Phân tích cổ phiếu MWG: Thế giới Di động thâu tóm Thế giới số Trần Anh

Phân tích cổ phiếu MWG: Thế giới Di động thâu tóm Thế giới số Trần Anh

Lượt xem:4736 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động – MWG có thể sẽ thông báo kế hoạch mua lại TAG. Cổ phiếu Trần Anh – TAG, chuỗi bán lẻ điện máy dẫn đầu thị trường Hà Nội đã tăng trần hôm giao dịch cuối tuần (4/8), trước tin đồn MWG có thể mua lại công ty trong thời gian tới. Cả hai công ty đều không đưa ra bất kỳ xác nhận nào, vì vậy ở thời điểm này, đây hoàn toàn chỉ được xem là tin đồn trên thị trường.

  Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của MWG là 125.000đ; tương đương P/E dự phóng năm 2017 là 19,7 lần và P/E dự phóng 2018 là 17 lần. Chúng tôi dự báo LNST năm 2017 tăng trưởng 39,9%. Thương vụ nêu trên vẫn chưa được xác nhận dù có nhiều đồn đoán liên quan trên thị trường. Không có bất kỳ thông tin cụ thể nào nên chúng tôi giữ quan điểm thận trong đối với thương vụ tiềm năng này. Và đây là động thái phù hợp do thị phần của MWG ở khu vực phía Bắc tăng chậm hơn kỳ vọng. Mặc dù lợi nhuận thấp, TAG sẽ giúp gia tăng thị phần đáng kể cho mảng Điện máy của MWG và đóng góp những hiểu biết có giá trị về tâm lý người tiêu dùng ở thị trường phía Bắc. Nhiều khả năng cũng có những thương vụ M&A khác sau đó.

  Phân tích cổ phiếu MWG: Thế giới Di động thâu tóm Thế giới số Trần Anh
  Cổ phiếu Trần Anh – TAG, chuỗi bán lẻ điện máy dẫn đầu thị trường Hà Nội

  TAG là chuỗi bán lẻ có quy mô trung bình tại miền Bắc. Vốn hóa thị trường của TAG là 820 tỷ đồng. Thương vụ này có thể sẽ được thực hiện bằng cả tiền mặt và hoán đổi cổ phiếu và theo đồn đoán là hai bên đã đi đến thống nhất. MWG sẽ điều hành các cửa hàng hiện tại của TAG và giữ nguyên thương hiệu trong vòng 12-18 tháng, nhưng công ty sẽ kiểm soát công tác quản lý. TAG hiện có 39 cửa hàng tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc khác. Cổ đông lớn nhất của TAG là Chủ tịch HĐQT công ty (với 22,7% cổ phần) và gia đình ông (33,2%), và Nojima từ Nhật Bản (với 30,8% cổ phần).

  Mua lại TAG sẽ cho phép MWG tiếp cận tốt hơn khách hàng ở khu vực phía Bắc. Với gần 1.500 cửa hàng và dẫn đầu về thị phần đối với cả chuỗi TGDĐ (42%) và Điện máy (22%), hệ thống cửa hàng của MWG có mặt ở tất cả các tỉnh thành của Việt Nam. Tuy nhiên, đến hiện tại, MWG lại không mạnh ở thị trường phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Chúng tôi ước tính thị phần của MWG ở Hà Nội là khoảng 30% đối với chuỗi TGDĐ và 15% cho chuỗi Điện máy, đặt công ty ngang bằng với các chuỗi bán lẻ khác như FPT shop ở thị trường di động hay TAG và Media Mart về điện máy.

  TAG, mặc dù lợi nhuận khiêm tốn nhưng đã tạo được uy tín về cung cấp dịch vụ khách hàng tốt tại Hà Nội. Chúng tôi cho rằng nguyên nhân chính ở đây là sự khác biệt về ưa thích dịch vụ của khách hàng phía Bắc và phía Nam. Do đó, giá trị của thương vụ này nằm ở việc cải thiện lợi nhuận của TAG lên mức tương đương MWG. Đồng thời đối với MWG, công ty này có thể tận dụng dịch vụ khách hàng của TAG để tiếp cận khách hàng tại miền Bắc.

  Dự báo LNST năm 2017 tăng trưởng 39,9%. Chúng tôi dự báo doanh thu đạt 63.427 tỷ đồng (tăng trưởng 42,2%) và LNST đạt 2.208 tỷ đồng (tăng trưởng 39,9%). Dự báo của chúng tôi dựa trên các giả định sau:

  – Chúng tôi giả định số lượng cửa hàng TGDĐ sẽ tăng lên 1.015 cửa hàng (tăng 7,8%) và số lượng cửa hàng Điện máy xanh sẽ tăng lên 475 cửa hàng (tăng 85,5%). Chúng tôi ước tính doanh thu bình quân mỗi cửa hàng TGDĐ tăng trưởng 0% và Điện máy xanh tăng trưởng 10%.

  – Chúng tôi giả định thị phần ĐTDĐ của MWG sẽ giữ ổn định ở khoảng 42% còn thị phần điện máy tăng từ khoảng 20% đến cuối năm 2016 lên khoảng 26%.

  – Chúng tôi giả định MWG sẽ mở 250 cửa hàng Bách hóa xanh. Chúng tôi cũng giả định doanh thu bình quân của một cửa hàng Bách hóa xanh là khoảng 13 tỷ đồng.

  Chúng tôi ước tính lợi nhuận gộp đạt 10.262 tỷ đồng (tăng trưởng 42,2%). Đồng thời giả định tỷ suất lợi nhuận gộp tăng nhẹ từ 16,17% năm 2016 lên 16,20% trong năm 2017 do MWG được hưởng hoa hồng cao hơn từ nhà sản xuất nhờ thị phần điện máy của công ty tăng lên. Chúng tôi ước tính tỷ suất lợi nhuận gộp chuỗi TGDĐ giữ ổn định ở 16,6% còn tỷ suất lợi nhuận gộp chuỗi Điện máy xanh tăng tiếp từ 15,5% lên 15,6%. Chúng tôi cũng kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận gộp chuỗi Bách hóa xanh sẽ tăng từ khoảng 10% vào cuối năm 2016 lên khoảng 15% nhờ công ty mua hàng trực tiếp từ nhà sản xuất thay vì nhà phân phối/bán buôn như trong năm 2016.

  Phân tích cổ phiếu MWG: Thế giới Di động thâu tóm Thế giới số Trần Anh
  Số lượng cửa hàng Điện máy xanh sẽ tăng lên 475 cửa hàng (tăng 85,5%)

  Chúng tôi dự báo lợi nhuận tài chính thuần sẽ giảm xuốn âm 3 tỷ đồng (năm 2016 đạt 15,2 tỷ đồng) với doanh thu HĐ tài chính đạt 171,4 tỷ đồng (tăng 26,7%) và chi phí tài chính là 174,4 tỷ đồng (tăng 45,3%). Và điều này là do cơ cấu doanh thu có sự thay đổi với đóng góp của sản phẩm điện máy tăng từ 30,7% năm 2016 lên 36,1% trong năm 2017. Chúng tôi cũng giả định số ngày phải trả bình quân là 39,2 ngày (năm 2016 là 32,7 ngày). Theo đó EPS đạt 6.355đ; P/E dự phóng là 15,1 lần.

  MWG dự kiến sẽ huy động tới 2,5 nghìn tỷ đồng cho M&A. Tại cuộc gặp gỡ các chuyên viên phân tích gần đây, MWG cho biết công ty sẽ huy động tới 2,5 nghìn tỷ đồng để thực hiện hoạt động M&A trong hoạt động bản lẻ. Thông tin chi tiết không được công ty cung cấp, tuy nhiên, điện máy và có thể là dược phẩm trong tương lai là hai mảng đã được đề cập.

  Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 125.000đ; tương đương P/E dự phóng năm 2017 là 19,7 lần và 2018 là 17 lần. Giá cổ phiếu đã tăng 25,6% so với đầu năm. Chúng tôi cho rằng, MWG sẽ đạt được những mục tiêu đề ra cho chuỗi Bách hóa xanh trong năm nay là mở được 250 cửa hàng và đạt điểm hòa vốn. Có vẻ như công ty đã đặt kế hoạch kinh doanh tăng trưởng khá cho năm 2017 để giữ đà tăng trưởng với kỳ vọng là mảng siêu thị mini sẽ thay thế chuỗi Điện máy xanh trở thành động lực tăng trưởng chính trong vài năm tới. Khi đó lợi nhuận sẽ tăng trưởng mạnh mẽ từ năm 2019 và chúng tôi cho rằng định giá hiện tại có vẻ là rất rẻ.

  Tuy nhiên mọi việc sẽ phụ thuộc nhiều vào tỷ suất lợi nhuận gộp chuỗi Bách hóa xanh sẽ đạt được. NĐT kỳ vọng chuỗi này sẽ đạt được tỷ suất lợi nhuận gộp là 15% khi xây dựng được mạng lưới mua hàng trực tiếp. Chúng tôi cho rằng MWG cuối cùng sẽ xây dựng thành công chuỗi Bách hóa xanh và nhân rộng trên cả nước mặc dù quá trình mở rộng từ TP HCM ra cả nước sẽ gặp phải những thách thức lớn về mặt logistic.

  (HSC)

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn