Cập nhật cổ phiếu CTD: Ánh sáng cuối đường hầm.

Cập nhật cổ phiếu CTD: Ánh sáng cuối đường hầm.

Lượt xem:1256 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Ánh sáng cuối đường hầm

  ▪ Cổ đông đã bầu 2 thành viên ban quản trị mới sau khi Tổng Giám đốc và một thành viên khác từ chức; 2 thành viên mới là đại diện của Kustocem và The8th Pte (một quỹ đầu tư ở Hồng Kông).

  ▪ Sau một quá trình đối đầu với HĐQT cũ, và có đóng vai trò là một cổ đông tích cực, Kustocem và những bên ủng hộ đã có 4/7 vị trí trong HĐQT.

  ▪ Kế hoạch doanh thu năm 2020 là 16.000 tỷ đồng (giảm 23,6%) và LNST là 600 tỷ đồng (giảm 15,5%). Kế hoạch của Công y cao hơn dự báo doanh thu và lợi nhuận của chúng tôi lần lượt là 13,2% và 14,0%.

  ▪ Chúng tôi đánh giá Nắm giữ với giá mục tiêu 52.700đ.

  Sự kiện: Coteccon tổ chức ĐHCĐTN vào 30/6

  Cổ đông đã tham dự đông đủ và thông qua toàn bộ các tờ trình quan trọng. Không khí buổi ĐHCĐ khá yên tĩnh dù trước đó đã có nhiều tin tức và tin đồn trên thị trường.

  Thay đổi 2 vị trí trong HĐQT

  Sau khi 2 thành viên kỳ cựu của HĐQT từ chức, ông Nguyễn Sỹ Công (Giám đốc điều hành) và ông Trần Quyết Thắng, cổ đông đã bầu ra 2 thành viên mới, ông Bolat Duisenov (đại diện của Kustocem) và ông Hedwig Van Hove (đại diện của The8th Pte). Ông Nguyễn Bá Dương, người sáng lập và chủ tịch HĐQT vẫn tại vị.

  Điều này cho thấy sự thay đổi đáng kể trong cấu trúc HĐQT khi Kustocem và các bên ủng hộ hiện có 4/7 vị trí trong HĐQT. Điều này có thể cũng sẽ khiến đội ngũ BLĐ thay đổi đáng kể khi nhiều khả năng Tổng Giám đốc và một vài Phó Tổng Giám đốc mới sẽ dược bổ nhiệm.

  Những bất ổn vẫn tồn tại về khả năng có niền thay đổi trong chiến lược kinh doanh và vị trí của ông Dương trong tương lai, nhưng những vấn đề nhỏ hơn đã được xoa dịu.

  Giảm thiểu sự bất ổn

  Trong Báo cáo nhanh ngày 2/6/2020 (CTD: Gay cấn trước thềm đại hội), chúng tôi đã chỉ ra việc Kustocem (cổ đông lớn với 17,55% cổ phần) đã triệu tập đại hội cổ đông bất thường khi họ nhận thấy sự vi phạm trách nhiệm của CTD.

  Tại thời điểm này, Kustocem đã đưa ra vấn đề về việc các công ty khác mà tại đó BLĐ hiện tại của CTD có sở hữu và lợi ích riêng biệt đã lợi dụng nguồn lực và uy tín của CTD. Trọng tâm đặt ra là vấn đề lợi ích của Ricons (công ty liên kết mà CTD nắm 14,3% và đang là nhà thầu phụ của CTD).

  Với những thay đổi trong HĐQT, Công ty hi vọng sẽ có BLĐ mới và những vấn đề liên quan đến sự vi phạm về trách nhiệm sẽ được hòa giải, và Công ty sẽ tập trung vào việc phát triển kinh doanh trong bối cảnh thị trường khó khăn như hiện tại.

  Đại hội cổ đông bất thường (triệu tập bởi Kustocem trước đó) sẽ tổ chức vào ngày 13/7/2020. Tất cả cổ đông, vào 22/6/2020, sẽ được mời dự. Tuy nhiên, với những diễn biến tích cực hiện tại, chúng tôi không chắc là đại hội cổ đông bất thường này sẽ diễn ra.

  Một chiến lược toàn diện đã được vạch ra

  Chủ tịch HĐQT đã nói ngắn gọn tại ĐHCĐTN rằng Công ty sẽ xem xét các dự án đồng phát triển với các nhà phát triên BĐS lớn trong tương lai. CTD sẽ giảm dần doanh thu từ hoạt động xây dựng xuống còn 50% tổng doanh thu; các nguồn doanh thu mới đến từ một vài mảng kinh doanh trong đó có đồng đầu tư vào các dự án BĐS.

  CTD chia sẻ rằng một vài nhà phát triển BĐS trong nước đã mời CTD nắm 49% lợi ích tại một vài dự án BĐS nhất định; theo kế hoạch này, CTD sẽ thực hiện việc xây dựng và đổi lại với cổ phần từ các dự án BĐS đó.

  Công ty không cung cấp thông tin cụ thể về dự án cũng như các nhà phát triển BĐS mà CTD hợp tác cùng.

  Kế hoạch lợi nhuận thuần năm 2020 cao hơn 14% dự báo của chúng tôi

  CTD đưa ra kế hoạch năm 2020 với doanh thu là 16.000 tỷ đồng (giảm 32,6%) và LNST là 600 tỷ đồng (giảm 15,5%).

  Kế hoạch của Công ty cao hơn dự báo doanh thu và lợi nhuận thuần năm 2020 của chúng tôi lần lượt là 13,2% và 14,0%. Theo chúng tôi, chênh lệch giữa dự báo của chúng tôi và kế hoạch của Công ty là do những hợp đồng mới dự kiến sẽ ký trong năm nay. Chúng tôi giả định giá trị hợp đồng mới giảm 15% do giai đoạn này các quy định về phát triển BĐS đang được thắt chặt.

  CTD kỳ vọng sẽ kinh doanh tốt hơn các đối thủ trong bối cảnh khó khăn hiện tại. Một ví dụ như HBC đặt kế hoạch lợi nhuận thuần là 125 tỷ đồng (giảm 70%).

  BLĐ kỳ vọng lợi nhuận thuần nửa đầu năm 2020 sẽ đạt 50% kế hoạch LNST năm 2020. Công ty cũng chia sẻ doanh thu của các công việc tồn đọng trong năm 2020 đạt 21.000 tỷ đồng; Công ty ước tính họ sẽ thực hiện được 60% khối lượng công việc này và phần tồn đọng còn lại sẽ chuyển sang năm 2021.

  Chính sách cổ tức bằng tiền mặt sát với dự báo

  Đề xuất cổ tức năm 2020 là 3.000đ/cp tiền mặt (tỷ suất lợi tức 4,3% và tỷ lệ chi trả là 36%). Cổ tức năm nay giống với năm ngoái – cổ tức năm 2019 là 3.000đ sẽ được chi trả trong Q3/2020.

  Đánh giá Nắm giữ đối với cổ phiếu CTD, giá mục tiêu là 52.700đ

  Chúng tôi hiện đánh giá Nắm giữ đối với cổ phiếu CTD với giá mục tiêu theo phương pháp EVA là 52.700đ. Chúng tôi giảm 30% giá trị hợp lý do rủi ro về quản trị doanh nghiệp.

  (Nguồn HSC)

  GIANG LÂM

  TƯ VẤN – ỦY THÁC – HỢP TÁC ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP.

  Liên hệ: 0911096879.

  Facebook: https://www.facebook.com/cophieu86/

  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn