Phân tích cổ phiếu IMP : Cổ phiếu phù hợp cho nhà đầu tư giá trị

Phân tích cổ phiếu IMP : Cổ phiếu phù hợp cho nhà đầu tư giá trị

Lượt xem:2423 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • IMP là một trong số ít doanh nghiệp đã thành công trong việc nâng cấp nhà máy sản xuất dược phẩm đạt chuẩn EU-GPM đáp ứng nhu cầu thay thế thuốc nhập khẩu và xuất khẩu sang thị trường cao cấp hơn.Doanh thu kênh ETC đã có sự hồi phục rõ rệt và ngày càng nâng tỷ trọng trong cơ cấu doanh thu. Đây là cổ phiếu phù hợp cho những nhà đầu tư giá trị nhờ chất lượng tăng trưởng bền vững và triển vọng dài hạn tích cực.

  Chúng tôi nhận định giá trị hợp lý của IMP là 61.500 đồng, tăng 17,3% so với giá đóng cửa ngày hôm nay 4/9/2018 tại mức giá 52.400đ. IMP là một trong số ít doanh nghiệp đã thành công trong việc nâng cấp nhà máy sản xuất dược phẩm đạt chuẩn EU-GPM đáp ứng nhu cầu thay thế thuốc nhập khẩu và xuất khẩu sang thị trường cao cấp hơn. Doanh thu kênh ETC đã có sự hồi phục rõ rệt và ngày càng nâng tỷ trọng trong cơ cấu doanh thu.

  Tình hình kinh doanh kém khả quan trong Q2/2018. Công ty công bố BCTC quý 2/2018 với kết quả kinh doanh doanh giảm sút so với cùng kỳ trong bối cảnh thị trường dược phẩm cạnh tranh khốc liệt.

  • Doanh thu thuần giảm 6% so với cùng kỳ do doanh thu thuốc nhượng quyền giảm mạnh 66% so với cùng kỳ (đối tác nhượng quyền có kế hoạch giảm 20% trong cả năm). Doanh thu thuốc tự sản xuất chiếm 91 (tăng 1% so với cùng kỳ).
  • Lãi gộp giảm 9,4% so với cùng kỳ do biên gộp giảm 2,3% so với Q2/2017. Biên gộp nhóm hàng tự sản xuất giảm từ 57,3% xuống 50% vì chi phí nguyên vật liệu dược phẩm gia tăng nhưng công ty khó tăng giá bán. Thuốc trúng thầu chủ yếu thông qua hình thức bán cho đối tác mang đi đấu thầu nên khó giữ được mức biên gộp.

  Tuy vậy, IMP đã rất tích cực cắt giảm chi phí hoạt động để bù đắp lợi nhuận, nên LNST đạt 31 tỷ đồng chỉ giảm 8% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm, IMP vẫn đạt 513 tỷ đồng doanh thu (tăng 3% so với cùng kỳ) và 64 tỷ đồng LNST (tăng 7% so với cùng kỳ).

  IMP là doanh nghiệp sở hữu năng lực sản xuất tốt, đáp ứng yêu cầu về thuốc chất lượng cao

  Doanh thu kênh ETC phục hồi rõ rệt. Theo kênh phân phối, tính trong nửa đầu năm, tỷ trọng doanh thu kênh ETC(thuốc được bán theo đơn và có sự theo dõi của bác sỹ – bệnh viện) chiếm 18,7%, tăng trưởng 13% so với cùng kỳ. Thuốc bán qua kênh OTC (thuốc bán tại quầy bán lẻ không cần đơn và sự theo dõi của bác sỹ – bệnh viện), chiếm tỷ trọng 82,7%, dường như bão hòa về tăng trưởng. Đáng lưu ý, IMP đã ghi nhận doanh thu trúng thầu thuốc nhóm 1 và 2 thông qua hình thức bán hàng cho đối tác đi đấu thầu. Theo tổng hợp của chúng tôi từ dữ liệu thuốc trúng thầu tính đến ngày 30/6/2018, tổng giá trị thuốc trúng thầu do IMP sản xuất trong năm 2017-2018 đạt 558 tỷ đồng. Trong đó thuốc nhóm 1+2 chiếm tỷ trọng 60%. Về cơ bản, IMP là doanh nghiệp sở hữu năng lực sản xuất tốt, đáp ứng yêu cầu về thuốc chất lượng cao. Do đó, công ty có thể cạnh tranh trực tiếp thuốc nhập khẩu. Với chủ trương giảm dần chi phí thuốc chữa bệnh cũng như thay thế thuốc biệt dược gốc đã hết bản quyền bằng thuốc sản xuất nội địa của bộ y tế, chúng tôi cho rằng sản phẩm của IMP có đủ điều kiện để được lựa chọn. Đây là cơ sở cho thấy doanh thu kênh ETC đã có sự hồi phục rõ rệt và ngày càng nâng tỷ trọng trong cơ cấu doanh thu.

  Với kết quả khiêm tốn đã đạt được trong nửa đầu năm, chúng tôi cho rằng IMP rất khó hoàn thành kế hoạch đặt ra cho cả năm. Chúng tôi dự báo như sau :

  • Doanh thu thuần tăng trưởng 3% so với cùng kỳ, đạt 1.200 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu kênh ETC đạt 263 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ và doanh thu kênh OTC đạt 963 tỷ đồng, giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ.
  • Biên gộp trong Q2/2018 giảm so với cùng kỳ nhưng vẫn cao hơn mức biên gộp ở Q1/2018 nhờ tỷ trọng thuốc tự sản xuất có biên lợi nhuận cao tăng lên. Chúng tôi giả định biên lợi nhuận gộp cả năm cải thiện nhẹ lên 40,4%. Lãi gộp ước đạt 484 tỷ đồng tăng trưởng 6% so với cùng kỳ.
  • Tỷ lệ chi phí bán hàng và chi phí quản lý giả định khoảng 20.5% và 7% doanh thu thuần
  • EPS dự phóng 2018~ 2.963 đồng/cổ phiếu, tương ứng P/E dự phóng là 17,3 lần.

  Chúng tôi nhận định giá trị hợp lý của IMP là 61.500 đồng, tăng 17,3% so với giá đóng cửa ngày hôm nay 4/9/2018 tại mức giá 52.400đ. Đây là cổ phiếu phù hợp cho những nhà đầu tư giá trị nhờ chất lượng tăng trưởng bền vững và triển vọng dài hạn tích cực.Tuy nhiên thanh khoản giao dịch thấp với KLGD khớp lệnh trung bình 10 phiên chỉ đạt khoảng 6.900 cổ phiếu là điểm bất lợi.

  —————————

  Vũ Hồng Phương – Quản lý tài khoản chứng khoán
  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0935.315.686

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

   

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn