ĐIỂM TIN SÁNG ngày 23/07: giá dầu tăng 3 ngày liên tiếp

ĐIỂM TIN SÁNG ngày 23/07: Giá dầu tăng 3 ngày liên tiếp

Lượt xem:1421 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 23/07:

  Cần lưu ý diễn biến mới của CTTM. Yếu tố mua bán của khối ngoại cũng như diến biến mới trong cuộc chiến tranh thương mại, là điều mà các NĐT cần quan tâm trong tuần tới. Nhận định thị trường tuần sau chỉ số VN-Index khả năng tiếp tục tăng điểm để vượt mốc kháng cự 950 điểm và hướng đến vùng kháng cự khá mạnh tại mốc 975-995 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Vnindex giảm với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường mở rộng, có 31 mã tăng trần và 15 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối ngoại bán ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã VIC & VPB; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã NVL.

  Khối ngoại tích cực mua VPB; KBC và VRE. Đồng thời tích cực bán VNM và VHM.

  • Các mã ngân hàng biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là ACB và MBB.
  • Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều với HCM và VND tăng trong khi BVH và VCI giảm.
  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là BHN và FPT. SAB giảm sàn.
  • Cổ phiếu dầu khí biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là GAS và PLX.
  • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều với HHS và BMP tăng trong khi PAC và RAL giảm.
  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng đồng loạt giảm, dẫn đầu là CII và VRE.
  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản nhìn chung giảm, dẫn đầu là BFC và SBT. GTN tăng trần.
  • Cổ phiếu ngành dược phẩm nhìn chung giảm, dẫn đầu là DHG và DMC.
  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều với PPC và VSH tăng trong khi VJC và NT2 giảm.

  Tin vĩ mô

  Đồng CNY giảm giá mạnh trong vài ngày qua sẽ gây ra áp lực cho đồng VND – Động thái tăng mạnh tỷ giá tham chiếu của PBOC hôm T6 sẽ tạo ra thêm nhiều áp lực cho tỷ giá USD/VND. Cơ quan quản lý Trung Quốc đã tăng 0,9% tỷ giá USD/CNY tham chiếu lên 6,7671. Theo đó USD/CNY đã tăng mạnh vượt ngưỡng 6,8 trước khi giảm nhẹ trở lại. Hiện đồng CNY đã mất giá khoảng 8% kể từ đỉnh hồi tháng 3 và cũng thấp hơn 4,45% so với đầu năm. Đây là điều đáng báo động vì tốc độ giảm của đồng Nhân dân tệ là nhanh, từ đầu tháng đến nay đã giảm tới 4,66%.

  Điều này cho thấy PBOC rõ ràng đã chấp nhận để đồng CNY giảm giá. Cho đến nay, cơ quan này đã để tỷ giá USD/CNY tự điều chỉnh mà không mạnh tay can thiệp.

  Cho đến nay Cơ quan quản lý Trung Quốc đã không can thiệp trước sự giảm giá của đồng CNY – Chính sách này có thể được coi là sự ứng phó của PBOC trước việc Mỹ áp thuế gần đây cũng như nguy cơ Mỹ áp thuế tiếp. Trên thực tế chính sách không can thiệp có những rủi ro rõ ràng: khuyến khích hoạt động rút vốn khỏi Trung Quốc, đẩy lạm phát tăng và có thêm nhiều doanh nghiệp nữa mất khả năng trả nợ bằng ngoại tệ. Trên thực tế, nhiều khả năng đồng CNY sẽ tiếp tục giảm giá cho đến khi Cơ quan quản lý can thiệp để chặn đà giảm.

  Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng và trên thị trường tự do hiện đã giảm lần lượt là 1,51% và 2,53% so với đầu năm – Chỉ số đô la ICE đã tăng khoảng 3,25% từ đầu năm cộng với đồng CNY giảm đã khiến đồng VND chịu áp lực giảm giá trong những tuần gần đây. Trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VND kết thúc ngày hôm T6 ở 23.290, tăng 0,95% từ đầu tháng và tăng 2,53% từ đầu năm. Trong khi đó trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá USD/VND kết thúc ngày T5 ở 23.053, tăng 0,41% từ đầu tháng và tăng 1,51% từ đầu năm. Chêch lệch giữa tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do và thị trường liên ngân hàng hiện là 236 đồng; tương đương 1,02% và đây là điều đáng lo ngại. Thông thường, tại Việt Nam, tỷ giá trên thị trường tự do sẽ chịu áp lực trước rồi sau đó đến thị trường liên ngân hàng.

  NHNN đang nỗ lực ổn định tình hình – NHNN đang bơm ra ngoại tệ từ dự trữ ngoại hối nhằm ổn định tình hình. Ước tính trong những tuần gần đây, NHNN đã bơm khoảng 1,96 tỷ USD ra thị trường liên ngân hàng nhằm cung cấp thanh khoản ngoại tệ.

  Tuy nhiên, cho đến nay động thái của NHNN là khá âm thầm và tránh ồn ào. Dự trữ ngoại hối đạt đỉnh là 63,5 tỷ USD trong tháng trước; tương đương 12,88 tuần nhập khẩu.

  Tuy nhiên không thể xem nhẹ mối liên hệ giữa đồng VND với CNY và USD – Mức độ can thiệp của NHNN trên thị trường liên ngân hàng là hạn chế vì cơ quan này có lẽ không muốn để dự trữ ngoại hối giảm quá nhanh. Tuy nhiên mối liên hệ giữ đồng VND và CNY là rõ ràng vì trong năm 2017, Trung Quốc chiếm 16,5% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam và 27,5% kim ngạch nhập khẩu. Trong khi đó Mỹ chiếm 19,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam và 4,4% kim ngạch nhập khẩu. Cho đến khi đồng CNY và USD còn biến động mạnh thì đồng VND khó mà tránh được số phận tương tự. NHNN sẽ cố gắng giữ tình hình ổn định nhưng khả năng của cơ quan này không phải là vô hạn.

  Dự đoán tỷ giá USD/VND có thể tăng tới 3% trong năm nay

  Có vẻ như sẽ khó để giữ tỷ giá USD/VND tăng trong phạm vi 2% trong năm nay. Do áp lực đối với đồng VND trong nửa cuối năm thường tăng lên và với những nhân tố đề cập trên đây, chúng tôi cho rằng việc giữ tỷ giá USD/VND trong mục tiêu không tăng quá 2% trong năm nay sẽ khó khăn.Theo đó chúng tôi cho rằng tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng có thể tăng tới 3% từ nay đến cuối năm.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính

  Thị trường chứng khoán Châu Á nhìn chung tăng dù thị trường Phố Wall giảm vào hôm thứ 5. Về các đồng tiền, đồng USD giảm giá sau những phát biểu của Tổng thống Trump so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 95,158). So với đồng USD, đồng Euro mạnh lên (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,1652); đồng Bảng Anh ít biến động sau khi giảm giá mạnh gần đây (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,3019); đồng Yên biến động trong biên độ hẹp (tỷ giá USD/JPY ở vào 112,48); trong khi đó đồng NDT xác nhận sự bứt phá (tỷ giá USD/ CNY ở vào 6,7851).

  Giá dầu tăng

  Giá dầu bật lại với giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai ở vào 69,82 USD/thùng vào cuối thời gian giao dịch trên thị trường châu Á. Giá dầu vẫn nhận được lực hỗ trợ tại đường MA 100 ngày bất chấp giá các hàng hóa cơ bản khác giảm. Đà tăng được duy trì sang ngày thứ 3.

  Thống đốc của Saudi Arabia tại Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), ông Adeeb Al-Aama cho biết xuất khẩu dầu trong tháng 8 của nước này sẽ giảm khoảng 100.000 thùng so với tháng 7 (không thay đổi nhiều so tháng 6). Nguyên nhân được đưa ra ở đây là Saudi Arabia không mong muốn bơm dầu vào thị trường vượt quá nhu cầu. Ám chỉ việc khi nguồn cung từ Lybia phục hồi, cung/ cầu được cân bằng tốt hơn và Saudi Arabia không cần tiếp tục tăng nguồn cung trong thời gian tới.

  Như đã đề cập trước đó cả Saudi Arabia và Nga đều không mong muốn tăng sản lượng lên mức khiến giá dầu giảm và kiểm định các ngưỡng hỗ trợ dài hạn (như đường MA 100 ngày). Vì khi giá dầu phá vỡ những ngưỡng này, các NĐT tài chính trên thị trường dầu mỏ có thể đóng vị thế mua và do đó khiến giá dầu tiếp tục giảm mạnh. Hai nước sản xuất dầu quan trọng này có vẻ mong muốn giá dầu dao động trong biên độ 65-75 USD và với thực tế giá dầu hiện đang ở cận dưới của biên độ này, động thái trước mắt của hai nước này sẽ là nỗ lực hỗ trợ giá dầu.

  Reuters ước tính xuất khẩu dầu trong tháng 6 của Saudi Arabia trên thực tế là khoảng 7,2 triệu thùng/ngày, trong khi đó theo số liệu chính thức công bố mới nhất xuất khẩu trong tháng 5 của nước này là 6,984 triệu thùng/ngày. Như vậy xuất khẩu tháng 8 có thể là khoảng 7,1 triệu thùng/ngày.

  Tin vĩ mô thế giới

  Tổng thống Trump đã phá vỡ một truyền thống lâu đời khi công khai chỉ trích Fed bằng việc cho rằng ông không đồng ý với quan điểm thắt chặt chính sách tiền tệ hiện nay của cơ quan này. Cho rằng điều này đang ảnh hưởng xấu đến chính sách tài khóa nới lỏng của mình. Thông thường các đời tổng thống Mỹ không nêu ý kiến về chính sách tiền tệ hay tỷ giá vì không muốn làm ảnh hưởng đến thị trường. Tuy nhiên tổng thống Trump đã không màng đến điều này.

  Fed có lý do rõ ràng để thực hiện 5 lần tăng lãi suất kể từ đầu năm 2017, cho rằng lạm phát cốt lõi tăng, tỷ lệ thất nghiệp thấp và lỗ hổng sản lượng đóng lại là nguy cơ đối với sự ổn định giá cả. Trước đây, Fed cũng đã thể hiện quan ngại về quyết định giảm thuế của chính quyền Mỹ, vốn được coi là không đúng thời điểm trong chu kỳ kinh tế.

  Chủ tịch Fed đã nêu rõ rằng trước mắt ông có ý định tiếp tục nâng dần lãi suất vì hiện lãi suất thực hiện vẫn âm một chút. Bằng việc chính trị hóa quá trình trên, tổng thống Mỹ có thể gây ra nguy cơ làm tăng sự không chắc chắn của thị trường đối với chính sách tiền tệ vì NĐT giờ sẽ phải nhìn vào cả nhất cửa nhất động của cả Fed và Nhà Trắng để thấy được xu hướng tương lai của chính sách lãi suất.

  HCM

  Thị trường giảm với GTGD tăng, đạt 4.618,92 tỷ đồng (tương đương 200,6 triệu USD). VN index giảm 1,12% kết thúc phiên với 933,39 điểm. 127 mã tăng trong đó có 7 mã tăng trần và 149 mã giảm trong đó có 8 mã giảm sàn. Khối ngoại chiếm 17,51% giá trị mua vào và 18,58% giá trị bán ra của toàn thị trường.

  Giá trị mua vào của NĐTNN tăng về khối lượng và về tỷ trọng. Họ bán ra cũng tăng về khối lượng và về tỷ trọng. Khối ngoại chuyển sang bán ròng với giá trị 49,799 tỷ đồng. Chúng tôi thấy có 17 giao dịch thỏa thuận được thực hiện thành công trong hôm nay.

  HSX – Tổng lượng mua và bán
  Nhìn chung, khối ngoại tích cực mua vào các mã VPB; KBC; VRE; VNM và MSN. Họ cũng bán ra nhiều VIC; VPB; VRE; VNM và VHM. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn trong ngày với 3 giao dịch khổng lồ; 2 giao dịch siêu lớn; 2 giao dịch rất lớn; 1 giao dịch lớn cùng các giao dịch trung bình và nhỏ, chiếm 17,04% tổng GTGD toàn thị trường.

  Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 2.000.000 cổ phiếu VIC; 5.864.060 cổ phiếu VPB; 2.328.000 cổ phiếu NVL; 6.188.911 cổ phiếu EIB và 1.437.230 cổ phiếu VRE trong số các giao dịch thỏa thuận, trong đó NĐTNN tham gia vào giao dịch thỏa thuận cổ phiếu VPB & KBC và 6 giao dịch thỏa thuận nhỏ khác.

  CCQ E1VFVN30 tăng 0,78% đóng cửa tại 15.530đ.

  Khối ngoại chiếm 2,89% giá trị mua vào và 1,63% giá trị bán ra của toàn thị trường. NĐTNN mua ròng với giá trị 8,148 tỷ đồng. Chúng tôi thấy có 13 giao dịch thỏa thuận trung bình và nhỏ được thực hiện thành công, chiếm 1,99% tổng GTGD toàn thị trường. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động.

  Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 171.000 cổ phiếu PVI; 200.000 cổ phiếu DIH và 220.000 cổ phiếu DNP và một số giao dịch thỏa thuận rất nhỏ khác.

  HNX – Tổng lượng mua và bán
  Hà Nội – Sàn Hà Nội tăng với GTGD đạt 649,42 tỷ đồng, tương đương 28,2 triệu USD. HNIndex tăng 1,93% lên 107,62 điểm. 93 mã tăng giá trong đó có 24 mã tăng trần và 75 mã giảm trong đó có 7 mã giảm sàn.

  —————————

  Bùi Thị Lam Giang – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0911 524 555

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn