Ủy thác đầu tư chứng khoán - Cách giảm thiểu rủi ro cho NĐT nhỏ lẻ

Ủy thác đầu tư chứng khoán – Cách giảm thiểu rủi ro cho NĐT nhỏ lẻ

Lượt xem:3148 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Ủy thác đầu tư chứng khoán – là cách giảm thiểu rủi ro nhất cho nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường chứng khoán (TTCK). Do thiếu kiến thức và kinh nghiệm về chứng khoán, không có thời gian thu thập, nghiên cứu thông tin, không am hiểu TTCK, vốn đầu tư ít…, các nhà đầu tư (NĐT) nhỏ lẻ đang gặp nhiều bất lợi trong khi rủi ro trên thị trường thì rất lớn.

  Rất nhiều người vẫn tiếp tục đổ tiền, thậm chí thế chấp nhà cửa, vay vốn để kinh doanh chứng khoán. Tình trạng này khiến các cơ quan quản lý, các chuyên gia tài chính chứng khoán lo ngại. Theo các chuyên gia, các NĐT này chỉ nên tham gia TTCK thông qua việc ủy thác đầu tư chứng khoán cho các công ty quản lý quỹ hoặc các nhóm chuyên gia nhận ủy thác đầu tư chứng khoán, đó là một kênh phổ biến trên thế giới tuy nhiên vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người Việt Nam.

  Ủy thác đầu tư chứng khoán - Cách giảm thiểu rủi ro cho NĐT nhỏ lẻ
  Nhiều người không có kinh nghiệm về tài chính chứng khoán, chơi theo cảm tính với hy vọng “có chút dưỡng già”

  Rất nhiều người, dù khá bận rộn với công việc chính của mình, nhưng khi thấy bạn bè ai cũng đầu tư chứng khoán, mọi nơi mọi chỗ đều nói chuyện về chứng khoán nên cũng tham gia theo cách “mấy ông mua gì tôi mua cái đó”. Hoặc có người không hiểu gì về chứng khoán, nên chơi theo cách phó thác cho người quen với hy vọng “có chút dưỡng già”. Những người chơi chứng khoán “tay ngang” như vậy hiện nay rất nhiều và theo các chuyên gia chứng khoán, rủi ro mà họ có thể gặp phải là rất lớn.

  Một vị lãnh đạo cao cấp của UBCK Nhà nước, trong cuộc một cuộc trao đổi với giới truyền thông gần đây đã khẳng định: “TTCK liên tục tăng cao, tăng nhanh so với tốc độ phát triển của DN, hình thành nhiều vòng xoáy trên thị trường và nhà đầu tư mới, ít kinh nghiệm sẽ chịu thiệt thòi, rủi ro”.

  Dù những cảnh báo được phát đi liên tục nhưng các sàn chứng khoán vẫn thường xuyên trong tình trạng quá tải. Số lượng NĐT, đặc biệt là NĐT cá nhân, nhỏ, lẻ ngày càng nhiều. Trong các buổi giao lưu trực tuyến về chứng khoán, các câu hỏi thường được đặt ra với các chuyên gia là: “Tôi muốn tham gia TTCK nhưng không có thời gian hoặc không hiểu biết về TTCK thì phải làm thế nào?”…

  Ủy thác đầu tư chứng khoán - Cách giảm thiểu rủi ro cho NĐT nhỏ lẻ
  Công ty quản lý quỹ sẽ hóa giải các điểm yếu của NĐT cá nhân, giúp họ tìm kiếm được lợi nhuận mà lại an toàn vốn.

  Theo chuyên gia tài chính chứng khoán lâu năm, thì công ty quản lý quỹ chính là câu trả lời cho vấn đề này. Hiểu một cách đơn giản, công ty quản lý quỹ là một tổ chức trung gian đứng ra để nhận ủy thác đầu tư chứng khoán, nhằm sinh lời cho một cá nhân hay tổ chức nào đó theo thỏa thuận. Ví dụ như thỏa thuận về tỷ lệ ủy thác đầu tư chứng khoán ra sao, trên sàn bao nhiêu…, thỏa thuận về đầu tư theo chiến lược mạo hiểm hay an toàn… Công ty quản lý quỹ sẽ hóa giải tình trạng, các NĐT cá nhân có tâm lý đầu tư bầy đàn trên TTCK hiện nay.

  Ở nước ngoài, việc ủy thác đầu tư chứng khoán cho các công ty quản lý quỹ hay công ty chứng khoán là rất phổ biến. Hầu hết những NĐT cá nhân ủy thác vốn ở các quỹ chứ không trực tiếp tham gia thị trường như Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam có rất ít các công ty quản lý quỹ phát hành chứng chỉ quỹ ra ngoài công chúng. Hiện chỉ có chứng chỉ quỹ VF1 của Công ty liên doanh quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam (VFM); chứng chỉ quỹ PRUBF1 của Quỹ đầu tư Prudential…

  Các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực tài chính chứng khoán nhận định, ủy thác đầu tư chứng khoán là xu hướng tất yếu và là sự vận động để TTCK trở nên chuyên nghiệp hơn. Ủy thác đầu tư chứng khoán là sự lựa chọn tất yếu của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Trong tương lai sẽ trở thành phương thức hiệu quả để các cá nhân và tổ chức tham gia TTCK một cách ít rủi ro nhất. Đây cũng là phương tiện rất tốt để hoàn thiện TTCK VN hiện nay.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Ủy thác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top