Fitch đánh giá Vietinbank, Vietcombank và Agribank tích cực | Phân tích cổ phiếu - Hợp tác đầu tư

Fitch đánh giá Vietinbank, Vietcombank và Agribank tích cực

Lượt xem:1807 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Fitch nâng triển vọng Xếp hạng nhà phát hành dài hạn (IDR) của Vietinbank, Vietcombank và Agribank từ ổn định lên tích cực. Fitch là hãng xếp hạng tín nhiệm gần đây nhất nâng xếp hạng tín nhiệm đối với các ngân hàng Việt Nam, cụ thể nâng triển vọng xếp hạng nhà phát hành dài hạn (IDR) từ ổn định lên tích cực đối với VCB (Khả quan); CTG (Khả quan) và Agribank.

  Fitch đánh giá Vietinbank, Vietcombank và Agribank tích cực
  Fitch đánh giá tích cực Vietinbank, Vietcombank và Agribank 

  Fitch Ratings cũng đã điều chỉnh triển vọng xếp hạng quốc gia của Việt Nam một vài ngày trước – Động thái này là kết quả trực tiếp của điều chỉnh triển vọng xếp hạng quốc gia Việt Nam lên tích cực từ ổn định theo công bố của Fitch vào ngày 18/5. Xếp hạng quốc gia và xếp hạng tín nhiệm của các ngân hàng luôn song hành cùng nhau. Đặc biệt là đối với các NHTMCP có vốn nhà nước. Xếp hạng nhà phát hành dài hạn và các xếp hạng hỗ trợ khác của các ngân hàng hiện chỉ thấp hơn một chút so với xếp hạng quốc gia của Việt Nam (BB-/Tích cực).

  Giá cổ phiếu ngân hàng tăng nhờ quá trình xử lý nợ xấu được đẩy mạnh – Giá cổ phiếu ngân hàng tăng so với đầu năm nhờ triển vọng lợi nhuận tốt hơn khi tốc độ trích lập dự phòng nợ xấu đạt đỉnh và bắt đầu giảm. Với nhiều ngân hàng như VCB và nhiều khả năng cả MBB & ACB đã trích lập dự phòng phần lớn hoặc toàn bộ nợ xấu tồn đọng.

  • Giá cổ phiếu VCB gần như không tăng so với đầu năm. Chúng tôi duy trì đánh giá Khả quan. Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 44.500đ, theo đó P/B dự phóng là 2,9 lần. Dự báo LNTT của Ngân hàng trong năm nay sẽ tăng trưởng 27,6% đạt 10,879 tỷ đồng.
  • Giá cổ phiếu CTG đã tăng 17,4% trong năm nay. Chúng tôi duy trì đánh giá Khả quan. Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 21.500đ, theo đó P/B dự phóng là 1,25 lần. Dự báo LNTT của Ngân hàng trong năm nay sẽ tăng trưởng 14,3% đạt 9.795 tỷ đồng.

  Quá trình xử lý nợ xấu sẽ tuân thủ khung quy định theo Dự thảo nghị quyết về xử lý nợ xấu đang được Quốc hội xem xét – Dự thảo nghị quyết về xử lý nợ xấu đánh dấu nỗ lực của các cơ quan quản lý nhằm đẩy mạnh những bước cuối cùng trong xử lý nợ xấu. Dự thảo cung cấp những hướng dẫn rõ ràng về định giá và mua bán nợ xấu. Đồng thời, có vẻ như dự thảo Nghị quyết cũng cho phép hệ thống ngân hàng một khoảng thời gian tương đối rộng rãi để xử lý nợ, lên tới 10 năm. Dù vậy, theo quy định mới, lần đầu tiên, trong quá trình nợ xấu, tài sản đảm bảo được thu hồi, định giá và thậm chí thanh lý dưới mức định giá nếu cần thiết.

  Chúng tôi đánh giá ngành ngân hàng bằng mặt bằng chung thị trường vào cuối năm ngoái – đã nâng đánh giá ngành ngân hàng lên bằng mặt bằng chung thị trường vào tháng 12/2016. Và mặc dù giá cổ phiếu ngân hàng có thể điều chỉnh trong thời gian mùa hè tới, chúng tôi vẫn dự báo triển vọng trung hạn của ngành ngân hàng là khả quan nhờ;

  • Chi phí dự phóng sẽ giảm đáng kể trong năm tới.
  • Theo đó LNTT của các ngân hàng sẽ tăng.
  • Đồng thời có thể có đóng góp của một số khoản lợi nhuận bất thường khi một số nợ xấu ngoại bảng kèm tài sản đảm bảo được bán với mức giá lớn hơn giá trị sổ sách.

   

  —————
  Nguyễn Hoàng Bách – Chuyên viên tư vấn chứng khoán cao cấp
  Điện thoại / Facebook / zalo: 0936.38.70.86
  Nguyễn Hữu Hoàng – Chuyên viên tư vấn chứng khoán cao cấp
  Điện thoại / Facebook / zalo: 0919636088
  Skype: cophieu86
  Email: cophieu86@gmail.com
  Website: www.cophieu86.com

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn