MARKET STRATEGY WEEKLY 28/09 – 02/10/2020: Giữ Bình tĩnh - Hóng Kết quả kinh doanh quý III? | Phân tích cổ phiếu - Hợp tác đầu tư

MARKET STRATEGY WEEKLY 28/09 – 02/10/2020: Giữ Bình tĩnh – Hóng Kết quả kinh doanh quý III?

Lượt xem:4623 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Diễn biến thị trường quốc tế:

  Thị trường cổ phiếu toàn cầu suy yếu trong tuần giao dịch đầy đủ cuối cùng của tháng 9 khi: rủi ro chính trị tại Mỹ tăng cao với triển vọng về gói hỗ trợ tài khóa bổ sung ngày một xa vời; đà phục hồi kinh tế tại châu Âu chững lại trong bối cảnh nhiều quốc gia trong khu vực này phải tái áp đặt các lệnh hạn chế do số ca nhiễm Covid-19 mới gia tăng với tốc độ đáng báo động. Trong khi đó, xác suất thế giới sẽ sớm có vắc-xin phòng ngừa Covid-19 trong vài tháng sắp tới đang giảm dần.

  Triển vọng cho gói kích thích tài khóa của Mỹ trở nên xa vời. Kể từ khi gói kích thích tài khóa chính trong nền kinh tế Mỹ đáo hạn vào tháng 7, hầu như không có tiến triển nào trong các cuộc thảo luận giữa lưỡng Đảng để thông qua một chương trình kích thích mới giữa bối cảnh ngày bầu cử Tổng thống đang đến gần, khiến Quốc hội Mỹ có xu hướng bị chia rẽ. Trong khi đó, kỳ họp chính sách gần nhất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho thấy sẽ không có biện pháp kích thích tiền tệ nào mới được triển khai trong thời gian tới. Những chính sách hỗ trợ tiền tệ và tài khóa đã là động lực chính thúc đẩy đà phục hồi trên thị trường cổ phiếu kéo dài suốt 5 tháng kể từ tháng Ba đầu năm. Do đó, sự suy yếu của những hỗ trợ chính sách hiện nay đang là một trong những cản trở đối với xu hướng tăng giá của thị trường cổ phiếu

  Một cản trở lớn khác là làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới tại nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt là châu Âu. Xu hướng gia tăng số ca nhiễm mới tại châu Âu trong những tuần vừa qua vẫn chưa có dấu hiệu chạm đỉnh, với tình hình dịch bệnh tiếp tục xấu đi tại Anh, Pháp, và Tây Ban Nha, buộc chính phủ của các quốc gia này tái áp dụng các lệnh hạn chế và không loại trừ kịch bản tái phong tỏa toàn quốc một lần nữa.

  Chưa dừng lại ở đó, tác động từ làn sóng lây nhiêm mới tại châu Âu đã được phản ánh vào các số liệu kinh tế sơ bộ tháng 9. Đà phục hồi kinh tế của khu vực đồng tiền chung châu Âu đã chững lại với chỉ số PMI sơ bộ tháng 9 giảm xuống 50,1 điểm từ mức 51,9 điểm của tháng 8. Nguyên nhân chủ yếu là do sự sụt giảm của PMI ngành dịch vụ từ mức 50,5 điểm của tháng 8 xuống 47,6 điểm trong tháng này, mặc dù PMI sản xuất leo lên mức cao nhất hơn 2 năm, đạt 53,7 điểm so với mức 51,7 điểm của tháng 8..

  Tâm lý nhà đầu tư đang bị thử thách bởi những tín hiệu kém tích cực đến từ cả số liệu kinh tế và diễn biến dịch bệnh. Tuần tới thị trường sẽ đón nhận thêm các kết quả kinh tế chính thức cho tháng 9 và quý 3 của các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Thái Lan… giúp nhà đầu tư có thêm góc nhìn đầy đủ về tình trạng phục hồi kinh tế toàn cầu giữa bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực trên thế giới.

  Tình hình dịch Covid-19: : WHO cảnh báo tử vong vì Covid-19 có thể lên đến 2 triệu người; Châu Âu nhiều nước mở rộng phong tỏa!

  Tổ chức Y tế thế giới đang bắt đầu nhìn thấy những xu hướng đáng lo ngại về sự lây lan của Covid-19 khi thế giới ghi nhận tuần có số ca nhiễm mới cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu đến nay giữa bối cảnh nửa bắc bán cầu bước vào mùa thu đông. Trong đó, số ca nhiễm mới tại châu Âu tăng khoảng 11% và châu Mỹ tăng 10% so với tuần liền trước.

  Mỹ tiếp tục là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch với hơn 7,28 triệu ca nhiễm và hơn 209.000 trường hợp tử vong chiếm hơn 20% tổng số ca tử vong toàn cầu. Số ca nhiễm mới trung bình 7 ngày tại Mỹ duy trì xu hướng giảm từ cuối tháng 7, nhưng đã bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại trong tuần vừa qua, với bình quân hơn 40.000 ca nhiễm mới/ngày. Đứng vị trí thứ hai là Ấn Độ – quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 mới theo ngày cao nhất thế giới, với gần 90.000 ca nhiễm mới/ngày. Trong khi đó, số ca nhiễm Covid-19 mới gia tăng với tốc độ đáng báo động tại Anh và châu Âu buộc các chính phủ trong khu vực này phải tái áp dụng các lệnh hạn chế.

  Về diễn biến dịch bệnh trong nước, đã 23 ngày Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng nào được ghi nhận. Từ ngày 25/09, mọi hoạt động tại Đà Nẵng và Huế đều trở lại bình thường. Tuy nhiên theo các chuyên gia cảnh báo sắp tới, Việt có thể ghi nhận các trường hợp mắc mới từ các ổ dịch cũ hoặc lây nhiễm từ trường hợp nhập cảnh.

  THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM:

  Thông tin vĩ mỗ quan trọng:

  • Việt Nam đã được FTSE thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng hai từ tháng 9/2018. Tuy nhiên, ở đợt đánh giá nâng hạng năm 2020, Việt Nam vẫn dậm chân tại chỗ trong danh sách này. Trong báo cáo Đánh giá Xếp loại Thị trường năm 2020 của MSCI, Việt Nam vẫn còn nằm trong danh sách theo dõi để nâng hạng và sẽ được xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng hai (Secondary Emerging market) trong đợt review thường niên vào tháng 9/2021.
  • Xử lý được gần 64 nghìn tỷ đồng nợ xấu trong 7 tháng đầu năm.Tại buổi họp về điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng 9 tháng đầu năm 2020 và định hướng những tháng cuối năm, Ngân hàng Nhà nước cho biết trong 7 tháng đầu năm 2020, tổng nợ xấu được xử lý là khoảng 63,7 nghìn tỉ đồng. Theo đó, tính từ năm 2012 đến cuối tháng 07/2020, toàn hệ thống ngân hàng đã xử lý được khoảng 1.113,7 nghìn tỉ đồng nợ xấu. Theo NHNN, chất lượng quản trị, điều hành của các TCTD từng bước được nâng cao, tiệm cận với thông lệ quốc tế; hầu hết các TCTD đã áp dụng tỷ lệ an toàn vốn theo Thông tư số 41/2016/TT-NHNN theo phương pháp tiêu chuẩn của Basel II. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng tiếp tục được duy trì ở mức dưới 2%.
  • Theo Bộ Công Thương, việc thực thi các hiệp định tự do thương mại (FTAs) đã góp phần thúc đẩy GDP của Việt Nam tăng hơn 300%, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 350%.
  • Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa công bố báo cáo, trong đó dự báo Việt Nam đứng thứ 2 về tốc độ phục hồi kinh tế tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra. Theo báo cáo của S&P, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2020 sẽ đạt mức 1,9% và 11,2% vào năm 2021.

  Diễn biến thị trường chứng khoán trong nước:

  VN-Index tuần vừa qua đã mở rộng đà tăng và vượt vùng kháng cự mạnh 900 – 905 điểm, mặc dù thị trường chung chỉ tăng nhẹ 0,81% nhưng các nhóm cổ phiếu lại có 1 tuần giao dịch khả quan so với thị trường chung trên thế giới. Đà tăng đã quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong tuần này khi VN30 trung hình tăng 1.6% trong khi Midcap duy trì tăng nhẹ và Smallcap rơi vào trạng thái điều chỉnh. Trong đó, xu hướng tăng mạnh tập trung phần lớn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ Diamond với mức tăng 1,58%, Finlead tăng 3,75% và Finselect tăng 3,12%. Ngoài ra, nhóm Midcap tăng 0,13% và nhóm Smallcap giảm 0,51%.

  Về xu hướng dòng tiền: Thanh khoản thị trường vẫn tăng so với tuần trước và mức tăng thanh khoản tập trung ở nhóm bluechips và các nhóm ETF, ở chiều ngược lại nhóm midcap và smallcap bị rút ròng. Dấu hiệu về thanh khoản có thể cho thấy nhóm midcap khả năng đã đạt đỉnh khi chuỗi tăng đã kéo dài sang tuần thứ 8 liên tiếp và bị chốt lời trong tuần vừa qua. Thanh khoản tuần vừa qua tăng 10,2% đạt mức bình quân 5.776 tỷ đồng/phiên, đây cũng là tuần tăng cao nhất trong vòng 3,5 tháng qua. Trong khi đó, dòng tiền có xu hướng quay trở lại nhóm Vn30 và nhóm này có mức tăng khoá tốt gần 1,6%. Đáng chú ý là dòng tiền đã rút ra khỏi nhóm Midcap và Smallcap với mức giảm lần lượt 2,6% và 10,7%. Các nhóm cổ phiếu ETF có mức tăng ấn tượng với nhóm Diamond tăng 35,7%, nhóm Finlead tăng 56,6% và nhóm Finselect tăng 55,1%…

  Về cơ cấu dòng tiền: Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục dẫn đầu với tỷ trọng 30,9% toàn thị trường, tiếp theo là các nhóm cổ phiếu khác như: xây dựng và VLXD (16,5%), thực phẩm (7,7%), bất động sản (6,8%),….Tuần vừa qua, tổ chức trong nước đã mua ròng trở lại, đây có thể là lực đỡ cho chỉ số VN-Index mở rộng đà tăng…

  Tuần vừa qua, NĐT cá nhân trong nước đã quay trở lại bán ròng -926.89 tỷ đồng trong khi đó nhóm tổ chức trong nước và tổ chức nước ngoài mua ròng nhẹ với cùng giá trị hơn 44.3 tỷ đồng.

  Về giao dịch của NĐTNN: Khối ngoại quay trở lại mua ròng, qua đó tổng giá trị mua ròng trên sàn HSX trong tuần vừa qua đạt 56 tỷ đồng. Tuần vừa qua, khối ngoại mua ròng 7/20 nhóm ngành so với 7/20 ở tuần trước đó, các nhóm cổ phiếu được khối ngoại mua ròng mạnh là: ngân hàng, chứng khoán, dịch vụ, hóa chất,… Đối với nhóm ETF, tuần vừa qua khối ngoại quay trở lại mua ròng ở 2 nhóm là Finselect, Finlead.

  Dòng vốn đầu tư quốc tế: : : Dòng tiền qua kênh ETF có một tuần khá tích cực khi hút thêm được 5,40 triệu USD chủ yếu từ quỹ FINLEAD, E1VFVN30 ETF và FTSE Vietnam. Lũy kế từ đầu năm tới nay dòng tiền rút ròng qua kênh ETF giảm xuống chỉ còn -19,79 triệu USD.

  Mặc dù chỉ số Dollar index giảm trong thời gian gần đây nhưng xu hướng dòng vốn vần đang rút ra khỏi khu vực Emerging market nói chung. Tác động phần lớn vẫn do lo ngại rủi ro từ dịch bệnh dẫn đến những biến động khó lường khiến dòng tiền vẫn tương đối thận trọng.

  TÓM LẠI,

  Động lực giúp thị trường tăng liên mạch 2 tuần vừa qua nhờ thanh khoản tăng lên mức cao nhất 15 tuần, chỉ đứng sau tuần thị trường tạo đỉnh tháng 6 vừa qua và ngược dòng so với các thị trường trên thế giới. Mức tăng tập trung ở nhóm Bluechips và độ rộng của nhóm này cũng khá tích cực khi bình quân cứ 2 mã tăng mới có 1 mã giảm. Bên cạnh đó, trong các phiên giảm biên độ dao động của thị trường cũng tương đối hẹp kèm thanh khoản thấp, đó là tín hiệu tích cực. Như vậy, thị trường tiếp tục đi lên có sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và sức lan tỏa của nhóm này khá tích cực.

  Đối với thị trường chung, chỉ số vượt đỉnh kèm thanh khoản tăng so với tuần trước đó là tín hiệu tích cực. Tuy vậy, ở các phiên cuối tuần thanh khoản đang có dấu hiệu giảm, thanh khoản giảm cho thấy nhà đầu tư giảm bán và kỳ vọng thị trường còn tiếp tục xu hướng tăng sắp tới hoặc dòng tiền đã mua tích lũy trước khi thị trường vượt đỉnh và còn giữ lại do vậy ngay cả khi thị trường vượt đỉnh nhưng thanh khoản cao cũng không hẳn đã là tín hiệu tốt. Dù có tới 3 phiên giảm và 2 phiên tăng trong tuần vừa qua nhưng thanh khoản tập trung ở các mã tăng vẫn cao hơn so với thanh khoản tập trung ở các mã giảm.

  Đến lúc này, thị trường vẫn còn cách thời điểm đầu năm hơn 5,5% nhưng ở nhiều nhóm cổ phiếu đã hoàn thành chuyển tàu khứ hồi sau khi chạm đáy trong 6 tháng qua, thậm chí một số nhóm cổ phiếu còn tiếp tục tăng mạnh so với thời điểm đầu năm. Hiện chỉ còn 8/20 nhóm cổ phiếu còn giảm so với thời điểm đầu năm, trong đó nhóm bảo hiểm và dịch vụ hàng không vẫn là 2 nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất từ đại dịch covid-19. Ở nhóm tăng trưởng, các cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công có mức tăng trưởng mạnh nhất thị trường với hơn 55% (YTD), tiếp theo là nhóm cổ phiếu BĐS KCN với mức tăng hơn 36,6%…đáng chú ý là 2 nhóm cổ phiếu: VLXD và Hóa chất hiện đang ở mức giá cao nhất kể từ đầu năm.

  Về độ rộng thị trường: Phần trăm số mã cổ phiếu có giá cao hơn mức bình quân 200 ngày vẫn ở mức cao, đạt 73,6% (giảm nhẹ so với mức đỉnh 76,6%). Mức giảm chủ yếu đến từ nhóm smallcap, trong khi nhóm bluechips tỷ lệ số mã tăng/giảm vẫn tích cực nhờ có 20 mã tăng và 10 mã giảm trong tuần vừa qua. Tuy vậy, cũng nên lưu ý là hiệu suất lợi nhuận của 1 vòng quay đang giảm đi, xác suất mua về có lãi T+3 chỉ còn 48% ở phiên cuối tuần so với mức bình quân 62% ở 3 phiên đầu tuần, ở các vòng quay T4 hay T5 cũng tương tự. Như vậy, có thể thấy thị trường đi lên đang được hỗ trợ bởi các trụ hoặc các cổ phiếu bluechips trong khi các cổ phiếu nóng hoặc đầu cơ đang bị chốt lời.

  Về mức tương quan: thị trường trong nước và thế giới (chủ yếu là so sánh với thị trường Mỹ) đang có mức tương quan thấp nếu không muốn nói là 2 thị trường hiện đang ngược chiều nhau. Trong khi S&P500 giảm 4 tuần liên tiếp thì chỉ số VN-Index có tới 3 tuần tăng trong cùng thời gian. Trước đây, các phiên giảm mạnh ở thị trường Mỹ rất dễ tạo nên 1 phiên giảm tương đối của VN-Index, tuy vậy các phiên giảm gần đây của thị trường trong nước hiện vẫn đang trong biên độ hẹp. Dòng tiền nội chính là nhân tố tạo sự khác biệt giúp thị trường chống đỡ khá tốt ảnh hưởng từ bên ngoài cũng như hoạt động bán ròng trên sàn của khối ngoại. Đây chính là điểm khá thuận lợi cho thị trường hiện nay, nếu như nhịp điều chỉnh của chứng khoán thế giới đã không ảnh hưởng gì đến thị trường trong nước khi khi các thị trường này cân bằng và phục hồi, thị trường trong nước sẽ có điều kiện cộng hưởng tâm lý tích cực

  Đồ thị tuần Vnindex 25.09.2020 ( Theo Fireant).

  Kịch bản tuần tới thị trường có thể nghiêng chính về khả năng kiểm định lại vùng đỉnh tháng 6 và phân hóa trước sóng KQKD Q3 và những hỗ trợ kích cầu chi tiêu công của Chính phủ cũng như khả năng hạ mặt bằng lãi suất, tái khởi động kết nối với các nước trong khu vực khi đã kiểm soát khá tốt Covid-19 ở trong nước. Do đó, VN-Index vẫn sẽ duy trì tín hiệu giao dịch tích cực duy trì ở nhóm VN30 và Midcap cơ bản tốt. Kịch bản cơ sở, VN-Index sẽ dao động quanh mức từ 900 điểm đến 919 điểm.

  Chúng tôi cho rằng đến thời điểm hiện tại, thị trường duy trì đà tích cực được như bây giờ ngoài các yếu tố từ chính sach, kích thích kinh tế còn phần quan trọng nữa là tiền bây giờ quá rẻ. Các kênh đầu tư như tiết kiệm, vàng hay bất động sản đã và đang có động thái chuyển dịch sang thị trường chứng khoán. Tiền nhiều và rẻ thì thị trường đang đi lên bằng tự kỳ vọng chứ không hoàn toàn từ cổ phiếu định giá rẻ, hay doanh nghiệp tăng trưởng tốt ( trừ một số doanh nghiệp ngoại lệ). Do đó mấy tháng qua chúng tôi đã cố gắng trấn an và liên tục khuyến nghị mua gom trong 2 đợt dịch còn bây giờ khi mức sinh lời đã rất tốt thì nhà đầu tư nên thận trọng tránh hưng phấn quá mức và bình tĩnh chờ kết quả kinh doanh quý 3. 

  Hành động: Chốt lời các nhóm cổ phiếu đã tăng tốt. Cơ cấu lại danh mục trong những nhịp điều chỉnh của thị trường ưu tiên nhóm Bluechips và Midcap cơ bản tốt. Cơ cấu danh mục trong các nhịp rung lắc và dịch chuyển sang các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, thanh khoản cao, nền tảng cơ bản tốt .Với danh mục đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ để cho lãi chạy tới khi đạt giá kỳ vọng.

  Bản tin này chúng tôi thu thập thông tin nhiều nguồn tin cậy (MBS..), tuy nhiên chúng tôi không đảm bảo chắc chắn sự chính xác hoàn toàn và đầy đủ. Các nhận định trong báo cáo được đưa ra dựa trên cơ sở phân tích chi tiết, cẩn thận, theo đánh giá chủ quan của người viết và là hợp lý trong thời điểm đưa ra báo cáo. Các nhận định trong báo cáo có thể thay đổi bất kì lúc nào mà không báo trước. Báo cáo này không nên được diễn giải như một đề nghị mua hay bán bất cứ một cổ phiếu nào.

  Xin chân thành cảm ơn!

  ==================================================

  LÊ HÙNG

  TƯ VẤN – ỦY THÁC – HỢP TÁC ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP.

  Liên hệ: 0961 498 596.

  Facebook: https://www.facebook.com/cophieu86/

  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  ==================================================

   

   

   

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn