Cập nhật cổ phiếu QNS : Lợi nhuận đã tạo đáy trong 6 tháng đầu năm 2020. | Phân tích cổ phiếu - Hợp tác đầu tư

Cập nhật cổ phiếu QNS : Lợi nhuận đã tạo đáy trong 6 tháng đầu năm 2020.

Lượt xem:3499 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Đồ thị QNS ngày 04/09/2020 (theo fireant).

  Lợi nhuận đã tạo đáy trong 6 tháng đầu năm 2020
  QNS đã công bố doanh thu thuần đạt 1,82 nghìn tỷ đồng (-12% so với cùng kỳ) và lợi nhuận ròng đạt 321 tỷ đồng (-12,4% so với cùng kỳ) trong Q2, do: (1) sản lượng đường giảm, và (2) nhu cầu sữa đậu nành và các loại bánh kẹo/nước uống khác giảm. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, doanh thu thuần và lợi nhuận ròng lần lượt đạt 3,25 nghìn tỷ đồng (-20,2% so với cùng kỳ) và 437 tỷ đồng (-16% so với cùng kỳ). Trong khi mảng đường trắng (RS) và sữa đậu nành sát với ước tính của chúng tôi, thì mảng đường tinh luyện (RE) chậm hơn do sự cạnh tranh gay gắt từ  đường nhập khẩu từ Thái Lan.
  Doanh thu sữa đậu nành phục hồi về mức cùng kỳ từ tháng 5

  Doanh thu sữa đậu nành thu hẹp mức giảm so với cùng kỳ xuống mức -4,4% trong Q2 (Q1: -8,4% so với cùng kỳ), trong đó sản lượng tiêu thụ phục hồi về mức cùng kỳ từ tháng 5 và tháng 6 sau khi giảm 10% so với cùng kỳ trong tháng 4 do chính sách giãn cách xã hội trên toàn quốc. Kết quả kinh doanh của QNS tốt hơn so với mức bình quân toàn ngành – doanh thu các sản phẩm sữa giảm 11,4% so với cùng kỳ trong Q2 theo Nielsen. Lũy kế, doanh thu sữa đậu nành giảm 6% so với cùng kỳ với sản lượng giảm 9%, trong khi giá bán bình quân tăng 3% trong 6 tháng đầu năm 2020. Giá bán bình quân tăng là do QNS đã tăng giá bán vào tháng 7 năm trước (+4% so với mức giá bình quân cũ). Tỷ suất lợi nhuận gộp tăng lên 45,4% (6 tháng đầu năm 2019: 44,6%), do giá bán cao hơn.

  Sản lượng tiêu thụ Fami Go giảm đáng kể -25% so với cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm 2020, trong khi sản lượng tiêu thụ Fami ổn định hơn. Kết quả này sát với kết quả nghiên cứu gần đây của Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), cụ thể, nhu cầu đối với các mặt hàng FMCG có sự dịch chuyển sang nhóm sản phẩm giá rẻ, với mức tăng trưởng mạnh ở phân khúc giá rẻ (+10% đến +30% so với cùng kỳ) và phân khúc siêu rẻ (tăng trưởng ba chữ số) – mặc dù tổng sản lượng tiêu thụ không tăng. Chúng tôi dự đoán chiến lược phát triển nhóm hàng cao cấp của QNS sẽ tạm thời bị kéo chậm lại đến khi dịch bệnh được kiểm soát.

  Công ty đã xuất khẩu sữa đậu nành sang Trung Quốc từ cuối tháng 5 và hiện đã có mặt trên 6 trang thương mại điện tử hàng đầu và 4 chuỗi siêu thị hàng đầu của Trung Quốc. Công ty nhắm tới phân khúc trung cấp và cao cấp và tập trung vào kênh thương mại điện tử và kênh thương mại hiện đại (MT) ở thị trường Trung Quốc. Theo QNS, sữa đậu nành ở Trung Quốc được phân phối chủ yếu qua kênh MT (50%) và kênh thương mại điện tử (30%), và 6 trang thương mại điện tử mà công ty đã tiếp cận chiếm khoảng 80% thị phần giao dịch ở Trung Quốc. Dựa trên những phản hồi ban đầu, sản phẩm Vinasoy có lợi thế là được sản xuất từ hạt đậu nành tươi, trong khi hầu hết các sản phẩm sữa đậu nành hiện tại ở thị trường Trung Quốc được sản xuất từ hạt đầu nành khô.

  Mảng đường trong nước đang đối mặt với sự canh tranh gay gắt từ đường nhập khẩu, và chúng tôi kỳ vọng các biện pháp bảo hộ sẽ được thực hiện vào năm tới.

  • Doanh thu đường RS giảm 49% so với cùng kỳ do sản lượng giảm 57% so với cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm 2020. Mặt khác, giá bán bình quân phục hồi 17% so với cùng kỳ phù hợp với sự phục hồi của giá đường quốc tế. Chúng tôi ước tính giá bán bình quân tiếp tục đà phục hồi đến năm 2021, do nguồn cung đường quốc tế – đặc biệt từ Thái Lan – ước tính tiếp tục giảm đến năm 2021, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ
  (USDA). Lượng dự trữ đường của Thái Lan ước tính giảm xuống 3,53 triệu tấn (MMT; -57,6% so với cùng kỳ) và giảm tiếp còn 2,93 MMT (-17% so với cùng kỳ) vào cuối năm 2021.

  • Việc bán đường RE chậm hơn so với ước tính – đường RE không được bán ra trong Q2. Theo QNS, vào cuối tháng 8, sản lượng sản xuất đường RE mới chỉ đạt 5-6 nghìn tấn từ 25 nghìn tấn đường thô nhập khẩu và công ty không có kế hoạch nhập khẩu thêm đường thô trong năm nay do sự cạnh tranh gay gắt từ đường nhập khẩu từ Thái Lan. QNS dự kiến bán 28 nghìn tấn đường RE trong năm 2020 và chưa xác định được thời gian hoàn thành giai đoạn thử nghiệm cũng như chi phí khấu hao cho dây chuyền sản xuất đường RE ghi nhận vào năm 2020 là bao nhiêu. Tổng chi phí đầu tư cho đường RE ước tính khoảng 1 nghìn tỷ đồng với thời gian khấu hao khoảng 15 năm.

  • Gần đây Bộ Công thương đã đề xuất chính sách bảo hộ và các biện pháp tự vệ đối với ngành đường trong nước trước đường nhập khẩu từ Thái Lan. Kể từ khi chính sách bảo hộ bằng hạn ngạch nhập khẩu bị xóa bỏ theo ATIGA từ đầu năm 2020, lượng đường nhập khẩu từ Thái Lan đã lên tới 500 nghìn tấn trong 5T2020 (5T2019: 55 nghìn tấn và 2019: 300 nghìn tấn), tác động tiêu cực đến ngành đường trong nước. So với nhu cầu đường trong nước là 1,8 triệu tấn/năm, lượng đường nhập khẩu gây ra rủi ro rất lớn cho ngành đường trong nước. Chúng tôi kỳ vọng các biện pháp bảo hộ sẽ được thực hiện trong năm tới.

  Kết quả điện sinh khối chịu tác động trái chiều từ sản lượng bã mía thấp và giá bán cao hơn.

  Trong 6 tháng đầu năm 2020, QNS đã sản xuất 44 triệu kwh điện sinh khối (-56% so với cùng kỳ) và doanh thu tiêu thụ đạt 88 tỷ đồng (-46% so với cùng kỳ). Mức giảm đáng kể này bắt nguồn từ sản lượng bã mía giảm, do sản lượng mía mùa vụ 2019-2020 giảm. Mặc dù QNS không công bố chi tiết khoản lỗ trong mảng này, nhưng chúng tôi ước tính khoản lỗ trong 6 tháng đầu năm 2020 nằm trong khoảng 30 tỷ đồng đến 40 tỷ đồng. Theo QNS, việc áp dụng thành công nguyên vật liệu mới giúp công ty đạt lợi nhuận ròng là 9 tỷ đồng trong tháng 7. Đây là kết quả rất đáng khích lệ, theo quan điểm của chúng tôi. Chúng tôi cũng lưu ý rằng việc giá bán điện sinh khối tăng lên 0,0703 USD/kwh từ tháng 4 (trước đây là 0,058 USD/kwh) sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực cho mảng điện sinh khối. Chúng tôi ước tính khoản lỗ của mảng này sẽ thu hẹp dần vào cuối năm.

  Theo SSI Research.

  ==================================================

  LÊ HÙNG

  TƯ VẤN – ỦY THÁC – HỢP TÁC ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP.

  Liên hệ: 0961 498 596.

  Facebook: https://www.facebook.com/cophieu86/

  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  ==================================================

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn