Cổ phiếu MWG: Xin ý kiến cổ đông tăng vốn cho hoạt động M&A

Cổ phiếu MWG: Xin ý kiến cổ đông tăng vốn cho hoạt động M&A

Lượt xem:2001 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • MWG trong hội nghị các chuyên viên phân tích gần đây cho biết đang xin ý kiến cổ đông về việc: Thông qua mức đầu tư 2.500 tỷ đồng để tiến hành hoạt động M&A, cao gấp 5 lần con số 500 tỷ đồng được thông qua tại ĐHCĐTN diễn ra trước đó trong năm nay. Và phát hành riêng lẻ 6,7 triệu cổ phiếu (tương đương 2,18% số lượng cổ phiếu lưu hành) cho tối đa 10 NĐT, tuy nhiên hiện giá phát hành chưa được công bố.

  Kế hoạch phát hành riêng lẻ có lẽ có liên quan đến việc hoán đổi cổ phiếu. Chúng tôi cho rằng việc phát hành riêng lẻ 6,7 triệu cổ phiếu có lẽ là để hoán đổi cổ phiếu và là một phần trong thương vụ M&A sắp tới (MWG mua lại một doanh nghiệp bán lẻ điện máy tại miền Bắc). Cơ cấu thương vụ gồm 2 phần:

  – MWG trả tiền mặt để mua cổ phần kiểm soát tại doanh nghiệp điện máy mục tiêu từ một nhóm cổ đông lớn.

  – MWG sẽ phát hành 6,7 triệu cổ phiếu cho nhóm cổ đông nêu trên. Như vậy sau thương vụ này, MWG sẽ trở thành cổ đông kiểm soát tại doanh nghiệp mục tiêu trong khi nhóm cổ đông lớn kể trên sẽ trở thành cổ đông của MWG.

  Cổ phiếu MWG: Xin ý kiến cổ đông tăng vốn cho hoạt động M&A
  MWG sẽ tham gia vào những các lĩnh vực khác bên cạnh Bách hóa xanh. 

  Như chúng tôi đã đề cập, doanh nghiệp mục tiêu M&A của MWG có thể là TAG. Ở phần tin đồn thị trường và nhận định của chúng tôi hôm trước, đều có đề cập đến việc Trần Anh (TAG) có thể sẽ trở thành mục tiêu M&A của MWG. Trần Anh là doanh nghiệp bán lẻ điện máy lớn tại miền Bắc (các doanh nghiệp lớn khác tại miền Bắc bao gồm Media mart, Pico, và HC). MWG cũng thể hiện ý định mua một chuỗi bán lẻ dược phẩm. Tuy nhiên ít có khả năng MWG sẽ có những bước đi đáng kể trong việc mua một chuỗi dược phẩm trong năm 2017.

  Chúng tôi cho rằng MWG sẽ tham gia vào những các lĩnh vực khác bên cạnh Bách hóa xanh. Nhưng do Bách hóa xanh đã đủ để MWG tăng trưởng trong vài năm nên có lẽ ban đầu công ty sẽ chỉ tham gia các lĩnh vực mới ở quy mô nhỏ. Chúng tôi cũng cho rằng MWG sẽ chỉ xem xét mua các tài sản có chất lượng ở các lĩnh vực mới để không mất nhiều thời gian quản trị. Trong trường hợp này, TAG (nếu TAG có thể trở thành một chuỗi hoạt động hiệu quả) kết hợp cả 2 yếu tố trên vì công ty này có thể đóng góp vào lĩnh vực kinh doanh hiện tại của MWG. TAG là một tài sản tốt nhưng lại hoạt động kém hiệu quả. Mời các bạn xem chi tiết bài phân tích MWG tại đây.

  (HCM)

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn