phẩm xăng dầu. Công ty có 2.600 trạm xăng và cung cấp xăng cho 2.800 trạm xăng khác. PLX có công ty con và công ty liên kết trong những ngành liên quan đến xăng dầu như vận tải, hóa dầu và khí.

  • Sản phẩm xăng dầu (cả bán buôn và bán lẻ) đóng góp khoảng 88% tổng doanh thu và 60% LNTT.

  • Sản phẩm hóa dầu đóng góp khoảng 4% tổng doanh thu và 13% LNTT

  • LPG đóng góp khoảng 2% tổng doanh thu và 4% LNTT.

  • Vận tải đóng góp khoảng 4% tổng doanh thu và 7% LNTT.

  • Các mảng khác đóng góp khoảng 2% tổng doanh thu và 4% LNTT

  • Các công ty liên doanh và liên kết đóng góp 12% LNTT.

  Trong ngắn và trụng hạn, lợi nhuận của PLX sẽ tăng trưởng theo lượng tiêu thụ xăng dầu trong nước. PLX hiện nắm khoảng 48% thị phần xăng dầu trong nước và công ty hiện chưa có kế hoạch gia tăng thị phần hơn nữa. Do đó, sản lượng tiêu thụ và lợi nhuận sẽ tăng trưởng cùng với tốc độ tăng trưởng của thị trường chung (theo dự báo của Bộ Công thương là khoảng 5%/năm).

  Trong dài hạn hơn, triển vọng tăng trưởng của PLX có vẻ sẽ phụ thuộc vào chiến lược tăng cường cung cấp các dịch vụ gia tăng giá trị trên hệ thống các trạm xăng. Hiện tại, PLX cũng đã tiến hành bán bảo hiểm phi nhân thọ cho các phương tiện giao thông, phát hành thẻ mua xăng dầu flexi card cũng như các dịch vụ chăm sóc xe ô tô/xe máy tại các trạm xăng. Công ty cũng cho thuê mặt bằng nhiều dịch vụ khác như rửa xe ô tô, dược phẩm. Chiến lược này cho thấy tiềm năng rất lớn, cụ thể:

  Do đó, vẫn còn tiềm năng tăng trưởng lớn để xây dựng chiến bán lẻ toàn diện hướng đến người thuê lâu năm và các mặt hàng/dịch vụ có liên quan khác.

  • Lợi nhuận từ các mảng kinh doanh ngoài xăng dầu này hiện chỉ đóng góp 2% tổng doanh thu của hệ thống các trạm xăng của PLX.

  • Trong khi đó đóng góp lợi nhuận tương tự từ các mảng này cho PTT (một doanh nghiệp trong ngành ở Thái Lan) là khoảng 50%.

  Chúng tôi nhận thấy tiềm năng tăng trưởng lớn từ xây dựng chiến bán lẻ toàn diện hướng đến người thuê lâu năm và các mặt hàng/dịch vụ có liên quan khác. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều thông tin trao đổi từ công ty về nội dung chiến lược này cũng như thời gian triển khai. Do đó, khi chiến lược này vẫn chưa được phổ biến đến NĐT, tăng trưởng của công ty sẽ phụ thuộc vào sự gia tăng về nhu cầu đối với các sản phẩm xăng dầu nhờ số lượng phương tiện tham gia giao thông tăng và giá xăng dầu (phụ thuộc vào giá dầu thô thế giới).

  Phân tích cổ phiếu PLX: Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 74.100đ
  Đóng cửa phiên hôm nay 05/06, giá cổ phiếu PLX đã tăng mạnh 2.800 đồng (4,46%) lên mốc 65.600đ/cp 

  Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu PLX là 74.100đ, tương đương P/E dự phóng năm 2018 là 25 lần. Ở thị giá cổ phiếu hôm nay, cổ phiếu hiện giao dịch với PE dự phóng là 22,6 lần và chúng tôi cho rằng đây là mức định giá hợp lý. Trên thực tế, triển vọng tăng trưởng cho năm 2018 là khá khiêm tốn. Tuy nhiên, cổ phiếu có thể thu hút NĐT cá nhân nhờ tiềm năng lợi nhuận tài chính không thường xuyên từ thương vụ hoán đổi PG Bank và HDB.

  Chiến lược dài hạn của PLX là mở rộng mạng lưới trạm xăng và nâng cao dịch vụ giá trị gia tăng tại mỗi trạm xăng. Theo đó doanh thu từ các hoạt động khác ngoài bán xăng có thể sẽ đóng góp 30%-50% tổng doanh thu tại mỗi trạm xăng so với mức đóng góp 2% hiện tại. Hiện các trạm xăng của PLX cũng đã bán bảo hiểm cho các phương tiện vận tải, thẻ mua xăng dầu flexi card, dầu nhờn và dịch vụ chăm sóc xe ô tô/xe máy.

  Công ty còn cho thuê chỗ kinh doanh chẳng hạn như kinh doanh dịch vụ rửa xe, hiệu thuốc… Tuy vậy, vẫn còn nhiều dư địa để xây dựng một chiến lược bán lẻ toàn diện bao gồm cho thuê chỗ và kinh doanh các mặt hàng/dịch vụ có liên quan. Và chúng tôi vẫn chờ đợi công ty đưa ra chiến lược và lộ trình triển khai rõ ràng đối với mảng kinh doanh tiềm năng này.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn