Lại điều chỉnh diện rộng, VCB, VNM đỡ không nổi | Phân tích cổ phiếu - Hợp tác đầu tư

Lại điều chỉnh diện rộng, VCB, VNM đỡ không nổi

Lượt xem:97 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Những số liệu vĩ mô tháng 6 xuất hiện đã làm giảm “nhuệ khí” trên thị trường, đà giảm giá diễn ra trên diện rất rộng. Ngay vài phút sau khi mở cửa độ rộng của VN-Index đã có số giảm giá gấp 3 lần số tăng. Suốt cả phiên tình hình không được cải thiện, cổ phiếu càng lúc càng tụt sâu hơn. VCB, VNM là hai cổ phiếu trụ duy nhất còn “gánh” chỉ số, nhưng áp lực từ nhóm giảm là quá lớn…

  VCB, VNM không thể thay đổi được cục diện khi bị bủa vây bởi “rừng” cổ phiếu giảm giá.

  Những số liệu vĩ mô tháng 6 xuất hiện đã làm giảm “nhuệ khí” trên thị trường, đà giảm giá diễn ra trên diện rất rộng. Ngay vài phút sau khi mở cửa độ rộng của VN-Index đã có số giảm giá gấp 3 lần số tăng. Suốt cả phiên tình hình không được cải thiện, cổ phiếu càng lúc càng tụt sâu hơn. VCB, VNM là hai cổ phiếu trụ duy nhất còn “gánh” chỉ số, nhưng áp lực từ nhóm giảm là quá lớn.

  VN-Index kết phiên sáng tuy đã thoát đáy nhưng vẫn giảm 0,39% tương đương mất 4,45 điểm. Độ rộng 85 mã tăng/316 mã giảm xét về tương quan tỷ lệ còn kém hơn cả lúc đầu phiên. Mấy ngày gần đây phiên sáng nào thị trường cũng yếu nhưng đến chiều lại có cầu kéo lên. Hôm nay cũng có thể lặp lại, nhưng tình thế giao dịch này sẽ khiến nhà đầu tư chán nản hơn là hưng phấn chờ đợi.

  Thực tế giá cứ trồi sụt từ sáng sang chiều nhưng không có tiến triển rõ ràng. Thanh khoản duy trì mức thấp vẫn đang thể hiện nỗ lực giảm bán từ phía người cầm cổ, nhưng câu chuyện mua vào lại đang quan trọng hơn. Nhu cầu giải ngân là thấp hơn hẳn so với các tuần trước, bất chấp việc chỉ số VN-Index đã có đỉnh cao mới.

  Nhóm blue-chips gây thất vọng khá lớn, nhất là cổ phiếu ngân hàng. Chiều qua nhóm ngân hàng bùng nổ tốt, đảo chiều cả loạt thì sáng nay lại quay về trạng thái yếu ớt. VCB tăng 1,29%, EIB tăng1,92%, LPB tăng 0,33% là 3 cổ phiếu duy nhất trong nhóm ngân hàng còn xanh, trong khi 17 mã khác giảm, một số như MBB, STB, TCB, HDB, CTG giảm hơn 1%.

  VN30-Index đang giảm 0,61% với 4 mã tăng/25 mã giảm. Điều này lý giải trạng thái yếu ớt của VN-Index vì ngoài VCB, chỉ có thêm VNM tăng 1,84% là đáng kể. Hai trụ này cố gắng giảm thiệt hại cho chỉ số khi bù tới 2,3 điểm. VRE và PLX hai cổ phiếu tăng giá còn lại trong rổ VN30 nhưng mức độ không đáng kể.

  VN-Index có lặp lại kịch bản được “cứu” về cuối phiên chiều nay?

  Áp lực điều chỉnh đang xuất hiện trên diện khá rộng và sáng nay có tín hiệu mở rộng biên độ đáng kể. Các phiên sáng trước đây tuy chỉ số cũng đỏ, độ rộng cũng hẹp, nhưng chỉ vài chục mã giảm quá 1%. HoSE sáng nay có tới 134 cổ phiếu giảm hơn 1%. Thanh khoản xuất hiện khá lớn ở nhiều cổ phiếu giảm sâu phản ánh áp lực đè giá xuống rất rõ: HPG giảm 1,88% với 532,2 tỷ đồng thanh khoản; DIG giảm 3,35% với 520 tỷ; NVL giảm 1,28% với 289,7 tỷ; VND giảm 1,28% với 226 tỷ; SSI giảm 1,69% với 172,8 tỷ; DGC giảm 2,22% với 161,8 tỷ… Nhóm DXG, STB, MBB, NKG, VCG cũng thanh khoản cả trăm tỷ đồng và giá đều rơi trên 1%.

  Nhóm ngược dòng sáng nay có tròn 40 mã tăng trên 1% nhưng cũng chỉ có 10 cổ phiếu đạt giá trị khớp lệnh trên 10 tỷ đồng, nghĩa là thanh khoản quá phập phù đang tạo lợi thế về giá. VNM dĩ nhiên nổi bất nhất nhóm này, giao dịch 265,5 tỷ đồng. Ngoài ra có HAG tăng 5,16% với 248,3 tỷ; EIB tăng 1,92% với 160,9 tỷ; PVT tăng 1,74% với 108,8 tỷ; HNG tăng 6,94% với 82,9 tỷ; PAN tăng 3,04% với 42 tỷ; PNJ tăng 1,07 với 40 tỷ…

  Mặc dù thị trường lúc nào cũng có cổ phiếu đi ngược dòng, nhưng quan trọng hơn là dòng tiền có tập trung vào đó hay không. Các cổ phiếu giao dịch quá nhỏ, đôi khi cả ngảy chỉ có vài lệnh mua bán thì không đem lại nhiều cơ hội. Một nhóm nhỏ cổ phiếu ngược dòng trên nền thanh khoản thấp cũng không thể xoay chuyển được tâm lý chung.

  Khối ngoại sáng nay cũng giao dịch buồn tẻ, bán ra 447,1 tỷ, mua vào 403,7 tỷ, tương ứng bán ròng nhẹ 43,4 tỷ. HPG được mua đáng kể duy nhất với 64,9 tỷ đồng và phía bán có DGC, PNJ tương ứng 19,2 tỷ và 18,5 tỷ. Khối này đóng góp nhỏ cho thanh khoản chung của thị trường, nhưng tổng giá trị khớp hai sàn sáng nay lại tăng 6% so với sáng hôm qua, đạt 7.923 tỷ đồng. HoSE tăng giao dịch 5% với 7.166 tỷ đồng. Với diễn biến giá yếu ớt, thanh khoản đang gia tăng trên cơ sở người bán đặt lệnh nhiều hơn.

  Dù vậy phiên sáng chưa phải là kết quả cuối cùng, những ngày gần đây thị trường thường có kéo trụ về cuối. Hôm nay kịch bản cũng có thể lặp lại. Tuy nhiên nếu thanh khoản không mạnh lên thì có vẻ dòng tiền sẵn sàng bắt đáy cũng đang giảm nhiệt huyết.

  Kim Phong

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn