Tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc khởi đầu cho Chiến tranh lạnh về kinh tế

Tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc chỉ là khởi đầu cho Chiến tranh lạnh về kinh tế

Lượt xem:1955 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Không giống như Mexico, Canada, châu Âu và các mục tiêu khác của tổng thống Trump, Trung Quốc là mặt trận khác biệt hoàn toàn trong cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump. Trung Quốc sẽ là nguồn gốc của xung đột kinh tế trong nhiều năm tới, kể cả sau khi các mức thuế quan đã được giải quyết.

  Giống như sự cạnh tranh với Liên Xô trước đây, cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc có thể hình thành một cuộc chiến tranh lạnh về chính trị và sẽ làm ảnh hưởng đến chính sách kinh tế của Mỹ cho một thế hệ hoặc hơn thế nữa.

  Cho đến bây giờ, phần lớn người dân Mỹ đang lo ngại sự phát triển kinh tế của Trung Quốc. Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào tháng 12 năm 2001, ba tháng sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9. Trong các năm sau đó, trọng tâm của Mỹ là khủng bố và chiến tranh ở Trung Đông, không phải là sự thăng tiến của Trung Quốc và tác động của nó đối với nền kinh tế Mỹ. Tiếp theo là một cuộc khủng hoảng tài chính và cuộc suy thoái lớn, đã trở thành vấn đề quốc gia trong vài năm. Môi trường chính trị hậu suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ phần lớn là những rối loạn về chức năng của chính phủ và phân chia đảng phái.

  Với việc Trung Quốc công bố tầm nhìn kinh tế “Made in China 2025”, rất khó để thấy được lợi ích cho Mỹ.

  Nhưng những thay đổi ở cả Trung Quốc và Mỹ đã làm cho tình hình hiện tại thay đổi. Trong giai đoạn phát triển kinh tế của Trung Quốc trong những năm 2000 và 2010, đã có những lợi ích rõ ràng cho Mỹ ngay cả khi có sự cân bằng giữa đôi bên. Trung Quốc mở cửa cho một số ngành công nghiệp Mỹ tiếp cận nhiều hơn với thị trường nội địa Trung Quốc. Người tiêu dùng Mỹ được hưởng lợi bằng cách tiếp nhận hàng hóa giá rẻ được sản xuất tại Trung Quốc với hy vọng rằng việc Trung Quốc hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu sẽ làm thay đổi nền văn hóa của nó giống như phương Tây hơn.

  Với việc Trung Quốc công bố tầm nhìn kinh tế “Made in China 2025”, rất khó để thấy được lợi ích cho Mỹ. Việc tìm kiếm để tự cung tự cấp nguyên vật liệu trong các ngành công nghiệp từ vũ trụ, chất bán dẫn cho đến robot đang đe dọa đến việc làm của người Mỹ, lợi nhuận doanh nghiệp và lãnh đạo công nghệ toàn cầu. Trung Quốc cũng trở thành một mối đe dọa an ninh quốc gia.

  Chúng ta đã thấy trong những năm gần đây khi các tổ chức toàn cầu trở nên căng thẳng, sức mạnh chính trị và văn hoá đang được mặc định đối với những người có sức mạnh kinh tế nhất. Ở Hollywood, các bộ phim được thực hiện ngày càng nhiều với suy nghĩ khán giả Trung Quốc là chủ yếu, điều đó có nghĩa là đảm bảo phim có thể vượt qua kiểm duyệt của Trung Quốc. Tại các thị trường dầu mỏ, quyền lực đang chuyển sang Ả Rập Xê Út và Nga vì sản lượng của hai nước tăng lên và ngày càng vượt xa OPEC. Và ở Thung lũng Silicon, trong khi các công ty lớn có thể đang tranh luận liệu có bao nhiêu nội dung được kiểm duyệt ở thị trường Mỹ, thì ngược lại không có sự kiểm duyệt như vậy nếu tiến vào thị trường Trung Quốc.

  Các kịch bản về “ngày tận thế” cho người Mỹ và các “giá trị của Mỹ” sẽ hiển hiện nếu kế hoạc tầm nhìn kinh tế “Made in China 2025” thành công. Thông qua việc kết hợp Trung Quốc trợ cấp cho các công ty của mình để đổi mới và phát triển công nghệ của riêng họ, mua hoặc ăn cắp công nghệ có giá trị từ các công ty Mỹ, Trung Quốc đang dần trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu trong đổi mới công nghệ. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc tiếp tục vượt qua tăng trưởng kinh tế Mỹ, và theo thời gian, Mỹ buộc phải thích nghi với các giá trị của Trung Quốc ở các khu vực trọng điểm trong nền kinh tế toàn cầu.

  Đây là một kịch bản có khả năng sẽ  gắn kết 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa. Và thực sự, điều đó dường như đang xảy ra, khi Quốc hội tìm cách tăng cường giám sát đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ.

  Các rắc rối trong cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ ngày càng sâu rộng. Học sinh Trung Quốc vẫn được phép theo học tại các trường đại học Mỹ? Liệu những công nhân Trung Quốc có tay nghề cao vẫn được phép làm việc tại Thung lũng Silicon? Điều đó có thể gây tranh cãi nếu có lo ngại về việc “gián điệp” có ý định trở về Trung Quốc với thông tin hữu ích cho “Made in China 2025”.

  Một cuộc chiến tranh lạnh về kinh tế trong tương lai giữa Mỹ và Trung Quốc có thể thúc đẩy các nhà lãnh đạo Mỹ ủng hộ chính sách tăng trưởng ở bất kỳ mức giá nào, ngay cả khi những rủi ro đó làm tăng thêm lạm phát và thổi bong bóng kinh tế. Nếu Trung Quốc đầu tư nhiều hơn vào việc thăm dò không gian, điều đó có thể bắt đầu một cuộc đua không gian khác. Trong bất kỳ lĩnh vực nào Trung Quốc quyết định sẽ là then chốt, Mỹ đều sợ sẽ để Trung Quốc vượt qua mình.

  Các vấn đề về thao túng tiền tệ và thuế có thể chỉ là khởi đầu. Xung đột kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ xác định tương lai của người Mỹ thế hệ sau.

  Nguồn: Bloomberg

  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Quản lý tài khoản chứng khoán
  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 012 5599 8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn