Cập nhật cổ phiếu SCS: Lợi nhuận sẽ cải thiện khi công suất vận tải hàng không phục hồi.

Cập nhật cổ phiếu SCS: Lợi nhuận sẽ cải thiện khi công suất vận tải hàng không phục hồi.

Lượt xem:1352 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu SCS ngày 21/08/2020

  Tổng quan công ty

  SCS là một công ty vận hành nhà ga hàng hóa hàng không nằm ở sân bay Tân Sơn Nhất. Trong năm 2019, công ty vận chuyển
  35% lượng hàng hóa đi qua sân bay Tân Sơn Nhất. SCS cũng cho thuê chỗ đậu máy bay, văn phòng, sân bóng đá và bãi đậu xe, tất cả đều nằm tại một lô đất.

  Lợi nhuận sẽ cải thiện khi công suất vận tải hàng không phục hồi

  • Chúng tôi duy trì khuyến nghị MUA dành cho CTCP Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (SCS) nhưng điều chỉnh giảm giá mục tiêu 11% còn 143.200 đồng/CP.
  • Giá mục tiêu thấp hơn của chúng tôi chủ yếu phản ánh mức giảm 13% trong dự báo LNST sau lợi ích CĐTS giai đoạn 2020-2025. Chúng tôi điều chỉnh giảm dự báo LNST sau lợi ích CĐTS 2020/2021 lần lượt 10%/15%, chủ yếu phản ánh việc gỡ bỏ các lệnh hạn chế di chuyển quốc tế chậm hơn dự kiến tại Việt Nam.
  • Chúng tôi hiện đang dự báo doanh thu 2020 đạt 667 tỷ đồng (-11% YoY) và LNST sau lợi ích CĐTS đạt 436 tỷ đồng (-13% YoY). Các mức giảm chủ yếu đến từ giả định sản lượng hàng hóa quốc tế giảm 13% YoY trong năm 2020 (so với giả định trước đây của chúng tôi là 3,8% YoY).
  • Giả định sản lượng hàng hóa quốc tế 2020 của chúng tôi tương ứng với mức giảm 14% YoY trong 6 tháng cuối năm 2020. Trong khi đó, chúng tôi hiện đang dự báo tăng trưởng hàng hóa trong nước là 1% năm 2020, nhờ các chuyến bay trong nước đã được phục hồi hoàn toàn và tương ứng với tăng trưởng 4,1% trong 6 tháng cuối năm 2020.
  • Chúng tôi kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 từ mức cơ sở thấp khi chúng tôi dự báo doanh thu 786 tỷ đồng (+18% YoY) và LNST sau lợi ích CĐTS 530 tỷ đồng (+23% YoY) trong năm 2021 – giả định sản lượng hàng hóa quốc tế tăng 18% YoY và sản lượng hàng hóa trong nước tăng 7,0% YoY.
  • Chúng tôi duy trì quan điểm tích cực về SCS nhờ tình hình tài chính lành mạnh và vị thế thị trường ổn định của công ty, bất chấp các khó khăn trong ngắn hạn. Chúng tôi cho rằng SCS hiện có vị thế tốt để duy trì tình hình tài chính kể cả khi dịch COVID-19 kéo dài hơn dự phóng của chúng tôi. Sau một giai đoạn thách thức, chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận SCS sẽ phục hồi mạnh mẽ, đến từ (1) tăng trưởng sản lượng hàng hóa hàng không ổn định tại TP. HCM – phù hợp với tăng trưởng sản xuất và tiêu dùng mạnh mẽ – và (2) SCS duy trì vị thế thị trường chỉ có 2 công ty cạnh tranh tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (SGN).
  • Rủi ro: hoạt động thương mại giảm; công suất hàng không hạn chế tại sân bay SGN.

  Tác động tiêu cực từ các lệnh hạn chế đi lại giảm dần.

  KQKD quý 2/2020 kém tích cực chủ yếu do các lệnh hạn chế chuyến bay quốc tế, dẫn đến việc giảm công suất vận chuyển hàng hóa trong các khoang chứa hàng hóa của các chuyến bay hành khách. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng tác động tiêu cực này sẽ dần suy yếu khi các hãng hàng không gia tăng công suất hàng hóa hàng không nhằm tận dụng đội bay trong bối cảnh chi phí vận chuyển hàng hóa hàng không hiện ở mức cao. Do đó, chúng tôi hiện dự báo sản lượng hàng hóa quốc tế (yếu tố dẫn dắt lợi nhuận chính của SCS) sẽ giảm 13% YoY trong năm 2020, tương ứng mức giảm 14% trong 6 tháng cuối năm 2020 so với 27% trong quý 2/2020.

  Kế hoạch bảo trì lớn đường băng tại SGN dự kiến không dẫn đến các gián đoạn đáng kể.

  Cục Hàng không Việt Nam (CAAV) yêu cầu trong giai đoạn đóng cửa tạm thời 1 đường băng tại SGN, các máy bay chở hàng hóa chỉ được phép hạ cánh tại SGN trong khung thời gian từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. SCS chia sẻ rằng kế hoạch bảo trì đường băng và yêu cầu từ CAAV sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến HĐKD của công ty khi máy bay hàng hóa lớn của công ty vốn hạ cánh tại SGN trong khung thời gian này. Ban lãnh đạo cũng cho biết do công suất hàng hóa hàng không hạn chế trong bối cảnh dịch COVID-19, hiệu suất tải hàng hóa cao hơn và tần suất nhiều hơn của máy bay chuyên chở hàng hóa đã giảm thiểu sự phụ thuộc của sản lượng hàng hóa quốc tế của SCS vào lưu lượng hàng không so với giai đoạn trước khi bùng phát dịch COVID-19.

   

  (Nguồn: VCSC)

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn