Bản tin sáng 14/08: Các nền kinh tế ASEAN chịu ảnh hưởng không nhỏ từ chiến tranh thương mại

Bản tin sáng 14/08: Các nền kinh tế ASEAN chịu ảnh hưởng không nhỏ từ chiến tranh thương mại

Lượt xem:1662 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 14/08:

  Trong các phiên tiếp theo thị trường sẽ xảy ra giằng co và rung lắc khi chỉ số VN-Index tiến sát đến vùng kháng cự 981-985 điểm. Chúng tôi cho rằng những đợt rung lắc này diễn ra bình thường, vì xu hướng trong ngắn hạn của thị trường khả năng vẫn có thể tăng lên mốc 1.000 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 13/08:

  Vnindex hồi phục với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường mở rộng, có 23 mã tăng trần và 16 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối này mua ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra trầm lắng hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã EIB & NTL; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã VHM.

  Các mã ngân hàng tăng tốt, dẫn đầu là CTG và STB.

  Các mã tài chính phi ngân hàng nhìn chung tăng, dẫn đầu là cổ phiếu chứng khoán.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ lình xình và giảm, dẫn đầu là KDF và BHN.

  Cổ phiếu ngành công nghệ tăng.

  Cổ phiếu ngành sản xuất lình xình và tăng, dẫn đầu là HSG và TMT.

  Cổ phiếu dầu khí lình xình và tăng, dẫn đầu là GAS và PLX.

  Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều với DXG và SJS tăng còn VIC và CTD giảm.

  Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều với HNG và VHC tăng trong khi GTN và HAG giảm.

  Cổ phiếu ngành dược phẩm biến động trái chiều, với DHG tăng còn DMC và TRA giảm.

  Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic lình xình và tăng, dẫn đầu là VNS và VJC.

  Tin trong nước

  VinaCapital thoái vốn không còn cổ đông lớn của PVS. CTCP Quản lý quỹ Vina Capital vừa thông báo không còn là cổ đông lớn tại Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (HNX: PVS) kể từ ngày 7/8. Vào ngày 3/8, VOF Investment Limited đã thực hiện bán ra 2,5 triệu cổ phiếu và hiện chỉ còn nắm 3,65 triệu cp. Cùng ngày, Vietnam Investment Limited thoái 1 triệu cp và còn sở hữu 2,13 triệu cp.

  Vinamilk chốt quyền trả cổ tức và thưởng cổ phiếu tổng tỷ lệ 40% ( tạm ứng cổ tức 20% và thưởng cổ phiếu tỷ lệ 20%). Vinamilk sẽ tiến hành tạm ứng cổ tức đợt 1/2018 với tỷ lệ thực hiện 20%/mệnh giá (1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng). Số tiền mà công ty phải chi ra trong đợt này khoảng 2.900 tỷ đồng.Ngày đăng ký cuối cùng vào 6/9 và thời gian thanh toán dự kiến trong ngày 26/9.

  Ngoài chia cổ tức tiền mặt, VNM cũng thực hiện phát hành 290,2 triệu cổ phiếu mới để thưởng cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 20% (người sở hữu 5 cp được nhận 1 cp mới). Ngày đăng ký cuối cùng vào 6/9.

  Sau hợp tác với Thaco, HNG dự định thay thành viên HĐQT và BKS. CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HNG) vừa công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc chốt danh sách cổ đông lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản. Mục đích lấy ý kiến là thông qua việc bãi nhiệm, bầu bổ sung Thành viên HĐQT và Thành viên Ban Kiểm soát (BKS) công ty.

  Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (Mã: HSG): Bà Hoàng Thị Xuân Hương, em gái ông Hoàng Đức Huy – Phó tổng giám đốc, đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu từ ngày 15/8 đến 13/9. Nếu thành công bà Hương sẽ nắm 1,3% vốn.

  Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG): Ông Robert Alan Willett, Thành viên HĐQT tiếp tục đăng ký bán 415.000 cổ phiếu từ ngày 14/8 đến 11/9. Trước đó, ông Robert Alan Willett đã không bán được số cổ phiếu trên. Nếu thành công ông Robert Alan Willett còn nắm giữ 2 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 0,62%.

  Công ty cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa (Mã: SBT): Ông Trần Quốc Thảo, Phó tổng giám đốc đã mua 1 triệu cổ phiếu từ ngày 6/8 đến 9/8. Hiện ông Thảo nắm 1,15 triệu cổ phiếu tỷ lệ 0,2%.

  Công ty cổ phần Dược Hậu Giang (Mã: DHG): Ông Nguyễn Hoàng Nam, Giám đốc sản xuất đăng ký bán toàn bộ 16.489 cổ phiếu từ ngày 16/8 đến 14/9. Dự kiến ông Nam không còn nắm giữ cổ phiếu DHG.

  Công ty cổ phần FECON (Mã: FCN): Ông Phạm Quốc Hùng, Thành viên HĐQT đăng ký bán 279.000 cổ phiếu từ ngày 15/8 đến 13/9. Dự kiến sau giao dịch ông Hùng còn giữ 388.691 cổ phiếu.

  Tổng Công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (Mã: GEX): CTCP quản lý quỹ Đầu tư MB (MB Capital) đã mua 1 triệu cổ phiếu trong ngày 2/8. Hiện quỹ này nắm giữ 27,2 triệu cổ phần, tỷ lệ 8,04%.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính 

  Thị trường chứng khoán Châu Á giảm hôm qua khi thị trường Phố Wall giảm vào hôm thứ 6. Về các đồng tiền, đồng USD tiếp tục tăng sau khi đã tăng mạnh hôm thứ 6 so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 96,452). So với đồng USD, đồng Euro yếu đi (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,1375); đồng Bảng Anh tiếp tục mất giá (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,2748); đồng Yên mạnh lên (tỷ giá USD/JPY ở vào 110,42); trong khi đó đồng NDT tiếp tục yếu đi (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,88126).

  Giá dầu giảm

  Giá dầu giảm vào thứ Hai khi lo lắng về tăng trưởng kinh tế chậm lại và các căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng.

  Dầu Brent giao tháng 10 giảm 0.23% còn 72.64USD/thùng lúc 12:25AM ET (0425GMT). Trong khi đó, dầu thô WTI giao tháng 9 giảm 0.1% còn 67.56USD/thùng.

  Các nhà phân tích tin rằng các dữ liệu gần đây cho thấy dấu hiệu của tăng trưởng kinh tế chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc đã tạo áp lực lên giá dầu. Ole Hansen, đứng đầu khối phân tích chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank (Đan Mạch) nói: “Lực cầu giảm từ Trung Quốc, nước nhập khẩu lớn nhất thế giới, trong thời điểm quan trọng là tốc độ tăng của cầu tại Châu Á nói chung cũng còn cần xem xét thêm. Đây là hệ quả không mong muốn từ chiến tranh thương mại, đồng Đôla mạnh lên và chi phí tăng lên.

  Dầu thô Mỹ đã trải qua 6 phiên giảm liên tiếp trong tuần trước, đà giảm tệ nhất kể từ tháng 8 năm 2015 khi nhà đầu tư lo ngại về các căng thẳng thương mại toàn cầu, đặc biệt là giữa Mỹ và Trung Quốc, có thể làm giảm tăng trưởng và ảnh hưởng đến cầu về năng lượng. Trong diễn biến mới nhất về thương mại, Trung Quốc nói sẽ đánh thuế bổ sung 25% lên 16 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

  Trong khi đó, dầu thô Mỹ có được một số thông tin hỗ trợ trong ngày. Thông tin cho rằng Mỹ đã bắt đầu áp lệnh trừng phạt mới lên Iran, và từ tháng 11, nước này cũng sẽ bị trừng phạt về xuất khẩu dầu mỏ. ANZ cho biết hôm thứ Hai: “Với các lệnh trừng phạt lên Iran… sự chú ý sẽ tập trung vào ảnh hưởng của việc xuất khẩu dầu mỏ từ Iran”. ANZ cho biết thêm: “giữ ổn định nguồn cung toàn cầu sẽ là thách thức”, “Mỹ đang tăng sản lượng với số lượng giàn khoan đang tiếp tục tăng”.

  Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), trong báo cáo tháng xuất bản hôm thứ Sáu, khẳng định rằng sản lượng dàu thô của Iran tiếp tục giảm vào tháng trước, tái khẳng định dự báo rằng thái độ cứng rắn của Mỹ về các lệnh trừng phạt lên Iran đã bắt đầu làm giảm lực cầu đối với dầu thô của Iran. Sản lượng của Iran đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 4, mức 3.75 triệu thùng/ngày với các nước mua là Nhật bản, Hàn quốc và Ấn độ đã quay trở lại các đơn đặt hàng.

  Tin thế giới 

  Tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc chỉ là khởi đầu cho Chiến tranh lạnh về kinh tế. Không giống như Mexico, Canada, châu Âu và các mục tiêu khác của tổng thống Trump, Trung Quốc là mặt trận khác biệt hoàn toàn trong cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump. Trung Quốc sẽ là nguồn gốc của xung đột kinh tế trong nhiều năm tới, kể cả sau khi các mức thuế quan đã được giải quyết. Chi tiết xem tại đây.

  Sự biến động kịch tính của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ (đã khiến thị trường thế giới trở nên bất ổn cuối tuần) tiếp diễn từ cuối tuần sang đến hôm nay. Đồng lira đã giảm 80% so với đồng USD từ đầu năm với mức giảm tập trung nhiều vào những ngày gần đây. Đồng tiền này giảm giá 14% trong riêng hôm thứ 6 và giảm 6,3% vào thời điểm chúng tôi viết nhận định này ngày thứ 2. Ở đây có cả lý do ngắn hạn và dài hạn. Lý do ngắn hạn là Mỹ tăng cường trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, gồm có việc nâng gấp đôi thuế nhôm và thép tuần trước do sự tranh cãi liên quan đến việc giam giữ công dân Mỹ.

  Tuy nhiên lý do dài hạn liên quan đến sự phụ thuộc mạnh mẽ của các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ vào  nguồn vốn nước ngoài, đặc biệt là các khoản nợ bằng đồng USD (hiện bằng 40% GDP của nước này). Lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang ở mức 15,85% và nhiều khả năng sớm tiến đến 20% do đồng lira giảm mạnh. Lãi suất hiện ở vào 17,75% và sẽ còn phải tăng để bù đắp cho những rủi ro ngày càng tăng lên. Chính việc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không muốn nâng lãi suất đã khiến cho cuộc khủng hoảng tiền tệ tại nước này trở nên xấu như bây giờ.

  Các nền kinh tế khác của ASEAN cũng sẽ hứng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ chiến tranh thương mại toàn cầu. Trong bài viết mới đăng tải ngày hôm nay (13/8), Asian Nikkei Review dẫn nguồn FT Confidential Research – một nhóm nghiên cứu độc lập, chuyên sâu của tờ Financial Times về tình hình tài chính, kinh tế tại Trung Quốc và Đông Nam Á – nhận định Việt Nam, Philippines và Indonesia sẽ là những quốc gia hứng chịu thiệt hại nghiêm trọng từ cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại.

  Nhưng những quốc gia Đông Nam Á sẽ phải đối mặt với tình trạng sụt giảm nhu cầu tiêu dùng toàn cầu trong thời gian dài, đặc biệt sau những đòn tấn công thương mại “có qua có lại” giữa Mỹ và Trung Quốc. Asian Nikkei Review đánh giá Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp vì là nước phụ thuộc khá nhiều vào xuất khẩu. Trong khi đó, với tình trạng hiện tại, Philippines và Indonesia cũng có nguy cơ gặp rủi ro vì khủng hoảng cán cân thanh toán.

  Tới nay, Nhà Trắng đã áp 25% thuế trực tiếp lên khối lượng hàng hóa nhập khẩu thường niên trị giá 34 tỉ USD của Trung Quốc, và tiếp tục áp lên khối sản phẩm tương đương 16 tỉ USD vào ngày 23/8 tới. Chính phủ Trung Quốc đã đáp trả ngay lập tức. Nếu mọi chuyện chỉ dừng lại ở đây, thì các nền kinh tế ASEAN sẽ không cần phải quá lo ngại.

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn