Những thủ tục cần thiết khi mở tài khoản chứng khoán | Phân tích cổ phiếu - Hợp tác đầu tư

Những thủ tục cần thiết khi mở tài khoản chứng khoán

Lượt xem:2237 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Là người mới tham gia vào thị trường chứng khoán chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ cũng như câu hỏi liên quan tới lĩnh vực này. Và mở tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên khi bạn muốn tham gia chơi chứng khoán. Vậy các thủ tục cần thiết khi bạn muốn mở tài khoản là gì chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này.

  Thủ tục mở tài khoản chứng khoán cho tất cả mọi người

  Thủ tục để mở một tài khoản chứng khoán khá đơn giản, nó giống như khi bạn tiến hành mở tài khoản ở ngân hàng. Lúc này, bạn chỉ cần có chứng minh nhân dân còn hạn mang tới công ty chứng khoán mà bạn lựa chọn để được nhân viên tư vấn hỗ trợ và hướng dẫn cách điền các thông tin và hồ sơ mở tài khoản. Và đừng ngại hãy đặt câu hỏi cho nhân viên tư vấn nếu như bạn chưa hiểu rõ một vấn đề nào đó.

  Những thủ tục cần thiết khi mở tài khoản chứng khoán
  Những thủ tục cần thiết khi mở tài khoản chứng khoán

  Thủ tục mở tài khoản chứng khoán cho các tổ chức

  Để mở tài khoản chứng khoán cho tổ chức bạn ngoài giấy tờ  giống như khi mở tài khoản cho nhà đầu tư cá nhân, thì nhà đầu tư là các tổ chức trong nước sẽ phải cần thêm một số giấy tờ pháp lý như sau:  một bản sao có công chứng còn thời hạn giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và quyết định thành lập tổ chức, doanh nghiệp. Chứng minh nhân dân của người đại diện giao dịch trên tài khoản chứng khoán cũng như trên thị trường chứng khoán và giấy ủy quyền nếu có. Một bản sao chứng minh nhân dân kèm với quyết định bổ nhiệm chủ tài khoản cùng những người có liên quan phải có dấu đỏ của tổ chức.

  Khi có đầy đủ các loại giấy tờ trên bạn hãy đến trực tiếp đến văn phòng giao dịch của công ty chứng khoán mà bạn đã lựa chọn sau đó tiến hành khai, ký các loại giấy tờ theo hướng dẫn của nhân viên tư vấn là bạn đã có thể mở một tài khoản chứng khoán cho tổ chức. Còn trong trường hợp bạn không thể trực tiếp tới công ty chứng khoán để mở tài khoản bạn có thể chọn hình thức mở gián tiếp như điền thông tin trên web của công ty chứng khoán và làm theo hướng dân.

  Những thủ tục cần thiết khi mở tài khoản chứng khoán
  Những thủ tục cần thiết khi mở tài khoản chứng khoán

  Một số việc bạn cần làm sau khi mở tài khoản chứng khoán

  Sau khi đã mở tài khoản chứng khoán tại công ty chứng khoán để tiến hình giao dịch bạn hãy nộp tiền vào tài khản là bạn đã có thể mua bất cứ mã cổ phiếu của công ty nào mà bạn muốn (hiện nay trên thị trường chứng khoán có niêm yết khoản 1.350 mã cổ phiếu trên 2 sàn HOSE và HNX). Lưu ý,  cổ phiếu mà bạn mua nó được thể hiện dưới hình thức dữ liệu điện tử chứ không thể cầm nắm như các cổ đông thông thường được thể hiện dưới hình thức chứng chỉ, sổ cổ đông.

  Trong tài khoản chứng khoán bạn có bao nhiêu tiền thì sẽ được mua số lượng cổ phiếu tương ứng. Tuy nhiên một công ty chứng khoán lớn khi bạn mở tài khoản còn có hình thức cho nhà đâu từ vay gấp đôi thậm chí là gấp ba số tiền mà nhà đầu tư đang có trong tài khoản để họ có thể mua cổ phiếu. Đây chính là dịch vụ đòn bẩy tài chính margin nhằm thúc đẩy giao dịch chứng khoán của các công ty. Nhà đầu tư có thể sử dụng dịch vụ này hoặc không.

  Những thủ tục cần thiết khi mở tài khoản chứng khoán
  Những thủ tục cần thiết khi mở tài khoản chứng khoán

  Thị trường chứng khoán Việt Nam đang áp dụng quy trình thanh toán đó là T + 2. Tức là ngày nhà đầu tư thực hiện giao dịch là T+0. Giải thích là sau 2 ngày làm việc, cổ phiếu nhà đầu tư đã mua sẽ về tài khoản, thông thường cổ phiếu nhà đầu tư mua sẽ về tài khoản vào cuối giờ chiều ngày thức hai nên phải sang ngày thứ ba bạn mới có thể tiến hành bán số cổ phiếu ấy.  Và việc lỗ hay lãi sẽ phụ thuộc vào thời điểm bạn tiến hành bán cổ phiếu cao hoặc thấp hơn so với giá lúc bạn mua vào. Trong trường hợp nếu bạn chưa muốn bán thì bạn hoàn toàn có thể giữ cổ phiếu trong tài khoản có mình tới khi muốn bán.

  Còn với trường hợp khi bạn tiến hành khi bán cổ phiếu xong, thì sau 2 ngày là tiền sẽ về tài khoản của bạn và bạn có thể thực hiện việc rút tiền. Hoặc trong trường hợp cần tiền bạn cũng có thể rút tiền ngay sau khi bạn bán cổ phiếu xong bằng cách sử dụng dịch vụ ứng trước của công ty chứng khoán mà bạn mở tài khoản và phải chịu phí ứng trước là 0.04%/ số tiền mà bạn muốn ứng.

  Hy vọng với bài viết này quý vị đã có thêm những thông tin hữu ích khi muốn mở tài khoản chứng khoán. Nếu bất kỳ có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi cophieu86.com để được hỗ trợ.

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn