Trung Quốc ấn định ngày "đáp trả" áp thuế 16 tỷ đô la hàng hóa Mỹ

Trung Quốc ấn định ngày “đáp trả” áp thuế 16 tỷ đô la hàng hóa Mỹ nhập khẩu

Lượt xem:1638 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Trung Quốc xác nhận rằng sẽ áp thuế 25% lên 16 tỷ đô la hàng hoá nhập khẩu của Mỹ từ ngày 23 tháng 8, động thái đáp trả hành động trước đó từ Washington làm leo thang thêm cuộc chiến thương mại giữa hai quốc gia.

  Quyết định của Mỹ về việc đánh thuế 25% vào lô hàng hoá có cùng giá trị của Trung Quốc là “rất vô lý” và Trung Quốc sẽ phải trả đũa để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình và hệ thống thương mại đa phương, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

  Các biện pháp bảo vệ đã được tăng cường, với việc Mỹ xem xét 10% thuế nhập khẩu 200 tỷ đô la nữa của Trung Quốc, thậm chí có thể tăng tới 25% sau khi kết thúc thảo luận vào ngày 6 tháng 9. Nếu Mỹ tiến hành các mức thuế đó, Trung Quốc sẵn sàng đáp trả lại 60 tỷ đô la Mỹ của hàng hóa Mỹ.

  Trung Quốc ấn định ngày “đáp trả” 16 tỷ đô la thuế quan hàng hóa Mỹ nhập khẩu

  Wang Tao, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu kinh tế Trung Quốc tại UBS AG ở Hong Kong cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa vượt qua điểm không thể vãn hồi nhưng cũng đang tiến gần hơn tới điểm này”. “Rủi ro ở đây là canh bạc của chính quyền Mỹ trong việc mạnh tay ép Trung Quốc phải đáp ứng mọi yêu cầu của Hoa Kỳ mà không có thỏa hiệp giữa đôi bên sẽ chỉ dẫn đến việc sẽ các vòng thuế liên tục cao hơn và cao hơn”.

  Tổng thống Donald Trump đã đề cập việc ông có thể đánh thuế tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với giá trị ước tính đạt hơn 500 tỷ đô la. Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc Philip Lowe hôm thứ 4 đã cảnh báo rằng việc leo thang tranh chấp có thể “gây tổn hại lớn cho nền kinh tế thế giới”.

  Xuất khẩu của Trung Quốc tăng nhanh hơn dự kiến ​​trong tháng 7, trong khi nhập khẩu tăng mạnh, cho thấy nhu cầu trong nước và quốc tế đang thể hiện sự hoài nghi về việc xung đột thương mại với Mỹ. Trung Quốc, nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, vẫn được hưởng lợi từ nhu cầu hàng hoá toàn cầu, ngay cả khi gia tăng căng thẳng và rào cản thương mại gia tăng với Mỹ.

  Danh sách hàng hoá áp thuế mới đã được Trung Quốc bổ sung hàng trăm mặt hàng, bao gồm các mặt hàng đa dạng như than đá, dụng cụ y tế, sản phẩm chất thải, ô tô và xe buýt, nhưng cũng tránh áp thuế lên những mặt hàng quan trọng như dầu thô và máy bay cỡ lớn. Bắc Kinh tuyên bố các mức thuế sẽ có hiệu lực đồng thời với các mức thuế của Mỹ.

  Mỹ đã công bố đầu tuần này việc sẽ áp thuế lên 16 tỷ đô la hàng hoá nhập khẩu Trung Quốc vào ngày 23 tháng 8. Hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế trên 279 dòng sản phẩm từ xe máy đến tua bin hơi nước và xe lửa đường sắt.

  Mỹ đã đánh thuế 25% lên 34 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc vào ngày 6 tháng 7, và Bắc Kinh đã đáp trả ngay lập tức. Cuối tuần qua, Trump cho biết ông có ưu thế trong cuộc chiến thương mại, trong khi Bắc Kinh trả lời thông qua các phương tiện truyền thông rằng đã sẵn sàng chấp nhận sự suy thoái kinh tế.

  Một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ làm kinh tế toàn cầu giảm 0,7% vào năm 2020, GDP Trung Quốc sẽ giảm 1,3% và GDP của Mỹ giảm 1%, Oxford Economics cho biết trong một nghiên cứu hôm thứ 3, trước khi danh sách mới được công bố. Mặc dù không có nguy cơ lớn nào về việc toàn thế giới sẽ bị kéo vào khủng hoảng “thiệt hại do lạm phát gây ra”, nhưng khả năng vẫn còn một “cú đánh lớn hơn” làm giảm mạnh kinh tế toàn cầu, như trong những năm 1930.

  Nguồn: Bloomberg

  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Quản lý tài khoản chứng khoán
  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 012 5599 8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top