Cập nhật cổ phiếu STK: Mảng sợi tái chế làm giảm tác động bất lợi của dịch bệnh.

Cập nhật cổ phiếu STK: Mảng sợi tái chế làm giảm tác động bất lợi của dịch bệnh.

Lượt xem:1143 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • KQKD Q1/2020: Doanh số tăng trưởng nhưng thấp hơn kế hoạch do các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại Mỹ và châu Âu

  Doanh thu quý 1 tăng nhẹ 2% YoY, đạt 617 tỷ đồng. Trong đó, sản lượng tiêu thụ tăng 11% YoY và giá bán trung bình giảm 8,3% YoY. Trong đó, doanh số sợi tái chế tăng mạnh 53% YoY, chiếm 34% tổng doanh thu (Q1/2019: 23%), với sản lượng tăng 48% và giá bán trung bình tăng 3,3%. Trong khi đó, giá bán sợi nguyên sinh giảm 10% so với cùng kỳ và sản lượng, theo tính toán của chúng tôi, giảm nhẹ 3%. Trong bối cảnh nguồn cung sợi và vải từ Trung Quốc cho ngành dệt may Việt Nam giảm mạnh do các biện pháp phòng tránh dịch ở nước này, STK đã chủ động giảm giá bán sợi nhằm kích cầu cũng như mở rộng thị phần. Theo công ty, nhiều khách hàng nội địa và quốc tế, khách hàng cũ và
  mới đã tăng mua hàng từ STK để bù đắp cho nguồn cung thiếu hụt từ Trung Quốc.

  Doanh số 2 tháng đầu năm tăng trưởng tốt 15% YoY. Tuy nhiên, trong tháng 3 đã có nhiều khách hàng hủy hoặc hoãn đơn hàng do nhiều nước thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Theo các cuộc khảo sát của Liên đoàn các nhà sản xuất dệt may quốc tế ITMF, các lệnh giãn cách xã hội của Chính phủ nhiều nước từ cuối tháng 3 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số bán hàng thời trang trên toàn thế giới, ở cả hình thức mua hàng trực tiếp lẫn mua qua mạng. Điều này gián tiếp kéo giảm nhu cầu sợi toàn cầu. Theo công ty, nếu hoạt động kinh doanh không bị ảnh hưởng bởi COVID-19, doanh số quý 1 có thể tăng 10% YoY.

  Nguyên liệu được nhập từ nhiều nguồn gồm Nhật Bản, ASEAN, Đài Loan, Mỹ, Trung Quốc… với chỉ 20-30% phụ thuộc vào Trung Quốc. Công ty đã nhanh chóng tăng nhập hàng từ các nước khác để bù cho lượng thiếu hụt từ Trung Quốc khi các nhà cung cấp Trung Quốc giảm sản xuất do dịch bệnh. Giá hạt nhựa giảm mạnh hơn giá bán sợi, trung bình giảm 16,7% YoY, trong đó giá hạt nhựa tái chế giảm 4,7%. Nhờ đó, biên lợi nhuận gộp tăng lên 15,4%, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 13,8%.

  Vốn lưu động được quản trị hiệu quả với số ngày phải thu mặc dù tăng lên 16 ngày so với mức 14 ngày cùng kỳ năm ngoái nhưng đã giảm so với cuối năm 2019. Số ngày tồn kho giảm nhẹ về 84 ngày từ mức 88 ngày trong Q1/2019 nhưng đã cải thiện đáng kể từ Q3/2019.

  • Sợi nguyên sinh giảm cả về lượng và giá bán nhưng sợi tái chế vẫn tăng trưởng tốt với sản lượng bán ra tăng 48% YoY. Tỷ trọng sợi tái chế trên doanh thu đạt 34% (Q1/2019: 23%).

  • Tỷ suất lợi nhuận gộp cải thiện lên 15,4% (Q1/2019: 13,8%). Tuy nhiên, chi phí bán hàng, chi phí QLDN và chi phí tài chính tăng mạnh khiến lợi nhuận sau thuế đi ngang, đạt 52 tỷ đồng.

  Chi phí bán hàng tăng mạnh 73% YoY chủ yếu ở chi phí vận chuyển và chi phí bảo hiểm do công ty xuất khẩu với nhiều hợp đồng CIF hơn so với Q1/2019. Chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng đáng kể 25% khi công ty tăng chi tiêu cho các biện pháp phòng chống dịch và chi phí tư vấn về thuế chống bán phá giá tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam. Như chúng tôi đã nhiều lần đề cập trong các báo cáo trước đây, tình trạng bán phá giá sợi của Trung Quốc và Ấn Độ tại nhiều thị trường trên thế giới, bao gồm Việt Nam, trong các năm gần đây đã tạo ra sự cạnh tranh không công bằng, gây thiệt hại lớn cho nhiều nhà sản xuất sợi bản địa. Theo đó, cuối tháng 3/2020, Bộ Công thương đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sợi xơ dài nhập khẩu vào Việt Nam từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia. STK sẽ cung cấp các thông tin để chứng minh thiệt hại trước hành vi cạnh tranh không lành mạnh của sợi nhập khẩu. Chi phí tài chính tăng 88% YoY do chủ yếu lỗ chênh lệch tỷ giá, trong khi chi phí lãi vay giảm nhẹ.

  Tổng hợp, LNTT đạt 58 tỷ đồng, giảm nhẹ 1,7% YoY nhưng LNST đi ngang so với Q1/2019, đạt 52 tỷ đồng nhờ chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp giảm. Với kết quả này, STK đã hoàn thành lần lượt 24% và 22% kế hoạch năm 2020 của công ty về doanh thu và LNST.

  Triển vọng 2020: Mảng sợi tái chế làm giảm tác động bất lợi của dịch bệnh

  Chúng tôi dự phóng tỷ trọng đóng góp của sợi tái chế trên doanh thu là 41% trong năm 2020. Tỷ suất lợi nhuận gộp ước đạt 16,6%, tăng so với mức 15,9% năm 2019 với giả định giá bán sợi nguyên sinh giảm mạnh theo diễn biến giá dầu và cạnh tranh gay gắt với sợi từ Trung Quốc khi các hoạt động sản xuất của nước này đã trở lại bình thường. Giá bán sợi tái chế tăng nhẹ 3% YoY nhờ xu hướng thời trang thân thiện với môi trường.

  Việc phát triển thị trường và khách hàng, phòng dịch, chuẩn bị cho vụ kiện chống bán phá giá sợi Trung Quốc và thuê nhân sự cao cấp từ năm 2020 sẽ làm tăng chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp.

  Tổng hợp, doanh thu ước đạt 1.966 tỷ đồng, giảm 12% YoY. Lợi nhuận sau thuế ước đạt 182 tỷ đồng, giảm 15% YoY, tương ứng với EPS 2.570 đồng/cp.

  Quan điểm và Định giá

  Trong khi toàn bộ chuỗi giá trị của ngành dệt may đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh trong năm 2020, tiêu thụ của STK cũng không thể tránh được sụt giảm mà cao điểm, theo chúng tôi, sẽ rơi vào quý 2 khi nhiều thị trường lớn bước vào giai đoạn chống dịch quyết liệt.

  Lo ngại của người tiêu dùng về suy thoái kinh tế sau khi dịch bệnh đi qua sẽ dẫn đến thắt chặt chi tiêu cho nhiều loại hàng hóa, bao gồm hàng dệt may. Nhu cầu đối với hàng may mặc thấp sẽ gián tiếp kéo giảm nhu cầu sợi. Tuy vậy, chúng tôi cho rằng STK sẽ phần nào hạn chế được tác động tiêu cực này nhờ (1) sự chuyển hướng sản xuất dần sang mặt hàng sợi tái chế có biên lợi nhuận cao, (2) sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của ngành dệt may từ Trung Quốc đến Việt Nam và các nước châu Á khác và (3) xu hướng tăng sử dụng sợi sản xuất trong nước của các doanh nghiệp may mặc Việt Nam nhằm tận dụng ưu đãi thuế quan của hiệp định EVFTA.

  Sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền FCFF và P/E, chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của STK ở mức 20.000 đồng/cp, kết hợp cổ tức tiền mặt dự kiến 1.500 đồng/cp trong 12 tháng tới, tỷ suất sinh lời kỳ vọng đạt 25% so với giá đóng cửa ngày 18/5/2020, chúng tôi duy trì khuyến nghị MUA cho STK. Giá mục tiêu đã được điều chỉnh giảm 13% so với Báo cáo Chiến lược năm 2020 nhằm phản ánh tầm ảnh hưởng của dịch COVID-19.

  (Nguồn VDSC)

  GIANG LÂM

  TƯ VẤN – ỦY THÁC – HỢP TÁC ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP.

  Liên hệ: 0911096879.

  Facebook: https://www.facebook.com/cophieu86/

  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn