Bản tin sáng 27/08: Lo ngại sụt giảm nguồn cung, giá dầu thế giới tuần qua khởi sắc

Bản tin sáng 27/08: Lo ngại sụt giảm nguồn cung, giá dầu thế giới tuần qua khởi sắc

Lượt xem:1446 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 27/08:

  Các chỉ báo kĩ thuật cho thấy đà tăng của chỉ số VNI vẫn tiếp tục được duy trì, cho dù trước mắt sẽ có vài phiên đầu tuần tích lũy rung lắc cần thiết để bứt phá. Mốc kháng cự sắp tới là ngưỡng tâm lí 1.000 điểm và hỗ trợ tại vùng 965-970 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 24/08:

  Vnindex giảm với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường mở rộng, có 30 mã tăng trần và 20 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối này bán ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã GEX & NVL; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã VHM.

  Khối ngoại tích cực mua VHM; HDB và HPG. Đồng thời tích cực bán VRE và VCB.

  • Các mã ngân hàng biến động trái chiều với BID và ACB tăng trong khi VCB và STB giảm.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều với PVI và HCM tăng trong khi BVH và VND giảm.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là MCH và QNS.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ đồng loạt tăng, dẫn đầu là YEG tăng trần hôm nay.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất nhìn chung tăng, dẫn đầu là HSC và PAC

  • Cổ phiếu dầu khí nhìn chung tăng, dẫn đầu là PVD và PVS.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng nhìn chung tăng hôm nay, dẫn đầu là CTD, CTI và DIG.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là GTN và HAG.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm nhìn chung đóng cửa tại tham chiếu.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là VNS và NT2.

  Tin trong nước

  ACB và chiến lược “ngân hàng tương lai”. Sau nửa đầu năm ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận 150%, ACB dự kiến tỷ lệ cổ tức năm 2018 tỷ lệ 30% bằng cổ phiếu và 20% cho năm 2019-2020. Mỗi năm đầu tư 30-35 triệu USD vào công nghệ, chuẩn bị cho chiến lược Ngân hàng tương lai giai đoạn 2020-2024.

  GAS: Có thể hoãn thoái vốn GAS đến sau 2020. Theo đề án được phê duyệt, PVN sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại GAS từ 95,76% xuống 65% trong giai đoạn 2018-2019, tuy nhiên thông tin mới nhất từ PVN thì có thể hoãn đến sau 2020. GAS là doanh nghiệp đầu ngành, quy mô lớn thuộc tốp đầu thị trường niêm yết hiện nay cùng hoạt động kinh doanh tốt. Trong giai đoạn giá dầu đi xuống giai đoạn 2015-2017, dù lợi nhuận sụt giảm nhưng GAS luôn duy trì mức cổ tức tiền mặt khoảng 40% vốn điều lệ, tương đương số tiền chi ra trên 7.500 tỷ đồng. Năm 2018, GAS dự chi cổ tức tổng tỷ lệ 40%. Như vậy ngoài đợt chia này, GAS sẽ còn trả ít nhất 20% cho cổ đông.

  Mặt khác, tỷ lệ thoái vốn Nhà nước trong đợt này là 30% vốn điều lệ GAS, ứng 587 triệu cp. Xét tại mức giá 100.000 đồng/cp hiện nay, giá trị thương vụ có thể đạt gần 58.700 tỷ đồng. Tuy sau thoái vốn PVN vẫn sở hữu GAS ở tỷ lệ chi phối nhưng con số 30% cũng rất có ý nghĩa đối với các nhà đầu tư chiến lược.

  PVS: Lãi hợp nhất PVS tăng 52% ( tăng 165 tỷ đồng LNST) sau soát xét nhờ hoạt động liên doanh. Nguyên nhân tăng lãi sau soát xét là do thay đổi hình thức cho thuê tài sản tại công ty liên doanh ở nước ngoài.

  OIL, POW và BSR: vẫn đang tìm nhà đầu tư chiến lược. Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh khẳng định việc cổ phần hóa là cơ hội giúp tái cơ cấu doanh nghiệp theo hướng hoạt động và tổ chức gọn nhẹ hiệu quả hơn.

   MWG: Lãi ròng Thế Giới Di Động tăng 39% trong 7 tháng. Doanh nghiệp cho viết, chuỗi Bách Hóa Xanh đang tiếp tục ghi tăng trưởng với doanh thu gần 400 tỷ đồng trong tháng 7.

   VIC: VIC đã thu về 400 triệu USD từ phát hành cổ phần cho NĐT mới. Trong bối cảnh công ty đang tham gia vào những lĩnh vực mới. VIC vài ngày trước đã công bố phát hành 84 triệu cổ phiếu ưu đãi với giá 110.976đ/cp cho Hanwha Vietnam Opportunity Private Fund, một công ty thuộc Tập đoàn Hanwha – một trong 10 tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc. Chi tiết xem tại đây.

   Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính

   Thị trường chứng khoán Châu Á biến động trái chiều hôm thứ 6 khi thị trường Phố Wall giảm vào hôm thứ 5. Về các đồng tiền, đồng USD yếu đi hôm nay so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 95,473). So với đồng USD, đồng Euro mạnh lên (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,1566); đồng Bảng Anh mạnh lên (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,2831); đồng Yên yếu đi (tỷ giá USD/JPY ở vào 110,40); trong khi đó đồng NDT cũng yếu đi (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,8790).

   Giá dầu tăng

   Giá dầu thế giới chứng kiến một tuần khởi sắc, trước những lo ngại về sự sụt giảm nguồn cung từ Iran và báo cáo về lượng dự trữ dầu của Mỹ. Thị trường dầu tuần này dự báo vẫn trong nguy cơ dư cung, bất chấp việc Mỹ sắp trừng phạt Iran có thể hạn chế nguồn cung. Lo ngại chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc làm giảm tăng trưởng toàn cầu, giảm nhu cầu dầu tiếp tục đeo bám thị trường năng lượng. Thị trường sẽ được hỗ trợ phần nào từ việc Mỹ trừng phạt Iran, có hiệu lực vào tháng 11, hạn chế xuất khẩu dầu mỏ của Tehran.

   Tin thế giới

   Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh sau tuyên bố của chủ tịch Fed. hiên giao dịch ngày thứ 6, chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục sau khi chủ tịch Fed Jerome Powell xác nhận chiến lược sẽ bình thường hoá dần chính sách tiền tệ của Fed, điều đó cho thấy nền kinh tế đang mạnh lên trong bối cảnh lợi nhuận doanh nghiệp ngày một cải thiện. Nhu cầu đầu tư cổ phiếu cũng sẽ tăng lên.

   Đàm phán thương mại Mỹ – Trung diễn ra 2 ngày qua đã kết thúc mà không có nhiều tiến triển. Có vẻ đã không có một kế hoạch rõ ràng cho các cuộc đàm phán tiếp theo trong tương lai gần. Tuy nhiên đồng thời điều này cũng cho thấy đàm phán sẽ tiếp tục. Trong khi đó vòng đánh thuế lẫn nhau thứ 2 giữa Trung Quốc và Mỹ đã được thực hiện, và điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc đàm phán trong tương lai. Trước khi vòng đánh thuế thứ 3 như lời đe dọa của hai bên trở thành hiện thực và đẩy hai nước đến một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn