Điểm tin sáng 10/08: triển vọng lớn cho nhóm dầu khí.

Điểm tin sáng 10/08: Triển vọng lớn cho nhóm dầu khí

Lượt xem:2013 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định thị trường ngày 10/08:

  Các chỉ báo ngắn hạn đang cho thấy hỗ trợ cho VN-Index nằm tại vùng 951-961 điểm và kháng cự nằm tại vùng 971-977 điểm. Nhận định thị trường phiên mai, VN-Index khả năng tiếp tục giằng co và có thể sẽ hồi phục trở lại với mục tiêu là ngưỡng tâm lý 971 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 09/08:

  Vnindex giảm với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường thu hẹp, có 19 mã tăng trần và 19 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối này bán ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã MSN & AAA; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã NVL.

  Khối ngoại tích cực mua VIC; VCB và MSN. Đồng thời tích cực bán VRE và MSN.

  Các mã ngân hàng nhìn chung giảm, dẫn đầu là TCB và VCB.

  Các mã tài chính phi ngân hàng nhìn chung tăng, dẫn đầu là BVH và VCI.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là SAB và PNJ.

  Cổ phiếu ngành công nghệ lình xình.

  Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều với PAC và HHS tăng trong khi TMT và TCM giảm.

  Cổ phiếu dầu khí giảm hôm nay, dẫn đầu là PVS và PXS.

  Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là DIG và NLG.

  Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều với PAN và VFG tăng trong khi VHC và GTN giảm.

  Cổ phiếu ngành dược phẩm tăng nhẹ, dẫn đầu là DMC và IMP.

  Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là GMD và NCT.

  Tin trong nước

  DIG: Tập đoàn DIC ra mắt công ty xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc. Tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc), tập đoàn DIC (mã chứng khoán DIG) và GMG Holdings (Hàn Quốc) chính thức tổ chức lễ ra mắt Công ty liên doanh DIC-Korea vào ngày 20/7 vừa qua. Việc thành lập công ty DIC – Korea được xem là hiện thực hóa chiến lược hợp tác đầu tư quốc tế của tập đoàn DIC, mở rộng kinh doanh ra thị trường nước ngoài.

  Sản lượng thép Hòa Phát tháng 7 tăng 35,6% so với tháng 6. Đáng chú ý, ngay đầu tháng 8, Hòa Phát đã ký hợp đồng đơn hàng xuất khẩu 15.000 tấn thép thanh sang Canada và xuất một lô hàng thử nghiệm sang thị trường mới NewZealand. Đây đều là những thị trường đòi hỏi khắt khe về chất lượng, giá thành cạnh tranh.

  Giá vàng SJC trái chiều, bán ra vẫn dưới 36,80 triệu đồng/lượng. Giá giảm mạnh nhất là ở hệ thống PNJ với mức giảm 70.000 đồng/lượng cả hai chiều – mua bán. Doji cũng báo giá vàng giảm 30.000 đồng/lượng ở cả chi nhánh Hà Nội và TP.HCM.

  Triển vọng lớn cho nhóm dầu khí, giá dầu khả quan cùng nhiều dự án lớn chuẩn bị hoạt động là yếu tố tích cực hỗ trợ cho nhóm dầu khí thời gian tới. Trên thị trường chứng khoán, hầu hết các cổ phiếu dầu khí đã quay đầu tăng mạnh trong thời gian qua như GAS, PVS, PVD, PXS, PLX, PVT,…

  Việc giá dầu khí phục hồi cộng thêm khối lượng công việc gia tăng đã giúp cho doanh thu nhóm ngành này nhìn chung có sự tăng trưởng khoảng 34% so với cùng kỳ, trong đó phải kể đến sự tăng mạnh của Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Petrolimex (PLX), PV Oil, PV Drilling (PVD), PV Coating (PVB),..

  Có thêm hàng chục doanh nghiệp báo lãi tăng trưởng đột biến, vượt xa kế hoạch năm. Mùa báo cáo tài chính quý 2 đã dần khép lại, hầu hết các doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý 2 và 6 tháng đầu năm 2018. Đặc biệt, trải qua nửa đầu năm 2018 này, danh sách những doanh nghiệp lãi nghìn tỷ được nối dài hẳn so với nửa đầu năm ngoái. Những doanh nghiệp báo lãi vượt xa kế hoạch cả năm cũng ngày càng nhiều.

  Đạm Phú Mỹ (DPM) đạt 402 tỷ đồng LNST nửa đầu năm 2018, doanh thu thuần đạt 4.818 tỷ đồng, tăng hơn 400 tỷ đồng so với cùng kỳ. Tuy nhiên do chi phí giá vốn tăng cao nên lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm đáng kể so với cùng kỳ, còn 929 tỷ đồng (cùng kỳ đạt 1.200 tỷ đồng).

  Mảng xăng dầu tăng trưởng mạnh, Timexco báo lãi 6 tháng gấp đôi cùng kỳ. Timexco (TMC) cho biết riêng quý 2 doanh thu đạt gần 702 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ mảng xăng dầu đóng góp khoảng 575 tỷ đồng, chiếm 82% tổng doanh thu và tăng trưởng 19% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 15,6 tỷ đồng, tăng 166% so với quý 2/2017. Tính chung 6 tháng đầu năm 2018 Timexco đạt mức tăng trưởng doanh thu 25%, lên 1.327 tỷ đồng và hoàn thành 73% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 19,63 tỷ đồng tăng gần gấp đôi cùng kỳ và vượt 11,5% chỉ tiêu lợi nhuận được giao.

  PV Trans (PVT) báo lãi 6 tháng đầu năm 2018 gấp đôi cùng kỳ. Tổng CTCP Vận tải Dâu khí (PV Trans – PVT) vừa trải qua quý 2 với kết quả kinh doanh khả quan, lợi nhuận sau thuế tăng đột biến gấp 3,6 lần nhờ ghi nhận lãi chênh lệch tỷ giá, khoản thanh lý tài sản và số cổ tức được nhận tăng mạnh.

  PVN lãi ròng 17.800 tỷ sau 7 tháng, thực hiện 94% kế hoạch năm. Theo thông tin từ PVN, trong 7 tháng đầu năm, tập đoàn đạt tổng doanh thu 332.200 tỷ đồng, vượt 26% kế hoạch 7 tháng và thực hiện 56% kế hoạch năm.

  Doanh thu chính từ cá tra fillet, Thủy sản Cửu Long An Giang vừa có quý 2 bội thu. Thủy sản Cửu Long An Giang (ACL) vừa công bố BCTC quý 2/2018 với lợi nhuận cao gấp 4 lần cùng kỳ, đạt 48 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2018 đạt gần 54 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số gần 14 tỷ đồng đạt được nửa đầu năm ngoái và vượt 74% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm mà ĐHCĐ giao phó.

  Becamex IDC vượt xa kế hoạch lợi nhuận cả năm. Becamex IDC (BCM) cho biết tổng doanh thu 6 tháng đầu năm 2018 đạt 3.494 tỷ đồng, hoàn thành 81% kế hoạch cả năm.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính

  Thị trường chứng khoán Châu Á tăng hôm qua khi thị trường Phố Wall giảm vào hôm thứ 4. Về các đồng tiền, đồng USD mạnh lên hôm nay so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 95,278). So với đồng USD, đồng Euro yếu đi (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,1587); đồng Bảng Anh tiếp tục mất giá do những lo ngại về Brexit (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,2861); đồng Yên yếu đi (tỷ giá USD/JPY ở vào 111,14); trong khi đó đồng NDT mạnh lên (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,8225).

  Giá dầu dao động trong biên độ hẹp sau khi giảm

  Giá dầu gần như không đổi sau khi giảm đêm qua với giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai ở vào 66,92 USD/thùng vào cuối thời gian giao dịch trên thị trường châu Á. Thông tin trái chiều với tồn kho dầu thô của Mỹ giảm ít hơn dự báo. Giá dầu WTI đang dao động dưới ngưỡng hỗ trợ quan trọng là đường MA 100 ngày và điều này là đáng lo ngại trừ khi giá dầu nhanh chóng phục hồi trên mức này.

  EIA  đã công bố số liệu chính thức cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 1,351 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 3/8. Mức giảm này thấp hơn nhiều so với ước tính của API và bên cạnh đó là tồn kho xăng tăng 2,9 triệu thùng.

  Giá dầu giảm do nhập khẩu dầu của Trung Quốc trong tháng 7/2018 phục hồi kém hơn dự báo sau khi giảm trong hai tháng trước đó. Nguyên nhân là do nhu cầu từ các nhà máy lọc dầu độc lập quy mô nhỏ tại nước này sụt giảm (trong quá khứ phần lớn thành phẩm từ các nhà máy này thường được tái xuất). Các nhà máy lọc dầu đã giảm bớt quy mô hoạt động trong những quý gần đây một phần là do những lo ngại về vấn đề môi trường từ phía chính phủ. Bên cạnh đó cũng là do mong muốn giảm tình trạng dư thừa công suất trong ngành. Do đó, mức cầu yếu hiện tại đối với nhập khẩu hoàn toàn không phản ánh nhu cầu thực tế cuối cùng đối với dầu ở Trung Quốc. Tuy nhiên, do đây là cũng là số liệu được theo dõi nên dễ dàng thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.

  Tin thế giới

  Trung Quốc ấn định ngày “đáp trả” áp thuế 16 tỷ đô la hàng hóa Mỹ nhập khẩu. Chi tiết xem tại đây.

  Tổng cục thống kê Trung Quốc đã công bố CPI tháng 7 tăng 2,1% so với cùng kỳ (và tăng 0,3% so với tháng liền trước) từ mức tăng 1,9% so với cùng kỳ trong tháng 6. Giá thực phẩm tăng 0,5% so với cùng kỳ (tháng 6 tăng 0,3% so với cùng kỳ). Giá các nhóm hàng ngoài thực phẩm tăng 2,4% so với cùng kỳ (tháng 6 tăng 2,2% so với cùng kỳ). Đây là số liệu đầu tiên cho thấy ảnh hưởng của đợt áp thuế đầu tiên lên 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ (áp dụng từ ngày 6/7) đối với CPI của Trung Quốc. Trong các hàng hóa bị đánh thuế gồm có đậu nành, rượu whiskey và các loại hạt. CPI cốt lõi (không tính lương thực và năng lượng) tăng 1,9% so với cùng kỳ; bằng với mức tăng của tháng 6.

  Cơ quan quản lý Trung Quốc cũng công bố số liệu PPI tháng 7 tăng 0,1% so với tháng liền trước và tăng 4,6% so với cùng kỳ (tháng 6 tăng 0,3% so với liền trước và tăng 4,7% so với cùng kỳ). Giá nguyên liệu thô tăng 9% so với cùng kỳ (tháng 6 tăng 8,8%).

  Có thể rút ra một số kết luận từ các số liệu trên như sau. Trước tiên ảnh hưởng của việc giá năng lượng và hàng hóa cơ bản tăng đã dịu xuống trong tháng 7 mặc dù có sự ảnh hưởng từ việc áp thuế. Thứ hai là CPI chỉ tăng tốc nhẹ nhưng PPI làm giảm tốc .

  Xu hướng chung là giá cả vẫn tăng nhưng tốc độ tăng là từ tốn. Có lẽ điều này sẽ làm nhẹ gánh cho các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc vốn đang phải dồn lực vào một mặt trận khác.

  Trên thực tế rủi ro ở đây là nếu lượng USD nhập khẩu những hàng hóa bị áp thuế từ Mỹ tăng lên trong những tháng tới thì điều này sẽ ảnh hưởng làm tăng CPI. Đặc biệt là nếu đồng CNY tiếp tục yếu đi. Từ đó lãi suất sẽ tăng, làm ảnh hưởng đến tăng trưởng và làm tăng gánh nặng đối với các doanh nghiệp có mức nợ cao của Trung Quốc.

  Văn phòng nội các Nhật Bản công bố đơn hàng máy móc cốt lõi trong tháng 6 giảm 8,8% so với cùng kỳ; là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2017. Đơn hàng ngành sản xuất giảm 15,9% trong tháng 6 (tháng 5 tăng 1,3%); đơn hàng ngành dịch vụ giảm 7% (tháng 6 tăng 0,2%). Thị trường dự báo mức giảm 1,3%. Nói chung số liệu này thường biến động mạnh và số liệu của 1 tháng không thể làm lên xu hướng. Tuy nhiên khảo sát kỳ vọng các nhà sản xuất đi kèm số liệu này cho thấy đơn hàng máy móc cốt lõi có thể giảm 0,3% trong tháng 7 sau khi tăng 2,2% trong giai đoạn tháng 4 – tháng 6.

  GDP Q2 của Philippines tăng kém hơn kỳ vọng, chỉ tăng 6% so với cùng kỳ (Q1 tăng 6,6% trong khi thị trường kỳ vọng tăng 6,7%). Lạm phát tăng và đồng tiền mất giá có vẻ đã ảnh hưởng đến tăng trưởng. Tăng trưởng GDP Q2 cũng thấp hơn mục tiêu tăng trưởng chính thức cho năm 2018 của nước này là 7-8%.

  —————————

  Bùi Thị Lam Giang – Quản lý tài khoản chứng khoán
  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0911524555

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn