Điểm tin sáng 06/08: Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt tài chính với Iran

Điểm tin sáng 06/08: Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt tài chính với Iran

Lượt xem:1444 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 06/08:

  VN-Index hiện đang có các ngưỡng hỗ trợ rất gần tại các mốc 931, 943 và 955 điểm. Kháng cự trung hạn khá quan trọng cần phải vượt qua là mốc 960 điểm. Chúng tôi cho rằng, VN-Index cần phải vượt qua ngưỡng này ngay trong phiên đầu tuần, nhằm trấn an tâm lý NĐT trong bối cảnh tỷ giá tăng mạnh và CTTM giữa Mỹ – Trung ngày càng leo thang. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên ngày 03/08:

  Vnindex tăng với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường mở rộng, có 33 mã tăng trần và 26 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN tăng và khối này bán ròng mạnh. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra trầm lắng hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã GEX & VNM; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã TCB.

  Khối ngoại tích cực mua TCB; VJC và VNM. Đồng thời tích cực bán HPG và VJC

  Các mã ngân hàng nhìn chung tăng, dẫn đầu là HDB và BID.

  Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều với HCM và BVH tăng trong khi PVI và SSI giảm.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là SAB và VNM.

  Cổ phiếu ngành công nghệ biến động trái chiều với YEG tăng trong khi FPT giảm.

  Cổ phiếu ngành sản xuất nhìn chung giảm, dẫn đầu là HPG và RAL. TMT tăng trần.

  Cổ phiếu dầu khí đồng loạt tăng, dẫn đầu là PVD và PVS. PXS tăng trần.

  Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là VIC và VRE.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính

  Thị trường chứng khoán Châu Á biến động trái khi thị trường Phố Wall tăng vào hôm thứ 5. Về các đồng tiền, đồng USD mạnh lên so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 95,214). So với đồng USD, đồng Euro tiếp tục xu hướng giảm giá trong đêm qua (tỷ giá EUR/ USD ở vào 1,5803), đồng Bảng Anh yếu đi và hướng về sát ngưỡng hỗ trợ trung hạn (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,2991), đồng Yên không thay đổi nhiều (tỷ giá USD/ JPY ở vào 111,71), trong khi đó đồng NDT yếu đi (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,8857).

  Giá dầu dao động trong biên độ hẹp

  Giá dầu gần như không đổi sau khi giảm đêm hôm trước với giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai ở vào 70,13 USD/thùng vào cuối thời gian giao dịch trên thị trường châu Á. Các NĐT tài chính mua vào khi giá dầu hướng về ngưỡng hỗ trợ chính.

  Sau thông tin về tồn kho dầu tại Mỹ tăng lên trong tuần trước, thị trường hiện tập trung hơn một chút vào thực tế rằng tồn kho dầu tại Cushing, Oklahoma đã giảm 1,3 triệu thùng về mức thấp kỷ lục trong 3,5 năm qua. Cushing là điểm trung chuyển dầu rất quan trọng với nhiều đường ống dẫn dầu giao nhau và gồm nhiều cơ sở chứa dầu. Các bể chứa dầu quanh thành phố này có công suất chứa khoảng 85 triệu thùng và số liệu tồn kho ở đây được theo dõi sát sao như số liệu chung của EIA. Tồn kho dầu thô của Mỹ tăng trong tuần trước lên 408 triệu thùng, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức bình quân 5 năm, là 420 triệu thùng.

  Dĩ nhiên, nguồn cung tăng lên gần đây vẫn là yếu tố kéo giá dầu giảm. Nga công bố sản lượng dầu của nước này đã tăng thêm 150.000 thùng/ngày trong tháng 7 từ 11,21 triệu thùng/ngày trong tháng trước đó. Trong khi đó sản lượng của Saudi Arabia hiện là khoảng 11 triệu thùng/ngày. Saudi Aramco cũng vừa giảm 0,70 USD/thùng giá bán tháng 9 so với giá bán của tháng 8 đối với dầu Arab Light cho khách hàng châu Á do nguồn cung tăng.

  Tuy nhiên, khi mà Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt tài chính với Iran từ ngày 6/8 tới thì sự chú ý của thị trường có thể quay trở lại khả năng xuất khẩu dầu của Iran có thể giảm hơn 1-2 triệu thùng trong giai đoạn từ nay cho đến tháng 11, khi mà lệnh trừng phạt liên quan đến dầu được áp đặt trở lại. Do đó, thị trường vẫn tiếp tục bị chi phối bởi hai yếu tố trái ngược. Và gần đây xu hướng giảm đang thắng thế một chút nhưng giá dầu cũng có thể hồi phục rất nhanh.

  Tin thế giới 

  Không có nhiều thông tin vĩ mô thế giới. Và có lẽ điều này lại tốt cho thị trường. Trong khi đó đồng CNY và thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục giảm mặc dù truyền thông đưa tin nhà chức trách Trung Quốc đang tỏ ra sốt sắng hơn trước tình hình hiện tại. Tuy nhiên trước mắt hầu hết các thị trường chứng khoán trên thế giới vẫn đang tăng.

  Trump: “Mỹ đang ở cửa trên Trung Quốc trong trận chiến thuế quan” – đây là phát biểu của Tổng thống Trump nói trên Tweeter. Tổng thống Donald Trump đã bảo vệ quan điểm của mình về việc sử dụng thuế quan đã làm căng thẳng với Trung Quốc và Châu Âu, ông nói với những người theo chủ nghĩa cực đoan vào hôm thứ bảy rằng “Chơi bóng chày trong thương mại là sở trường của tôi”. Chi tiết xem tại đây

  HCM

  Thị trường tăng hôm cuối tuần với GTGD tăng, đạt 4.526,96 tỷ đồng (tương đương 196,61 triệu USD). VN index tăng 0,63% kết thúc phiên với 959,6 điểm. 146 mã tăng trong đó có 14 mã tăng trần và 140 mã giảm trong đó có 8 mã giảm sàn. Khối ngoại chiếm 18,77% giá trị mua vào và 27,71% giá trị bán ra của toàn thị trường.

  Giá trị mua vào của NĐTNN tăng về khối lượng và về tỷ trọng. Họ bán ra cũng tăng về khối lượng và về tỷ trọng. Khối ngoại bán ròng với giá trị 404,76 tỷ đồng. Chúng tôi thấy có 26 giao dịch thỏa thuận được thực hiện thành công trong hôm nay.

  Nhìn chung, khối ngoại tích cực mua vào các mã TCB; VJC; VNM; VRE và VIC. Họ cũng bán ra nhiều TCB; VNM; VIC; HPG và VJC. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn trong ngày hôm nay với 2 giao dịch khổng lồ; 6 giao dịch rất lớn; 3 giao dịch lớn; 1 giao dịch lớn cùng các giao dịch trung bình và nhỏ, chiếm 10,78% tổng GTGD toàn thị trường.

  Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 3.160.000 cổ phiếu GEX; 658.170 cổ phiếu VNM; 1.779.990 cổ phiếu TCB; 2.000.000 cổ phiếu NBB và 850.720 cổ phiếu HPG trong số các giao dịch thỏa thuận hôm nay. Mức độ tham gia giao dịch thỏa thuận của NĐTNN tăng và khối này tham gia vào giao dịch thỏa thuận cổ phiếu TCB & VJC và 15 giao dịch thỏa thuận nhỏ khác.

  CCQ E1VFVN30 tăng 0,52% hôm nay và đóng cửa tại 15.480đ.

  Hà Nội

  Sàn Hà Nội tăng hôm cuối tuần qua với GTGD đạt 599,93 tỷ đồng, tương đương 26,06 triệu USD. HNIndex tăng 0,56% lên 106,24 điểm. 106 mã tăng giá trong đó có 19 mã tăng trần và 54 mã giảm trong đó có 18 mã giảm sàn.

  Khối ngoại chiếm 9,05% giá trị mua vào và 12,5% giá trị bán ra của toàn thị trường. NĐTNN bán ròng với giá trị 20,708 tỷ đồng. Chúng tôi thấy có 7 giao dịch thỏa thuận trung bình và nhỏ được thực hiện thành công, chiếm 4,78% tổng GTGD toàn thị trường. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra trầm lắng hơn.

  Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 1.375.000 cổ phiếu PVS; 40.000 cổ phiếu ACB và 100.000 cổ phiếu TNG và một số giao dịch thỏa thuận rất nhỏ khác.

  ————————

  Bùi Thị Lam Giang – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0911524555

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn