MARKET STRATEGY WEEKLY 22/06 – 26/06/2020: Cuộc dạo chơi của F0 liệu đã kết thúc? | Phân tích cổ phiếu - Hợp tác đầu tư

MARKET STRATEGY WEEKLY 22/06 – 26/06/2020: Cuộc dạo chơi của F0 liệu đã kết thúc?

Lượt xem:4287 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Diễn biến thị trường quốc tế:

  Thị trường chứng khoán toàn cầu nối lại đà tăng trong tuần vừa qua khi các thị trường tìm thấy sự hỗ trợ từ những số liệu kinh tế tương đối tích cực và một số tiến triển công nghệ sinh học cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 trong bối cảnh các biện pháp kích thích tài khóa và tiền tệ tiếp tục được mở rộng tại nhiều nền kinh tế lớn. Tuy nhiên, đà tăng vẫn bị hạn chế do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước xu hướng gia tăng số ca nhiễm mới tại Mỹ và Trung Quốc, dấy lên những mối quan ngại về làn sóng lây nhiễm thứ hai.Thị trường toàn cầu bắt đầu mở cửa phiên giao dịch đầu tuần không mấy tích cực, một phần do ảnh hưởng bởi đà bán tháo từ tuần liền trước, phần khác do số ca nhiễm Covid-19 mới gia tăng trở lại tại Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, thị trường nhanh chóng được trấn an nhờ những cải thiện kinh tế tại Mỹ và châu Âu. Cụ thể, doanh số bán lẻ tháng Năm của Mỹ tăng 17,7% – cao nhất trong lịch sử và gấp đôi so với kỳ vọng chung của thị trường. Các số liệu về thị trường nhà ở của nước này tiếp tục là điểm sáng trên bức tranh kinh tế chung, giúp xoa dịu nỗi thất vọng về việc số đơn thất nghiệp mới hàng tuần vẫn ở mức cao.

  Fed công bố sẽ bắt đầu mua trái phiếu doanh nghiệp và triển khai chương trình cho vay nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chủ tịch Fed cho biết sẽ duy trì các biện pháp hỗ trợ cho tới khi nền kinh tế phục hồi trở lại và hướng tới đạt được các mục tiêu tối đa hóa việc làm và ổn định giá cả. Mặc dù chưa có kế hoạch rõ ràng, nhưng có báo cáo cho biết Nhà Trắng đang xem xét một chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD.

  Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đàm phán về quỹ phục hồi trị 750 tỷ euro kết thúc với sự nhất trí về hệ thống nguyên tắc chung. Dù chưa có bất kỳ chi tiết cụ thể nào về quy mô cho vay, thời gian hoàn trả, các nguồn tài trợ vốn, cách phân bổ dòng tiền và các ràng buộc cải cách kinh tế kèm theo, thị trường không kỳ vọng các quyết định này sẽ được đưa ra ngay lập tức.

  Những căng thẳng thương mại cũng có dấu hiệu hạ nhiệt trong tuần qua khi Trung Quốc lên kế hoạch đẩy nhanh tốc độ mua hàng hóa nông sản Mỹ theo đúng cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký kết đầu năm. Anh và EU đồng ý có thêm các cuộc đàm phán hậu Brexit trong nỗ lực đạt được một thỏa thuận trước khi giai đoạn chuyển đổi kết thúc.

  Trái lại, rủi ro địa chính trị lại có dấu hiệu gia tăng với xung đột giữa Trung Quốc và Ấn Độ, căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, và những đe dọa mới của tổng thống Donald Trump với Trung Quốc. Mặc dù những sự kiện này chưa có tác động đến tâm lý thị trường nói chung trong tuần qua, nhưng chúng đang làm gia tăng những bất trắc trên lộ đường phục hồi kinh tế toàn cầu hiện nay.

  Chốt tuần, cả 3 chỉ số chính trên thị trường Mỹ đều tăng điểm. S&P500 thêm 1,8%, đánh dấu tuần tăng thứ 4 trong vòng 5 tuần gần đây; Dow Jones tăng 1% trong tuần này trong khi Nasdaq Composite vượt trội với 3,7%. Châu Âu là thị trường có mức tăng mạnh nhất trong tuần vừa qua, chỉ số Stoxx600 tăng 3,22%. Các thị trường chứng khoán châu Âu kết thúc tuần với một lưu ý đầy hy vọng, được củng cố bằng cách bơm thêm 540 tỷ euro thông qua hoạt động ‘TLTRO’ của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

  Tình hình dịch Covid-19:  LO NGẠI ĐỢT BÙNG PHÁT MỚI ?

  Mặc dù đại dịch đã “hạ nhiệt” ở nhiều quốc gia nhưng lại diễn biến bất thường ngay cả ở những nơi được cho là đã kiểm soát thành công. Tình trạng này đã khiến ngày 19/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đại dịch COVID-19 đang ở trong “một giai đoạn mới và nguy hiểm” với số ca bệnh mới tăng mạnh trong bối cảnh nhiều quốc gia đang muốn mở cửa kinh tế trở lại.

  Tại Trung Quốc liên tục ghi nhận hàng chục ca nhiễm mới mỗi ngày. Trong đó, ngày 20/6 nước này tiếp tục ghi nhận thêm 27 ca nhiễm mới nâng tổng số ca nhiễm lên 83,352 ca. Trước nguy cơ bùng phát làn sóng đại dịch COVID-19 thứ hai liên quan đến các ổ dịch mới tại chợ đầu mối thực phẩm Tân Phát Địa, nhà chức trách đang siết chặt các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

  Tại Mỹ, nhiều bang ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục trong tuần qua như Arizona, Texas và Florida đều ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục trong ngày, phá vỡ các mức kỷ lục được thiết lập vào các ngày trước đó. Brazil – quốc gia thứ hai sau Mỹ vượt qua ngưỡng 1 triệu ca COVID-19: Nước này ghi nhận 31.571 ca COVID19 mới trong ngày 20/6, nâng tổng số ca tại Brazil vọt lên 1.070.139. Như vậy Brazil trở thành quốc gia thứ hai, sau Mỹ, có trên 1 triệu ca nhiễm Covid19 với hơn 50 nghìn ca tử vong.

  THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM:

  Tin vĩ mô đáng chú ý trong tuần:

  Quốc hội thông qua Nghị quyết giảm 30% thuế TNDN cho các DN doanh thu không quá200 tỷ đồng. Nghị quyết này sẽ có tác động tích cực đến các DN và nền kinh tế khi các DN quy mô siêu nhỏ/nhỏ/vừa chiếm khoảng 97% tổng số các DN tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc giảm thuế sẽ tạo ra áp lực cho ngân sách Nhà nước. Chính phủ ước tính việc giảm 30% trong thuế TNDN trong năm 2020 cho các DN có doanh thu không quá 200 tỷ đồng có thể làm giảm 22,4 nghìn tỷ đồng thu ngân sách Nhà nước trong năm 2020.

  Ngày 18/06/2020, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật đầu tư PPP, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực tạo ra khuôn khổ pháp lý rõ ràng để thu hút đầu tư vào các dự án PPP. Tuy nhiên, cơ chế PPP hiện tại vẫn có nhiều vấn về liên quan đến tính minh bạch, sự linh hoạt và các quy định pháp lý chưa rõ ràng, gây ra nhiều khó khăn cho các NĐT khi tham gia vào các dự án PPP. Ngoài ra, các thủ tục pháp lý về PPP hiện tại cũng không thông nhất trong một luật riêng, mà bao gồm nhiều luật, nghị định và quy định khác nhau. Luật PPP mới, được trình dự thảo vào giữa năm 2018 bởi Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT), nhằm mục đích hợp nhất tất cả các luật, nghị định và quy định liên quan đến PPP thành một Luật thống nhất và toàn diện hơn..

  Tại cuộc họp báo thông tin hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2020 tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng Ngân hàng Nhà nước cho biết tăng trưởng tín dụng đến 16/6 đạt 2,13%. Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu cho thấy dịch covid ảnh hưởng nhiều đến niềm tin của khu vực kinh tế tư nhân. Do đó, đầu tư công càng cần phải được đẩy mạnh để hỗ trợ cho tăng trưởng GDP. Trong các tháng cuối năm, tín dụng được dự báo sẽ tăng nhanh hơn 6 tháng đầu năm nhưng mức độ tăng cũng sẽ ở mức vừa phải. Tăng trưởng tín dụng cho cả năm được dự báo ở quanh mức 10%.

  Kết luận phiên thảo luận kinh tế xã hội chiều 15/6, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nói “Quốc hội thống nhất chưa điều chỉnh các mục tiêu kinh tế, xã hội 2020” theo Nghị quyết của Quốc hội, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2020,trong đó có chỉ tiêu GDP tăng 6,8%.

  Đồ thị Vnindex 19.06.2020.( Trading view)

  Diễn biến thị trường chứng khoán trong nước:

  Chứng khoán Việt Nam nối lại đà tăng cùng xu hướng với các thị trường trên thế giới, nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn là tâm điểm khi áp lực chiều chỉnh qua nhanh, bên cạnh đó là các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 2 được công bố. Trong tuần vừa qua, thanh khoản và nhóm cổ phiếu đầu cơ được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm bên cạnh đó là phiên cơ cấu danh mục định kỳ của các quỹ ETF. Trong khi nhóm cổ phiếu đầu cơ đã có sự trở lại mạnh mẽ, phiên cơ cấu danh mục của các quỹ ETF lực cầu trong nước đã lấn át áp lực bán của khối ngoại tạo nên một phiên cơ cấu rất khác so với các lần trước.

  Về xu hướng dòng tiền: Dòng tiền tuần này có sự sụt giảm đáng kể, thanh khoản giảm là điều đã được dự báo do tâm lý nhà đầu tư còn nghi ngờ về đà tăng mới của thị trường. Giá trị khớp lệnh tuần vừa qua đạt 4.372 tỷ đồng, giảm 38,5% so với tuần trước. Tuy nhiên, tổng giá trị giao dịch đạt trên 8.540 tỷ đồng (tăng 6,5%).

  Theo số liệu từ VSD, trong 3 tháng kể từ tháng 3 đến tháng 5, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới đạt hơn 102.700 trong đó chủ yếu là NĐT cá nhân. Trong tháng 5 có tới hơn 34 nghìn tài khoản giao dịch được mở mới tăng kỷ lục so với những năm gần đây, thể hiện sự lạc quan của lớp nhà đầu tư mới. Điều này cho thấy NĐT mới đang tích cực tham gia tìm kiếm cơ hội ở thị trường chứng khoán sau nhịp giảm kỷ lục hồi tháng 2 vừa qua cùng với kỳ vọng các gói kích thích của NHTW trên toàn cầu và Việt Nam đang hỗ trợ cho dòng tiền rẻ quay lại giúp TTCK phục hồi. Đặc biệt, tính tới 1/3 tháng 6, khối lượng nhà đầu tư mở mới đã bằng số lượng tháng 5.

  Về giao dịch của khối ngoại: Khối ngoại mua ròng đột biến trong tuần này nhờ cổ phiếu VHM đã mua thỏa thuận 15.100 tỷ đồng, lượng mua ròng gần bằng lượng bán ròng từ đầu năm đến nay. Theo đó, trong tuần vừa qua họ đã mua ròng tổng cộng 14.951 tỷ đồng. Tuy nhiên, bóc tách giao dịch thỏa thuận thì họ đã đã bán ròng thông qua khớp lệnh chỉ là 45 tỷ đồng sau tuần tái cơ cấu danh mục ETFs. Trong tuần vừa qua, khối ngoại đã mua ròng ở nhóm cổ phiếu VN Diamond, Vingroup, Dầu khí, Xây dựng và VLXD, Bảo hiểm, Bất động sản, Tài nguyên, Ô tô và phụ tùng, Logistics, Dệt may, Thủy sản. Ở nhóm 3 chỉ số ETF, tuần vừa qua nhóm Diamond tiếp tục mua ròng 61 tỷ trong khi tuần trước mua 77 tỷ, bên cạnh đó ở 2 nhóm FinLead và FinSelect quay trở lại bán ròng với mức bán bình quân 180 tỷ trong khi tuần trước đó mua ròng 103 tỷ đồng.

  Về dòng vốn đầu tư quốc tế: Nhờ thương vụ VHM, thị trường Việt Nam trở thành địa chỉ của dòng vốn quốc tế trong tuần vừa qua, trong khi nhiều thị trường khác bị rút ròng… dòng vốn đầu tư quốc tế qua kênh ETF đã duy trì mua ròng trong tuần vừa qua nhờ quỹ VanEck và quỹ FUESSVFL VN, trong khi đó quỹ VFMVN30 bán ròng. Kể từ đầu năm cho tới nay dòng vốn qua kênh ETF bị rút khoảng 64,64 triệu USD, chủ yếu tập trung ở 3 quỹ VanEck, VFMVN30 và FTSE Vietnam

  Kết Luận:

  Thị trường trong nước đang có sự đồng pha với thị trường quốc tế, với việc các ngân hàng trung ương tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế và Chính phủ Mỹ dự chi 1.000 tỷ USD cho hạ tầng để kích cầu nền kinh tế sẽ có tác động tích cực cho thị trường chứng khoán thế giới trong thời gian sắp tới. Cho đến nay, các kinh tế đã được sự hỗ trợ từ các gói kich thích trị giá 18,4 nghìn tỷ USD, tương đương 21% GDP toàn cầu.

  Tuần tới, tâm lý thị trường sẽ càng được giải tỏa khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có dấu hiệu hạ nhiệt nhờ việc Trung Quốc sẽ tăng nhập nông sản Mỹ sau cuộc gặp ở Hawaii. Tin tức này ngay lập tức sẽ làm dịu lại thị trường tài chính vốn đang lo lắng về tình hình quan hệ Mỹ – Trung quá căng thẳng trong thời gian vừa qua. Hàng loạt vấn đề, từ nguồn gốc virus corona chủng mới cho đến luật an ninh mới đối với Hồng Kông, khiến mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới căng thẳng tột độ.

  Điểm công đối với TTCK trong tháng 6 đó là khối ngoại đã giảm mạnh tốc độ bán ròng và đã gia tăng giá trị mua ròng trong bối cảnh khối nhà đầu tư nội lại gia tăng tốc độ giải ngân. Theo Bloomberg, các nhà quản lý quỹ toàn cầu đang bắt đầu quay trở lại với cổ phiếu của Việt Nam khi Việt nam đang nổi lên sau thành công kiểm soát được đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nước ngoài khác cũng mua ròng trở lại tại thị trường Việt Nam trong tháng 6 (tính tới giữa tháng), tháng mua ròng đầu tiên tiên kể từ tháng 1/2020. Chính phủ đang chuyển sang cơ cấu lại các khoản vay ngân hàng, hoãn, giãn nợ, giảm hoặc miễn lãi vay và cung cấp gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng (2,7 tỷ USD) hỗ trợ cho người lao động. Chính phủ cũng đang tìm cách nhanh chóng giải ngân vốn đầu tư công và đưa ra các cải cách hành chính để giúp tăng tốc độ phục hồi của nền kinh tế. Ngoài ra, một yếu tố nữa kích thích dòng vốn ngoại trở lại với chứng khoán Việt Nam là đồng nội tệ ổn định và căng thẳng leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới giúp thúc đẩy sự quan tâm lớn đến Việt Nam như một sự thay thế trong chuỗi cung ứng rẻ hơn so với Trung Quốc. Trong đó, Apple là một trong những tập đoàn toàn cầu đã chuyển sang để tận dụng năng lực sản xuất ở Việt Nam.

  Với việc có Quĩ ngoại KKR bỏ ra 650 triệu $ để đầu tư tài chính vào VHM, chứng tỏ niềm tin của giới đầu tư nước ngoài vào Vingroup nói riêng, thị trường CK Việt nam nói chung. Vingroup bây giờ quá lớn, không chỉ còn đơn thuần là bất động sản, mà còn bao trùm đầy đủ các lĩnh vực từ y tế, giáo dục, xe hơi, dịch vụ. Điều này chứng tỏ cơn sóng này vẫn còn tiếp diễn, dòng tiền lớn vẫn tìm cơ hội ở trong TTCK. Rõ ràng, chứng khoán đang là kênh đầu tư tốt nhất, thu hút dòng tiền cao nhất hiện nay. Và nhóm dẫn dắt đang kỳ vọng vào nhóm Vingroup.

  Đặc biệt lạ, NĐT sử dụng margin tăng không quá nhiều tăng khoảng 20% so với vùng đáy 650. Khi MG chưa quá cao cũng khó giảm, nó đặc biệt quan trọng .

  Do vậy, dòng tiền sau khi chốt lời ở ngưỡng 900 điểm sẽ phản ánh trên thanh khoản của các phiên giao dịch trong tuần này. Nếu thanh khoản bắt đầu duy trì mức cao và tăng dần, sự trở lại của dòng tiền được xác nhận. Ngược lại, nếu thanh khoản lại suy yếu và duy trì thấp như các phiên trước thì khả năng thị trường đã lập đỉnh ngắn hạn và áp lực từ 2 phiên thị trường khớp trên 700 triệu cổ phiếu có thể là lực cản. Dòng tiền f0 có sự suy giảm thể hiện ở thanh khoản một sô phiên vừa rồi, cũng dễ hiểu khi lượng tiền F0 bị sản sẻ khi các hoạt động kinh doanh quay trở lại, các kệnh đầu tư khác mở cửa. Tuy nhiên tôi đánh giá thanh khoản sẽ duy trì quanh 4 -5k tỷ/ phiên chứ sẽ ko bị rút tiền ra ngoài nhiều.

  Các kịch bản thị trường trong tuần tới:

  Kịch bản 1 ( 70%)Trong kịch bản lạc quan, chỉ số VN-Index vẫn có thể tiếp đà hồi phục hướng về vùng kháng cự 883+/-điểm

  Kịch bản 2 ( 25%)Trong một kịch bản thận trọng hơn, vùng đỉnh kỹ thuật của VN-Index đã được hình thành và chỉ số đang trong quá trình Sideway 840 860.

  Kịch bản xấu(5%)  Giảm mạnh tỷ trọng nếu thủng 840.

  Không có gì phải bi quan quá về thị trường sắp tới khi mà kinh tế vĩ mô hay diễn biến giao dịch trên thị trường đang ủng hộ quan điểm thị trường cuối cùng cũng sẽ vượt khó đi lên.

  Chúng ta không nên đoán đỉnh đoán đáy, qua đỉnh mới thấy đỉnh hãy để mọi thứ tự nhiên, Càng khôn càng cứng lập trường như xưa thì càng thất bại.. Không có lý do gì để thị trường đảo chiều GIẢM SÂU ngay lúc này. Đây cũng là thời điểm dành cho những cổ phiếu, ngành có câu chuyện riêng, Trồng cây gì nuôi con gì mới là quan trọng! Hãy tiến hành chiến lược bottom up để sàng lọc các doanh nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn đầu tư giá trị.

  Bản tin này chúng tôi thu thập thông tin nhiều nguồn tin cậy, tuy nhiên chúng tôi không đảm bảo chắc chắn sự chính xác hoàn toàn và đầy đủ. Các nhận định trong báo cáo được đưa ra dựa trên cơ sở phân tích chi tiết, cẩn thận, theo đánh giá chủ quan của người viết và là hợp lý trong thời điểm đưa ra báo cáo. Các nhận định trong báo cáo có thể thay đổi bất kì lúc nào mà không báo trước. Báo cáo này không nên được diễn giải như một đề nghị mua hay bán bất cứ một cổ phiếu nào.

  Xin chân thành cảm ơn!

  ==================================================

  LÊ HÙNG

  TƯ VẤN – ỦY THÁC – HỢP TÁC ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP.

  Liên hệ: 0961 498 596.

  Facebook: https://www.facebook.com/cophieu86/

  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  ==================================================

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn