HPG: Hòa Phát doanh nghiệp số 1 ngành thép Việt Nam

HPG: Doanh nghiệp số một ngành thép Việt Nam

Lượt xem:1904 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Ngành & vị thế ngành:

  • Ngành thép là ngành công nghiệp cơ bản quan trọng đối với quốc gia đang phát triển như VN, với nhu cầu tiêu thụ thép để xây dựng, phát triển hạ tầng vô vùng lớn. Sản lượng thép xây dựng năm 2019 đạt 10.49 triệu tấn.
  • Tuy vậy, ngành thép là một ngành có tính chu kỳ, khá nhạy cảm với chu kỳ kinh tế nói chung, cũng như chu kỳ bất động sản nói riêng. Trong năm 2015- 2017, khi ngành BĐS hồi phục & tăng trưởng trở lại, tăng trưởng ngành thép khá ấn tượng (CAGR~18%/năm).
  • HPG là doanh nghiệp số 1 ngành thép Việt Nam trong nhiều năm liền, với thị phần ~26% trong năm 2019.

  Mô hình kinh doanh:

  Hoạt động chủ yếu của HPG là sản xuất và kinh doanh thép (~80% doanh thu 2019). Trong đó, sản phẩm chủ yếu của HPG là thép xây dựng. Những năm gần đây, công ty cũng mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực chăn nuôi và nhanh chóng đóng góp vào doanh thu của HPG (~12% doanh thu 2019).

  HPG là doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững với chi phí sản xuất thấp hơn các đối thủ cùng ngành từ 15­20%. Lợi thế này có được nhờ các yếu tố: (i) Đầu tư công nghệ: Hòa Phát sử dụng công nghệ lò cao, đi sâu vào chuỗi giá trị, sản xuất thép từ quặng và than cốc (ii) Lợi thế quy mô: HPG đang có kế hoạch tăng gấp 3 lần quy mô hiện tại với dự án Dung Quất. Trong vòng 5 năm tới, quy mô sản xuất của HPG dự kiến sẽ tăng gấp 5 lần vượt xa các doanh nghiệp thép khác (iii) Chi phí vốn thấp: chi phí vay của HPG thường khá thấp, khoảng 6­7% cho khoản vay dài hạn 5 năm.

  Mô hình kinh doanh của HPG sẽ chịu tác động từ (i) chu kỳ kinh tế & chu kỳ bất động sản: đây là yếu tố tác động trực tiếp tới nhu cầu thép xây dựng – sản phẩm chính của HPG (ii) chính sách bảo hộ: hiện thép xây dựng nội địa đang được Nhà nước bảo hộ bằng các biện pháp thuế tự vệ. Những thay đổi liên quan tới chính sách chung của ngành sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới HĐKD của HPG (iii) biến động giá nguyên vật liệu: giá quặng sắt (29% chi phí sản xuất) & than cốc (25% chi phí sản xuất) sẽ tác động tới biên lợi nhuận của HPG.

  Triển vọng kinh doanh:

  • ­Triển vọng trung dài hạn của công ty khá sáng sủa. Tiêu thụ thép xây dựng trong trung dài hạn vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng do Việt Nam đang ở thời kỳ đầu của phát triển. Sản lượng tiêu thụ thép/ đầu người mức 180 kg/ người so với TB các nước phát triển 800­- 900 kg/ đầu người. Với vị thế là DN hàng đầu ngành thép, thị phần liên tục tăng trưởng, HPG có lợi thế lớn trong cuộc đua dài, đặc biệt, kể cả khi khủng hoảng xảy ra, HPG vẫn có thể là doanh nghiệp tồn tại cuối cùng và chiếm lĩnh thị phần. Khu liên hợp Dung Quất sẽ là tiền đề cho sự tăng trưởng dài hạn của HPG, khi công suất GĐ1 sẽ tăng thêm ~2.3 triệu tấn (+57%) giúp HPG đón đầu nhu cầu thép. Ngoài ra, HPG cũng có kế hoạch mở rộng khu liên hiệp Dung Quất, dự kiến khởi công từ năm 2023 (tăng thêm tổng cộng 5 triệu tấn thép với nhiều sản phẩm).
  • Năm 2020 nhiều khả năng HPG vẫn có thể tăng trưởng nhờ (i) đẩy mạnh tăng trưởng thị phần ở miền Nam, nơi HPG mới bắt đầu tập trung kinh doanh gần đây (ii) bắt đầu tiêu thụ sản phẩm HRC ra thị trường từ khoảng T6/2020. Tuy vậy, việc kinh tế đang bước vào giai đoạn cuối của chu kỳ cũng như yếu tố dịch bệnh kéo dài có thể ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động kinh doanh của HPG – đây sẽ là yếu tố tác động chính tới HPG trong ngắn hạn.

  Tình hình tài chính:

  Tình hình tài chính của HPG ở mức độ ổn, nợ vay chiếm ~36% tổng tài sản. CFO dương trong nhiều năm liên tiếp, là tiền đề để HPG tiếp tục tái đầu tư vào các dự án trong tương lai.

  Dự báo lợi nhuận:

  Dự báo LNST của HPG năm 2020­- 2021 sẽ đạt 8,847 tỷ và 9,798 tỷ, tương đương với mức EPS ~3,044VNĐ/CP và 3,371 VNĐ/CP

  Thông tin cập nhật:

  Do ảnh hưởng của dịch covid 19 giá cổ phiếu xuống thấp con trai ông Trần Đình Long – Chủ tịch HĐQT tập đoàn đã mua 20 triệu cổ phiếu và tiếp tục đăng ký mua thêm 20 triệu cổ phiếu nữa. Thời gian dự kiến giao dịch từ ngày 27/3/2020 đến ngày 24/4/2020. Sau khi giao dịch con trai ông Long sẽ nắm giữ 40 triệu cp HPG (1.45% tổng số lượng cổ phiếu HPG niêm yết).

  Nguồn: HSC

  ==================================================

  VIỆT KHUÊ

  TƯ VẤN – ỦY THÁC – HỢP TÁC ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP.

  Liên hệ: 098 171 2523

  Facebook: https://www.facebook.com/cophieu86/

  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  ==================================================

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn