Phân tích cổ phiếu PAN: Giá trị hợp lý của cổ phiếu PAN là 45.942đ

Phân tích cổ phiếu PAN: Giá trị hợp lý của cổ phiếu PAN là 45.942đ

Lượt xem:4146 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • PAN chào mua công khai 7,27% cổ phần BBC để nắm cổ phần kiểm soát. Đó là nội dung BBC thông báo đã nhận được đề nghị chào mua công khai từ PAN Food – công ty con của PAN. Nếu chào mua thành công, tỷ lệ sở hữu của PAN Food tại BBC sẽ tăng từ 43,73% lên 51%. Và chúng tôi cho rằng khả năng thành công là cao.

  pan-thau-tom-bbc
  PAN chào mua công khai 7,27% cổ phần BBC để nắm cổ phần kiểm soát

  Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu PAN là 45.942đ; tương đương với P/E dự phóng năm 2017 sau thương vụ M&A là 19 lần. Dự báo LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ năm 2017 chỉ giảm 3%. Việc PAN chào mua để có cổ phần kiểm soát tại BBC là có cơ sở vì điều này sẽ giúp cho công ty tiếp cận được với mạng lưới phân phối hàng khô. Giá chào mua cổ phiếu PAN khá cao và không đem lại giá trị gia tăng. Cho dù vậy số cổ phần trước đó của PAN tại BBC được mua với giá thấp nên nói chung thương vụ này vẫn chấp nhận được. Việc nắm cổ phần kiểm soát sẽ giúp PAN thực hiện kế hoạch tham gia vào lĩnh vực thực phẩm đóng gói. Trong khi đó lĩnh vực kinh doanh chính vẫn đang tăng trưởng ở mức vừa phải nhờ nhiều mảng kinh doanh vẫn tăng trưởng. Tuy nhiên PAN sẽ không còn lợi nhuận không thường xuyên từ bán 80% PAN Service như năm ngoái. Triển vọng dài hạn của PAN được nâng cao nhờ thông tin này; trong đó công ty có thêm cơ hội thực hiện linh hoạt hơn chuỗi giá trị từ thực phẩm đến bàn ăn khi nắm quyền kiểm soát BBC. Tuy nhiên thanh khoản cổ phiếu vẫn rất thấp.

  Nội dung đề nghị chào mua công khai như sau:

  • Pan Food dự kiến chào mua tổng cộng 1.121.670 cổ phần BBC tương ứng 7,27% số lượng cổ phiếu lưu hành hiện tại.
  • Giá chào mua được xác định khoảng 112.800đ/cp, tương ứng với việc Pan Food sẽ bỏ ra xấp xỉ 127 tỷ đồng để thực hiện thương vụ này.
  • Thời gian chào mua – trong vòng 30-60 ngày kể từ khi nhận được chấp thuận bằng văn bản của UBCKNN.

  Hiện giá trị vốn hóa thị trường của BBC là 1.679 tỷ đồng còn vốn hóa thị trường của PAN là 4.298 tỷ đồng. Năm ngoái LNST của BBC là 81,3 tỷ đồng còn LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ lĩnh vực kinh doanh chính (không tính lợi nhuận không thường xuyên) của PAN là 174 tỷ đồng.

  PAN có vẻ tự tin sẽ chào mua thành công. Lotte nắm 44,3% cổ phần BBC; và từ lâu cổ đông lớn này và PAN đã có sự đối đầu tại BBC. Có vẻ PAN đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng từ nhiều tháng và đã tìm được các lô cổ phiếu trên thị trường để chào mua công khai; cũng như tính toán kỹ lưỡng giá chào mua. Do vậy chúng tôi cho rằng PAN sẽ chào mua thành công. Việc nắm quyền kiểm soát BBC, nhiều khả năng là tham vọng của Chủ tịch của PAN. Vì nhiều công ty của vị chủ tịch này, đã nắm cổ phiếu BBC trong nhiều năm, trước khi chuyển về cho PAN Food trong vài năm qua. Theo đó, sự kiện này sẽ chấm dứt sự đối đầu từ lâu, giữa 2 nhóm cổ đông lớn nhằm giành quyền kiểm soát BBC.

  Việc sở hữu 51% sẽ giúp PAN có quyền biểu quyết cao hơn các cổ đông khác, nhưng chưa đủ để nằm hoàn toàn quyền kiểm soát. Tuy nhiên, việc này là đủ để PAN có thể dần nắm quyền kiểm soát BBC. PAN cần nắm 65% cổ phần để có quyền lập nội dung họp ĐHCĐTN và yêu cầu bầu HĐQT mới. Hiện HĐQT có 5 thành viên (2 thành viên đại diện Lotte; 1 thành viên đại diện PAN, 1 thành viên là TGĐ của BBC và 1 thành viên độc lập). Thành viên HĐQT được bầu riêng từng người mà không bầu đồng loạt vào cùng một thời điểm (luật quy định nhiệm kỳ của một thành viên HĐQT tối đa là 5 năm, và sẽ phải bầu lại khi thành viên HĐQT hết nhiệm kỳ). Với 51% cổ phần, PAN sẽ phải chờ đến khi thành viên HĐQT đại diện Lotte hoặc thành viên HĐQT độc lập hết nhiệm kỳ. Về lý thuyết hiện PAN có quyền giành đa số ghế trong HĐQT.

  BBC sẽ trở thành công ty con của PAN nếu PAN chào mua thành công. Hiện PAN Food nắm 6.742.930 cổ phiếu BBC; tương đương 43,37% cổ phần. Theo đó PAN Food sẽ nâng tỷ lệ sở hữu từ 43,73% lên 51% nếu chào mua thành công. Và BBC sẽ trở thành công ty con của PAN Food. Nhiều năm qua PAN Food là cổ đông lớn thứ 2 của BBC còn Lotte Confectionary là cổ đông lớn nhất với 44,03% cổ phần.

  Giá chào mua cao hơn 4% giá trị hợp lý cho cổ phiếu BBC theo ước. Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu BBC là 108.480đ; tương đương P/E là 20 lần. Giá chào mua 112.800đ tương đương P/E 21,1 lần và P/B 2,26 lần. Giá cổ phiếu BBC đã tăng 6.8% từ 107.100đ hôm qua lên 114.400đ hôm nay với thanh khoản vẫn rất thấp như thường lệ. Hiện P/E của PAN là 19,2 lần còn P/B là 1,4 lần. Do vậy, từ quan điểm của cổ đông của PAN thì việc chào mua này không mang lại giá trị gia tăng. Cho dù vậy, chúng tôi cho rằng thương vụ này có nhiều cơ sở.

  Thương vụ này sẽ gúp PAN có mạng lưới phân phối để tham gia vào lĩnh vực thực phẩm đóng gói. Hiện PAN Food đang xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm để sản xuất thực phẩm đóng gói tại KCN Vĩnh Lộc, Long An với tổng diện tích 10 ha. Dự án chia làm 4-5 giai đoạn. Với vốn đầu tư dự kiến là 200 tỷ đồng, giai đoạn 1 dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trước cuối tháng 10/2017. PAN Food muốn tham gia vào thị trường thực phẩm đóng gói với thương hiệu của chính công ty.

  • Nếu nắm quyền kiểm soát BBC, PAN Food có thể sử dụng mạng lưới phân phối của BBC gồm 95.000 điểm bán hàng để thực hiện chiến lược của mình trong lĩnh vực thực phẩm đóng gói.
  • BBC hiện hoạt động trong lĩnh vực bánh kẹo. Với nhà máy mới, chúng tôi cho rằng PAN Food muốn tham gia vào các sản phẩm khác như bánh mousse.
  • PAN cũng đang kinh doanh gạo chất lượng cao; có thể cũng sẽ được phân phối qua kênh phân phối của BBC.
  pan
  Chiến lược của PAN là trở thành một công ty trong ngành nông nghiệp thực phẩm, cung cấp thực phẩm sạch, an toàn

  Giả sử chào mua thành công cổ phần BBC, thì giá cổ phiếu PAN có vẻ khá hợp lý ở mức P/E dự phóng là 16,5 lần. Trước đây, chúng tôi ước tính giá trị hợp lý là 29.821đ; tương đương P/E dự phóng là 14,2 lần vì chúng tôi coi PAN là doanh nghiệp nông nghiệp. Tuy nhiên sau khi giành quyền kiểm soát tại BBC thì PAN trở thành doanh nghiệp nông nghiệp – hàng tiêu dùng nên xứng đáng P/E cao hơn. Do vậy giả định là PAN Food chào mua thành công cổ phần BBC, chúng tôi điều chỉnh tăng giá trị hợp lý cổ phiếu PAN lên 45.942đ; tương đương P/E 19 lần. Chiến lược của PAN là trở thành một công ty trong ngành nông nghiệp thực phẩm, cung cấp thực phẩm sạch, an toàn và truy xuất nguồn gốc dựa trên chuỗi giá trị Nông trại – Thực phẩm – Bàn ăn gia đình.

  Vài năm trước đây PAN đã tăng trưởng mạnh khi còn dựa chủ yếu vào hoạt động M&A. Và chúng tôi vẫn không loại bỏ khả năng công ty sẽ thực hiện hoạt động M&A trong tương lai. Tuy vậy, PAN hiện có nhiều mảng kinh doanh và có vẻ công tác quản trị lỏng lẻo hơn so với các tập đoàn khác. Và việc mua thêm cổ phần BBC sẽ khiến điều này còn thể hiện rõ hơn vì việc sở hữu 51% cổ phần vẫn chưa giúp PAN thực sự hoàn toàn kiểm soát chặt được BBC.

  Triển vọng tăng trưởng dài hạn vẫn giữ nguyên và thông tin chào mua cổ phần BBC cho thấy vẫn có thể coi PAN là cổ phiếu tăng trưởng. Để có điểm mua -bán tốt nhất cho cổ phiếu PAN, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.

  —————
  Nguyễn Hoàng Bách – Chuyên viên tư vấn chứng khoán cao cấp
  Điện thoại / Facebook / zalo: 0936.38.70.86
  Nguyễn Hữu Hoàng – Chuyên viên tư vấn chứng khoán cao cấp
  Điện thoại / Facebook / zalo: 0919636088
  Skype: cophieu86
  Email: cophieu86@gmail.com
  Website: www.cophieu86.com

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn