MARKET STRATEGY WEEKLY 23/11 – 27/11/2020: Hạn chế mua mới. | Phân tích cổ phiếu - Hợp tác đầu tư

MARKET STRATEGY WEEKLY 23/11 – 27/11/2020: Hạn chế mua mới.

Lượt xem:5446 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Diễn biến thị trường quốc tế:

  Chứng khoán toàn cầu chững đà tăng khi tiếp cận đỉnh cao lịch sử, tuy vậy đã nhảy vọt trong tháng 11 trong bối cảnh kết quả dần rõ ràng sau cuộc bầu cử Mỹ và những tin tức tích cực về vắc-xin ngừa Covid-19. Chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 8,8% trong tháng 11 còn Dow Jones vọt 10,4% trong thời gian này, chỉ số chứng khoán toàn cầu cũng có mức tăng hơn 10,8% trong tháng này.

  IMF nhận định dù thông tin lạc quan về một số loại vắc-xin làm tăng triển vọng của kinh tế toàn cầu năm 2021, điều này không giúp ích nhiều cho các quốc gia trong ngắn hạn. Những rào cản đối với các chương trình hỗ trợ tài chính tiếp theo có thể “thổi bay” thành qủa phục hồi vốn đã mong manh của nền kinh tế. Tới tháng 9/2020, các chính phủ trên thế giới đã công bố các gói kích thích kinh tế trị giá gần 12.000 tỷ USD, còn các ngân hàng trung ương đã “bơm” ít nhất 7.500 tỷ USD để giảm bớt tác động của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế, theo báo cáo thường niên của IMF.

  Triển vọng gói kích thích tài khóa mới tại Mỹ vẫn tương đối mong manh giữa bối cảnh làn sóng dịch bệnh dâng cao. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những tác động của đại dịch đến nền kinh tế có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi vắc-xin phòng ngừa Covid-19 được phân phối rộng rãi. Các lệnh hạn chế và phong tỏa mới đã được tuyên bố tại nhiều thành phố và bang lớn của Mỹ trong tuần qua khi số ca nhiễm mới gia tăng với tốc độ đáng báo động. Các chỉ số về mức độ di chuyển, thanh toán thẻ tín dụng, cũng như các dữ liệu cao tần khác đều chỉ ra rằng người tiêu dùng đang ngày một thận trọng và lựa chọn ở nhà nhiều hơn. Đáng lưu ý, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới hàng tuần tại Mỹ đã tăng trở lại lần đầu tiên kể từ tháng 10, doanh số bán lẻ cũng thấp hơn so với kỳ vọng, với tốc độ tăng trưởng thấp nhất kể từ tháng 4 đến nay. Ngoài ra, chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng cho biết ông cảm thấy Fed cần nới lỏng chính sách tiền tệ hơn trong khi kêu gọi các thành viên Quốc hội Mỹ cũng cần có động thái tương tự đối với các gói hỗ trợ tài khóa. Tín hiệu này từ ông có thể khơi gợi những kỳ vọng vào các biện pháp nới lỏng tiền tệ mới từ Fed trong kỳ họp chính tiếp theo của NHTW Mỹ này vào ngày 15-16/12 sắp tới.

  Trong khi đó, khả năng lưỡng đảng tại Mỹ đạt được một thỏa thuận về gói kích thích mới vẫn tương đối mong manh, đặc biệt khi tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục từ chối thừa nhận kết quả của cuộc bầu cử. Tuy nhiên, trong tuần qua xuất hiện một số thông tin chưa chính thức rằng hai đảng Dân chủ và Cộng Hòa đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán về chính sách kích thích tài khóa tại Quốc hội Mỹ. Nếu thông tin này được chính thức hóa trong thời gian tới, kỳ vọng về gói kích thích mới có thể tiếp tục hỗ trợ xu hướng tăng giá của thị trường.

  Tuần qua cũng chứng kiến lễ ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực giữa 15 quốc gia khu vực châu Á Thái Bình Dương, gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và các nước thành viên ASEAN. Hiệp định này sẽ hình thành khối tự do thương mại lớn nhất thế giới hiện đang chiếm hơn 30% GDP toàn cầu và được kỳ vọng sẽ tăng lên khoảng 50% GDP toàn cầu vào năm 2030. Đây cũng là lần đầu tiên 3 nền kinh tế hàng đầu khu vực là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cùng nằm trong một thỏa thuận thương mại. Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện này hiện kêu gọi các quốc gia xóa bỏ khoảng 65% thuế quan và hạn ngạch thương mại đối với những giao dịch hàng hóa trong khu vực, và đặt mục tiêu dỡ bỏ được 90% thuế quan trong 20 năm tới, với khả năng mở rộng đối tượng sang các dịch vụ và đối tác thương mại khác.

  THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM:

  Thông tin vĩ mỗ quan trọng:

  • Tăng trưởng tín dụng đến giữa tháng 11 đạt 7,26%. Thông tin từ NHNN cho biết, đến ngày 17/11/2020, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 8.790 nghìn tỷ đồng, tăng 7,26% so với cuối năm 2019. Trong đó tín dụng bằng VNĐ tăng 7,76%, tín dụng ngoại tệ giảm 0,69%.
  • 10 tháng xuất siêu gần 20 tỷ USD. Theo số liệu công bố ngày 16/11 của Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu cả nước trong tháng 10 đạt 51,58 tỷ USD, tăng 0,4% so với tháng trước. Trong đó, trị giá xuất khẩu đạt 27,26 tỷ USD, tăng 0,4% so với tháng trước; nhập khẩu đạt 24,32 tỷ USD, tăng 0,5%. Lũy kế 10 tháng đầu năm, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt 440.09 tỷ USD, tăng 2.7% với cùng kỳ năm trước. Trong đó trị giá hàng hóa xuất khẩu đạt 229.79 tỷ USD, tăng 5% và nhập khẩu đạt gần 210.3 tỷ USD, tăng nhẹ 0,3%
  • IMF tiếp tục nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2020. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) một lần nữa nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên 2,4% trong năm 2020 nhờ các chính sách tài khóa và tiền tệ kịp thời nhằm giảm thiểu tác động từ đại dịch Covid-19. Trước đó, vào tháng 10, IMF cho hay Việt Nam có thể tăng trưởng 1,6% trong năm 2020, là một trong ít các nước đạt được mức tăng trưởng dương trên thế giới.

  Đồ thị Vnindex 20.11.2020. ( theo Fireant)

  Diễn biến thị trường chứng khoán trong nước:

  Thị trường trong nước tiếp tục có tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp sau khi đã vượt đỉnh tháng 10 thành công. Thị trường tuần này tiếp tục tích cực khi chỉ số VN-Index đã tăng 2,45% tương đương với 23,71 điểm. Độ rộng thị trường cũng tích cực khi có 242 mã tăng và có 120 mã giảm, độ rộng ở nhóm Vn30 ấn tượng hơn với 21 mã tăng trong khi chỉ có 7 mã giảm. Bên cạnh đó đà tăng đang tập trungvào nhóm Midcap và nhóm Smallcap khi tăng lần lượt 2,65% và 4,21%. Ngoài ra,nhóm cổ phiếu nhóm Diamond với mức tăng 1,78%, nhóm Finlead và nhóm Finselect lần lượt tăng 2,71% và 2,34%.

  Cổ phiếu nhóm XD&VLXD có mức tăng nhiều nhất với CVT tăng 34,3%, HPG và NKG tăng lần lượt 11,7% và 17,5%. Ngoài nhóm XD&VLXD thì nhóm cổ phiếu dầu khí với GAS tăng 11,3%, PVD tăng 6,75%. Nhóm cổ phiếu BĐS KCN với NTC tăng 17,15%, ngoài ra KBC và LHG cũng tăng lần lượt trên 8%. Hiện tại, dù chỉ số VN-Index chưa vượt mức đỉnh cao trong năm nhưng có rất nhiều nhóm cổ phiếu đã vượt mức đỉnh cao này như: ngân hàng, BĐS, dệt may, XD&VLXD, hóa chất, ô tô và phụ tùng, BĐS KCN…

  Dòng tiền có tuần tăng thứ 2 liên tiếp và đạt mức cao mới, thanh khoản sôi động trở lại là điều dễ hiểu do tâm lý nhà đầu tư đã được giải tỏa và thị trường vượt ngưỡng kỹ thuật. Giá trị khớp lệnh trung bình tuần vừa qua đạt 8.747 tỷ đồng, tăng 25,4% so với tuần trước.

  Về xu hướng dòng tiền của từng nhóm nhà đầu tư: Tuần vừa qua, khối nhà đầu tư cá nhân trong nước tiếp tục duy trì chuỗi mua ròng sang tuần thứ 8 liên tiếp, bên cạnh đó khối nhà đầu tư tổ chức nước ngoài cũng đã quay lại mua ròng sau chỗi bán ròng kéo dài, lực mua tập trung ở các quỹ ETF nội. Trái ngược với khối ngoại, tự doanh CTCK đẩy mạnh bán ròng hơn 570 tỷ đồng trong tuần vừa qua.

  Khối ngoại đã chấm dứt chuỗi bán ròng trong tuần qua trên thị trường, theo đó tín hiệu tích cực khi quay trở lại mua ròng. Qua đó tổng giá trị mua ròng trên sàn HSX trong tuần vừa qua đạt 456 tỷ đồng. Mua ròng thông qua khớp lệnh đạt 44,5 tỷ đồng.

  Dòng vốn đầu tư quốc tế tuần  qua : Dòng tiền quốc tế hiện đã trở lại ở một số thị trường như: Ấn độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và một số thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

  Tuần vừa qua, quỹ ETF nội đã hút ròng 4,66 triệu USD trở lại và đóng góp phần lớn lượng mua ròng qua quỹ E1VFVN30, qua đó duy trì lượng vào ròng 39 triệu USD kể từ đầu năm. Trong đó, các quỹ ETF nội hút ròng được hơn 87 triệu USD nhờ 2 quỹ ETF nội là Diamond và FinLead đã giúp dòng vốn tăng trưởng dương trong năm nay.

  TÓM LẠI,

  Chỉ số VN-Index đã vượt thời điểm đầu năm và tiệm cận mức cao nhất trong năm nay (tính đến hiện tại), qua đó loại bỏ những lo ngại về việc thị trường tạo mô hình 2 đỉnh. Tuy nhiên, thị trường lại tỏ ra khá thận trọng ở phiên cuối tuần, có thể có một số lý do như:

  1) Về chỉ số, phía trước là ngưỡng tâm lý 1.000 điểm không còn xa (10 điểm), có thể không đủ 1 vòng quay nếu mở thêm vị thế mua mới. Trong năm 2019 thị trường cũng đã có tới 2 lần vượt ngưỡng này tuy nhiên đều không duy trì được lâu.

  2)Về thanh khoản, thị trường liên tục lập mức cao kỷ lục về thanh khoản, áp lực chốt lời khi thị trường tiến về ngưỡng tâm lý 1.000 điểm sẽ tăng lên dẫn đến lo ngại về dòng tiến mới đổ vào thị trường để hấp thụ lượng hàng kỷ lục về tài khoản liệu có còn được như ở tuần trước hay không?

  3) Về kỹ thuật, không chỉ thị trường trong nước mà một số thị trường lớn trên thế giới cũng đang ở vùng quá mua, đó cũng là tín hiệu cần thận trọng.

  4) Nhìn chung, tâm lý nhà đầu tư đang rất lạc quan, từ mức tăng chỉ số, cho tới thanh khoản thuyết phục và các yếu tố cơ bản hay tín hiệu kỹ thuật tích cực. Tuy nhiên, khi nhìn đâu cũng thấy toàn yếu tố thuận lợi, tích cực hơn là khó khăn thì đó cũng chính là lúc nhà đầu tư sẽ trở nên thận trọng.

  Tuần vừa qua, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX đạt mức bình quân 8.748 tỷ đồng, tăng 25,4% so với tuần trước đó và cũng là mức cao nhất kể từ đầu năm cho tới nay. Ngoại trừ phiên ngày 17/11 có mức thanh khoản trên 7.200 tỷ đồng, 4 phiên còn lại thanh khoản đều rất khủng trong đó có 2 phiên trên 9.400 tỷ đồng và 2 phiên trên 8.400 tỷ đồng. So với thời điểm chỉ số VN-Index duy trì trên ngưỡng 1.000 điểm ở thời điểm tháng 3/2019 và tháng 11/2019, mức thanh khoản trong tuần vừa qua cao hơn lần lượt 2,1 lần (4.167 tỷ đồng) và 2,4 lần (3.631 tỷ đồng). Thậm chí, so với khi thị trường đạt đỉnh 1.200 điểm, mức thanh khoản trong tuần vừa qua cũng cao hơn 1,35 lần (6.500 tỷ đồng). Như vậy, có thể thấy ngay cả khi chỉ số VN-Index vẫn đang thấp hơn so với ngưỡng cản gần nhất là 1.000 điểm thì thanh khoản đã cao hơn gấp đôi. Do vậy, nếu mức thanh khoản trên chưa phải là đỉnh thì mức thanh khoản khi đạt đỉnh có thể lên tới 10.500 đến 11.000 tỷ/phiên hoặc hơn thế nữa!!!

  Xu hướng thị trường vẫn được đánh giá tích cực trong ngắn hạn với sự tham gia mạnh mẽ của dòng tiền nội và sự trở lại mua ròng của khối ngoại. Mặc dù xu hướng tăng của thị trường hiện đang tích cực nhưng các ngưỡng cản phía trước cũng rất gần, có thể ở vùng 1.000 +/ – điểm hoặc 1.010 – 1.025 điểm, tương ứng với 1 đến 2,5 phiên tăng. Trong các bản tin trước, chúng tôi luôn đề cập dòng bank sẽ là song dẫn dắt chính giai đoạn cuối năm đồng nghĩa với việc để vượt các mốc quan trọng như 1000 thì chắc chắn phải dùng bank. Cũng có thể hiểu  bank sẽ kéo một nhịp nữa rồi thị trường bước vào điều chỉnh tương đối, đây được xem là các nhịp “nghỉ” cần thiết để giúp chỉ số tiếp tục hướng đến các mức cao mới trong thời gian tới. 1000 điểm nhạy cảm chứ?  khả năng rung lắc của chỉ số VN-Index tại vùng này là không thể tránh khỏi. Với quan điểm thận trọng nhà đầu tư chỉ nên mua thêm các cổ phiếu đang có sẵn trong danh mục, hạn chế  vị thế mua mới nhất là đối với dòng Midcap đã tăng mạng trong 2 tuần vừa rồi. Thị trường thế giới đang chững đà tăng ở đỉnh lịch sử, thị trường trong nước cũng đang tăng nhờ dòng tiền vào thị trường chưa có đỉnh. Do vậy, trong trường hợp 1 trong 2 tín hiệu này quay đầu thì các phiên điều chỉnh của thị trường sẽ là cần thiết và đó cũng là thời điểm để cơ cấu danh mục.

  Giai đoạn này thay vì mua bán theo điểm số VNI, chúng ta hãy mua bán theo từng cổ phiếu riêng biệt với sự lựa chọn riêng, đặc biệt hướng đến những cổ phiếu có câu chuyện riêng, có dòng tiền mạnh, được hưởng lợi theo sóng ngành.Cơ hội chọn lọc sẽ tiếp tục phân hóa ở các nhóm lớn mà tập trung ở một số mã cổ phiếu riêng lẻ có câu chuyện như:  Dòng dẫn dắt sẽ là Ngân hàng (ACB, TCB, TPB, CTG) , Bất động sản hưởng lợi sau khi có nới cơ chế BDS TP HCM  (NLG, DXG, ) Vật liệu xây dựng từ thúc đẩy đầu tư công quý 4 điển hình là sân bay Long Thành  (HPG, PLC, HT1 KSB),  Thực phẩm (MCH, VNM,), BĐS Khu CN (SZL, SZC, SIP, KBC, PHR), Bán lẻ (MWG, PNJ, DGW, PET), Cao Su (GVR, DRI), Cảng biển (VSC, GMD), SX&PP điện: (REE ), Dệt may (GIL, TCM, TNG), Thủy sản (ANV, VHC, FMC), Chứng khoán ( HCM…). Oto VEA...

  Bản tin này chúng tôi thu thập thông tin nhiều nguồn tin cậy (MBS,.), tuy nhiên chúng tôi không đảm bảo chắc chắn sự chính xác hoàn toàn và đầy đủ. Các nhận định trong báo cáo được đưa ra dựa trên cơ sở phân tích chi tiết, cẩn thận, theo đánh giá chủ quan của người viết và là hợp lý trong thời điểm đưa ra báo cáo. Các nhận định trong báo cáo có thể thay đổi bất kì lúc nào mà không báo trước. Báo cáo này không nên được diễn giải như một đề nghị mua hay bán bất cứ một cổ phiếu nào.

  Xin chân thành cảm ơn!

  ==================================================

  VIỆT KHUÊ.

  TƯ VẤN – ỦY THÁC – HỢP TÁC ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP.

  Liên hệ: 0961 498 596.

  Facebook: https://www.facebook.com/cophieu86/

  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  ==================================================

   

   

   

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn